Đọc sách trên Pocket PC - Đôi điều cảm nhận

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
“Sách là túi khôn của nhân loại được lưu truyền từ đời này sang đời khác, đem lại cho ta những giá trị tinh thần đặc biệt và nhiều nguồn cảm hứng phong phú: Từ sự tăng cường hiểu biết, tới những phút cần tìm sự giải trí khuây khỏa, niềm an ủi, sự khích lệ nghị lực ... “ - nguồn Vovinamus.com. :-DDDDDDDDDDDDDD

Tuy đọc nhiều và biết đọc để không trở thành “mọt sách” không phải là điều dễ dàng nhưng bước đầu cứ tạo thói quen đọc sách cái đã. Vẫn biết thú vui tao nhã là ôm quyển sách giấy (hardcopy) mà nằm ngồi ngả ngốn nhưng nghĩ đến việc bỏ ra hàng chục mỹ kim để mua sách từ amazon về hay thay cartridge (thuật ngữ chuyên môn gọi là hộp mực in :D) để in sách thì quả là đau ruột quá. Thôi … đành chơi với sách điện tử (softcopy) cho tiết kiệm vậy.

Cũng may, trong thời đại Internet này thì chẳng có việc gì dễ hơn là kiếm sách điện tử, từ những sách vở offline với vô vàn định dạng mà chỉ cần tìm trên google.com là ra cả đống cho tới những trang web online mọc như nấm sau mưa. Và càng may khi trong tay ta có một chiếc Pocket PC (PPC), một PC thu nhỏ.

Dù màn hình bé và phân giải thấp hơn nhiều so với PC xong tính năng đọc sách trên PPC cũng không hề thua kém. Hầu hết các định dạng dữ liệu sách điện tử đọc được trên PC thì cũng được hỗ trợ trên PPC.

Tuy nhiên theo quan điểm của tôi PPC không phải là sự thay thế mà là sự kết hợp, bù đắp những khiếm khuyết của PC để giúp cuộc sống của ta được tiện lợi hơn :-D. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm bản thân về việc tối ưu công tác đọc sách trên Pocket PC và hy vọng sẽ có ai đó cảm thấy có ích …

1. Các định dạng sách điện tử
Môi trường Internet là không gian chia sẻ rất rộng lớn, có thể nói bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin gì mình cần miễn là biết cách tìm mà thôi :-D. Nhưng cũng vì vậy mà bạn sẽ bị ngập bởi thông tin nhiễu, đau đầu vì hàng đống định dạng tài liệu khác nhau. Sau đây xin tạm liệt kê một số các định dạng sách thông dụng nhất và quan trọng hơn là đều được hỗ trợ hiển thị trên Pocket PC lẫn PC.


 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2. Phân loại sách đọc trên Pocket PC
Như đã nói ở trên, PPC không phải là sự thay thế, bạn không thể phang nguyên một bộ tạp chí về máy ảnh số nặng nề để xem trên màn hình bé tí hay ngồi hàng giờ ôm PPC để đọc những tài liệu chuyên môn phức tạp và nhức đầu cần sự tập trung cao độ.

Với hình thức nhỏ gọn có thể mang đi bất kỳ đâu và sử dụng bất kỳ lúc nào, PPC chỉ thể hiện ưu thế khi bạn dùng nó thường xuyên hơn nhưng với thời gian sử dụng ngắn. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có thể tạm chia các loại sách nên đọc trên Pocket PC như sau:

+ Sách, truyện giải trí: mỗi khi mệt mỏi cần nghỉ ngơi bạn có thể thư giãn đầu óc và giải trí bằng cách đọc một vài chương tiểu thuyết hay mẩu truyện ngắn hoặc truyện cười. Đặc điểm của loại sách này là đọc lúc nào cũng được và dừng lúc nào cũng được :-D.

+ Sách đúc kết, phổ biến kiến thức: có thể là những cuốn tự truyện của những người nổi tiếng với những nhìn nhận, phân tích khác nhau về cuộc sống và sự nghiệp, có thể là những đúc rút, tổng hợp của người xưa thông qua những mẩu truyện mang tính giáo dục hoặc chỉ là ghi chép của chính bản thân bạn. Đây là loại sách cần suy nghĩ khi đọc, không thể chỉ đọc một lần là nhớ và hiểu mà đòi hỏi phải đọc đi đọc lại kết hợp với va vấp kinh nghiệm trong thực tế mới nghiệm ra được. Có thể đọc bất kỳ lúc nào rỗi rãi và thường xuyên đọc để ngấm vào tiềm thức để rồi vỡ vạc dần và may ra đến lúc nào đó có thể áp dụng được chăng :-D.

+ Tài liệu tham khảo, tra cứu: kho tư liệu đồ sộ, không bao giờ đọc từ đầu nhưng đôi khi lại cần một đoạn ở giữa :-D như những văn bản luật, các mẫu văn bản, thư tín hay đơn thuần chỉ là tài liệu tra cứu về ngữ pháp tiếng Anh :p. Hoặc là tin tức tải về đọc offline hay tài liệu tham khảo tự tạo dưới dạng văn bản ngắn. Tuy ít dùng nhưng không có là không chịu được …
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
3. Lựa chọn các phần mềm đọc sách trên Pocket PC
Thực ra để lựa chọn được phần mềm đọc sách đúng yêu cầu thì trước tiên bạn nên quan tâm đến nguồn và cấu trúc văn bản sau đó mới tính đến lựa chọn định dạng đầu ra như thế nào cho phù hợp.

+ Văn bản siêu cấu trúc: thường là các văn bản dạng html hỗ trợ đầy đủ khung, bảng, ảnh, font mầu sắc … nguồn thường là các website online hoặc tập hợp các trang html offline liên kết với nhau. Kiểu văn bản này khá khó chịu khi hiển thị trên PPC vì chúng được thiết kế cho những PC màn hình lớn, thêm nữa lại lại có liên kết chặt chẽ giữa các trang với nhau tuy vậy ta không thể dễ dàng từ bỏ vì đây là nguồn dữ liệu phổ biến nhất và dễ tìm nhất trên Internet.

May mắn là phần mềm iSiloX (www.isiloX.com) chuyển định dạng về pdb để đọc bằng iSilo Reader trên PPC đã giải quyết được vấn đề này. Không chỉ hoạt động như Teleport, Web Copier với các Website Online, iSiloX còn tự dò dẫm theo các liên kết trong các trang html offline để chuyển tất cả các dữ liệu với đầy đủ khuôn dạng và liên kết vào 1 file pdb duy nhất. Bằng cách thiết lập deep link (độ sâu tối đa của liên kết giữa các website) và phân tích bảng table theo lớp iSiloX tuỳ biến độ chi tiết và làm cho văn bản dễ đọc hơn do loại bỏ những cấu trúc bảng thừa (navigator bar, links panel ..) và chỉ giữ lại bảng nội dung.+ Văn bản có cấu trúc: dạng văn bản đơn lẻ hỗ trợ đầy đủ việc hiển thị ảnh minh hoạ, font chữ tuỳ biến kích cỡ/mầu sắc, bảng biểu, sắp xếp chữ nghĩa theo hàng/cột. Nguồn có thể các file html đơn lẻ, các văn bản soạn thảo trên MS Office, các file pdf và rgo chia sẻ thông qua Internet.

Hai ứng cử viên sáng giá cho cho định dạng dạng văn bản này trên PPC là rgo và pdf bởi cùng sử dụng cơ chế Printer để tạo file nên có thể chuyển đổi từ bất kỳ văn bản phức tạp nào (miễn là in được) ra định dạng tiêu chuẩn. rgo ra đời sau nên được cải tiến nhiều hơn như dung lượng file nhỏ hơn (thường là chỉ bằng 1/2, 1/3 so với pdf), hỗ trợ font tốt hơn (cứu cánh của các Palmer khi đọc Unicode trên Palm), warp text cho dễ đọc. Thêm nữa các phần mềm chuyển định dạng rgo là Repligo (http://www.cerience.com) và RepliGo PDF Mobilizer (http://www.cerience.com/products/mobilizer/pdf) không chỉ tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng MS Office, Internet Explorer như Acrobat Proffesional (phần mềm chuyển định dạng sang pdf www.adobe.com) mà còn có khả năng chuyển đổi hàng loạt (batch convert) file pdf sang rgo.

Tuy nhiên, với phần mềm đọc pdf Acrobat Reader 2.0 cho PPC thì mọi chuyện lại khác. Khi xưa dùng Acrobat Reader 1.0 hay CleaVue PDF tức như bò đá vì cứ phải trượt qua trượt lại để đọc mỗi trang sách, hơn nữa lại còn co giật nữa chứ, rất hại mắt. Nhưng nay với khả năng Reflow - một tính năng cũ rích có từ thời Acrobat Reader 5.0 cho PC - mới được Adobe đưa vào Acrobat Reader 2.0 PPC đã khiến việc đọc sách dễ dàng hơn nhiều, bảng biểu chữ nghĩa co dãn rất bổ mắt, nhất là khi đọc trên PPC VGA :-D.Ta có thể thấy ưu điểm của pdf là vẫn giữ được định dạng ảnh, bảng biểu khi Reflow trong khi rgo bỏ hết các định dạng này, tuy nhiên tuỳ chọn Reflow của rgo là tự động trong khi pdf phải qua một quá trình chuyển đổi gọi là tagged document. Nếu bạn cài Acrobat Reader 2.0 vào PPC thông qua PC thì nó sẽ tự động cài module chuyển đổi vào ActiveSync để mỗi khi bạn copy pdf từ PC sang PPC qua AS, dữ liệu sẽ tự động chuyển sang dạng cho phép Reflow.

Và cuối cùng, lý do cá nhân để tôi chọn lựa pdf là định dạng chính cho loại văn bản này bởi nó quá phổ biến, và như vậy sẽ dễ dàng chia sẻ hơn. Cũng không phủ nhận là file pdf dung lượng lớn đọc rất nặng nề và bản thân bộ Reader của nó cũng đã khá kềnh càng lên tới hơn 7Mb khi cài xong nhưng như xác định ở trên, tôi không dự định nhét những bộ Magazine hay các cuốn sách kỹ thuật chuyên môn hàng nghìn trang + hình minh hoạ vào PPC để đọc làm gì nên thế coi là tạm ổn.

+ Văn bản định dạng text thuần tuý: trơn tuồn tuột và phức tạp nhất cũng chỉ có đến mục lục hay chút hình ảnh minh hoạ, tất cả các định dạng tài liệu mà ta biết đều có dạng này.

Tuy nhiên định dạng prc với phần mềm đọc Mobipocket Reader trên PPC được coi là thích hợp nhất bởi hiển thị văn bản thuần text rất đẹp, căn lề hai bên, có thể thay đổi font (kích cỡ, mầu sắc) tuỳ ý, hỗ trợ hiển thị toàn màn hình, bookmark, highlight đủ cả, xoay ngang dọc, tự động cuộn trang với anh nào lười biếng hay tap vào màn hình để chuyển trang khi không muốn dùng stylus hoặc phím cứng (lúc đang nằm và cầm PPC bằng 1 tay chả hạn).Các định dạng html và doc quá nặng nề, file lit thì khó khăn trong việc chia sẻ nếu có DRM và Microsoft Reader thì chạy rất chậm chạp trên PPC và hiển thị thì xấu ỉn.

Sẽ là đáng tiếc nếu không nhắc đến bộ phần mềm chuyển đổi sang prc Mobipocket Creator Home Edition (www.mobipocket.com). Đây là bộ phần mềm All in One cực mạnh có thể chấp nhận đầu vào là tập hợp file doc hay html và độc đáo hơn cả là module Enews Creator. Module này phân tích cấu trúc khung bảng trên các Website tin tức để lấy thông tin chuyển sang dạng thuần text dễ đọc, có cấu trúc và cập nhật hàng ngày. Nhưng dừng lại ở đó thì cũng chưa có gì hay ho lắm, nếu biết sử dụng, đây sẽ là dạng công cụ ác mộng chuyên hút toàn bộ nội dung truyện từ các Website xuống thành một file prc duy nhất (giã từ việc save as từng trang một nhé), đặc biệt là các Website động. He he nhưng với các Website tĩnh do người dựng customize không theo một lề lối nào thì MobiPocket Creator bó tay, đành phải nhờ người anh em iSiloX vậy.

Quay lại với các định dạng file còn lại thì cũng nên chú ý tới chm 1 chút. Thứ nhất đây là dạng file khá bổ biến chia sẻ trên Internet (chắc chỉ sau Pdf bởi hầu hết các Ebook mà tôi lấy về chủ yếu ở hai dạng này). Thứ hai là với cấu trúc Content riêng biệt và phân cấp cây cối rất rõ ràng sành điệu thì chm quả là định dạng lý tưởng cho các loại tài liệu tra cứu và tham khảo. Trong số các Chm Reader dành cho PPC thì tôi lựa chọn microOLAP CHM ebook Reader (www.pocket-pc-ebook-reader.com) vì chú này khá nhanh, hỗ trợ VGA và WM 2003 SE tốt.Để có thể tự tạo các file chm dành cho mục đích tra cứu ta có thể sử dụng phần mềm Pocket CHM (http://www.fs3000.com) với đầu vào là các file html. Phần mềm này khá thông minh ở chỗ nhận dạng luôn cấu trúc thư mục và title của từng file html để đưa vào Index Content do vậy làm giảm đáng kể công sức khi đã xác định được từ đầu.
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Kết luận:

Để đáp ứng nhu cầu đọc sách trên PPC thì hiện nay tôi phải cõng trên lưng cả 4 chú sau: Isilo pdb, Acrobat pdf, Mobipocket prc và HTMLHelp chm. Hì hì hơi nặng 1 tí nhưng đảm bảo là thoả mãn ….

Và cuối cùng xin được tặng các bác 3 file chm, prc và pdb mà tôi vừa kéo xuống được để mọi người đánh giá và góp ý cái.
1. Tam nhin - Vision.pdb: phiên bản Isilo offline của Website www.tamnhin.com, một Website tôi thấy là khá hay và bổ ích.
2. 500_letters.chm: phiên bản chm convert từ doc (híc vì nó và phải viết 1 cái macro và ngồi nhấn 500 phát), gồm 500 mẫu thư tín khá cũ nhưng biết đâu còn có ích.
3. vnthuquan_net.prc: phiên bản prc offline của mục Sách học làm người :-D của website www.vnthuquan.net .
Chú ý: các file này được xem rất tốt trên PPC FS Loox 720, các cảm quan đánh giá từ nãy đến giờ cũng đều dựa trên PPC VGA này nên các bác có nhỡ toét mắt thì đừng trách tôi đấy nhé…

Hết phần 1 (To be continued …)
 

nmt1978

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
ducva said:
Để đáp ứng nhu cầu đọc sách trên PPC thì hiện nay tôi phải cõng trên lưng cả 4 chú sau: Isilo pdb, Acrobat pdf, Mobipocket prc và HTMLHelp chm. Hì hì hơi nặng 1 tí nhưng đảm bảo là thoả mãn ….

Bác đúng là siêu quá, bác có thể pm cho em 3 cái Isilo pdf, Acrobat pdf vaf HTML Help chm được không ạ
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc sách trên Pocket PC (2) - Mẹo vặt khi sử dụng công cụ chuyển định dạng dữ liệu

Người ta thường nói "Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng", nhưng xem ra các bác nhà mình hơi lười đọc help nên tôi tạm tổng kết một số tips & tricks để các bác đỡ mất công ...

1. IsiloX

Như đã nói ở trên IsiloX là công cụ rất mạnh để download các Website Online cũng như Offline, việc sử dụng cũng khá dễ dàng chỉ cần 3 bước là đã có thể chuyển đổi ngay 1 Website (Add -> đặt title -> đưa đường dẫn url(online)/file(offline) -> chọn location để save file -> Done).

Về cấu hình link depth thì bác nào từng dùng Teleport chắc quá rành rồi thông thường chỉ cần max = 3 là đi đến tận cùng, uncheck Follow off-site linksInclude unresolved link detail, chọn Follow only link that are subfolder... nếu bác chỉ định convert dữ liệu trong website đó, sẽ giảm đáng kể dung lượng của file pdb và không bị những cảnh báo lỗi xấu xí làm phiền.

Tuy nhiên để dữ liệu hiển thị một cách đẹp đẽ trên màn hình của PPC thì xin chia sẻ một số thủ thuật sau (các bác nào có ý tường hay hơn xin góp ý - chân thành cảm ơn).

+ Image: nếu chọn giữ hình ảnh thì các bác nên chọn chế độ nén ảnh để giảm dung lượng file, chú ý với các large image nên resize width về khoảng 300 (nếu thường xem trên Landscape) hoặc 200 (nếu hay xem ở chế độ Potrait) để tránh việc mọc thêm thanh Horizontal bar đáng ghét.

+ Table: check Ignore pixel width specification để loại bỏ các khoảng trống không đáng có. Chọn Include only reach up to 1 level from innermost tables, lựa chọn này báo cho iSiloX chỉ quan tâm đến định dạng bảng của table trong cùng (thường là vùng chứa dữ liệu) còn các bảng bên ngoài khác thì bỏ qua. Mặc dù bản thân trình đọc isilo cũng có chức năng enable/disable table layout nhưng nên sử dụng isiloX để lọc table và enable lay out trong Isilo thì hiệu quả hiển thị đẹp hơn (không bị phá các cell trong table chứa thông tin)

+ Margin: nên Ignore Margin và Padding để làm gọn gàng tối đa hiển thị.

Tạm như vậy là bác đã có thể có thành quả tạm coi được rồi. Mọi người có những tip trick gi hay và tối ưu hơn xin chỉ giáo.
 

Cathay

GẮN KẾT
Bác Ducva cho em hỏi nhờ cái là quyển sách vnthuquan trên kia có phải bác dùng enew creator không ạ? Bác có thể chỉ sơ qua cách làm cho em với không? Thanks bác!
 

oh_my_god

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
ducva said:
Để đáp ứng nhu cầu đọc sách trên PPC thì hiện nay tôi phải cõng trên lưng cả 4 chú sau: Isilo pdb, Acrobat pdf, Mobipocket prc và HTMLHelp chm. Hì hì hơi nặng 1 tí nhưng đảm bảo là thoả mãn ….

Có ai dùng thử cái Team One's Reader v3.0 này chưa ? Tất cả trong 1 đấy, hỗ trợ các loại định dạng: MHT, CHM, PDF, ZIP, PDB, PRC, JSP, CGI, PHP, ASP, XEB, XML, SHTML, SHTM, HTML, HTM, H, CPP, C, TXT.Link: http://www.handango.com/PlatformPro...catalog=30&txtSearch=reader&pc=list[13]_title
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
TeamOne Reader những ai dùng thử đều quay mặt bỏ đi. Hỗ trợ định dạng kém, hỗ trợ font chữ kém, đọc ngứa mắt dù nó có bao nhiêu plugin để đọc các thể loại file khác nhau..

Bạn không tin ?? Cứ thử xem rồi sẽ biết ngay mà :p

All-in-one tiện thì tiện thật nhưng chất lượng thì không bao giờ sánh được với Standalone. Hãy nghĩ trên phương diện hỗ trợ - đừng cố gắng tìm sự thay thế.

Xin cảm ơn..
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top