Đường sắt cao tốc: nên hay không nên?

Các thớt khác của nobita

Đường sắt cao tốc: nên hay không nên?

 • Nên

  Votes: 20 22.7%
 • Không nên

  Votes: 63 71.6%
 • Ý kiến khác

  Votes: 5 5.7%

 • Total voters
  88

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Chủ đề đường sắt cao tốc đang nóng, từ Quốc hội tới quán nước vỉa hè. Anh em "diễn đàn công nghệ" HHVN thử cùng bàn luận xem sao nhé!

Mở đầu, xin giới thiệu 2 bài viết sau, đăng trên VNE để anh em có thêm cơ sở phản biện:

Bài 1

Đây là một loại phương giao thông xa xỉ nhất thế giới với mỗi km đường tốn trên 34 triệu USD. Thế nhưng nó chỉ chở được duy nhất hành khách với hành lý xách tay, hoàn toàn không thể chở được hàng hóa do sức kéo đoàn tàu có hạn.

Bài 2

Cần có dự án siêu lớn để tạo ra hàng trăm tỷ cho nền kinh tế

Một dự án lớn, tầm cỡ quốc gia được Chính phủ trình ra Quốc hội bao giờ cũng ẩn chứa những động thái xã hội lớn lao để dự án cần phải thực hiện. Các nguồn lực để dự án thành công là nằm trong tầm tay của Chính phủ, của xã hội...

Cá nhân tôi, nếu được trưng cầu ý kiến, tôi bỏ phiếu chống.
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xét về tình hình "tầm nhìn" của lãnh đạo hiện nay, tôi cũng VETO cái dự án này. Việc chống không phải nằm ở cái dự án, mà nằm ở chỗ thực hiện dự án.

Cũng xin nói thêm là tuy rằng dự án rất lớn, nhưng làm tốt thì con cháu chúng ta vẫn có thể sử dụng được, giá trị thặng dư xã hội có thể dương (positive social welfare). CHứ không như các dự án khác là ta xài, nợ nần con cháu trả... khác nhau là ở điểm đó...
 

HÂM

NHẬP HỘI
Em cũng xin bỏ một phiếu chống. Đầu tư ban đầu quá lớn. Trong khi nước mình còn nhiều, rất nhiều những việc cần làm ngay.
 

whisky

Không biết uống rượu ^_^
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Không nên.
Nên để tiền đó làm những việc cần thiết khác.Trích một phần để tăng cường cho quốc phòng chẳng hạn!
 

meo35

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em bỏ phiếu thuận , đơn giản em hi vọng với việc áp dụng đường sắt cao tốc sẽ phân bổ lại mật độ dân số , góp phần phát triển kinh tế toàn diện , nhưng bỏ phiếu chống nêu để các bác như PMU18 nhúng tay vào
 

khonglaaica

Việt Nam vô địch
GÂY DỰNG
Em cũng bỏ phiếu chống, còn nhiều nơi cần tiền hơn là làm cái này.
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 phiếu chống, quan điểm của em đặt ở đây:
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và ngân hàng thế giới WB không cho phép sử dụng vốn vay ưu đãi ODA vào việc làm ĐSCT vì đó là thứ phương tiện giao thông đại xa xỉ mà các nước đang phát triển không thể nào kham nổi để có thể hy vọng hoàn trả vốn.
 

MegaE740

XPERIA & iPhone
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nên đầu tư vào Đường sắt. Cần cậy hết mấy đoạn trong đô thị lên và ấn ngầm nó xuống. Tuy nhiên tiền đổ vào cái dự án Cao tốc kia có thể dùng để làm tốt các dự án đường sắt Nội đô cho các thành phố có mật độ dân cư, giao thông lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, các thành phố du lịch,...

Song song với Xe buýt là phương tiện công cộng quãng ngắn thì Đường sắt là quãng dài hơn và xuyên đô.

Tự dưng 1 đất nước mà cơ sở hạ tầng giao thông vẫn còn bát nháo như Việt Nam ta lại lù lù mọc ra 1 cái Hệ thống đường sắt cao tốc khập khiễng, ko thể ăn nhập nổi. Chưa tính đến việc Giá vé để hoàn vốn còn thể trở nên đắt hoang tưởng hơn cả vé máy bay thì đúng là WB hay IMF muôn đời ko thể cho chúng ta vay làm cái việc ngớ ngẩn này được.

Chả hiểu ông nào vẽ ra cái dự án này? Đi máy bay thấy nhanh và chán quá nên muốn đổi món cho vui chăng?
 

Anbis

mỗi ngày vì 10.000 giờ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em ủng hộ việc cải tạo đường sắt VN :)
Như 1 bài báo em đã từng được đọc, cái dân ta cần, có lẽ là "Phương án vận tải hành khách và hàng hóa dọc Bắc Nam bằng đường sắt một cách kinh tế nhất trong vòng 100 năm".
Chứ nếu nước ta trở thành nước thứ 12 trên toàn thế giới "dám" xây ĐSCT thì em thấy cũng hơi sợ :p (cá nhân em chắc ko dám đi, vì "lỡ" có nhầm hay thiếu sót kỹ thuật nhỏ chỗ nào đó giống các công trình gần đây thì căng lắm :D)
 

giangluat

Luật Sư Heo
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em chống

Hạ tầng cơ sở của hai thành phố lớn nhất nhì nước mình còn ngổn ngang, ngập lụt, lem luốc

Nên đầu tư tiền vào đấy thì hơn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top