Đồng hồ Đức- German Watches - Những ý tưởng ban đầu và hiện thực -Phần I

Các thớt khác của wiskeyhunter

wiskeyhunter

GẮN KẾT
Em sẽ dành chút thời gian giới thiệu với các bác về đồng hồ đeo tay Đức. Một phần là niềm đam mê của em về đồng hồ, phần nữa là do nhận thấy quan niệm của người mình về đồng hồ Đức có phần chưa được sáng tỏ.

Dân chơi đồng hồ châu Á nói chung thường quan niệm về đồng hồ đỉnh cao bởi 2 chữ "SWISS MADE". Từ dòng trung biết đến swatch, tissot, raymond well... từ dòng sang trọng cao cấp đến Longines, Tag-Heuer, Breitling, Rolex, Omega... Dòng Hi-end biết đến vacheron, patek, audemar, breguet... Nhưng ít người biết đến những hãng của Đức. Nếu dân nghiền thật(nhưng chắc cũng phải bà con thân thuộc bác Hoàng Anh giở lên) thì chắc cũng sẽ biết đến A. Lange-Söhne như là một dòng Hi-End siêu cao cấp...

Mục tiêu của em là chia xẻ một ít dữ liệu sưu tầm online với các bác, để khám phá thêm vài hãng đồng hồ lý thú. Bài viết sẽ khá dài và do không có thì giờ type nên em sẽ dành từng phần khác nhau, sẽ update dần dần ạ.

xin phép các bác!


Phần 1: Những chiếc đồng hồ đẳng cấp của cơ học vi mô

Em bắt đầu với việc sâu hàng bởi vài hình ảnh của những chiếc đồng hồ bắt mắt:


-- Con này là Stowa marine, kiểu cổ điển, đơn giản, bắt mắt và cực kì thanh thoát :giá của Stowa marine từ 600$ đến 8000$ (từ 2k trở lên là hàng bằng kim loại quí). Stowa chỉ bán trên internet nên giá thành phải chăng.

-- Meistersinger n°1: đồng hồ dành cho dân tiết kiệm… theo phong cách "dù đúng hay dù sai, chỉ 1 kim là đủ" :)giá 1200$

-- Con này là Junghans Maxbill Chronoscopegiá 1500$, rất thịnh ở Đức, như kiểu Gimiko nhà mình cho đồng hồ treo tường.


-- Nomos Glashütte:giá tầm 1300$,

-- Glashütte Original PanoReserve:
mặt trước /măt sau


giá tren 7000$ (bắt đầu hơi nghiêm túc rồi đấy)

-- và để nêu thêm ý tưởng, Mít tờ A. Lange và đồng nghiêp Söhne:

Lange n°1 tourbillon để tưởng niệm Mr Lange


> 100.000$

hay quả này:
A. Lange & Sönhe tourbograph:


>400.000$

để kết cho phần khoe hàng này - như các bác cũng đã thấy- đồng hồ của Đức thật là đẹp và tinh vi phải không ạ. Tất cả các hãng nêu trên đều là 100% Made in Germany hết đấy ạ. Họ có đủ các hãng và giá cả cho những cá nhân muốn một con đồng hồ đơn giản đến những khát khao cầu kì nhất của những siêu đại gia trên thế giới.
[het phan 1]
 

ltl14

Co-founder at The Yankees
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đọc Annual WristWatch từ năm 2005 lại đây thì hội tụ quá đủ các hãng Đức, hay Áo hay Nauy. Em thì rất ấn tượng với dòng Sinn của Đức. Tiêu chí của em nó là:
From the beginning, Sinn's emphasis was on creating special purpose instrumental watches that performed under extremely adverse operating conditions such as high speed, high and low pressures and altitudes, intense heat or pressure, extreme cold, high magnetic interference, and submergence in liquids. Therefore, the brand is dedicated to engineering that tries to find technical solutions for special application areas of watches as well as solving typical problems of (mechanical) watches
 

N8890

Watch a Watch
Staff member
E sory bác wiskeyhunter chút ạ
A. Lange & Söhne là A.Lange và những nguời con trai :)
E tra google thấy thế
 

nokia8310i

GẮN KẾT
Hàng của Đức những hãng cao cấp hẳn thì không nói chứ tầm nomos , sinn ,stowa .. hơi khó mua . Đang đợi bài update tiếp theo của bác Hunter
 

wiskeyhunter

GẮN KẾT
Em đọc Annual WristWatch từ năm 2005 lại đây thì hội tụ quá đủ các hãng Đức, hay Áo hay Nauy. Em thì rất ấn tượng với dòng Sinn của Đức.
tks bác vì em quên em Sinn,
nhưng Sinn vì em cũng chẳng biết xếp hắn vào đâu, vì có 1 số dòng Made In Germany, nhưng rất nhiều dòng khác lại swiss made ...
Hơn nữa Sinn em thấy copy design của các hãng khác rất nhiều (vdu dòng Pilote copy của IWC, dòng classique của Bell&Ross, dòng chrono của Breitling), nên có vẻ không có tiếng nói riêng lắm. Em hơi ngại ba cái kiểu dửng dơ này :)
 

wiskeyhunter

GẮN KẾT
và đây để tiếp nối phần kế ...

Phần 2: Một (hay nhiều) lịch sử

Các bác thoáng qua phần một có lẽ sẽ tìm ra được một từ khá được lặp lại, đó là Glashütte.

Xin mạn phép các bác ở Đức em "thầy bói xem… wiki" nhé:

Glashütte (đọc là /'gla:s#hʏtə/ có cả chữ e ở cuối)là một thị trấn khá bé (4700 dân), nằm khuất sâu trong thung lũng Saxon và dãy Erzgebirge, Glashütte nằm phía ngoài của Đông Đức cũ ngay cạnh biên giới của Đức và Cộng Hòa Séc. Và đây là một ý niệm của Glashütte thời 1910:


còn ngày nay thì Glashütte như thế này đây ạ:


Giống như người ta nói về Genève của Thụy Sĩ, Glashütte được xem như cái nôi nền của công nghiệp đồng hồ Đức. Nơi đây ra đời đa số hãng đồng hồ nổi tiếng của Đức như:
A. Lange & Söhne
Glashütte original
Nomos
Uion GmbH
Mühle

Vì sao một thị trấn bé nhỏ như Glashütte lại trở thành cái nôi của đồng hồ Đức, mời các bác khám phá lịch sử của A. Lange.

Lịch sử của A. Lange & Söhne - cụ Adolph Lange - một danh phận thoạt đầu không dành cho đồng hồCụ Lange sinh năm 1815 ở Dresde, trong một gia đình sản suất vũ khí. Do gia đình đổ vỡ cụ lớn lên trong bàn tay của một bậc thầy chế tạo đồng hồ hoàng gia: J Gutkaes. Vốn bản chất thông minh bác học, ngoài việc học tập công nghệ đồng hồ, cụ Lange tốt nghiệp trường bách khoa danh tiếng nhất Đức. Cụ thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên cụ đã có chí hướng theo đuổi ngành đồng hồ thời bấy giờ. Hai cường quốc đồng hồ thới đấy là Pháp và Anh (nhiều phát minh cơ bản nhất của đồng hồ như dây lò xo của con lắc, tourbillon …đều là của Pháp).

Năm 1837, tức là sau 3 năm theo học đồng hồ, Lange khăn khói đi Paris làm việc cho Winnerl - một trong những học trò xuất xắc nhất của bậc thầy Abraham Breguet (cha đẻ của Tourbillon, sáng lập của Hãng Breguet đồng hồ, ngoài hãng đồng hồ thì con cháu sau này của Breguet còn làm nhiều việc khác, chế tạo máy bay chiến đấu… nhưng đấy là chuyện khác).

Trở lại với A. Lange, sau 4 năm làm việc tại Pháp, cụ sang Thụy Sĩ và Anh để trau dồi kinh nghiệm. Trong thời gian này Lange đã phát minh ra nhiều lý thuyết bác học về thăng bằng và chuyển động cơ học của trục quay và bánh răng. Sau Thụy Sĩ và Anh, cụ trở về lại làm việc cho xưởng của Gutkaes, rồi cưới luôn cô con gái của Gutkaes. Cụ Lange không chỉ là một bậc thầy về đồng hồ, mà còn là người rất quan tâm đến cuộc sống xã hội. Đau xót bởi sự nghèo khó của những vùng thung lũng quặng mỏ đã khai thác hết. Cụ đã đấu tranh bằng mọi giá để có được tín dụng để mở một xưởng chế tạo đồng hồ ở Glashütte. Và từ đấy từ một vùng quăng mỏ cũ co quất, Glashütte đã được sống lại như một thị trấn thực thụ. Chính nơi này mà Lange đã tự tạo dựng xưởng đồng hồ của mình, sản xuất máy móc cần chế tạo những thành phần vi mô của đồng hồ và truyền đây cho nhiều môn sinh khác.

Thế là trong 18 năm trong vị trí thị trưởng của Glashütte, cụ Lange đã xây dựng được một thị trấn tràn đầy sự sống. Hàng chục các xưởng lớn nhỏ đồng hồ ra đời từ đấy. Họ sản xuất chân kính, vít, bánh truyền động, lò xo, con lắc, kim đồng hồ… Từ lúc Glashütte mở hẳn trường đào tạo đồng hồ riêng, thị trấn đã cắt đứt sự phụ thuộc vào Pháp và Thụy Sĩ vào công nghệ sản xuất đồng hồ, trở thành một kinh đô công nghệ đồng hồ cao nhất của Đức.

Năm 1875, cụ Lange qua đời (thọ gần 60 xịch), tiếp sau cụ có 2 người con tiếp nói là Richard & Emil Lange. Cụ A. Lange không những là người đã biến Glashütte thành một thị trấn giầu có sung túc, mà còn để lại những phát minh mấu chốt quan trọng nhất trong lịch sử đồng hồ của nhân loại. A. Lange còn để lại nhiều công thức cơ học vật lý trong cơ cấu đồng hồ đã được chứng minh và nghiệm đúng (điều này đến trước đấy chưa đươc lý thuyết chứng minh). Hãng A. Lange & Söhne được ra đời năm 1868 bởi 2 người con của A. Lange. Trong vòng 40 năm đầu tiên từ lúc vương quốc quân chủ Đức (1871), sự thịnh vượng quốc gia đã làm cho "A. Lange & Söhne" biết đến một thời kì lịch sử huy hoàng nhất.

A. Lange & Söhne tồn tại qua chiến tranh thế giới thứ nhất nhờ cung cấp cho quân đội loại đồng hồ "marine chronometers" siêu chính xác.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, năm 1948, xưởng đồng hồ "A. Lange & Söhne" bị phá hủy hoàn toàn bởi quân đội hồng quân Liên Xô giải phóng Đông Đức. Walter Lange - cháu A. Lange - thời bấy giờ phải chạy sang Pforzheim - Tây Đức. Kể từ năm 1976, W. Lange không ngừng quay lại để giữ liên lạc với những nhà chế tạo còn sót lại ở Glashütte. Mãi đến năm 1990, liên bang Đức thống nhất, Walter Lange trởi lại Glashütte xây dựng lại xưởng đồng hồ huyền thoại của gia đình. Ô Walter Lange, cùng với Günter Blümlein - bấy giờ đang là giám đốc của IWC (Thụy Sĩ) - lập ra doanh nghiệp "Lange Urhen GmbH" ngày 7/12/1990, chính xác 145 năm sau ngày đầu tiên "cụ tổ" Adolphe Lange đến Glashütte. Lúc đấy, W. Lange đồng thời cũng đăng kí bảo hộ độc quyền thương hiệu "A. Lange & Söhne" trên toàn thế giới.

Trong thời gian đầu của Lange Urhen GmbH, W. Lange không ngừng tìm cách để bảo vệ an toàn tài chính cho doanh nghiêp lịch sử còn "non nớt" của mình. Thế nhưng, những bão táp của khủng hoảng toàn cầu thập kỉ 90 đã khiến cho doanh nghiệp đồng hồ nhỏ bé thành con mồi của gã khổng lồ Richemont Suisse. "A. Lange & Söhne" được (hay bị nhỉ?) mua lại và về cùng "mái ấm" với IWC, Jeager-LeCoultre, Baume&Mercier, Piaget, Vacheron Constantin & Officine Panerai.

Cho đên ngày nay, A. Lange & Söhne vẫn tiếp tục sản xuất những chiếc đồng hồ theo phương thức mà A. Lange đã từng làm, tiếp tục phát triển những ý tưởng, mẫu mã và kĩ thuật đỉnh cao nhất. Cũng chính vì thế là những chiếc đông hồ chính xác của Lange & Söhne ngày nay được đem đấu giá với những số tiền kỉ lục nhất. Từ những năm 1951, trên thế giới A. Lange & Söhne trở thành một trong những hãng đồng hồ cao quí nhất được tìm kiếm nhiều nhất trong giới sưu tầm.

Và cái tên A. Lange & Söhne đã trở thành một huyền thoại.

[het phan 2]

ps: bài này em sưu tầm và dịch, thiếu sót hoặc có ý gì hiểu sai mong các bác nhận xét
 

hoathailaitia

GÂY DỰNG
Một trong nhưng sếp của em là người Đức. Bọn Đức tham vọng, giỏi giang, làm việc cũng vô cùng chăm chỉ và nghiêm túc. Sau chiến tranh thế giới thứ hai cả hai thắng Đức và Nhật đều xây dựng đất nước từ đống tro tàn và cả hai thành cường quốc chỉ sau vài chục năm.
 

con_ga

GẮN KẾT
đọc bài này của bác xong e lại thấy yêu đồng hồ đức rồi đấy,thấy e nomos đẹp quá
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top