Entry level cho đồng hồ cơ

Các thớt khác của charizzard

charizzard

GẮN KẾT
Một trong những câu hỏi quen thuộc nhất: Xin cho lời khuyên về chiếc đồng hồ cơ (automatic) cho người mới chơi?
Câu trả lời ngắn gọn là: Mua chiếc nào mà bạn thích và hợp với khả năng tài chính
Và đây là phiên bảng dài hơn:

$10- $200

Đây dĩ nhiên là bước khởi đầu cho một chiếc đồng hồ cơ. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn ở tầm giá này nếu như bạn không quan tâm đến tình trạng bên ngoài, giá bán lại, chống vô nước, độ chính xác và… mọi thứ còn lại! (hehe). Vậy nên càng đặt hy vọng càng thấp thì bạn sẽ ít thất vọng hơn. Bạn vẫn có thể chộp lấy một món hời nếu thật sự may mắn có dịp: Seiko 5 hoặc một số hiệu thụy sĩ vô danh thành lập khoảng năm 1970 trở lại nhưng trong tình trạng hàng tồn kho Thật không may, bất kỳ tiền bạn chi vào phục hồi hoặc sửa chữa thực sự sẽ là chỉ cần ném tiền vào một chiếc đồng hồ tồi, không khôn ngoan. Tránh bất cứ cái gì không hoạt động - nếu nó không giữ thời gian, nó không phải là một chiếc đồng hồ!


$ 200 - $ 500

Một lần nữa, có quá nhiều để lựa chọn, đặc biệt là trên eBay hoặc tại một phiên đấu giá. Mặc dù nguồn cung cấp lớn, bạn sẽ hầu như không thể dặt chân vào thị trường đồng hồ Thụy Sĩ vì vậy hãy cẩn thận: không nên mua chỉ dựa vào cái vẻ bên ngoài. Những chiếc giá rẻ sẽ cần phải được sữa chữa- hoặc ít nhất là đại tu (overhaul). Nhìn chung là tình trạng sẽ hiếm khi trên 5/10, có nghĩa là hầu như không có giá trị bán lại. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc Thụy Sĩ trong những dịp đặc biệt và không ngại những vết trầy thì sẽ đễ dàng kiếm được một em tích tắc trên tay.

$ 500 - $ 1000

Đối với năm trăm $, bạn sẽ có thể chọn một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ khá chuẩn rồi. Hoặc thậm chí là một chiếc có chống vô nước - nếu bạn nào ráng đến cỡ một ngàn ;-) Best buy sẽ là 2hand: Longines, ORIS, hoặc TAG trong điều kiện 8/10. Đừng mua chiếc nào sứt mẻ hoặc trầy xước mặt kính. Dây (bracelet) ngắn thì không vấn đề gì vì có thể mua thêm mối nối (links) nhưng nó sẽ không có hộp hoặc giấy tờ đâu nha.
Đây cũng là mức giá tuyệt vời để có thể kiếm một chiếc quả quít bỏ túi đẹp rồi.

$ 1000 - $ 2000

Đây là mức giá tốt nhất, đặc biệt là cho một người mua lần đầu tiên! Trong mức giá này, best buy là mua những chiếc Omega Seamaster và Speedmaster cũ. Nếu mà không vội, kiếm một chiếc có điều kiện 9/10 không phải là khó khăn. Chi thêm một ít để đại tu (overhaul) thế là bạn đã có một chiếc đồng hồ hoàn hảo và bền bỉ trong một thời gian dài.
Mẹo: Nếu mà có ý định sở hữu nhiều hơn một chiếc đồng hồ thì không nên chi quá nhiều vì giá bán lại sẽ không cao hơn 50%. Hãy khó tính: nguồn gốc tốt, hộp, giấy tờ, và đã services gần đây. Dành thời gian để tìm hiểu về đồng hồ vì đầu tư vào kiến thức là vô giá.


$ 2000 - $ 3000

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã bước vào thế giới đông hồ Thụy Sĩ! Vâng, bạn chỉ vừa mới bước vào cửa thôi, không nên quá tự mãn :) Bạn đang mua đồng hồ để mặc, thưởng thức và tự hào. Sự lựa chọn thông minh: những chiếc cũ trong tình trạng 9.5/10 hoặc tốt hơn. Có thể là một món quà không mong muốn, những chiếc đồng hồ trưng bày, hoặc là những mẫu cũ tồn kho nhưng còn mới 100%.
Đây là lãnh địa của Omega: Speed Master Professional Moonwatch, limited editions, Seamaster Chronographs, Aqua Terras. Những chiếc này sẽ hợp với mọi trường hợp từ giản dị đến sang trọng. Bạn đã có thể gây ấn tượng với bất cứ anh nào đi SH (haha~!) hoặc thậm chí cả ôtô

Tất nhiên, nếu bạn chỉ cần mua một chiếc đồng hồ để thõa mãn bản thân thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác như: Baume và Mercier, TAG Carrera, Chopard, Mont Blanc, Fortis. Nhưng mà nhớ rằng, bạn đang lợi dụng sự sai lầm của người khác (chủ sở hữu trước đã thực hiện một lựa chọn sai lầm - sai kích cỡ hoặc kiểu dáng, hoặc đơn giản chỉ muốn nâng cấp quá nhanh và cần nguồn vốn lưu động từ bạn). Do đó hãy chắc chắn đòi hỏi càng nhiều càng tốt, từ hộp, giấy tờ đến hóa đơn. (hehe!)

Thị trường đồ cổ: một lần nữa, rất nhiều sự lựa chọn. Tránh tất cả các đồng hồ pin hay mạ vàng. Tốt nhất là 1940 military chronograph stanless steel được phục hồi bởi một thợ đồng hồ có kinh nghiệm.


Mẹo: Đừng nên nghĩ gì đến Rolex - ở mức giá này chỉ có đau đầu (hahaha!)

$ 3000 - $ 5000

Thiên đường dành cho người mới bước vào chơi đồng hồ. Bạn đã đến level của Rolex với: tên thương hiệu mạnh, giá trị bán lại tốt, khả năng chịu nước, vẽ ngoài không bao giờ lỗi thời. Thêm vào đó là Breitlings, những chiếc Omegas đỉnh nhất, ngay cả những chiếc Panerai rẻ. Bạn sẽ có tất cả: một chiếc đồng hồ đẹp và chất lượng. Bất cứ chiếc nào trong những hiệu nêu trên mà bạn có dịp thử tận tay thì đều đáng đồng tiền bát gạo.

Thật không may là đây cũng có thể là mức giá khó khan nhất. Người mua phải đối mặt với một nghịch lý cay đắng: Trong khi họ hạnh phúc vì đã tăng gấp đôi ngân sách chi tiêu của mình(2k-3k lên 3k-5k), có vẻ như lựa chọn thực sự giảm đi một nửa. Họ nhận ra rằng không tồn tại một chiếc Breitling Navitimer với chức năng chống vô nước, Rolex Datejust thì quá nhỏ và Rolex Submariner thì giá luôn cao hơn 5k. Tại sao chọn một chiếc đồng hồ hoàn hảo lại quá khó khăn lúc này?
Quá bối rối, họ dành thời gian hơn để nghiên cứu, nói chuyện với các đại lý và đọc các tạp chí đồng hồ. Diễn đàn online không còn chỉ hướng rõ ràng và eBay không còn là Las Vegas.

$ 5000 - $ 10000

Đối với những người đã đạt đến mức giá 5-10K, cuộc sống đã tốt đẹp trở lại. Cuối cùng, tất cả mọi thứ có ý nghĩa: Bạn có được những gì bạn bỏ ra (tiền nào của đó)! Quan trọng nhất, bạn không còn cần giúp đỡ trong việc lựa chọn đúng đồng hồ. Là một người mua có kinh nghiệm, bạn biết sự khác biệt giữa máy của hãng tự sãn xuất (In-house movement) và máy ETA, và bạn không còn đánh giá đồng hồ dựa vào thương hiệu, vẻ bề ngoài hoặc kích cỡ của nó.
Bạn đang rất khó tính (đó là một điều tốt), có sự chọn lọc gắp gao ( nguyên do là do sai lầm trong quá khứ nhiều hơn là kiến ​​thức chuyên sâu) và bạn tự tin nói chuyện với những người sưu tậm chung chí hướng và các đại lý (dealers)- những người nghiêm túc :)
Jaeger LeCoultre là ông hoàng , và IWC cũng không kém. Panerai limited editions thật là hấp dẫn. Rolex Daytona thực sự trông khá ngầu :).
Bạn cũng đã nhận ra rằng bộ sưu tập của bạn gồm vài chú Omegas và hai chú Rolex Datejusts không thực sự là một bộ sưu tập nghiêm túc. Bạn rất vui lòng nhượng toàn bộ bộ sưu tập cho bác Shopdongho hay bác Sơn với một khoảng kha khá (Ví dụ nha, hehe) . Dealers là người bạn tốt của bạn, sưu tập là một niềm vui - và bạn đã sẵn sàng để bước tiếp.

$ 10 - $ 20K

Đây là mức giá khá cao nên chúng ta sẽ nói chuyện nghiêm túc.


Best buy: Rolex President like new. Patek Phillipe gần like new. IWC Big Pilot. Lange (nhưng không phải Glashutte!)

$ 15K là một rào cản tinh thần cho ngay cả những nhà sưu tập đồng hồ nghiêm túc. . Cuối cùng, bạn mua để thưởng thức, không để gây ấn tượng hay khoe khoang bất kỳ ai.
Và nhờ vào khủng hoảng tài chính thế giới, chiếc Rolex Seadweller Double Red đi kèm hộp và giấy tờ không còn ngoài tầm với. Bạn ghét các đại lý (dealers), nhưng điều đó không hề gì.

$ 20K - $ 50K

Cơ hội để sở hữu 1 em có chức năng repeater là tại đây.
Patek Phillipe 5146 hoặc 5110? Tại sao không phải là 5135? Có lẽ Rolex Daytona cỗ những năm 1970? IWC Portugueser bạch kim? Tại sao không :) Sưu tập đồng hồ là một thú vui và nhất là khi bạn trở thành khách hàng VIP. Bạn không còn có "watch friends" – nghĩa đen lẫn bóng. Sau khi bị baned tại các diễn đàn đồng hồ bạn lại nói chuyện với các dealers.

$ 50 - $ 100K

Chào mừng đến với chức năng Tourbillon ;) .
IWC 177.
Jaeger-LeCoultre Grand Master T.
Panerai PAM 276.
Bạn nhận được một thiệp Giáng sinh từ Angelo Bonati (CEO của Panerai).
Các đại lý ở Hồng Kông nhận ra tên của bạn.

$ 200K +

Tiếp tục Tourbillon:A.Lange & Sohne Cabaret.
Bạn được mời đến tiệc tháng 10 và Richemont trả tiền cho bia và đồ ăn . (Richemont tập đoàn sở hữu hàng loạt hiệu đồng hồ từ A.lange & Sohne, Cartier, JLC, Piaget, Vacheron,v.v… )
Harry Winston Opus Eleven? Không thể chờ đợi để xem nó đã hoàn thành!

$ 500 ngàn đến 1 triệu.

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng để từ bỏ tất cả sản phẩm từ máy móc. Bị hấp dẫn bởi nghệ thuật đồng hồ, bây giờ bạn dành cả mùa hè và các ngày lễ mùa đông luẩn quẩn xung quanh Geneva. Một chiếc đồng hồ có thể được coi như là một quỹ dự trữ khổng lồ? Tất nhiên, tại sao không? Quá nhiều lựa chọn, nhưng ngồi trên một danh sách chờ đợi trong 5 năm cho chiếc handmade của bạn không phải là một điều vui vẻ gì.

2.5mil +

Jaeger LeCoultre Hybris Mechanica Grande Sonnerie.
Độc thân ở tuổi 62 - và bạn tận hưởng từng giây từng phút.

$ 3-5 Mil

Trở lại với Patek Philippe Millitare Chronographs.
Thời khóa biểu: Thứ ba, bạn bay tới Geneva để xem trước phiên đấu giá của Christie,
sau đó bay trở lại vào ngày thứ Bảy để đấu giá trực tiếp.
Đấu giá qua điện thoại không thoải mái tí nào.

$ 5 Mil+

Sưu tập đồng hồ không còn gì vui vẻ và chơi cả ngày với chú Patek Philippe 1527 (5,6 triệu) cũng hơi chán ... Bạn đã có tất cả và bạn muốn thêm nữa nhưng hầu như không có bất cứ điều gì đó để làm dịu cơn khát của bạn!

Bay đến Thụy Sĩ là không thực tế và bạn quyết định mua một lâu đài thế kỷ thứ mười ba cảnh quan tuyệt đẹp nhìn ra hồ Geneva.

Những người của Christie để lại một thông điệp rằng bạn có thể quan tâm đến một bức chân dung nhỏ của Picasso – tuyệt đẹp - với ước tính chỉ 9mil – Một bước khởi đầu cho tranh nghệ thuât ...

Source: http://nickhacko.blogspot.com.au/2011/06/absolute-entry-level-or-thereabouts.html
 

Dennix

A WIS. sometimes a WomanIS
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
For five hundred bucks you should be able to pick a fairly decent Swiss watch. Or even a waterproof one - if you stretch it to a thousand ;-)
Seriously?! Nah, gimme a break! :-j
First, there is no such things called 'waterproof', a watch can only be water-resistant to some certain level of pressure, if you let water get inside your watch, you're done. For example, my $50 Vostok Ambiphia is 200m WR, while my $400 Steinhart Ocean One is 300m, the latter one is Swiss Made.
C'mon, this piece of crap only does a very good job, that is to make you think that an Swiss watch's 'entry level' should be in $5k range, as bullsh!t as it gets!

@Bác chủ thớt: rất đánh giá cao công sức dịch thuật của bác, và bác dịch cũng rất dí dỏm, tuy nhiên chú viết bài này cũng giống như một bạn Pv ở VN tung hô mấy em Rolex vàng choé đính Kim cương hột xoàn là xịn nhất quả đất. Thế giới Haute Horlogerie còn rất nhiều thứ cool nữa ngoài PP, AP hay JLC.
 

charizzard

GẮN KẾT
Chủ nhân bài viết này là Nicolas Hacko là một watchmaker đời thứ 3 từ Châu Âu và đã có xắp xỉ trên đưới 40 năm kinh nghiệm nên cái nhìn của ông chắc chắn là không phải chỉ có PP, AP hay JLC rồi. Ông ta chỉ cố gắng nói lên những tiêu biểu trên từng mức giá thôi.

Còn về phần bạn nói $5k range. Bài viết bắt đầu từ 10-200$ mà. Ý nghĩa nguyên bài là ở từ đầu đấy thôi. Bạn bỏ tiền ra bao nhiêu là sẽ có được lại như vậy. Tiền nào của nấy thế thôi. Đâu nhất thiết là $5k
 

maxc

GÂY DỰNG
bài này mục đích viết dành cho các lính mới nhập môn đồng hồ, theo e ng viết đã đạt dc điều mà mình muốn làm :mang đến 1 kiến thức tổng quát dựa trên những thông tin tiêu biểu nhất,trong 1 đoạn văn súc tích. :)
 

Dennix

A WIS. sometimes a WomanIS
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc lại lần thứ 2, em xin thú nhận là em đã mắng oan, xin lỗi bác. Bài bác Hacko nếu đọc theo một ý khác thì sẽ có tính giải trí rất cao :)
 

charizzard

GẮN KẾT
Mình mới tham gia diễn đàn hôm qua. Trước giờ toàn đọc thông tin diễn đàn nước ngoài. Tìm được đây rất vui vì đã có nơi chia sẽ đam mê đồng hồ. Hy vọng giao lưu với mọi người.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi BQT cùng các mod
Làm phiền các mod ( @syhuy1977 @Lam Sơn @N8890 ....) xử lý giúp em Winner @hnhupt không giao dịch tại [URL='https://www.handheld.com.vn/threads/ch ...
Top