Đôi điều về nước hoa - Những phân tử mùi kỳ diệu

Các thớt khác của vuxuan_huyen

vuxuan_huyen

GÂY DỰNG
Nước hoa là một món hàng cao cấp, khi đã quyết định bỏ tiền ra mua chắc chắc bạn đã cân nhắc và tham khảo kỹ càng rồi, vấn đề chỉ còn là làm sao mua được đúng cái mà bạn đã nhắm.

I, Tác hại của nước hoa fake

- Làm nước hoa giả là 1 ngành công nghiệp hái ra tiền và nó gây hậu quả lớn với người tiêu dùng, tuy nhiên với 1 lọ nước hoa fake với giá dưới 20$ so với giá thành bán được lọ đó gấp 5 10 lần, lại chẳng mất đồng thuế nào, thì rõ ràng vẫn không ít kẻ không từ 1 thủ đoạn nào để thu lợi nhuận. Những quốc gia đứng đầu về làm nước hoa fake là Trung Quốc ( dĩ nhiên roài, sữa cho trẻ em nó còn không tha :( ), Thái và Sing.

- Nước hoa fake còn ảnh hưởng đến sức khỏe: nước hoa fake có thể mang những hóa chất độc hại cho cơ thể và không hề được kiểm nghiệm. Khi nghiên cứu thành phần của nước hoa fake người ta có thể tìm thấy loại cồn rẻ tiền vodka, acetyl cedrene ( hóa chất dùng trong công nghiệp plastic và cao su ), nước tiểu của dê được dùng như 1 chất ổn định (stabilizer), da người khi hấp thụ những hóa chất này có thể gây dị ứng và những bệnh ngoài da do tiếp xúc.
Với tất cả nước hoa, trước khi đưa ra thị trường 1 dòng sản phẩm, nhà sản xuất đã phải bỏ ra hàng đống tiền để kiểm nghiệm trên hàng nghìn người, chắc chắn không gây dị ứng với tỷ lệ rất nhỏ người ta mới xin được giấy phép. ( thế nên nếu bạn thử nước hoa hay mỹ phẩm mà mẩn, đỏ.. thì đừng tin lời người bán hàng rằng đó là do da bạn quá nhạy cảm.. bla bla). Trong khi đó nước hoa fake chẳng qua 1 kiểm nghiệm an toàn thông thường, làm 1 lọ nước hoa fake theo cách như thế nào cũng không ai muốn tưởng tượng ra. Với 1 số người có cơ địa dị ứng, 1 lượng nhỏ nước hoa fake có thể gây những phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nước hoa giả có thể làm hỏng hoặc ố bộ quần áo ưa thích của bạn.

II, Một số thủ thuật để nhận biết nước hoa fake

Chọn được đúng nước hoa ưa thích nó cũng là 1 cái cảm giác, nhiều khi nước hoa dởm cũng giống y như thật, chúng có tên GIỐNG HỆT, gần như không phân biệt được về hình dạng chai, nhãn, hộp và có mùi rất giống nước hoa thật. ( Giống thôi , may quá, vẫn phân biệt được ). Bạn hãy nhớ rằng, với chi phí chỉ 20$, thì không thể có 1 cái gì ra hồn, cứ yên tâm, nước hoa giả chắc chắn có ít nhất 1 cái gì đó để nhận ra. Còn nếu làm được lọ fake giống hệt như thật thì chi phí sẽ đắt hơn cả lọ thật ;)

LÀM SAO ĐỂ BẠN CÓ THỂ NÓI đó là hàng FAKE?

- Tiêu chí đầu tiên và đơn giản nhất: tất cả các loại nước hoa với giá thấp hơn giá thực tế là dỏm, tất cả những chai mua ở shop ven đường, không có chứng nhận nhà phân phối chính thức, giá rẻ hơn 20$ bạn có thể nói đơn giản đó là hàng fake. Giá của 1 loại nước hoa là bao nhiêu? Bạn check trên google, hoặc vào những trang web uy tín để có 1 cái ước lượng về giá. Các bạn có thể tham khảo sephora.

Tiếng Anh đây ( giá bán ở Mỹ )
Tiếng Pháp đây ( giá bán ở Pháp )

- Với nghành kinh doanh siêu lợi nhuận, thì những người làm nước hoa dỏm đã đạt đến trình master với những hành động vi phạm pháp luật của họ. Thật sự không hề dễ dàng khi họ được hỗ trợ bởi những công nghệ tiên tiến như ảnh kỹ thuật số và kỹ thuật in hiện đại. Họ có thể làm fake được hầu như tất cả những hãng nước hoa danh tiếng có bán trên thị trường. Với vai trò và quyền lợi của người tiêu dùng, bạn ít nhất cũng nên biết cách tự bảo vệ cho mình, đừng để đến khi bạn tự hỏi sao cái nước hoa này "có nửa tiếng đã bay hết mùi nhở" :rolleyes:

- Danh sách 20 điểm kiểm tra khi mua nước hoa:

1. Nguồn Nguồn hàng rất quan trọng, bạn phải chắc rằng mình mua nước hoa ở nguồn có uy tín, không mua ở những shop đại trà. Bạn có thể check qua hóa đơn, hoặc ít nhất yêu cầu seal hoặc túi của cửa hàng. 1 cái túi nilon in trade mark của cửa hàng nhiều khi là cái quyết định mặc dù là 1 chi tiết rất nhỏ. Với hàng xách tay, nên nhớ người ta không cho mang chất lỏng lên máy bay, vì thế đã hàng xách tay thì phải ở trong 1 cái túi nilon có seal của hãng hàng không, seal này bóc là hỏng.


Link đây http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2987156028

2. Giấy bóng kính Chất lượng chung đều nhau, sáng, bóng, không hoặc ít xước - nhìn và cảm nhận - độ dày và độ trong của giấy bóng kính. Thường nhìn là mê liền.
3. Seal dán giấy bóng kính: Kiểm tra nếp dán giấy bóng kính xem có thừa keo dán không, đặc biệt xem có băng dính trong dán ở đấy không. Bóc rồi là có thể đã thử rồi, hoặc hàng 2nd.
4. Hộp ngoài: Màu sắc, chất lượng hộp, độ dày của hộp, những nếp gấp của hộp, gờ hộp. Hộp thường có 2 lớp, lớp ngoài in màu, có logo, mã vạch, thành phần.. lớp trong là lớp gấp chống sốc. Những hãng lớn, mạt trong hộp có ghi lại thành phần của chai nước hoa.


Linh đây http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986134993

5. Kỹ thuật in Kiểm tra những thông tin in trên hộp có chính xác không, kích cỡ, nơi sản xuất ( bắt buộc - ảnh hưởng nhiều tới giá ), xem có lập lờ tên same same không, logo có chuẩn không, trademark có đúng không. Thường logo in nổi hoặc chỳm chứ không in thường, tuy nhiên kỹ thuật in hiện nay thì hoàn toàn có thể làm giả được nên cũng không phải bạn sờ thấy in nổi mà bảo đấy là hàng thật được nhé.

Face side này

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986990924/

Back side này

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986134631/
6. Batch Number : Thường ở đáy hộp, ví dụ AB 123

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986134843/

7. Trong hộp Kiểm tra chất lượng chung của chai, kính có trong không, nhẹ không. Pro thường cầm chai lên thấy nặng hơn là biết. Tất nhiên là bạn phải biết cái chai bình thường nó nặng nhẹ ra sao thì mới dùng được cách này.

Pro đâu, pro đây :D

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986991666/

8. Hình dáng chai. 1 sản phẩm ra đời được chuẩn từ hình dáng chai trở đi, nghìn chai như 1, nếu bạn có thể in 1 cái ảnh của chai bạn định mua mang ra kiểm tra là nhất.

9. Thủy tinh. Tuyệt đối không có bọt không khí trong lớp thủy tinh làm chai, trong sáng không vẩn đục, những nếp gấp không gợn, sờ mặt chai nhẵn và rất mát tay.

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986991872/

10.Nắp lọ10) Kiểm tra nắp chai, kín hay lỏng, kích cỡ có đúng không, màu sắc đúng không, hình dáng đúng không, có dấu hiệu bị "mốc" không. Vẫn là phải mang 1 cái ảnh đi nếu chưa nhìn thấy chai đó bao giờ.
11. Đầu xịt Cẩn thận với những chai bị kẹt hay khó khăn trong việc xịt. Thường đồ xịn xịt nhẹ nhàng và êm.
12.Ống xịt trong chai Đọ dày, độ dài và màu. Thông thường ống này nhỏ xinh, màu trong, hơi cong 1 tý vừa đủ chạm đáy, thường chạm đáy ở 1 góc lọ.
13.Nhãn chính dán trên chai Chất lượng in phải tốt, kích cỡ đúng theo ảnh bạn mang theo, vị trí cân xứng, ngay ngắn, keo dán không bị gờ, nổi. Symbol lấp lánh của hãng: 1 số hãng in logo lấp lánh, nếu bạn biết là hãng đó có logo đó thì phải tìm bằng được.
14. Nhãn đáy chai Các chai nước hoa đều có nhãn ở đáy chai, nhãn này nhỏ, gọn, nhưng in rất nét, chữ tuy bé nhưng rất rõ và dễ đọc. Ghi tên chai nước hoa, dung tích, nơi sản xuất, hãng... quan trọng nhất là Batch number. Batch này trùng với batch ngoài đáy hộp. Tuy nhiên có thể có 1 số ngoại lệ, thêm 1 chữ cái ở cuối , mã số cộng.., nhưng 99% là giống hệt batch đáy hộp.

http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2986134843/

15. Mã vạch: Mã vạch ( nếu có ) thì trùng với mã vạch của hộp, nếu bạn đi trong siêu thị thì hãy đảm bảo là mã vạch đó đọc được bằng cách quét thử ( mã vạch dỏm thì ứ đọc được, chỉ vạch cho có vẻ thôi )
16. Màu nước hoa:: Nếu nước hoa đục, vẩn, màu sắc không đều, hay cảm giác chỗ màu đậm chỗ màu nhạt thì là hàng fake.
17. Độ sánh Độ sánh phải vừa đủ, nếu cảm giác quá "dầu" thì cần cẩn thận, check kỹ.
18. Mùi Cái này thì chuẩn rồi, nếu nhiều mùi cồn là fake đấy. Với loại nước hoa mình thích thì ngửi cái biết liền.
19.Bám mùi Lasting hours có 3 mức mùi, ý em nói đến mức mùi cuối lưu lại trên da, mùi này tối thiểu 3 tiếng, ít hơn là fake.
20. Phản ứng dị ứng: Như đã nói, dị ứng là cực hiếm. Nếu xịt nước hoa lên cổ tay để thử thôi mà thấy ngứa, lưu lại chất bẩn trên da, vết ố trên áo hay phát ban đỏ, trắng.. thì đừng mua nhé.

Thôi tạm thế đã. Chúc các bạn chọn được loại nước hoa favorite.
 

pvc_hl

MÁY HỎNG
Mình chưa dùng nước hoa bao giờ muôn mua để dùng kiểu này chắc khó quá thế nào cũng mua phải hàng fake.Thank bác nha
 

Lam Sơn

Super Moderators
Mình chưa dùng nước hoa bao giờ muôn mua để dùng kiểu này chắc khó quá thế nào cũng mua phải hàng fake.Thank bác nha
Có khó gì đâu? Hình như Bác chủ topic là nhà cung cấp nước hoa chuyện nghiệp đấy. Cứ liên hệ với Bác ấy khi cần. Ai xa lạ chứ anh em lại đưa hàng fake càng dễ "phang" hơn người ngoài :D
 

vuxuan_huyen

GÂY DỰNG
Đôi điều về nước hoa - Những phân tử mùi kỳ diệu - Phân loại nước hoa

"Nghề chơi cũng lắm công phu" , một người bạn của tôi hay nói câu này, quả thật khi không biết thì thôi, khi đã bận chút tâm vào cái mình thích thì thế nào cũng phải hiểu rõ về nó mới được. Càng hiểu rõ thì càng thấy hay ho :p.
Bài viết này là bài tiếp theo phần vài mẹo nhỏ để phân biệt nuớc hoa thật và giả, hy vọng giúp đỡ được mọi người đôi chút trong quá trình phân loại nước hoa. Hầu hết thông tin các bạn có thể đã đọc ở đâu đó, mình cũng không phải là người phát minh ra những điều này, chỉ có mong muốn có một bài tổng hợp thì mọi người khi đọc sẽ “sướng” hơn, liền mạch hơn và hữu ích hơn, không khổ phải đi tìm như mình.
Có nhiều cách phân loại, tuy nhiên 2 cách hữu dụng với người dùng là phân loại theo hàm lượng tinh dầu thơm và theo họ (nhóm).

A, Phân loại theo hàm lượng tinh dầu thơm thì chia làm:

- Parfum: hàm lượng dầu thơm từ 20% trở lên, giữ hương từ 5-7 tiếng. Đây là loại nước hoa bền mùi nhất nhưng cũng đắt nhất.

- Eau de parfum: hàm lượng dầu thơm khoảng 15% đến 20%, hương thơm lưu khoảng 5 tiếng.

- Eau de tollette: hàm lượng dầu thơm từ 8%-15% và bay hơi sau 3-4 tiếng.

Le Mále - Jean Paul Gaultier:
http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2550463989/

Fuel for Life Men
http://www.flickr.com/photos/shopdutyfree/2550463905/


- Eau de cologne: hàm lượng dầu thơm 4%-8%, giữ hương khoảng 1-2 tiếng.

- Eau fralche: hàm lượng dầu thơm khoảng 1-3%, bay mùi nhanh.

B, Theo họ thì có 5 họ chính:

- Họ Hoa cỏ (Floral family): Là họ nước hoa lớn nhất, thích hợp cho sử dụng những ngày trời ấm, ban ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bất cứ khi nào. Họ này lại có 2 loại chính: Loại có mùi đơn lẻ và loại có mùi tổng hợp của nhiều loài hoa khiến cho người sử dụng có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

- Họ Trái cây (Fruity family hay Citrus family): Hương chanh và cam được dùng khá phổ biến vào thế kỷ 17 vì có mùi thơm đặc sắc và mang lại cảm giác tươi mát. Vào những năm thập niên 90, người ta có xu hướng sử dụng ồ ạt các hương thơm của các trái sung, mận, xoài, nho Hi Lạp, táo… Họ này thích hợp cho sử dụng ban ngày và thời tiết ấm. Cả nam và nữ đều có thể dùng loại này.

- Họ Thảo mộc (Herbaceous family): Mùi hương tiêu biểu cho họ này là các hương thơm của cây hương thảo, bạc hà, ngải đắng, oải hương, dưa chuột … làm tăng cường sinh lực và tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản rất lý tưởng cho người sử dụng vào mùa hè.

- Họ Chypre nguồn gốc từ Hi Lạp (Chypre family): Họ này có tên gốc là Cyprus do Francoise Coty điều chế vào năm 1917 dựa trên sự tương phản của hương cam và mùi hăng của đất từ rêu mọc trên cây sồi. Nước hoa họ này mang nét nữ tính, quyến rũ và tươi mát lý tưởng để sử dụng khi đi làm việc.

- Họ Đông Phương (Oriantal family): Hương thơm Oriental thật phong phú và bí ẩn xoáy vào hương thơm từ động vật như hươu xạ, hải ly, cầy hương … rất gợi tình. Họ này thích hợp cho sử dụng ban đêm vào những ngày mùa thu se lạnh hay mùa đông..

Ngoài ra các bạn có thể chia làm 6 nhóm theo nguồn gốc và cách làm ra nước hoa, tuy nhiên cách này chia này không giúp ích gì cho người mua lắm:

- Nước hoa đơn: Là loại nước hoa tinh luyện từ một loài hoa.

- Nước hoa của các loài hoa: Đây là loại nước hoa tổng hợp vì mùi thơm của chúng được tinh luyện từ các loài hoa. Khi ngửi bạn chỉ thấy hương hoa rất quen thuộc mà khó có thể phân biệt được rõ đó là hương hoa gì, nhưng mùi hương của chúng rất đặc sắc và khá mạnh.

- Nước hoa tổng hợp: Đây là loại nước hoa chiết xuất từ các loại gỗ thơm, lá thơm hay nấm thơm. Loại này có hương thơm đặc trưng của hương rừng thiên nhiên.

- Nước hoa mùi quả và hương liệu: Đó là những loại của hương táo và hương cam, nho, dâu, đặc trưng của loài này là bạn cảm thấy một hương sắc “ngon ngon”.

- Nước hoa tổng hợp hiện đại: Có mùi thơm thiên nhiên cỏ cây, hoa lá… hoà trộn lẫn nhau tạo hương vị trong sáng, thanh nhã. Đây là loại nước hoa được các bạn trẻ ưa chuộng.

- Nước hoa có phong vị phương đông: Được chiết xuất từ các loài hoa phương đông như hương nhu, hắc hương… những loại này rất khó chọn khách vì nó mang hương sắc dân tộc của từng vùng chỉ một số người ưa chuộng.

Đến đây là hết phần phân loại nhàm chán, vậy tóm lại khi chọn nước hoa thì nên chọn loại nào? :p Câu trả lời có lẽ là không nằm trong phần phân loại nói trên, nó sẽ đến từ phong cách của bạn, lứa tuổi của bạn, tình huống bạn muốn sử dụng nước hoa và mùa. Vậy bài sau mình mạn phép chia thêm nước hoa theo mấy tiêu chí hữu dụng nói trên, nhưng cũng xin nói trước là đây không hẳn là quy tắc nhất nhất, không phải mình khi đã chia nước hoa C5 vào loại 45 - 50 tuổi thì có nghĩa chỉ lứa tuổi đó mới dùng, và cũng không hẳn Parfum 20% chỉ dùng cho mùa đông. Hợp phong cách là điều quan trọng nhất và phong cách cá nhân thì đến từ mỗi cá nhân, nước hoa sẽ làm tôn thêm phong cách, làm nổi bật những nét quyến rũ nhất trong phong cách của bạn.

Bài viết chỉ mang tính cá nhân chủ quan, mình không thể nói câu nào cũng đúng trăm phần trăm câu đó nên mong các bạn lượng thứ nếu có sai sót, mọi góp ý xin mail về địa chỉ dưới chữ ký ạ. Cảm ơn mọi người đã bớt thời gian. Hẹn mọi nguời ở những bài sau.

P/S mod: giờ đây đọc lại bài 20 mẹo nhỏ để phân biệt thấy vẫn còn non nớt quá, vì có những trường hợp đặc biệt thì khác và vì trong 20 điều đó sắp xếp lộn xộn, giá mà có thể sửa bài viết theo thứ tự từ nhìn hộp đến mở hộp, nhìn chai.. như là đi chọn mua 1 hộp nước hoa thì sẽ logic hơn. Nếu có thể cho mình sửa được bài viết thì tốt quá.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top