Đổi tên file hàng loạt

leduc1988

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Sưu tầm bài này post cho mọi người cùng tham khảo :D
Nguồn
http://www.dientutieudung.vn/software/1864/Doi-ten-file-hang-loat.dttd

(Điện tử tiêu dùng) - Có lúc nào bạn muốn thay đổi toàn bộ các tên file trong máy tính để dễ dàng quản lý, tìm kiếm mà không mất thời gian đổi tên từng file riêng lẻ? Bạn có thể làm được điều này nhờ sự hỗ trợ của Excel và Dos hoặc một vài ứng dụng khác.

Excel "kết hợp" Dos


1. Sử dụng DOS và Excel

Khi không có các phần mềm hỗ trợ quản lý file chuyên dụng, người sử dụng thường gặp khó khi phải đổi tên nhiều file một lúc. Chỉ cần sử dụng vài hàm đơn giản trong Excel và một vài lệnh Dos sẽ giúp bạn tùy ý thay đổi nội dung tên file một cách nhanh chóng.

Đầu tiên bạn mở màn hình DOS bằng cách ấn Start → Accessories → Command Prompt nếu dùng Windows Vista, với Windows XP ấn Start → Run. Sau khi màn hình DOS hiện lên, bạn gõ lệnh “dir [ tên ổ đĩa:]\[ tên đường dẫn đầy đủ]\tên thư mục”, lệnh này sẽ hiển thị toàn bộ các file muốn đổi tên trong thư mục. Bạn sẽ copy các tên file này sang bảng tính Excel bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình Dos, chọn Mark, bôi đen file cần copy, sang cửa sổ Excel chọn Paste.
hiển thị các file trong thư mục.Các file cần thay đổi tên được đặt vào cột A, cột B là tên file sau khi thay đổi. Hàm “Substitute” trong Excel cho bạn thay đổi một cách nhanh chóng.

cột A: tên file cũ, cột B:tên file mới.
Tiếp theo bạn dụng hàm “Concatenate” để “nối” nội dung của cột A với cột B và đặt nội dung đó vào cột C. Thông tin trên cột C chính là dòng lệnh DOS để thay đổi tên file vì thế các thông số trong “Concatenate” bạn phải nhập đúng như bạn đang gõ lệnh Rename (Ren) trên Dos, lệnh đổi tên file. Giống như lệnh “dir”, “Rename” cũng phải có tên đường dẫn đầy đủ tới file cần đổi tên, tên file phải có đầy đủ cả định dạng, giữa file mới và cũ phải có dấu cách.

cột C: đổi tên file cũ thành tên file mới.


Khi nội dung cột C hoàn thành, bạn Copy toàn bộ sang Notepad, ghi tên file với định dạng “.bat” (chẳng hạn như “rename.bat”), để khi chuyển sang màn hình Dos bạn chỉ việc hiện thị toàn bộ nội dung file vừa lưu bằng lệnh “Type”, Copy nội dung file vừa hiển thị trên màn hình Dos xuống dưới như là một dòng lệnh mới thì toàn bộ tên các file sẽ tự động được chuyển đổi.

nội dung cột C hay nội dung file có định dạng ".bat"


2. Sử dụng phần mềm quản lý file chuyên biệt

Sử dụng Excel và DOS là trường hợp đặc biệt, khi bạn không thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ.

Ngoài cách làm trên, với người sử dụng thích những tiện ích bên ngoài máy thì 2 chương trình đổi tên nhiều file ReName ItMessRename có thể là sự lựa chọn thích hợp bới dung lượng nhỏ gọn, chạy trực tiếp không cần cài đặt, dễ sử dụng.

ReName It là ứng dụng desktop khá mạnh cho phép bạn đổi tên và chỉ số thứ tự của nhiều file nhanh chóng và an toàn, rất thích hợp để áp dụng đổi tên hàng ngàn file hình ảnh, nhạc MP3, phim,.... File chạy của ứng dụng này có cửa sổ gần giống cửa sổ của Excel (của cách đổi tên bên trên), cho bạn nhìn thấy tên file cũ, tên file mới, và cả thư mục chứa các file đó. Trong cửa sổ ReNameIt bạn không phải copy, paste như Dos và Excel, vì trên cửa sổ có đầy đủ các phím chức năng để add hoặc remove file để bạn có thể list ra các tên file hoặc thư mục cần rename một cách nhanh chóng.


các button chức năng và tên file sẽ đổi tên

Cột đầu tiên là tên file mới, bạn phải chọn định dạng cho các file ở cột này bằng cách click vào hộp thoại của "Prototype", sau khi chọn xong, bạn ấn Edit Replace, một hộp thoại hiện ra nhập thông tin để đổi tên.

Hộp thoại đổi tên file ở cột New

Tên file mới đã được thay đổi trên hộp thoại nhưng chưa được update trong thư mục chứa chúng, chọn Rename để thay đổi hoàn toàn cả ở hộp thoại lẫn thư mục.

tên file đã được đổi thành công

Còn MessRename, là một phần mềm tiện ích vô cùng hiệu quả và nhỏ gọn, dung lượng 20KB, tương thích với Windows 95/98/Me/NT/2000/XP/Vista. Dường như còn đơn giản hơn ReNameIt bởi các chú thích ngắn gọn, dễ hiểu.

Để bắt đầu sử dụng, bạn chọn đường đẫn theo ổ đĩa C:\ hay D:\... đến thư mục chứa các file cần đổi tên, toàn bộ các file sẽ hiện ra ở khung dưới bên trái cửa sổ. Ở khung này cho bạn 1 lần nữa cân nhắc lại xem những file nào cần rename, bạn đưa chuột đến file đó, tức khắc file hiện ở khung giữa sẵn sàng chờ lệnh.

File cần rename ở khung giữa,
các thông tin cần thay đổi ở các box bên phải.


Các box ở bên phải để bạn nhập thông tin cần thay đổi. Bạn cần rename như thế nào thì gõ vào “Name”, rồi tùy chọn số hiện thị phía sau tên file, kiểu loại file. MessRename còn có thể thay đổi thư mục lưu trữ file sau đổi tên bằng cách tick vào “Rename and remove to a new location” rồi ấn “Change path”. Nhấn “Restore” để phục hồi lại như cũ.

2 phần mềm này có hạn chế là chỉ có thể đổi hàng loạt tên file giống nhau (tạo thành group), khác biệt ở chỗ số thứ tự sẽ mặc định hiển thị sau mỗi file kế tiếp nhau. Vì thế trước khi đổi tên, bạn phải xem cẩn thận để đổi tên sao cho phù hợp, thuận lợi khi tìm kiếm sau này.

Nếu chỉ để đổi tên file theo group các sự kiện, ngày tháng, nội dung... như 2 ứng dụng trên, bạn có thế dùng phím F2 ngay trên Windows Explorer. Các file được chọn (giữ Ctrl để có nhiều file cùng lúc), ấn F2, gõ tên file mới, tên file sẽ tự động đổi với mặc định số thứ tự hiện sau mỗi file.
 

huythach83

Mốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Làm cái này sao mà thấy... tùm lum quá. Kiếm cái Bulk Rename Utility đổi cho phẽ :D
 

Tubby

Cu béo đẹp giai!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Làm cái này sao mà thấy... tùm lum quá. Kiếm cái Bulk Rename Utility đổi cho phẽ :D

Cái đó cũng không phẻ bằng Total Commander. Ctrl+M 1 phát là xong. :D
 

syhuy1977

Mod Ngang Ngược
Staff member
GÂY DỰNG
Có bác nào biết đổi tên (rename) file jpg hàng loạt kg? Dùng chương trình nào được ah?

Bác dùng Photoscape đi. Rất hiệu quả, có nhiều chức năng hữu dụng khác, bác tự khám phá nhé...........

Link: http://www.4shared.com/file/2K2uzBRY/PhotoScapeSetup_V34.html

Bác dùng Photoscape đi. Rất hiệu quả, có nhiều chức năng hữu dụng khác, bác tự khám phá nhé...........

Link: http://www.4shared.com/file/2K2uzBRY/PhotoScapeSetup_V34.html

update http://www.4shared.com/file/9exYyURH/PhotoScapeSetup_V35.html

Have a nice day!
 

hoangha_03

GÂY DỰNG
Bác nào đang sử dụng ACD See để quả lý ảnh thì nó cũng có tính năng này đấy ạ.

Hoặc có thể sử dụng ngay tiện ích của Windows, bôi đen các file muốn đổi tên, bấm F2, gõ tên file vào, các file tiếp theo sẽ được tự động đánh số thứ tự tăng dần. Tuy nhiên không sử dụng được ký tự đại diện.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top