CHIA SẺ Đồng hồ Rolex: mua mới hay đã qua sử dụng?

Các thớt khác của An Trinh

An Trinh

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Việc mua chiếc Rolex đầu tiên trong đời bạn chắc chắn sẽ là một dấu mốc vô cùng đặc biệt và đáng nhớ. Nếu bạn có ý định rước một em Rolex về rinh, hãy cùng đọc bài viết của một chuyên gia về Rolex được đăng trên trang Watchtime, ông Robert-Jan Broer dưới đây:

Cho dù thích hay không, người ta cũng không thể phủ nhận rằng Rolex vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ những tín đồ đam mê đồng hồ hơn bất kỳ thương hiệu đồng hồ nào khác. Tôi tôn trọng Rolex vì những điều thương hiệu này đã nỗ lực đạt được, chẳng hạn như sản xuất một số lượng lớn đồng hồ chất lượng cao mà giá cả vẫn vô cùng hợp lý. Tôi đã và đang sở hữu một bộ sưu tập “cỗ máy thời gian” của Rolex, cả cũ lẫn mới.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi đã mất một khoảng thời gian để thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này. Tôi vẫn còn nhớ lần đó tôi đã viết hẳn một bài báo để giải thích về lý do tại sao tôi lại không sưu tầm những chiếc đồng hồ cũ. Còn bây giờ, tôi lại dường như “bén duyên” với chúng, tôi va phải chúng mỗi ngày trong bộ sưu tập khá là khiêm tốn của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn nhất quyết giữ nguyên ý kiến của mình về những chiếc Rolex cổ. Trong bài này tôi sẽ cho bạn biết chính xác nguyên do, và tại sao tôi lại nói là an toàn hơn (cũng như hài lòng hơn) khi mua một mẫu đồng hồ mới.

Hãy để tôi bắt đầu bằng việc cho bạn biết lý do tại sao tôi lại dành tình yêu mãnh liệt cho đồng hồ Rolex cổ. Giống như hầu hết các loại đồng hồ cổ khác (từ các nhãn hiệu khác), những mẫu đồng hồ có kiểu dáng thể thao của Rolex từ những năm 1960 hoặc 70 mang trong nó tinh hoa của sự phưu lưu; thiết kế của khung đồng hồ và dây đeo gợi cho chúng ta nhớ về sự từng trải, phong trần của cuộc đời người đàn ông; chiếc đồng hồ như một nhân chứng sống, và những điều nó khắc họa lại thật tuyệt vời. Điều thú vị ở đồng hồ Rolex cổ điển là bởi vì có rất nhiều mẫu để bạn lựa chọn, và bạn thường dễ dàng tìm thấy chính xác "kiểu dáng" phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Ví dụ, tôi không thích những chiếc có dấu hiệu oxy hóa cũ đã chuyển sang màu vàng của mù tạt; Tôi muốn chúng hơi trắng sáng. Tôi cũng không thích những chiếc mạng nhện đáng ghét trên mặt đồng hồ (trông như thể những vết nứt) và tôi thích chúng bao phủ hoàn toàn với các vạch giờ to, tròn. Và tôi muốn sở hữu một cái đồng hồ có thể hoạt động tốt trong suốt nhiều thập kỷ chứ không phải là một chiếc đồng hồ long lanh với thương hiệu, dấu đỏ và mặt kính. Nhưng tôi biết rằng có khá nhiều người thích điều ngược lại.

Tôi đã học được việc mua và sưu tầm những “cổ máy thời gian” dựa trên những nguyên tắc về thẩm mỹ. Có rất ít sự quan tâm đến bộ máy cơ học; mọi người thường nghĩ điều đó là tốt. (Đó chính là Rolex, vì nó có tiếng kêu to) Nhiều nhà sưu tập có xu hướng quan tâm đến một chiếc đồng hồ có bề ngoài bắt mắt, hoặc kết hợp hoàn hảo với đôi bàn tay, hơn là việc chắc chắn rằng bộ máy hoạt động tốt và không bị nghẽn. Tất nhiên, điều đó không có gì là sai cả, và các bộ máy này khá dễ dàng để bảo trì, nhưng tôi muốn đảm bảo rằng chiếc đồng hồ luôn hoạt động tốt về mặt kỹ thuật.Rolex GMT-Master, 6542. Vỏ bakelite với màu sắc vẫn còn nguyên vẹn, quay số đẹp mắt và oxy hóa hơi đổi màu trên mặt số và phần tay (tác giả thích chúng)Rolex GMT-Master, 1675, một số nhà sưu tập Rolex cổ điển thích nhìn thấy chúng: lớp gỉ trên mặt số, lớp gỉ tối trên các dấu hiệu sáng và phần tay, phần gờ lắp kính cũng bị trầy xước.


Bây giờ hãy cùng tôi lật sang mặt bên kia của câu chuyện, chúng ta sẽ có thể bị lừa gạt khi muốn sở hữu một chiếc Rolex đã qua sử dụng. Giống như tất cả các giao dịch với số tiền không nhỏ liên quan đến xe hơi cổ, tranh vẽ, bất động sản, thậm chí nhận con nuôi - luôn có những người đã vạch sẵn mưu đồ lừa đảo những người muốn sở hữu một mặt hàng nhất định (trong trường hợp này, là một cái đồng hồ). Có những đại lý có doanh số hàng triệu đô la chỉ bằng việc bán những chiếc Rolex cũ, họ khẳng định có thể cung cấp bất kỳ mẫu mã nào bạn cần hoặc bất cứ mẫu nào là xu hướng tại thời điểm đó. Hãy cẩn thận với những loại đại lý như vậy. Tôi khuyên bạn nên tìm ra một anh chàng buôn bán Rolex cổ như một sở thích (chứ không phải là anh ta đam mê), hơn là vào một cửa hàng có hàng tá chiếc đồng hồ Rolex cổ được dán nhãn "độc quyền" và mang theo các thẻ giá với mức giá “không tưởng”.

“Tính độc quyền” là một vấn đề quan trọng nữa mà chúng ta phải lưu ý. Hầu hết các loại dồng hồ Rolex không phải là độc quyền về số lượng, thậm chí cả Rolex cổ điển cũng không. Rolex luôn là nhà sản xuất đồng hồ có năng lực sản xuất cao. Chính các nhà sưu tập đã làm cho chúng "độc quyền", vì chính số tuổi của chúng hoặc những kí hiệu đặc biệt trên mặt của đồng hồ. Nhưng nếu bạn là một khách hàng “dư giả”, bạn có thể mua bất kì chiếc Rolex nào mà bạn muốn (ngoại lệ với trường hợp nguyên mẫu hoặc các mẫu dành cho mục đích chuyên nghiệp cụ thể). Bạn muốn có một chiếc Paul Newman Daytona? Không thành vấn đề, miễn là bạn có đủ tài chính. Thật ra mà nói thì điều duy nhất làm cho Rolex cổ "độc quyền" là bảng giá của nó. Có những chiếc đồng hồ từ các nhãn hiệu khác ngoài kia rất khó kiếm được, và có lẽ về mặt kỹ thuật còn tinh xảo và thú vị hơn. Nhưng dù thế nào chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng nhu cầu đồng hồ Rolex cổ trên thị trường hiện nay đang ngày càng tăng lên mà không có dấu hiệu dừng lại.

Cuối cùng, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex đã qua sử dụng, hãy chắc chắn về khả năng tài chính và biết chính xác những gì bạn muốn. Nếu bạn – giống như tôi - không quan tâm quá nhiều về vị trí của các con số hay những dòng chữ trên mặt đồng hồ, màu gỉ đồng sẽ ra sao, hoặc những vết trầy xước trên gờ lắp mặt kính, sẽ dễ dàng hơn. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy đảm bảo bạn "mua người bán", có nghĩa là bạn có thể tin cậy người bán để mua hàng. Không cần biết tất cả mọi thứ về đồng hồ Rolex cổ, nhưng bạn vẫn cảm thấy tin tưởng với chiếc đồng hồ mà người bán đang cung cấp cho bạn. Nếu họ nói rằng nó tốt và bạn đã kiểm chứng nó thành công, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào lời của người bán hàng. Một số người bán hàng cam kết sẽ hoàn tiền nếu có bất cứ điều gì sai xót sau khi mua. Để đảm bảo, tôi khuyên bạn vẫn nên kiểm tra lại một lần nữa qua mạng Internet với từ khóa “vintage Rolex communities” hoặc “ những người yêu thích đồng hồ Rolex cũ” . Tuy nhiên, hãy luôn luôn suy nghĩ kỹ khi bạn nhìn thấy một chiếc Rolex cổ đang được bày bán. Đừng để mất bình tĩnh. Nếu cảm thấy nó chưa đủ tốt, đừng vội vã bỏ tiền ra mua.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn sang phía bên kia của lăng kính, cùng thảo luận về giá trị thật sự và những cạm bẫy của những mẫu Rolex mới và hiện đại.

Nếu bạn "chỉ" muốn có một chiếc đồng hồ tốt và không muốn bị kéo vào cuộc tìm kiếm chiếc Rolex cổ hoàn hảo, bạn hãy xem xét mua một chiếc Rolex mới.

Sẽ có rất nhiều người - chủ yếu là những người đam mê đồng hồ - sẽ nói với bạn rằng mua một chiếc Rolex mới thật là "nhàm chán" và bạn có thể mua một chiếc đồng hồ khác thú vị hơn với cùng một mức giá hoặc thấp hơn. Có thể họ đúng, nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ về điều quan trọng với bạn. Nếu bạn muốn có một cái đồng hồ mà có thể chạy tốt suốt đời (hoặc cả đời con cháu bạn) và không giảm đi giá trị quá nhiều (thường là ngược lại, nếu bạn đủ kiên nhẫn), thì còn chần chờ gì nữa, Rolex hiện đại chính là một lựa chọn phù hợp.

Mặc dù rolex rất kín tiếng về số lượng đồng hồ sản xuất ra mỗi năm, nhưng hãng này được cho là cho ra lò khoảng 1 triệu chiếc đồng hồ các loại trong 12 tháng. Những người may mắn có chân trong cơ sở sản xuất Rolex đã thuật lại quy trình tự động ở đó, nó không mắc phải những sai lầm thông thường mà con người có thể phạm lỗi. Tất nhiên là đồng hồ sẽ vẫn được lắp ráp thủ công. Và chất lượng mà Rolex có thể mang lại trên một số lượng đồng hồ lớn như vậy là thật sự rất đáng ngạc nhiên.

Không có gì là bất ngờ khi rất nhiều người đã phàn nàn về sự thiếu đổi mới ở Rolex cho đến một vài năm trước đây. Vào thời điểm đó, Rolex vẫn sử dụng những chiếc móc gài trông như thể chúng được làm từ vỏ lon Soda, tương đối nhỏ (40 mm) đường kính dùng cho các mẫu đồng hồ thể thao và các bộ máy tương tự đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Rolex đã có cuộc cách mạng đổi mới và thay đổi nhiều hơn những gì nó đã làm trong bốn thập kỷ trước. Rolex đã nâng cấp dây đeo tay của mình bằng cách bổ sung các móc khóa mới với hệ thống điều chỉnh nhỏ gọn linh hoạt hơn, sử dụng khoáng vật phi kim (loại gốm cứng gấp 4 lần kim loại) cho gờ lắp mặt kính, cải tiến bộ máy bằng dây cót Parachrom hairspring mới và thậm chí làm ra những chiếc đồng hồ lớn hơn. "chúng đã xuất hiện?" Vâng. Ví dụ, mới nhất là Sea-Dweller 116600GMT-Master II 116719BLRO với gờ lăp mặt kính lấy cảm hứng từ màu sắc của lon pepsi vẫn còn đường kính 40 mm, nhưng có thể sẽ lớn hơn do kích thước của phần quai đeo dây đồng hồ.


Rolex GMT-Master II Batman

Rolex Sea-Dweller

Một điều đáng để quan tâm khác của những người đam mê đồng hồ là giá cả của những chiếc Rolex thật sự đắt đỏ. Tôi thực sự xin lỗi khi phải nói rằng đồng hồ Rolex không bao giờ có mức giá rẻ, mức giá như vậy là xứng đáng, nhưng có một vài điều bạn cần phải xem xét lại.Rolex Submariner

Một chiếc Rolex Submariner mới có giá khoảng hơn 8.500 USD (khoảng hơn 170 triệu VND). Trên thị trường hàng dựng, bạn có thể tìm thấy đồng hồ này với giá khoảng 7.000 USD (khoảng 140 triệu VND), trong tình trạng khá tốt, và khoảng 1-2 năm tuổi. Tôi sẽ để cho bạn tự quyết định việc mua hay không tại một nhà bán lẻ Rolex chính thức. Quan điểm của tôi là về cư bản thì khấu hao chỉ thấp hơn so với giá của mỗi thương hiệu khác trong danh mục này. Bạn có thể sở hữu một chiếc đồng hồ tuyệt vời với giá 8.000 USD( khoảng 160 triệu VND) từ bất kỳ nhãn hiệu nào khác, với những chức năng đa nhiệm thú vị, nhưng vẫn sẽ giữ nguyên mức giá? Và vì bạn đang truy cập vào trang web này, tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ biết cách tìm đường đến các thị trường đồng hồ trực tuyến với tất cả các mẫu mã đồng hồ. Hãy nhìn vào những gì còn sót lại của giá niêm yết trên những chiếc đồng hồ này sau một vài năm. Và cũng đáng nói rằng Rolex có một đội ngũ bảo trì xuất sắc. Bạn chắc hẳn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, nhưng bạn sẽ vô cùng hài lòng khi nhận lại chiếc đồng hồ của mình bởi vì trông chúng không khác gì lúc bạn đem nó về từ cửa tiệm lần dầu tiên.Rolex Explorer 2


Rolex Yacht-Master II

Những trải nghiệm của tôi với trung tâm bảo hành của Rolex ở Geneva là tôi phải kiểm tra lại đến hai lần để xem họ có cải tạo Sea-Dweller 16600 của tôi khi tôi nhận lại nó từ cuộc sữa chữa không. Tôi không thể tin vào mắt mình. Chỉ mất sáu tuần lễ, thật là tuyệt vời so với các công ty đồng hồ khác. Tôi có đồng hồ từ các nhãn hiệu khác có dịch vụ bảo trì mất nhiều thời gian hơn, đôi khi lên đến sáu tháng thậm chí cho một cái gì đó tương đối đơn giản như điều chỉnh máy. Kinh nghiệm của tôi là nhiều nhà sản xuất đồng hồ sẽ quên bạn ngay khi bạn mua thứ gì đó từ họ và họ sẽ tiêu tiền cho các đại sứ danh tiếng hoặc các chiến dịch marketing đắt tiền, nhưng có vẻ như Rolex thực sự quan tâm đến dịch vụ bảo trì sau bán hàng.

Tất nhiên, bảo trì đồng hồ cổ, là một vấn đề hoàn toàn khác. Phụ tùng có thể không còn nữa, phụ tùng mới có thể làm hỏng giá trị của chiếc đồng hồ cổ của bạn, và giá có thể cao ngang ngửa những chiếc đồng hồ hiện đại, v.v ...


Cho dù bạn chọn mẫu Rolex hiện đại nào đi nữa, nó vẫn sẽ là một chiếc đồng hồ chất lượng. Khả năng sai sót sẽ là rất nhỏ, và có thể sẽ vẫn giữ nguyên giá trị khi bán lại (mặc dù không đảm bảo) cũng là một điểm cộng. Lựa chọn của tôi sẽ là giữa một chiếc Rolex Sea-Dweller 16600 mới cóng đã đề cập trước đó hoặc Rolex GMT-Master II 116710BLNR. Còn bạn? Bạn sẽ chọn gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi ngay nhé!
Nguồn: Watchtime.com
 
Last edited:

Ugworld

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
mình thấy bên Jomashop họ bán cũ rolex khá nhiều, chỉ cầ search cụm từ : "Preowned Rolex " là ra rất nhiều, hy vọng ae sẽ tiết kiệm dc khá nhiều chi phí
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top