Đổ xô đi xem "thủy quái Hồ Tây"

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Nhiều trang mạng tung lên đoạn video một con vật hình thù kì dị và nói rằng đó là quái vật vừa được câu tại Hồ Tây, khiến nhiều người dân hiếu kì đổ tới xem, tuy nhiên đó hoàn toàn là tin đồn bịa đặt.

Theo lời “quảng cáo” trên trang Arowana (trang về sinh vật cảnh) tại Việt Nam, con vật có hình thù quái dị: Đầu người, mình trăn… với cặp mắt trắng dã và mái đầu bạc phơ, có hai con “một đực, một cái, hiện con cái đã… chạy mất”.


Những người đi câu ở Hồ Tây nói: “Chúng tôi săn con cá vài
kg còn khó nữa câu được… trăn mang đầu người”. Ảnh: Cường Cao

Cũng vì tin những lời đồn thổi dạng này mà hàng trăm người dân đã tìm về chùa Trấn Quốc mỗi ngày với mong muốn được tận mắt con quái vật này. Bác Đặng Văn Thảo (làm nghề coi xe trước cổng chùa Trấn Quốc) kể: “Từ giữa tháng 7, ngày nào cũng có hàng trăm người hỏi tôi mà làm gì có con quái vật nào, toàn tin đồn bịa đặt. Thậm chí còn có trường hợp vợ đòi xem, chồng không đồng ý và cãi nhau ngay trên cầu dẫn vào chùa”.

Thầy Nguyễn Thái (nhà sư trong chùa Trấn Quốc) cho hay, chùa không biết gì về sự việc trên và cần làm sáng tỏ thông tin, tránh gây dư luận không tốt về chùa.

Bà Nguyễn Thị Lụa (Hà Đông – Hà Nội) sau khi bỏ một buổi đi chợ để vượt mấy chục km tới đây mà không được gặp “quái vật Hồ Tây” nhưng vẫn bán tín… bán nghi: “Hay là nó ở chùa Thiền Quang chứ không phải Hồ Tây?

Sự thật về những "thủy quái" ở Hồ Tây

“Quái vật đầu người mình rắn” chỉ là tin bịa đặt, nhảm nhí, tuy nhiên, đúng là ở Hồ Tây có một số loài “thủy quái”, ông Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân cho biết.

Mấy ngày nay, trên các diễn đàn, thông tin được quan tâm, hỏi han đặc biệt là đoạn video clip trên trang Arowana (trang sinh vật cảnh), quay một con vật hình thù kỳ dị và được đồn rằng, do người đi câu bắt được ở Hồ Tây. Theo đoạn video clip này, thì “quái vật” là con rắn có cái đầu hình người, với 2 tay và mái tóc dài màu bạc.


Đồn rằng, những người câu cá ở Hồ Tây đã tóm được "quái vật".

Người tung đoạn clip cho rằng, một người câu cá đã tóm được nó ở khu vực chùa Trấn Quốc. Quái vật gồm 2 con, nhưng chỉ tóm được con đực, còn con cái đã chạy mất.

Đoạn clip đã nhanh chóng lan truyền ra nhiều diễn đàn, được người hiếu kỳ download về máy điện thoại, rồi truyền tay nhau xem.

Thực tế, đoạn clip quay “quái vật Hồ Tây” này chính là một phần của đoạn clip quay “quái vật mình trăn đầu người”, được đồn là tóm được ở chùa Dơi (Sóc Trăng), từ hồi tháng 5, gây xôn xao một thời.

Sự việc chỉ có vậy, song nhiều người rất thích… tin đồn, nên tin đồn qua nhiều lời kể, với một số người, đã biến thành… sự thật. Đoạn clip giả mạo này đã khiến nhiều người bỏ công sức đến Hồ Tây hỏi han, tìm hiểu.


"Quái vật mình rắn đầu người" ở Hồ Tây chỉ là nhảm nhí.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến, người quản lý du thuyền hồ Trúc Bạch, người có 15 năm kinh nghiệm đánh cá ở Hồ Tây, và ông Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, thì chuyện hai con “quái vật đầu người mình rắn” chỉ là tin bịa đặt, nhảm nhí. Tuy nhiên, theo ông Tiến và ông Bân, đúng là ở Hồ Tây có một số loài “thủy quái”.

"Quái vật"... ốc không nắp

Loài “thủy quái” đầu tiên phải kể đến là ốc không nắp, hay còn gọi là không vẩy.

Hồ Tây vốn nổi tiếng là một vựa ốc khổng lồ, cung ứng ốc cho cả thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, mấy năm nay, nhiều người tẩy chay ốc Hồ Tây vì dư luận ồn ào về loài ốc không nắp, được cho là ốc quái thai ở Hồ Tây.Chợ Bưởi là nơi bán nhiều ốc "quái dị" Hồ Tây.

Ông Phan Ngọc Kim, Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây) kể lại: “Mấy năm trước, thông tin về loài ốc không nắp ghê gớm lắm. Nhiều người chuyên cào ốc còn bỏ nghề vì sợ ốc bị… ma ám”. Những người bán ốc cũng ghê sợ khi nhìn thấy những con ốc không nắp thò cái miệng ù ụ thịt ra bò. Những người mê ăn ốc Hồ Tây khi nhìn thấy những con ốc này cũng hoảng hồn không dám ăn nữa.

Nhiều nhà khoa học đã tìm hiểu về loài ốc này, song cũng không có được câu trả lời thỏa đáng, khiến dư luận đồn đoán ầm ĩ. Người thì khẳng định do môi trường nước Hồ Tây có chất độc lạ. Có người cho rằng do một cơ quan bí mật đã tiến hành lai tạo ra một loài ốc mới. Thậm chí, người ta còn đồn thổi Hồ Tây nhiễm chất phóng xạ nên hình thành một loài ốc quái dị, không cần nắp vẫn sống.

Ông Phan Ngọc Kim cho rằng, loài ốc không nắp này không phải do đưa từ nơi khác đến, vì chưa thấy nơi nào ngoài Hồ Tây có giống ốc không nắp. Theo ông Kim, có thể có sự biến thái do môi trường nước Hồ Tây thay đổi.

Tuy nhiên, kỹ sư Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân thì cho rằng, loài ốc đặc dị ở Hồ Tây thực ra vẫn có nắp, chỉ là nắp của nó rất mỏng, trong suốt, như một lớp màng, nên phải dùng kính lúp soi mới thấy được.


Ông Nguyễn Viết Bân: "Ốc Hồ Tây vẫn có nắp,
nhưng nắp rất mỏng, trong suốt, nên khó nhìn thấy".

Theo ông Bân, năm 1962, Công ty Đầu tư khai thác Hồ Tây đã đưa 4 tấn ốc đá xanh từ Hà Nam về rải khắp Hồ Tây để làm thức ăn cho cá trắm đen và cá chép, vì loài ốc này phát triển rất nhanh.

Bản thân loài ốc này đã phát triển nhanh, gặp môi trường Hồ Tây nhiều dinh dưỡng, nhiều ánh sáng, ôxi lại phát triển càng “siêu tốc”.

Do phát triển nhanh, vòng đời lại ngắn, chỉ chừng 3 tháng, nên trong điều kiện nào đó, một lượng ốc nhất định không kiếm đủ canxi tạo nắp đậy miệng. Loài ốc không nắp này, cũng giống như trứng gà mềm do thiếu canxi.

Cá chép… "mọc hoa"

Sau vụ ồn ào về “thủy quái ốc”, lại rộ lên tin đồn về “quái vật cá chép” ở Hồ Tây. Lý do là thi thoảng các "cần thủ" lại câu được một con cá chép không có vẩy, lại có đốm đỏ chi chít trên thân.


Cá chép... mọc "hoa" đánh bắt ở Hồ Tây.

Thực tế, theo ông Bân, đây không phải là “quái vật”, mà là đặc sản mới của Hồ Tây. Nó là một loài chép hoàn toàn mới, được lai tạo giữa chép Hungary và chép Việt Nam.

Năm 1972, Viện Nghiên cứu thủy sản I (ở xã Đình Bảng, Bắc Ninh) được các nhà khoa học Hungary tặng 4 cặp cá chép Hungary. Loài chép này mình ngắn, nhẵn nhụi, không có vẩy, lớn nhanh, ăn tạp, sống khỏe. Đem cá chép Hungary lai với chép Việt Nam thịt thơm ngon, nhằm tạo ra giống chép mới cho năng suất và chất lượng cao.

Đến năm 1986, giống chép mới này lại được lai với cá chép Indonesia tạo ra giống chép mới nữa. Đến năm 1990, giống chép lai tạo này được thả đại trà ở Hồ Tây và phát triển rất nhanh. Những con chép không vẩy, mà người bán hàng thường gọi là chép lột, chính là gene lặn không vẩy từ đời tổ tiên của chúng thể hiện ra trong các thế hệ bây giờ.

Điều đặc biệt là thịt giống “chép lột” này cực kỳ thơm ngon, chứ không nhạt như tổ tiên của chúng, do đó, được giới sành ăn rất ưa chuộng, chúng được bán với giá 100 ngàn đồng/kg.

Theo chị Đặng Thị Lý, phụ trách bán cá ở Hồ Tây, mỗi ngày, công ty đánh bắt được vài chục con chép không vẩy, song chưa lên đến bờ đã bị các lái buôn tranh nhau mua mất.


Đây là giống chép mới của Hồ Tây.

Theo ông Nguyễn Viết Bân, ngoài chép không vẩy, Hồ Tây còn một loại cá chép trông khá kỳ dị với lớp da loang lổ, nhiều màu sắc, trông rất lạ. Người dân không dám ăn loại cá này.

Kỳ thực, đây là loại đột biến sắc tố trong cấu trúc di truyền của giống cá chép Hungary lai với chép Việt. Vì chép Việt màu hồng, chép Hungary màu đen, nên khi bị đột biến sắc tố, sẽ cho ra một loài có màu sắc loang lổ như vậy. Tuy nhiên, chất lượng thịt của loài cá này không có vấn đề gì cả.

(Theo VTC)​

 

Lam Sơn

Super Moderators
Re: Đổ xô đi xem" thủy quái Hồ Tây"

Săn “thủy quái" Hồ Tây

Nhiều người chưa nhìn thấy cá lớn bao giờ thì quả quyết nó là… khủng long chứ không phải cá.

“Thủy quái” nặng 90kg

Thi thoảng, giới câu trộm ở Hồ Tây lại công bố “trục” được một chú trắm đen ở Hồ Tây nặng tới hai ba chục kg. Mới đây nhất, đầu tháng 7, giới câu cá đã rúng động khi một "cần thủ" ở Hoàn Kiếm đã câu được một con trắm đen ở Hồ Tây nặng tới 37,2kg. Trên các diễn đàn câu cá, người ta đều khẳng định đây là con trắm đen lớn nhất câu được ở Việt Nam.Một chú trắm đen khá lớn do câu được.(Ảnh sưu tầm)

Với những người gắn bó với Hồ Tây, thì chú cá nặng 37,2 kg câu được bây giờ quả thực là khủng, song so với quá khứ của Hồ Tây thì nó chỉ là hạng “tép riu”.

Ông Phan Ngọc Kim, Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây) kể rằng, năm 1992, tại trụ sở xí nghiệp của ông đã trưng bày một tiêu bản cá trắm đen nặng tới 46kg. Tuy nhiên, qua nhiều lần chuyển trụ sở, giờ không rõ tiêu bản chú cá này biến đâu mất.

Những con cá trắm đen lớn như thế này
từng có rất nhiều ở Hồ Tây.(Ảnh sưu tầm)

Còn theo ông Nguyễn Viết Bân, người phụ trách mảng khai thác cá Hồ Tây, thì tiêu bản cá trăm đen Hồ Tây trưng bày năm 1992 cũng chưa là gì cả, vì những năm đó, trăm đen Hồ Tây đã cạn kiệt rồi.

Năm 1988 trở về trước, năm nào công ty cũng khai thác được chừng 10 tấn cá trắm đen, loại từ… 40kg trở lên. Có những năm khai thác được tới 15 tấn “khủng long”.

Nếu tính cả những con trắm đen cỡ vài kg trở lên, mỗi năm Công ty Khai thác Hồ Tây bắt được từ lòng hồ lên cỡ chừng năm bảy chục tấn. Cứ mỗi đêm thả lướt vét Hồ Tây, sớm hôm sau, công nhân vật cá trên bến cứ như vật lợn.

Hồi đó, khi những con trắm đen, cùng các loài cá khác được đưa lên bờ, lập tức có một đội ngũ công nhân dùng dao, rìu bổ đầu lấy trung khu thần kinh chỉ đạo bộ máy sinh dục trong não cá. Thứ này được chuyển đến những trại cá giống trên khắp cả nước để chiết xuất thuốc kích thích, tiêm vào những con cá chửa để chúng đẻ được.

Con “quái vật” khủng nhất tóm được ở Hồ Tây vào năm 1988, là một con trắm đen lớn chưa từng có, nặng tới 90kg, tương đương một con lợn siêu nạc.

Để tóm được con “quái vật” này, hàng chục công nhân kéo cá phải đấu trí với nó. Chỉ cần nó nổi cơn tam bành, ráng sức bình sinh phóng mạnh, thì lưới rách toang ngay.

Lúc trục con “quái vật” lên bờ, có nhiều ý kiến tranh luận khá gay gắt. Một số chị em phụ nữ góp ý nên thả xuống hồ vì nghĩ nó là con “trắm ma”, “quái vật” đã… thành tinh. Một số ý kiến khác thì đề xuất nên chụp hình, quay phim, rồi thả nó xuống hồ làm kỷ niệm, sau đó, thông báo kỷ lục với thế giới. Tuy nhiên, cuối cùng con “quái vật” bị xẻ thịt, chia đều cho cán bộ công nhân viên của công ty để… ăn Tết.

Con trắm đen nặng 90kg là kỷ lục của Hồ Tây, sau này, không đánh bắt được con nào lớn hơn nữa. Ông Bân cứ tiếc mãi việc không giữ con cá làm tiêu bản, đem trưng bày, như tiêu bản rùa Hồ Gươm ở đền Ngọc Sơn. Biểu tượng của Hồ Tây không gì thú vị hơn là những con trắm đen khổng lồ.

Theo ông Bân, trước những năm 90 của thế kỷ trước là thời kỳ khai thác trắm đen mạnh nhất. Lượng trắm đen cạn kiệt kể từ khi thuê đội thợ kéo cá từ Thanh Hóa. Người chỉ đạo đội thợ săn cá Hồ Tây là ông Nguyễn Văn Tiến, thường gọi là Tiến “Thanh Hóa”.

“Khủng long" dưới nước

Ông Tiến là người Sầm Sơn, Thanh Hóa, từng là thuyền trưởng, quản lý mấy chục thợ đánh cá ngoài biển.

Năm 1980, bão gió khắc nghiệt, nhiều người bỏ mạng ngoài biển, nên ông cùng đội thợ ra Hà Nội kéo cá thuê.

Ở Hà Nội, ông nhanh chóng nổi tiếng về tài đánh cá. Với ông Tiến, biển rộng mênh mông còn đánh được cá, mấy cái ao hồ nhỏ xíu, vét sạch cá lên bờ đâu có gì khó nhọc. Vậy nên, rất nhiều hợp tác xã quản lý hồ cá ở miền Bắc thuê đội quân kéo cá của ông.

Ông Nguyễn Văn Tiến, người từng săn được hàng ngàn "thủy quái Hồ Tây".

Ông Tiến kể rằng, đội khai thác cá của Hồ Tây được đầu tư lưới của Nhật, Đức, Liên Xô cũ, Singgapore, song những loại lưới này thường xoắn ngược ra hoặc xoắn tròn, nên khi đánh cá ở môi trường đặc thù trong các ao hồ ở nước ta hiệu quả rất kém. Trong khi đó, giống cá trắm đen rất khôn, thấy động là rúc xuống bùn, nằm im trong ổ, hoặc dựa vào những vật cản. Nếu “quái vật” rơi vào lưới, chúng phi mạnh là những mảnh lưới mắt thưa này thủng tanh bành.

Lưới của ông Tiến là lưới vét, có túi, mắt dày, nhiều sợi giằng nhau rất bền, nên trắm đen vài chục kg đâm thoải mái không thủng được. Đây là loại lưới tự chế của dân đi biển Thanh Hóa, có thể đánh được cả cá voi, cá mập. Loại lưới này đã được cải tạo để phù hợp với việc đánh bắt trong ao hồ.

Trước đây, công nhân của Công ty khai thác Hồ Tây chỉ đánh bắt được chừng 200 đến 300 tấn cá, song khi ông Tiến ra tay, mỗi năm trục vớt từ Hồ Tây lên bờ từ 1.000 đến 1.500 tấn cá.

Khó đánh nhất là lũ “quái vật” trắm đen. Ông Tiến phát hiện ra rằng, hễ cứ hễ động hồ là chúng chui rúc vào các khu nghĩa địa chìm dưới lòng hồ. Có một chuyện ít người biết, đó là dưới đáy Hồ Tây có rất nhiều nghĩa địa. Những nghĩa địa này từng nằm giữa những cánh đồng ven hồ từ mấy chục năm trước. Những đợt sóng dữ dội của Hồ Tây đã bào mòn hết mấy cánh đồng ven hồ, nhấn chìm những nghĩa địa này xuống lòng hồ sâu cả mét nước.

Để săn được trắm đen, ông Tiến cùng công nhân xác định rõ những ngôi mộ, gò đảo, rồi dùng lưới quây đánh úp từng khu vực. Với cách đánh đó, có những mẻ lưới, đội quân khai thác cá của ông Tiến lôi lên cả chục chú trắm đen nặng cỡ 40-50kg. Suốt 15 năm đánh cá ở Hồ Tây, ông Tiến đã săn được cả ngàn “thủy quái Hồ Tây” và con to nhất chính là con 90kg tóm được năm 1988 như đã nói ở trên.


Con trắm đen nặng 75kg này được cho là kỷ lục ở Trung Quốc,

song so với con 90kg ở Hồ Tây thì còn kém xa, còn so với con 2,5 tạ ở
Việt Trì thì chỉ đáng hàng tép riu. (Ảnh sưu tầm)

Đến nay, kỷ lục trắm đen nặng 90kg vẫn chưa được phá ở Hồ Tây. Tuy nhiên, ông Tiến cho biết, nếu so với con trắm đen ông đánh được ở Việt Trì, thì “quái vật Hồ Tây” này chỉ đáng mặt em út.

Năm 1993, ông giám đốc nhà máy ván ép Việt Trì mời ông Tiến lên kéo cá ở một cái hồ lớn gần ga Việt Trì. Khi giăng lưới, đám thợ đã dẫm phải một cái ổ lớn như ổ voi, xung quanh “ổ voi” đó có cả tấn vỏ ốc. Ông Tiến chắc chắn đây là ổ của trắm đen và từ cái ổ khổng lồ này, có thể ước đoán con trắm đen nặng đến vài chục kg.

Khi chiếc lưới vét khổng lồ kéo gần vào bờ, mọi người thấy có một khối đen xì nằm ở túi lưới, thi thoảng lại trồi lên mặt nước, rất nặng. Ai cũng nghĩ có một thân cây cọ khổng lồ lọt vào túi lưới. Tuy nhiên, khi kéo vào sát bờ, mọi người mới biết đó là một con “thủy quái” lớn chưa từng có.

Đám thợ chục người phải quần nhau với con trắm đen suốt một tiếng đồng hồ, ai nấy mệt lử, nó mới chịu nằm im. Hệ thống dây thừng được buộc chặt đầu đuôi, tránh tình trạng rách lưới, rồi hàng chục người hò dô mới kéo được con “quái vật” này lên bờ.

Khi con cá nằm trên bờ, hàng ngàn người hiếu kỳ đã kéo đến xem. Nhiều người tỏ vẻ kinh sợ khi nhìn thấy con cá khổng lồ màu đen này. Nhiều người chưa nhìn thấy cá lớn bao giờ thì quả quyết nó là… khủng long chứ không phải cá.


Đánh bắt nhiều, câu trộm, cạn kiệt ốc là những
nguyên nhân khiến trắm đen có nguy cơ tuyệt chủng ở Hồ Tây.

Khi đó, không có chiếc cân nào chịu được con trắm đen khổng lồ này, nhưng ông Tiến dùng thước đo thì thấy nó dài cỡ 3m. Túi lưới có đường kính 2m mà chứa con cá chật cứng với cái bụng phè ra. Ước chừng, con “quái vật” này nặng trên 2,5 tạ. Có lẽ, đây là con trắm đen lớn nhất từ trước đến nay, không những ở Việt Nam mà không chừng lớn nhất thế giới.

Theo ông Nguyễn Viết Bân, kể từ ngày thuê ông Tiến đánh cá, lượng trắm đen ở Hồ Tây đã cạn kiệt. Hơn nữa, việc khai thác nguồn thức ăn của trăm đen là ốc quá mức, rồi tình trạng ô nhiễm, đã khiến trắm đen gần như sắp tuyệt chủng ở Hồ Tây. Việc đánh được “quái vật Hồ Tây” cỡ vài chục kg giờ đây là chuyện hiếm xảy ra, khó hơn cả trúng số độc đắc.

(Theo VTC)​
 

Lam Sơn

Super Moderators
Re: Đổ xô đi xem" thủy quái Hồ Tây"

Công nghệ săn “khủng long” Hồ Tây

Chỉ riêng trắm đen, loài “khủng long” của Hồ Tây, Tuấn “ba tiêu” đã câu được tới cả trăm con có lẻ.

Có những người, cả đời chỉ sống bằng nghề câu cá trộm ở Hồ Tây. Những "cần thủ" cao siêu, có bí quyết săn trắm đen, giới trong nghề gọi là “khủng long”, đã xây được nhà cao tầng và sống khá sung túc.

Nhiều người quanh Hồ Tây sống nhờ câu cá ở hồ.

Chuyện này thật khó tin, nhưng ông Nguyễn Viến Bân (Nguyên giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, Công ty khai thác Hồ Tây), là người từng phụ trách khai thác cá ở Hồ Tây khẳng định như vậy. Ông Bân lấy vợ người làng Bưởi và sống ở làng Bưởi mấy chục năm, nên ông rõ mặt tất cả những người cả đời “ngủ ngày cày đêm” ở Hồ Tây. Đêm là thời điểm “khủng long Hồ Tây” vào bờ kiếm ăn.

Trong số hàng chục tay câu nổi tiếng ở làng Võng Thị và Trích Sài (phường Bưởi), thì Nguyễn Trọng Tuấn được mệnh danh là “sát thủ” của trắm đen Hồ Tây. Anh được giới câu cá ở Hồ Tây gọi là Tuấn “ba tiêu”, bởi với chiếc lưỡi ba tiêu, mỗi ngày anh ta có thể kéo lên từ Hồ Tây vài chục kg cá.

Người dân sống dọc con đường tuyệt đẹp ven Hồ Tây thuộc phường Bưởi đã quá quen với hình ảnh một gã đàn ông nhỏ thó, đen cháy, đội mũ, hàng ngày bất kể nắng mưa, đứng trên giá đỡ giữa hồ, liên tục quăng lưỡi ra xa rồi kéo giật vào bờ. Thật khó có thể tin, chỉ với chiếc cần trúc dài độ 2m, chiếc bát quấn cước và chiếc lưỡi ba tiêu, anh ta lại nuôi được cả nhà với 5 miệng ăn.

Tuấn "ba tiêu" đang quăng lưỡi giật cá.

Theo Tuấn, làng Võng Thị xưa kia chỉ gồm vài nóc nhà giữa lau lách ven hồ. Một số ít dân làm nghề trồng sen, làm ruộng, còn hầu hết sống bằng nghề đánh cá, mò ốc, mò trai. Năm 1958, Quốc doanh nuôi cá Hồ Tây thành lập để quản lý, thì người dân Võng Thị lại sống bằng nghề kéo cá thuê cho Nhà nước. Tuấn lý giải để tôi hiểu vì sao ở Võng Thị có nhiều cao thủ săn cá như vậy!

10h đêm, tôi theo Tuấn “ba tiêu” thả mồi săn “khủng long” ven bờ Hồ Tây, khu vực có nghĩa địa chìm dưới đáy Hồ. Lúc này, tôi mới biết cái biệt danh Tuấn “ba tiêu” chỉ phản ánh được… bề nổi. Câu quăng bằng lưỡi ba tiêu chỉ là cách câu đơn giản để săn những con mè, chép, trôi, còn để săn được trắm đen, trình độ câu phải đạt đến độ cao thủ. Theo Tuấn, làng Võng Thị hiện có hai chục cao thủ săn “khủng long” như Tuấn.

Câu được "khủng long Hồ Tây" là mơ ước của mọi "cần thủ".

Theo Tuấn, có nhiều cách để săn “khủng long Hồ Tây”, nhưng hai cách được dân câu dùng nhiều là câu lăng xê và câu lục.

Câu lăng xê rất đơn giản, chỉ cần một bát quấn cước, 100m cước và chiếc lưỡi lò xo. Tuấn thường có 10 điểm thả lưỡi lăng xê. Đây là cách câu vô cùng tinh vi và điệu nghệ, mà có lẽ chỉ Việt Nam mới có.

Hàng ngày, Tuấn bơi ra giữa Hồ, cách bờ vài chục mét, rồi thả mồi ăn dụ trắm đen vào. Riêng về công đoạn chế biến mồi dụ trắm đen, Tuấn nói cả ngày không hết, nhưng vì đó là bí quyết của dân câu, nên chả dại gì mà họ kể.


Biểu lộ lòng yêu mến với "khủng long" (Ảnh sưu tầm).

Bao nhiêu năm săn trắm đen, Tuấn quá hiểu tập tính của loài này. Nhưng có một điều anh không thể hiểu được, đó là thời điểm đi kiếm ăn của chúng. Với mỗi hồ nước, trắm đen thường đi ăn vào một thời gian nhất định. Theo giới săn “khủng long”, ở Đầm Trị (gần Hồ Tây) trắm đen kiếm mồi lúc chiều tối, còn ở Hồ Tây thường bắt đầu lúc 9h đêm. Nhiều hồ nước khác, người ta câu được trắm đen cả sáng, trưa, chiều, tối.

Trắm đen là loài rất tinh khôn, thấy động là nằm im, bất kể mồi ăn hấp dẫn thế nào. Món ăn khoái khẩu của chúng là ốc tươi sống, còn ốc thối chỉ có tác dụng tạo mùi dẫn dụ chúng đến. Do đó, để tạo thói quen cho trắm đen tìm đến ổ ăn mồi, mỗi ngày, Tuấn phải mua cả yến ốc sống, rồi đổ vào những điểm nhất định.

Sẵn sàng lao xuống hồ để vớt cá. (Ảnh sưu tầm).

Khi phát hiện ổ mồi, chúng tiến đến, ngậm hàng chục con ốc trong miệng, rồi bơi ra chỗ khác nhả ốc ra, sau đó mới dùng bộ hàm cứng nghiền từng nát con một để nhâm nhi thưởng thức. Do đó, điều quan trọng là cần thủ phải biết lúc nào trắm đen đến chén mồi để chớp thời cơ.

Nhưng làm thế nào để bọn ốc sống nằm im trong ổ mồi, đó là một bí quyết mà dân săn “khủng long Hồ Tây” không bao giờ tiết lộ. Có ý kiến cho rằng, các cần thủ lọc lõi dùng da trâu nghiền thành bột, trộn với mỡ bò rồi bôi vào ốc để chúng ăn hợp chất này trên người nhau, không bò đi chỗ khác. Lại có ý kiến cho rằng, chỉ cần thả bột gạo, bột ngô, bột khoai… cùng với ốc, bọn ốc sẽ ở lại chén no say, không bò lung tung nữa. Một số ý kiến thì cho rằng, ngâm ốc với… nước pha rượu để chúng say tá lả, rồi ngủ vùi ở ổ câu cả ngày (?!).

Trắm đen nặng 37kg do một "cần thủ" ở Hoàn Kiếm câu được.
(Ảnh sưu tầm).

Sau khi những chiếc lưỡi lò xo được đắp kín bởi cục mồi to bằng quả trứng gà, Tuấn ném mồi trúng ổ thính cách bờ 40-50m, rồi treo bát quấn cước cùng với chiếc chuông nhỏ ven bờ. Khi nào chuông reo, nghĩa là cá đã dính lưỡi. Khi trắm đen đớp phải mồi, lập tức 6 chiếc lưỡi sẽ cắm phập vào xung quanh miệng. Càng giãy mạnh, càng chạy khỏe, lưỡi càng cắm sâu. Với cách câu này, cùng với nghệ thuật của tay câu những sợi cước rất mảnh cũng có thể kéo được “khủng long” nặng vài chục kg vào bờ.

Tuột mất cá rồi... tiếc quá!

Hiện tại, cách câu này rất phổ biến ở Hồ Tây và được hàng trăm tay câu sử dụng. Đây là một công nghệ săn cá trộm rất nhàn nhã mà hiệu quả. Đám câu trộm chỉ cần thả thính, rải lưỡi đóng mồi, rồi rung đùi ngồi uống nước, hút thuốc, hoặc đánh cờ bên bờ hồ. Nhiều người mắc võng ngủ dưới gốc cây cả ngày lẫn đêm và những tiếng “reng reng” chả khác gì chuông báo thức gọi họ dậy để kéo cá lên bờ.

30 năm câu trộm cá ở Hồ Tây, Tuấn “ba tiêu” không nhớ nổi mình đã trục lên khỏi lòng hồ bao nhiêu tấn cá. Chỉ riêng trắm đen, loài “khủng long” của Hồ Tây, Tuấn đã câu được tới cả trăm con có lẻ.
(Theo VTC)
 

Ares_n1

HHVN - SIÊU DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mấy con cá chép giống mới nhìn như bị ghẻ thấy gớm quá , ai mà dám ăn >:)
 

quainhi

GÂY DỰNG
Chà, anh em nhà thông tin mà cũng có mấy bài báo này đúng là relax gớm, cuối tuần mà. Nice weekend bà con nhé!
 

0918553311

Bán VLXD_TTNT
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trời ơi bác Lam Sơn ở đâu sưu tầm đc những bài hay quá vậy nè,mà nói về Hà Lội k vậy bác
 

Anbis

mỗi ngày vì 10.000 giờ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chỉ tội nghiệp mấy con trắm đang có mang, cũng phơi xác vì những "thành tích" này. Độ vài năm nữa, thì chả biết sẽ còn gì để kể cho thế hệ sau nhỉ ?
 

Lam Sơn

Super Moderators
“Quái vật” Hồ Tây sắp tuyệt chủng

Săn được “khủng long” nặng vài chục ký, giới câu trộm cá đã kiếm được vài chục triệu đồng. Vì thế, xung quanh Hồ Tây mỗi ngày lượng lưỡi câu ném xuống hồ nhiều hơn, trong khi “khủng long” mỗi ngày một hiếm.

Từ ngày công nghệ khai thác cá phát triển, giới câu trộm đổ về Hồ Tây săn trắm đen để vinh danh trong giới, rồi tình trạng ô nhiễm môi trường, lượng trắm đen Hồ Tây, đặc biệt là những con “khủng long” nặng vài chục ký, đã dần cạn kiệt.Mỗi ngày, giới câu trộm lại kéo về Hồ Tây một đông.

10 năm trở về trước, ốc Hồ Tây nhiều đến nỗi Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây khai thác không xuể, phải “bán cái” cho những ông chủ tư nhân. Những ông chủ này lại thuê người ngày đêm nạo vét dưới đáy hồ. Một người, mỗi ngày, có thể vét được cả tạ ốc. Cả trăm người làm nghề nạo vét ốc Hồ Tây, mỗi ngày vét lên gần chục tấn ốc, đủ cung cấp một phần cho TP. Hà Nội.

Theo PGS-TS. Hồ Thanh Hải (Trưởng phòng Sinh thái môi trường nước, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), do có rất nhiều cống lớn đổ nước thải ra Hồ Tây từ nhiều năm nay, khiến tầng đáy ô nhiễm nặng, do đó, trai, ốc và các loại thân mềm không sống được. Những ngày lênh đênh nghiên cứu trên Hồ Tây, ông Hải phát hiện ra một điều lạ, đó là Hồ Tây rất nông, chỗ sâu nhất mới có 2,5m, còn trung bình chỉ sâu từ 1-2m. Trong khi đó, tầng bùn lại dầy đến cả mét.Cá mè ranh cũng không tha.

Khi ốc, là thức ăn chính của trắm đen dần biến mất thì lượng trắm đen, đặc biệt là trắm đen lớn cũng sụt giảm nghiêm trọng. Có thể nói, ở Hồ Tây, trắm đen khổng lồ đang trên bờ tuyệt chủng.

Hồi ông Nguyễn Viết Bân (nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân) còn phụ trách công tác khai thác cá, mỗi năm, đội thợ đánh bắt tóm được 10 đến 15 tấn trắm đen loại từ 40kg trở lên. Nhưng giờ đây, việc tóm được một con cỡ 20-30kg cũng rất khó khăn. Chỉ còn một số ít những con trắm đen rất khôn ranh, do tránh được những đợt càn quét của lưới vét và hàng vạn lưỡi câu giăng mắc dưới lòng hồ.


Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chính
khiến trắm đen Hồ Tây tuyệt chủng.


Kỹ sư Nguyễn Viết Bân là một chuyên gia cá giống hàng đầu Việt Nam. Dù đã nghỉ hưu, song ông vẫn liên tục ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Phi để truyền kinh nghiệm lai tạo giống cá cho các nhà khoa học nước bạn. Theo ông Bân, giống trắm đen không phải mất sức cho việc phát dục – giao phối – sinh nở khi sống ở trong hồ, nên khi nuôi trong ao hồ giàu thức ăn, chúng có tuổi thọ rất cao và trọng lượng rất lớn.

Giống trắm đen chỉ thực hiện chức năng sinh sản khi sống ở sông suối có dòng chạy mạnh, lượng ôxi trong nước cao. Việc nuôi trắm đen sinh sản bằng phương pháp nhân tạo hiện vẫn chưa đem lại hiệu quả, cả về kinh tế lẫn chất lượng, nên nguồn trắm đen giống vẫn phải bắt từ tự nhiên.Cá trắm đen được các chủ hồ câu mua với giá rất cao để "câu" cần thủ (Ảnh sưu tầm).

Các nhà khoa học phải lấy trung khu thần kinh chỉ đạo bộ máy sinh dục ở não của các loài cá rồi nghiền nhỏ, tiêm vào những con cá chửa. Hoặc có thể chiết xuất colesterol từ nước tiểu của phụ nữ mang bầu tiêm vào cá chửa để kích thích cá đẻ.

Sau khi tiêm chất kích thích vào cá trắm đen chửa, các nhà khoa học thả cá chửa ra sông Hồng để cá đẻ rồi vớt cá bột về nuôi làm cá giống.

Do điều kiện sinh nở khó khăn như vậy, phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, nên giống cá trắm đen rất hiếm và rất đắt, có giá vài chục đến cả trăm ngàn một con giống.


Lập giàn để săn cá Hồ Tây.

Nuôi trắm đen lớn chậm, không kinh tế, nên rất hiếm hồ nước có trắm đen, đặc biệt là trắm đen lớn. Nổi tiếng cả nước về nhiều trắm đen lớn là Hồ Tây và Đầm Trị, là hai hồ nước từng thông với nhau.

Giới cần thủ chỉ thích câu ở những hồ có trắm đen lớn, do đó, để thu hút được "cần thủ", các hồ câu dịch vụ đều truy lùng “khủng long” để thả vào hồ của mình. Chính vì vậy, cá trắm đen khổng lồ trục lên từ Hồ Tây được bán với giá đắt khó tin.

Theo Tuấn “ba tiêu”, Hùng “râu”, hai cao thủ săn trắm đen Hồ Tây, giá trị của “khủng long” tùy thuộc vào cân nặng của nó. Một con trắm đen 10kg chỉ có giá chừng 150 ngàn đồng/kg, nhưng nó sẽ có giá 500 ngàn đồng/kg nếu nặng 20kg. Và khi “khủng long” nặng từ 30kg trở lên thì các chủ hồ tranh nhau mua với giá thấp nhất là 1 triệu đồng/kg. Săn được “khủng long” nặng vài chục ký, giới câu trộm cá đã kiếm được vài chục triệu đồng, chính vì vậy, xung quanh Hồ Tây mỗi ngày lượng lưỡi câu ném xuống hồ nhiều hơn, trong khi “khủng long” mỗi ngày một hiếm.


Ảnh: VTC

Dạo quanh Hồ Tây, có thể thấy người câu trộm cá mỗi ngày một đông đúc, ngang nhiên, phức tạp. Địa bàn câu được giới câu trộm phân định rõ ràng. Có nhóm câu được chia ở quanh chùa Trấn Quốc, có nhóm chỉ ngồi ở sau trường Chu Văn An, có nhóm ở khu vực Phủ Tây Hồ…

Khu vực phường Bưởi có hàng trăm giàn câu được dựng lên, từ ven bờ, đến giữa hồ. Giàn câu được đóng bằng những cây tre, có giá đỡ, để người câu ngồi “thiền” cả ngày lẫn đêm. Chạy dọc con đường ven Hồ Tây phía phường Bưởi, có thể thấy cọc tre cắm chi chít dưới lòng hồ, từ ven bờ ra đến giữa hồ, cách bờ cả trăm mét. Những chiếc cọc tre dùng để đánh dấu địa điểm thả mồi. Hàng ngày, họ đi thuyền, hoặc bơi ra tận chỗ cắm cọc thả mồi, rồi chờ cá vào để quăng lưỡi.

Nhắc chuyện câu trộm, ông Phan Ngọc Kim, Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây), tỏ ra rất bức xúc. Ngày trước, tiền thân là Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây, đã phối hợp với cả lực lượng công an và quân đội để bảo vệ nguồn cá trước những kẻ săn trộm, song hiệu quả không có nhiều.Đường bao quanh Hồ Tây dài đến 20km, nên khó quản lý được cá.

Hồ Tây rộng gần 600ha, tổng chiều dài của bờ hồ lên đến 20km, trong khi đó, dân cư lại sống kín ven hồ, nên việc bảo vệ cá gần như bất lực.

Công ty Hồ Tây chỉ có thể đối phó với giới câu trộm bằng cách lập một đội bảo vệ trực thuộc công ty. Đội bảo vệ này thường xuyên chạy xuồng, kéo theo một cục chì để rà đáy hồ, gom lưỡi câu ba tiêu, là sát thủ của trắm đen. Mỗi ngày, đội bảo vệ này thu được cả thúng lưỡi, cước, song cũng chả thấm vào đâu. Hồ rộng mênh mông, nên nhìn thấy bóng xuồng quét từ xa, giới câu trộm đã gọi nhau kéo lưỡi lên bờ.


Ảnh: VTC

Việc tổ chức đội bảo vệ xua đuổi người câu trộm trên bờ càng không khả thi. Vì giới câu trộm toàn người bản địa, sống ở các làng ven hồ, nên bảo vệ đến, họ xúm lại tấn công thì mất mạng. Thực tế, năm 2007, một nhóm câu trộm đã hạ sát một bảo vệ của Công ty Hồ Tây bằng gạch đá và súng cao su khi đi thu cần câu của họ.

Theo TS. Hồ Thanh Hải, loài trắm đen Hồ Tây sẽ tuyệt chủng trong thời gian không xa nếu không có biện pháp bảo vệ. Khi toàn bộ Hồ Tây bị ô nhiễm, khi môi trường sống biến dạng, động vật thân mềm tầng đáy không còn, thì trắm đen sẽ chính thức tuyệt chủng.

(Theo VTC)

 

babygirl9ncute

Trùm Tùm Lum
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cũng có thể có thật, nếu như các bác xem tổng hợp đoạn video clip này đặc biệt ở cảnh 1:32 thì có một mónster cá cũng có 2 tay và tóc. Nói chung clip này thật (mình ko nói bao gồm cả cip trên trang sinh vật cảnh VN pót cảnh ở sóc trăng ..chứ ko fai hồ tây ) vì tổng hợp đc những quái vật công bố nổi tiếng và cả con chó đc giải xấu nhất thế giới vừa rồi. Thiên nhiên nh biến đổi nên sinh vật có những khác lạ cũng bình thng. Như cả con ng có ng cũng ko bình thng khiềm khuyết cơ thể. Chẳng wa cái gì ko giống bthuong thì ai cũng tò mò muốn bít thôi ^^

[Flash]http://video.zing.vn/player/flvPlayer.swf?autoplay=false&xmlFile=7ZCFIO7^^e12fa7d52b543992232e51d8a20e70a9&embed=1[/Flash]
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top