E-TEN Glofiish X500+

vtv1-handheld

HHVN EDITOR STAFF
GẮN KẾT
Nhìn tên sản phẩm, bạn cũng có thể đoán ra rằng E-TEN Glofiish X500+ là phiên bản nâng cấp của Glofiish X500. Đó là Pocket PC sử dụng Windows Mobile 6 Professional, có GPS trong, Bluetooth 2.0 +EDR, WiFi 802.11b/g, camera 2 megapixel và màn hình hiển thị VGA.


Mở đầu


Vậy thì máy này khác gì so với X500? X500+ có màn hình hiển thị VGA (vẫn hiếm có ở các điện thoại Windows Mobile) chứ không phải là QVGA chuẩn và camera có bổ sung chức năng chụp ảnh cận cảnh. X500 sử dụng hệ điều hành Windows Mobile 5 và đến nay đã được nâng cấp thành Windows Mobile 6. X500+ sử dụng hệ điều hành Windows Mobile 6, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Microsoft cho PDA và điện thoại thông minh. X500+ cũng bổ sung thêm phím mềm đen.

Nếu bạn muốn có màn hình VGA ở điện thoại Windows Mobile thì bạn phải sử dụng thiết kế như laptop của HTC Advantage và đó là một bản sao có thương hiệu. E-TEN hỗ trợ VGA cho các điện thoại Pocket PC thiết kế chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn có thể để máy trong túi và cầm dễ dàng trong tay. Do X500+ không có bàn phím tích hợp nên máy này không dành cho những người đã quen sử dụng bàn phím tay.


Màn hình


VGA trong Windows Mobile Professional (Pocket PC Phone) thật sự rất dễ chịu và có hiệu quả. Trong khi Windows Mobile 5 không tận dụng được màn hình có độ phân giải cao thì Windows Mobile 6 đã làm tốt hơn. Internet Explorer Mobile có tùy chọn độ phân giải cao thay đổi xem trình duyệt từ QVGA sang VGA, ảnh trông đẹp hơn với Pictures và Video, hình ảnh video chạy bằng Windows Media player rất sống động và bản đồ GPS trong ứng dụng hỗ trợ GVA (trong đó có Virtual Earth Mobile và Google Maps miễn phí) hữu dụng hơn.


Với những người thích sử dụng VGA nhưng không muốn sử dụng thiết bị lớn và đắt như HTC Advantage, X500+ quả thật rất hấp dẫn. Một lần nữa, VGA lại là lựa chọn hoàn hảo cho việc xem bản đồ cùng với GPS built-in và phát lại các video. Tuy nhiên, chữ lại nhỏ hơn nên người già hoặc người mắt kém có thể sẽ gặp khó khăn khi đọc tên phố hoặc chữ trên IE (đương nhiên bạn cũng có thể tăng cỡ chữ hoặc chuyển sang xem QVGA trong IE Mobile). Và bạn sẽ phải gõ chính xác vào hyperlinks, do cỡ chữ tương đối nhỏ với độ phân giải cao.

IE Mobile ở chế độ VGA độ phân giải cao (chữ có thể đọc được trên thiết bị, không như hình ảnh trên). Bạn sẽ thấy trang web nhiều hơn so với điện thoại QVGA Windows Mobile.


Màn hình LCD 2.8 cùng cỡ với Glofiish X500, và có khả năng hiển thị 65,000 mầu. Máy có độ sáng trung bình và cài đặt ở mức sáng nhất thì có thể xem ngoài trời, mặc dù không thích hợp để sử dụng ngoài trời (ít nhất là khi trời nắng). Hầu hết các điện thoại Windows Mobile Professional khi dùng ngoài trời không dễ đọc nhưng ở trong nhà hoặc trong bóng râm thì trông lại ổn. Cũng như các thiết bị Windows Mobile, màn hình hỗ trợ xem ngang và dọc với nút điều chỉnh đặt bên trái và phải.


Thành phần


E-TEN bán hàng nguyên hộp gồm có X500+, cáp đồng bộ USB, hai cột, pin, vỏ da nằm ngang có chuông, tai nghe stereo, bảo vệ màn hình và CD phần mềm. Bộ sạc và cáp USB cũng giống như trong máy Glofiish trước.


Thiết kế


X500+ có vỏ màu đen rất phổ biến hiện nay. Nó có màu đen giống như T-Mobile Dash, Samsung BlackJack và T-Mobile Wing. Trông nó khá đẹp, bạn có thể giữ thiết bị an toàn trong tay. Máy Glofiish này trông không gợi cảm với góc tròn. Mua X500+ là vì những tính năng chứ không phải vì vẻ ngoài.


X500+ trông rất giống X500. X500+ có các nút nằm ở mặt trước trên màn hình để chạy ứng dụng GPS cơ bản và để mở ứng dụng chạy nhanh M-Desk của E-TEN. Hai LED trên màn hình nháy sáng để hiển thị dịch vụ điện thoại (màu xanh lá cây), WiFi (màu hổ phách), Bluetooth (màu xanh da trời) và GPS (cũng màu xanh da trời).


Dưới màn hình bạn sẽ thấy nút gọi và ngừng cuộc gọi nằm ngoài hai phím mềm Windows Mobile. Những nút này nằm xung quanh một hình vuông hơi gồ lên, giúp bạn sử dụng máy bằng một tay dễ dàng hơn. Do không có Start Menu và phím OK hoặc phím cuộn nên sử dụng máy bằng một tay không thuận tiên như Cingular 8525 và T-Mobile Wing.

Khe cắm thẻ MicroSD, cổng USB mini chuẩn và bút chỉ nằm ở mép đáy của điện thoại và không có cổng kiểm soát trên đỉnh. Nút volume và nút thu âm giọng nói nằm bên trái (ấn nhanh thì mở Cyberon Voice Command và giữ lâu thì mở thu âm giọng nói). Nút volume và voice command rất dễ ấn. Jack tai nghe stereo 2.5mm nằm ở mặt trái còn nút nguồn, nút khởi động lại và nút camera nằm ở mặt phải. Thấu kính camera của Glofiish và loa điện thoại nằm ở mặt sau. Cửa pin lớn nằm ở dưới và khe SIM nằm dưới pin. Nếu bạn mở cửa pin điện thoại sẽ tắt nguồn điện và khởi động khi bạn thay vỏ.

Tính năng


Glofiish X500+ là điện thoại GSM quad band (850/900/1800/1900 MHz), hoạt động khắp mọi nơi trên thế giới có dịch vụ GSM. Nó không bị khóa có nghĩa là bạn có thể sử dụng với bất kì SIM nào của nhà cung cấp. X500+ hỗ trợ EDGE cho dữ liệu nhưng không hỗ trợ 3G. Tốc độ truyền dữ liệu của EDGE khá tốt với mức 140k trên T-Mobile và 166K trên Cingular. Điều đó có nghĩa là tải trang web với tốc độ trung bình không nhanh như dùng 3G.


Glofiish X500+ cung cấp phần mềm điện thoại hữu dụng như các loại Pocket PC E-TEN khác. Ứng dụng cài đặt trước của điện thoại cho phép bạn chuyển đổi giữa 900 và 1800MHz (Châu Âu và Châu Á) và 850/1900 (Mỹ).


Máy cũng có cài đặt Windows Mobile thông thường cho lựa chọn mạng tự động hoặc lựa chọn bằng tay, chờ cuộc gọi, bỏ cuộc gọi, cuộc gọi ID và chuyển cuộc gọi. Glofiish có hai kiểu gọi, một kiểu là loại truyền thống có thể lưu giữ 99 số và một kiểu khác là Index Dial cho bạn thấy mỗi chữ cái của bảng chữ cái. Bạn chỉ việc đánh chữ cái đầu của tên người muốn gọi để thấy nhanh số điện thoại. Cách gọi này nhanh hơn nhiều so với việc tìm lần lượt trong danh bạ, mặc dù bạn cũng có thể làm như vậy.


Cài đặt điện thoại cho phép bạn cài đặt nhạc chuông (định dạng WAV, MIDI, MP3 đều được hỗ trợ). E-TEN còn hỗ trợ cả ứng dụng lọc cuộc gọi, bạn có thể sử dụng để lựa chọn nhận hoặc từ chối cuộc gọi khi thấy một số gọi cụ thể nào đó. X500+ có loa khá to và rõ ràng nhưng ở mức volume to nhất thì loa lại bị quá tải và âm thanh có thể không còn rõ ràng nữa. Chất lượng âm thanh qua tai nghe tốt và to hơn hầu hết các điện thoại GSM khác. Việc nhận cuộc gọi ở dải tần 850 và 1900MHz sử dụng ở Mỹ đều tốt.


Ngoài ra, X500+ còn có Voice Commander 2.0, hệ thống nhận diện giọng nói do Cyberon phát triển, một tính năng không thay đổi từ mẫu Glofiish và E-TEN trước đó. Voice Commander hoạt động bằng cách chuyển lệnh bằng lời nói đến PDA như “mở lịch”, “lịch hẹn hôm nay”, “chơi bài While My Guitar Gently Weeps” hoặc “tôi có thể nói gì?” để máy có thể trợ giúp bạn những câu lệnh đơn giản.


Ứng dụng sử dụng nhận diện giọng nói nên bạn không cần ghi âm lại giọng nói, mặc dù bạn có thể ghi âm nếu bạn muốn nâng cao khả năng nhận diện giọng nói với những lệnh phức tạp. Ứng dụng cài đặt cho phép bạn tắt hoặc bật ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, ghi âm giọng nói (nếu bạn muốn, không yêu cầu và không cần thiết) và cài đặt độ nhạy. Voice Commander hoạt động rất hiệu quả và hoạt động với cả headset Bluetooth, mặc dù bạn phải ấn nút nhận diện giọng nói trên điện thoại chứ không thực hiện ngay trên headset.

Hiệu năng


Chúng ta thích dòng Samsung với bộ xử lý tương thích Xscale vì chúng chạy nhanh và tiêu hao ít điện năng hơn nhiều so với bộ xử lý 400MHz của Intel. Glofiish X500+ cũng giống như Glofiish X500, E-TEN M500, M600 và G500 là máy chạy nhanh với benchmark gần giống nhau.


Điện thoại sử dụng CPU SC3 2442 của Samsung với tương thích 100% ARM và Xscale. Theo chuẩn Windows Mobile, ứng dụng khởi đầu khá nhanh và menu xuất hiện cũng nhanh không kém. Việc chạy các video sử dụng Windows Media Player 10 Mobile cũng cho kết quả tốt, thậm chí với file WMV có bit rate cao hơn. Máy có thể xử lý video 600 kbp tốt mà không làm mất sự đồng bộ.

Left side. Right side.


X500+ có ROM flash 128 megabyte (chuẩn cho điện thoại Windows Mobile Professional ) với 51.54 MB dành cho việc việc lưu file và các chương trình bổ sung. Để tăng dung lượng, X500+ còn có khe cắm thẻ MicroSD đặt ở mép đáy của thiết bị. Máy có RAM 64MB chuẩn (được sử dụng như RAM trong máy tính với 23MB khi khởi động (giảm so với hệ điều hành Windows Mobile 5 của X500 nhưng vẫn là dung lượng RAM tương đối). Điện thoại chạy Windows Mobile 5, AKU 3.2 có Messaging và Security Feature Pack của Microsoft cung cấp MS Direct Push hỗ trợ với máy chủ Exchange 2003 SP2.


GPS


Glofiish X500+ có SiRF Star III GPS với ănten trong. Ngoài ra máy còn có ứng dụng xem GPS nhưng không có bản đồ hoặc phần mềm hướng dẫn, nên bạn sẽ phải sử dụng bản sao của Tom Tom 6, Mapopolis hoặc bất kì phần mềm Windows Mobile nào bạn thích (đảm bảo là tương thích với Windows Mobile Professional). GPS của Glofiish có tín hiệu nhận ấn tượng – thực tế là đáng ghi nhận với ănten trong. Ứng dụng này có khả năng nhìn toàn cầu và chỉ cho bạn biết tương đối chính xác vị trí của bạn trên trái đất.

Ứng dụng GPS khi xem vệ tinh


Tầm nhìn theo hình chữ V cho thấy thời gian và ngày, kinh độ, vĩ độ, độ cao so với mặt biển, tốc độ và trạng thái GPS. Với máy X500, ứng dụng sẽ sai khoảng 9 dặm trong việc miêu tả vị trí hiện tại của bạn (độ cao so với mặt biển thì vẫn khá đúng). Suy đoán đầu tiên của bạn có thể là GPS hoạt động không hiệu quả nhưng điều đó không thực sự đúng. Chúng ta có thể kiểm tra GPS với phần mềm khác (Google Maps và Virtual Earth Mobile) và những ứng dụng này xác định chính xác vị trị của chúng ta.


X500+ có tính năng GPS hỗ trợ cũng giống như HP iPAQ hw6945. Máy tải dữ liệu vệ tinh thông qua EDGE và WiFi để đẩy nhanh thời gian sửa chữa. Ứng dụng cài đặt GPS cho phép bạn xem và thay đổi cổng COM của GPS (dễ điều khiển khi sử dụng ứng dụng bản đồ). Chúng ta sử dụng nó để kiểm tra cổng COM hiện tại vì Virtual Earth Mobile và Windows Mobile không thể thực hiện được việc này. X500+ có ứng dụng SMS vị trí có thể gửi tọa độ của bạn thông qua SMS tới một điện thoại khác.


Camera


Mặc dù camera của X500+ có một vài cải tiến trong việc giảm tiếng ồn và có chế độ chụp cận cảnh tốt hơn nhưng nó vẫn chưa phải là một camera tốt. Khi chụp ngoài trời có nhiều ánh sáng và thậm chí là trong nhà vẫn để lại lớp màu xanh (xem ảnh dưới đây).


Đôi khi màu không được thực lắm nên hãy kiểm tra viewfinder sau khi bạn chụp ảnh. Mức độ ồn không còn cao nhưng hình ảnh trông không được tự nhiên lắm. Mặc dù tốt hơn X500 nhưng X500+ cũng không thể cạnh tranh với Cingular 8525 (HTC TyTN) hoặc iPHone. Camera có thể chụp ảnh tĩnh với định dạng JPEG và BMP ở độ phân giải 1600 x 1200, 1280 x 960, 640 x 480, 320 x 240 và 176 x 144.


Ngoài ra còn có JPEG với chế độ dữ liệu EXIF thể hiện kinh độ và vĩ độ nhờ tính năng GPS (và tọa độ chính xác). Biểu tượng GPS trong viewfinder nháy đèn đỏ và chuyển sang trắng khi Glofiish bắt được tín hiệu. Máy có thể quay video bằng định dạng 3GP với độ phân giải 320 x 240, 176 x 144 và 128 x 96. Video có vẻ không được linh hoạt và âm thanh chỉ tốt khi ở mono 8Hz. Camera có zoom kĩ thuật số 4x và flash LED giúp bạn chụp ảnh khi ở khoảng cách gần.

Ảnh mẫu chụp khi cài đặt độ phân giải và chất lượng cao nhất, sau đó được chỉnh sửa kích cỡ cho phù hợp với trang này


Phần mềm hình ảnh cũng rất tuyệt vời và độc đáo. Ứng dụng camera cung cấp nhiều cài đặt, trong đó có chế độ cân bằng trắng đặc biệt là phần hiệu ứng, đếm thời gian và chụp ảnh liên tục.

Viewfinder chiếm hết toàn màn hình và bạn có thể đổi giữa chụp ngang và dọc bằng cách ấn vào nút. Nếu bạn ấn vào wrench icon, biểu tượng cài đặt sẽ bao quanh chu vi màn hình- một giao diện dễ sử dụng và thú vị.


Camera cũng có lựa chọn wizard cho phép bạn xử lý hình ảnh mà bạn vừa chụp: gửi ảnh qua MMS, sửa ảnh sử dụng ứng dụng Image Maker, cắt ghép, xem ảnh trong Multimedia Manager hoặc dựng lại ảnh sử dụng Image Wizard.


FM Radio


Cũng giống như X500, X500+ có bộ chỉnh FM hỗ trợ dải tần ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, bạn sẽ phải chọn đúng dải tần để bắt được sóng. Bạn có thể tạo danh sách các đài ưa tích (50 cho mỗi dải tần), làm mờ màn hình và chuyển từ đài này sang đài khác sử dụng nút style-VCR. Cũng như với đài FM của các điện thoại di đông khác, máy có tai nghe stereo hoạt động như ăngten FM, nên bạn cần cắm tai nghe để nhận được tín hiệu. Tín hiệu nhận được của X500+ không tốt như X500 hay điện thoại Nokia có đài FM.


WiFi và Bluetooth


Glofiish X500+ không hỗ trợ quad band EDGE nhưng có WiFi 802.11b/g và Bluetooth 2.0 +EDR. Bạn có thể khởi động trình quản lý bằng cách ấn vào biểu tượng ở phía cuối của màn hình, hoặc khởi động từ M-Desk hoặc nhóm chương trình. Bạn không thể chuyển trực tiếp từ Wireless Manager sang các ứng dụng cài trước kiểm soát đài như trên các thiết bị HTC: Cingular 8525 và T-Mobile Dash. Thay vào đó bạn sẽ phải đến Programs và chuyển tới thư mục Utilities để tìm Bluetooth Manager và WLAN Utility.


E-TEN vẫn sử dụng Bluetooth Manager cung cấp giao diện wizard cho phép bạn kết nối tới headsets Bluetooth, ActiveSync hoặc chuyển file thông qua FTP/OBEX. Thiết bị cũng hỗ trợ headset, loa handfree, A2DP, PAN (giao thức mới sẽ thay thế cho DUN), và cổng nối tiếp cũng như trao đổi vCard. Bạn có thể cài đặt có thể khám phá, headset mặc định và chỉ rõ thư mục FTP trên thiết bị.


Quản lý WiFi, được gọi là WLAN Utility, cho bạn thông tin đầy đủ về kết nối hiện tại và giúp tiết kiệm điện và cài đặt tốc độ Tx. Đó là sự cải tiến so với Control Panel mạng Windows Mobile cung cấp rất ít thông tin kết nối. Độ mạnh kết nối và khả năng đều tốt và sánh ngang với Windows Mobile Professional và điện thoại Pocket PC.


Tuổi thọ pin


E-TEN Glofiish X500+ sử dụng pin Lithium Ion 1530 mAh có thể thay thế, đặt ở mặt sau của điện thoại. Đây là pin có thời gian sử dụng lâu và điện thoại PDA với đài không dây cần loại pin này. E-TEN có thời gian nói chuyện từ 5 đến 6 tiếng, thấp hơn so với X500 do màn hình ngốn nhiều pin hơn.


Dùng GPS rất tốn pin và có thể sử dụng trong 5 giờ là cao nhất với cài đặt backlight ở mức cao để phù hợp với điều kiện ánh sáng trong ôtô. Không có bộ sạc trong ôtô trong khi nếu lái xe ôtô nhiều giờ thì cần có bộ sạc. Nếu chỉ sử dụng bình thường thì X500+ có thể sử dụng trong hai ngày. Nếu sử dụng push email hoặc WiFi thì bạn sẽ phải sạc hàng đêm hoặc một ngày rưỡi một lần. X500+ có bộ sạc thông dụng (100-240V) cũng giống như các điện thoại E-TEN Glofiish Windows Mobile hiện nay. Điện thoại hỗ trợ sạc USB.
Kết luận


Thông số kĩ thuật


Màn hình: Transflective TFT color LCD. 65,536 colors, screen size diag: 2.8 . Resolution: 480 x 640. Supports portrait and landscape display modes.
Pin : Lithium Ion rechargeable. Battery is user replaceable. 1530 mAh. Claimed Talk time: 5-6 hours, stand by: 150~170 hours. 12 - 14 hours of Pocket PC usage, 5-7 hours GPS usage claimed.
Hiệu năng: 400 MHz Samsung S3C 2442 processor (100% ARM and XScale compatible). 64 MB built-in RAM, with 23 free at boot. 128 MB Flash ROM with 51.5 megs available for your use (pre-installed and optional software consumes an additional portion of available storage memory). Kích thước: 113 x 59.5 x 15.5 mm, 4.45 x 2.434 x 0.61 . Weight: 146 grams, 5.15 ounces.
Audio: Built in speaker, mic and 2.5mm stereo headphone jack. Voice Recorder and Windows Pocket Media Player 10 included for your MP3 and video pleasure.
GSM: Quad band GSM phone: 850/900/1800/1900 MHz. GPRS class 10 EDGE and GPRS for data.
Networking: Integrated Bluetooth 2.0 + EDR and WiFi 802.11b/g. No IR port.
GPS: SiRF Star III GPS, internal antenna. Supports TMC where available. Basic GPS viewer with satellite view


Đây quả thực là một điện thoại PDA được trang bị nhiều tính năng như GPS, màn hình VGA, điện thoại GSM quad band đáng tin cậy, WiFi và Bluetooth mạnh. Camera và đài FM không được ổn lắm nhưng nhìn chung đây là một máy mạnh và bộ đọc thẻ kinh doanh thông suốt.


Gói phần mềm của E-TEN rất hữu dụng. Màn hình VGA mỏng và chắc chắn rất hấp dẫn, mặc dù mắt bạn phải tinh mới nhìn được chữ khi cài đặt độ phân giải cao trong ứng dụng như Internet Explorer Mobile. X500+ không đẹp nhưng các phím mềm lại hữu ích.


Ưu điểm:


màn hình VGA
GPS tốt
WiFi và Bluetooth.
Có thể lưu ảnh với thông tin về vĩ độ và kinh độ.


Nhược điểm:


không có 3G
chất lượng màu của ảnh không tốt


Người viết: mobiletechreview.com


Biên tập:HHVN

Đây chỉ là bản TEXT - Xem nội dung hoàn chỉnh tại HHVN...

BÌNH LUẬN - BÀI VIẾT @ HHVN
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top