ĐỒNG HỒ dùng bột kim cương để tẩy vết xước trên mặt đồng hồ mineral glas

Các thớt khác của sieulong
#1
xin chào các anh chị trên HDVN,

câu chuyện là chiếc đồng hồ mà em đeo một thời gian, gần đây nhìn lại sao trầy xước quá. Em lê lết đến một cửa hàng Trang sức / đồng hồ thân thuộc để hỏi thăm thử có thể thay mặt kính cho nó hay không thì được báo giá gần 100 euro cho một mặt kính, thật ra giá này cũng không phải quá cao đâu, em nghĩ là nếu em chuyển lại cho nhà sản xuất để thay chắc phải gấp đôi gấp ba số đó. (Em có lần thay một cục pin chính hãng mà phải đau khổ trả 120 euro rồi đấy, đau xót lắm)

Em bắt đầu tìm hiểu xem mình có thể tự làm cách nào để tẩy các vết xước trên mặt kính hay không thì tìm được một vài bài hướng dẫn trên diễn đàn đồng hồ ở đức và sau một vài câu hỏi qua hỏi lại em đã được hướng dẫn rất cụ thể. Và giải pháp của họ là sử dụng Diamond Paste để đánh bóng mặt đồng hồ. Diamand Paste có rất nhiều kích thước các hạt diamond có kích thước từ 0,5 micromet đến 40 micromet và tuỳ vào vật liệu kính các anh chị muốn mài mà sử dụng loại thích hợp. Đối với kính Mineral Glas em được giới thiệu là dùng loại 5 micromet. nhưng theo em được biết thì tiêu chuẩn mĩ sẽ ghi kích thước các hạt bụi diamond dạng khác, 500-1000-1700-18000-3000-4000-5000. Và để dễ cho các anh chị theo dõi thì từ giờ em sẽ ghi theo quy ước của mĩ.

Khi anh chị mua diamond paste thì xin để ý là nó được chia làm 3 loại chính theo công dụng:

G-O: dùng cho kim loại sắt, kim loại không phải sắt, thép, những chất không phải kim loại. Đây là một loại tương đối là đa dụng, và sau khi anh chị sử dụng xong thì có thể rửa đi bằng xăng và cồn.

L-WO: HỢP KIM của thép, gang, sứ, sứ có thành phần kim loại, kim loại cứng, Ferrit, Saphir. Sau khi sử dụng xong có thể rửa bằng xăng, cồn và nước

X-WO: Kính, Chất bán dẫn, những dụng cụ cơ khí bằng kim loại cứng, sau khi dùng có thể chùi bằng nước, dầu, xăng, cồn.

Sau khi em đã tìm hiểu xong thì em mua một loại diamond paste phù hợp về để tự chùi.


Bước tiếp theo là vật liệu dùng để chùi, đối với mineral glas thì dùng gì cũng được, các anh chị có thể dùng vài, khăn micro phase, hoặc cotton tuỳ vào sở thích. Nhưng nếu các anh chị muốn chùi sạch vết xước trên Saphir thì phải dùng giấy mài, và vì saphir cứng quá nến quá trình phức tạp hơn. Lát nữa cuối bài em sẽ ghi nhanh lại công thức dùng để chùi kính saphir cho các anh chị.

Vậy là em can đảm lấy chiếc đồng hồ thân yêu ra làm chuột bạch.
như các anh chị nhìn trên hình thì mặt đồng hồ em trầy xước rất khiếp, em mang đồng hồ không chăm sóc lắm, đến khi xước nhiều đến nỗi mặt đồng hồ nhìn rất đục không thấy rõ bên trong thì mới loay hay đi tìm cách giải quyết.

bước đầu là phải dùng băng keo che lên mặt đồng hồ:


vì đương nhiên là các anh chị chỉ muốn mài bóng cái mặt chứ không phải cả cái đồng hồ phải không ạ. Sau đó anh chị dùng dao / kéo khoét cái lỗ trên miếng băng keo chỉ để lòi cái mặt ra thôi, và những phần còn lại cần được che đậy kĩ càng.


bước này đặt biệt quan trọng nếu các anh chị sở hữu những chiếc đồng hồ mạ vàng, những chiếc đông hồ mạ vàng thông thường chỉ mạ có 3 micromet là rất mỏng, như các anh chị thấy hạt vụn diamond em sử dụng có độ dày 5 micromet, chỉ cần lướt qua một cái là bay lớp vàng mạ liền. Để kiểm tra tính nguy hiểm của nó em đã dùng một chiếc đồng hồ khác bị hư của mình ra thử nghiệm, em trét một lớp nhẹ paste lên khăn lau rất nhẹ qua một vị trí vàng bị ố, mặc dù hoàn toàn không dùng lực để chùi nhưng lớp vàng bị ố bay ngay lập tức và bên dưới lộ lên màu bạc của thép. Tức là lớp mà vàng 3 micromet hoàn toàn không chịu nổi dù chỉ là một lần dùng khăn có bôi chất diamond paste để lau qua, và lau rất nhẹ.

riêng đối với chiếc đồng hồ này thì có lớp mạ 20 micro nên em cũng có phần an tâm hơn. và cả quá trình chùi , được che bởi một lớp băng keo trong, nên hoàn toàn không suy xuyển gì hết.

em không chuyên nghiệp, và làm biếng nữa nên sau khi chùi khoảng 3 lần hết 30 phút thì em bỏ cuộc. Đây là thành quả của ba mươi phút căng thẳng.[

các vết trầy xước không hoàn toàn mất hết, vì em làm biếng, nếu có thể siêng năng hơn thì kết quả chắc tốt hơn nhiều. So với ban đầu thì mặt đồng hồ đã hết khoảng 95% vết xước, một số vết ban đầu quá sâu thì bây giờ còn mỏng thôi. Điểm khó của cái đồng hồ này là mặt kính không phẳng mà nhô lên ở giữa. Nên nếu em có thể lấy được chỉ cái kính ra thôi, thì có lẽ là sẽ sạch không một vết tích, như tấm hình của một ông trong diễn đàn đồng hồ này:


Như đã nói ban đầu em sẽ ghi nhanh lại công thức chùi mặt kính saphir để nếu anh chị nào cần có thể tham khảo nhé.

giấy mài: Bosch (độ nhám 180, 240, 320) một loại giấy nhám không đủ, phải dùng nhiều loại khác nhau có nhiều độ nhám khác nhau

chùi nguyên mặt đồng hồ lên giấy nhám theo một chiều lên và xuống thôi, sau đó anh chị xoay mặt đồng 90 độ và tiết tục mài chỉ theo một hướng lên xuống. Sau đó anh các anh chị đổi qua giấy nhám 600 800 1000 và 1200. Bắt đầu bằng giấy nhám thô ráp để nó mài thật nhanh bề mặt và sau đó chuyển dần qua nhưng giấy nhám mịn hơn. Cả quá trình đều chùi khô, hoàn toàn không dùng nước, như dạn dò của người hướng dẫn nếu dùng nước các vết xước sẽ xuất hiện trở lại. Trong quá trình mài các anh chị có thể dùng hoá chất chùi kính để chùi sạch bề mặt. Quan trọng là không được để lại các hạt vụn vụn trên bề mặt, các hạt này nếu còn thì quá trình sau sẽ lại gây nên vết xước trên mặt đồng hồ.

sau khi những vết xước to đã bị mài nhẵn ra thì bước tiếp theo các anh chị dùng diamond paste để đánh nhẵn bề mặt lại. các anh chị cũng dùng các hạt diamond paste có kích thước từ lớn đến nhỏ, là bắt đầu từ 40 micromet giảm từ từ xuống 0,5 micromet. Mỗi lần thay một loại paste mới thì anh các chị dùng một chiếc khăn mới để tránh những hạt diamond trước còn dính lại trong lần chùi sau. và dùng hoá chất chùi kiếng để làm sạch mặt đồng hồ mỗi lần thay paste.

Sau hai tiếng làm viêc thì đây là kết quả cuar một thành viến diễn đàn đồng hồ ở đức.so với hai tiếng trước khi chùiBài viết là kinh nghiệm của em khi chùi Mineral Glas, và một bài hướng dẫn của một thành viên khi chùi kính Saphir. Hy vọng sẽ có ích cho các anh chị.

Sieulong
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Đơn giản thế! Hic, tưởng android giờ an toàn được như ios rồi chứ. :(
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top