[TOÀN QUỐC] Dùng nhân sâm rất nghiêm trọng với những chiếc bệnh sau đây

Các thớt khác của ntlinh.831 Lịch sử giao dịch của ntlinh.831 (0)

#1
sử dụng nhân sâm rất hiểm nguy với những dòng bệnh sau đây
hiện nay, trên thị trường nhân sâm được bán toàn bộ, đủ mọi dạng như cao hồng sâm, bạch sâm, rượu sâm, trà sâm, những chiếc mỹ phẩm có sâm...

phổ quát người cho rằng nhân sâm là chiếc thuốc bổ và mát, lại trị được bách bệnh. Đặc thù trong những ngày hè nóng nực, đa dạng phụ huynh đã tìm nước sâm, trà sâm cho con uống để mong tiêu tan rôm sẩy, mụn nhọt hay bổ dưỡng để trẻ tăng cân. Thực ra nếu dùng không đúng, nhân sâm sẽ gây ngộ độc làm cho bệnh nặng thêm, thậm chí gây chết người.

Thành phần chính yếu của nhân sâm gồm saponin triterpenoid tetracyclic, lực lượng dammaran (gọi chung là ginsenosid), có đến sắp 30 saponin khác nhau.Nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí, có công năng bổ khí huyết, định thần, ích trí.

Theo YHCT, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Với công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được sử dụng trị chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác mỏi mệt, đoản tương đối, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí tưởng suy giảm, đứa ở hiện trạng bít tất tay thần kinh, trong người hot, háo khát, đái tháo, tim loàn nhịp, sinh dục kém, con nít quá gầy yếu, chậm lớn.

Có thể chỉ dùng 1 vị sâm: nhân sâm thái mỏng, hãm với nước sôi, nhiều lần, ngày có thể sử dụng 4-10g. Hoặc ngâm rượu: 50g nhân sâm thái mỏng ngâm rượu 3 lần. Lần 1 ngâm với 600ml rượu 35-40 độ, ngâm một tháng; lần 2 ngâm 500ml trong 3 tuần; lần 3 ngâm với 400ml rượu trong hai tuần. Sau gộp dịch chiết 3 lần. Ngày uống 20-30ml.

Do có tác dụng bổ khí, nhân sâm còn được dùng trong rộng rãi bài cổ phương quý:

Bài Tứ quân tử thang: Nhân sâm, bạch linh, bạch truật, mỗi vị 5g, cam thảo 3g. Ngày uống 1 thang dưới dạng sắc hoặc khiến cho hoàn. Tác dụng bổ chân khí cho những người sức khỏe yếu hay mỏi mệt, kém ăn.

Hoặc bài Bát trân thang: hài hòa bài Tứ quân tử thang thêm những vị: xuyên sườn, đương quy, bạch thược, thục địa, mỗi vị 5g. Ngày một thang dưới dạng sắc hay thuốc hoàn. Tác dụng: trị chứng cả khí và huyết đều suy, người mỏi mệt, chân tay vô lực, đoản khá, thiếu máu, da xanh rớt, gầy còm, kém ăn.

những ai không nên dùng hoặc cần cẩn trọng khi dùng nhân sâm?

Nhân sâm tuy là dòng thuốc bổ khí đầu vị, song ko phải dùng cho mọi đối tượng được.

- Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc đi tả không được dùng. Đặc biệt, giả dụ bị đau bụng, đi tả, sử dụng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Người bị nôn mửa, trào ngược, nâng cao áp huyết cũng ko nên dùng. Vì sâm khi đầu có tác dụng nâng cao áp huyết, sau lại hạ. Vì vậy giả dụ ở hiện trạng nâng cao huyết áp dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.- phụ nữ trước ngày sinh cũng ko nên sử dụng sâm.

- Người hay mất ngủ nhưng sức khỏe yếu mà muốn dùng sâm nên sử dụng buổi sáng với liều lượng thấp, khoảng 2-3g/ngày. Cần lưu ý không dùng lô sâm (đầu núm rễ củ sâm), vì có tác dụng gây nôn. Không dùng kèm với vị lê lô và ngũ linh chi.

- con nhỏ thân thể yếu, kém ăn, chậm tăng trưởng về thể lực và ý thức có thể sử dụng nhân sâm, song ko nên quá lạm dụng vì sẽ khiến trẻ bị kích dục sớm.
 

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday
Top