Đọc và ngẫm chơi.

Các thớt khác của Apache08

Apache08

Týp-phờ-nờ
GÂY DỰNG
Lang thang trên mạng, hóng hớt được cái này trên blog, post hầu các bác đọc chơi. Câu chuyện có thể là hư cấu, có chút buồn nhưng hàm ý của nó làm người ta suy ngẫm nhiều hơn nội dung đọc được.

Bà lão bán rau

- Ăn rau không chú ơi? Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình.

Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

- Ăn hộ tôi mớ rau…! Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh:

- Dạ cháu không bà ạ!

Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. “Mình thương người thì ai thương mình” – cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

- Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt. – Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn! Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ. Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã.

Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

- Rau này bà bán bao nhiêu? – Hai nghìn một mớ – Bà cụ mừng rỡ. Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

– Sao chú mua nhiều thế? – Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui. Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ…

- Nghĩ thế đủ rồi đấy! Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ. Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ. Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.
Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện. Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:

- Bà bán rau chết rồi.

- Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – chị bán nước khẽ hỏi.

- Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác. – Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi. Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ…!
 

Expressvn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
thật tình nghe câu chuyện đến lúc thấy anh chàng quên câu chuyện gửi lại mấy bó rau thì mình cũng đoán biết là bà cụ sẽ chờ, những chờ để bị cảm lạnh rồi qua đời thì đến đây thấy "đặc" cả đầu!
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thật tình nghe câu chuyện đến lúc thấy anh chàng quên câu chuyện gửi lại mấy bó rau thì mình cũng đoán biết là bà cụ sẽ chờ, những chờ để bị cảm lạnh rồi qua đời thì đến đây thấy "đặc" cả đầu!
Em lại đọc đến đoạn này:
...Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ…
... và nghĩ đoạn kết là gã sẽ dắt xe, tháo chạy dưới trời mưa để đến bảo bà cụ đi về đi, ai dè bà lão chết mất! Chiện gì mà cái hậu chán quớ!!!
 

phamhien

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chuyện này đọc xong không để "ngẫm chơi" được. Một kết thúc quá bất ngờ, bi ai và xoáy mãi vào lòng người đọc!
 

Apache08

Týp-phờ-nờ
GÂY DỰNG
Chuyện này đọc xong không để "ngẫm chơi" được. Một kết thúc quá bất ngờ, bi ai và xoáy mãi vào lòng người đọc!
Vầng, "ngẫm chơi" là vì đọc xong rồi thấy bực bội, xót xa và chua chát quá, bác ạ, không chọn được từ cho đúng với tâm trạng. Nghĩ lại một chút tự nhiên thấy nó vẫn đang diễn ra hằng ngày, cái vô tình, cái hời hợt của bản thân mình và xung quanh. Chưa làm gì được, chỉ dám ngẫm chơi một chút.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Tôi thì có cái nhìn khác với các bạn một chút:

- Chỉ tội Bà cụ quá nghèo đã ngần ấy tuổi không biết có con cháu gì không lại để Cụ phải dầm mưa dãi nắng kiếm ăn hàng ngày để rồi phải chết thương tâm như thế.
- Việc Bà cụ chết vì cảm lạnh cũng là chuyện bình thường, già cả sức khỏe yếu ngồi dưới mưa như thế đến ngay như thanh niên còn phải "hách xì" người già làm sao chịu nổi nhưng vì miếng cơm manh áo đành phải ngồi thôi.
- Đoạn này vô lý:

Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác. – Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.
Rau nào để được đến mấy tuần vẫn còn tươi để trả lại cho người mua nhưng chưa đến lấy nhất là loại rau xấu? Bài này đọc lướt qua thì thấy cảm động thật và cũng không thể trách cô gái hoặc anh chàng kia được. Nhân vật trong câu chuyện nó phải thế.
 

Apache08

Týp-phờ-nờ
GÂY DỰNG
Ồ, cái hôm ấy, sáng hắn mua rau giúp và gửi bà cụ, thì chiều hôm đó trời mưa to mà bác ơi. Bà cụ bị ngay chiều hôm đấy, nhưng mấy tuần sau hắn mới biết và nhớ ra là đã quên. Mấy mớ rau đó thì hắn nhớ sao nổi vì còn nhiều thứ to tát hơn phải lo. Hắn tưởng ai cũng như hắn nghĩ hoặc chí ít cũng như những người hắn biết, cứ nghĩ đơn giản là gửi đấy rồi không quay lại nữa thì người ta tự hiểu là: "hắn đã cho đấy". Ôi chao, 10 ngàn mới to tát làm sao? Bà cụ sao có thể đi chỗ khác tránh mưa được khi nhỡ hắn quay lại tìm không thấy thì bà có tội với người ta sao?
 

whisky

Không biết uống rượu ^_^
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Kết cục dã man quá.Thương cho bà cụ 1, thương cho chàng trai 10; hẳn là anh chàng sẽ ray rứt suốt cả đời mất.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top