BÀI VIẾT Flagship cho WP, đã quá lâu cho một cuộc hẹn hò

Đã từ lâu rồi chúng ta chưa thấy (Nokia) Microsoft giới thiệu dòng sản phẩm flagship của hãng từ lúc sản phẩm cao cấp cuối cùng 1020 được giới thiệu. Tại kỳ IFA năm nay, Microsoft có bổ sung ngoài việc giới thệu Lumia 73x và Lumia 830 ra thì còn cho ra mắt một chếc phân khúc entry-level Lumia 535 (thương hiệu chính thức đầu tiên "Microsoft Lumia"), nhưng flagship thì lại vắng bóng.
Nhớ lại chiếc flagship 1020 ra mắt từ rất lâu rồi, tháng 7/2013 và cho đến nay thời gian cứ dần trôi qua nhưng năm 2014 đã hết cũng không thấy một sản phẩm mới nào được ra mắt tiếp theo. Dù rằng còn đó những chếc Lumia 930 và Icon nhưng do không có chế độ glance, nên cũng coi như không được tính là flagship vậy.
Có thể việc một chiếc phone mang trong mình một chiếc cam với thiết kế đồ sộ 41 "chấm" là thiết kế không đẹp với một số người, hoặc em nó hơi mắc so với hầu bao thời đó và sản phẩm cũng không được cho là bán chạy nhưng ít nhất nó cũng là cái "độc" của sản phẩm và được mọi người biết đến và không chừng nhiều nhà sản xuất khác cũng ngưỡng mộ ngó dòm theo. Và điều đó dẫn đến sự một mình một cõi là đáng có. Cũng như mọi người cho rằng chiếc 520 là chiếc bán chạy, nhưng rõ ràng là bỏ ra một cục tiền lớn cho 1020 với tính năng mang lại thì cũng đáng như là bỏ ra một khoản tiền nhỏ cho những tính năng hữu hạn của 520 vậy.

Cũng có thể có người cho rằng Microsoft đang chờ Windows 10 được sẵn sàng hoàn toàn trước khi trình làng, và rằng việc chuẩn bị đầy đủ cho sản phẩm mới với nhiều tính năng hoàn thiện cho chắc ăn nên thời gian ra mắt sản phẩm mới sẽ trễ, hoặc cũng có thể nhà sản xuất cho rằng các dòng bình dân cho các thị trường mới nổi sẽ tạm thời như thế đã. Nhưng dù cho suy nghĩ theo hướng nào đi nữa thì có vẻ như nó cũng không hợp với câu khẩu hiệu của CEO mới của hãng: tập trung vào “đầu tư và phát triển mobile và dịch vụ đám mây là ưu tiên hàng đầu”.

Chúng ta giờ đây đang chờ đợi một chiếc flagship ra mắt giới hâm mộ nhưng những thông tin liên quan có cơ sở cho chúng ta lo lắng khi vài ngày trước cho thấy Microsoft có thể sẽ không giới thiệu một chiếc flasgship nào nữa từ đây cho đến tháng 9 năm sau. Một nguồn tin rò rỉ đối chứng khác cũng cho thấy điều đó là đúng và như vậy có thể phải mất đến hơn 2 năm mới có một chiếc flasgship mới của Microsoft vậy.
Theo nguồn thông tin này thì Microsoft sẽ tham dự sự kiện MWC vào năm sau (khoảng đầu tháng 3), nhưng cũng chỉ sẽ chỉ cho ra mắt các dòng entry-level mới mà thôi. Một chiếc thay thế chiếc khung máy to (ví dụ như chiếc 5" Lumia RM-1090 chẳng hạn), hoặc chiếc kế tiếp của Lumia 435 (RM-1069) và một chiếc mới hơn (RM-1110). Và hết :(

Trong khi đó chiếc kế cận của Lumia 1020 mang tên mã McLaren đã bị hủy dự án và có thể phải chờ đến khoảng tháng 9 năm sau mới có sản pẩm khác thay thế. Như vậy, rõ ràng tính từ chiếc Lumia 930 ra mắ tháng 4/2014 và Lumia 1520 trình làng tháng 11/2013 thì mất đến khung thời gian là 2 năm trong khi các đối thủ cỉ cần 1 năm cho ra sản phẩm hoàn hảo và khác biệt. Thậm chí như có thời gian Sone có đến 2 chiếc flagship trong cùng thời gian 01 năm.
Chiếc 520 chạy trên nền WP thành công thì thành công đó, nhờ vào đánh phân khúc giá rẻ nhưng trừ khi Microsoft thận trọng hơn trong vấn đề cân đối các dòng sản phẩm ra mắt còn không thì tình trạng này vẫn cứ kéo dài tiếp tục. Khó có thể hình dung đều này tác động như thế nào đến sự phát trển / tăng trưởng của nền tảng WP của mình nhưng rõ ràng là tật khó để chúng ta hình dung là Microsoft mãi chỉ bằng lòng ở các phân khúc bình dân với lợi nhuận chỉ đếm trên những con số lẻ mà thôi.

Dĩ nhiên, tin đồn vẫn cứ mãi là tin đồn. Rò rỉ thì cứ rò rỉ, biết đâu có cái gì đột xuất ngày mai thì sao. Và cũng có thể tất cả những thông tin trên đều sai vì rằng Microsoft chẳng lẽ thấy các đối thủ khác bán hàng chục triệu các dòng flagship mà vẫn dững dưng "mặc kệ nó" sao? :cool:
 

Bình luận

traduma

Empty
GẮN KẾT
Có lẽ MS cũng đã tự nhận ra mình là ai trong mảng mobile. Sản phẩm của MS thiếu tính cạnh tranh trong phân khúc cao cấp, cứ nhàng nhàng dòng 5xx, 6xx thì còn bán tốt.
 

MrKo0lhn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
930 lẽ ra có thể là một sản phẩm hoàn hảo nếu ms bỏ phần sạc không dây thay băngf cục pin 3000, mays sex mỏng và nhẹ hơn. sao ms cứ cố nhồi nhét cái tính năng sac ko dây vào nhỉ, cá nhân mình thấy cái này ko hiệu quả lắm. truoc dùng 920 đời đầu nặng như cục gạch vì bộ,phận sạc ko dây
 

Canon500d

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Windows bây giờ muốn ra Flagship thì phải thật ấn tượng để tạo cú hích cho thương hiệu. Chứ nhàng nhàng như đám phone flagship gần đây của các hãng thì Winphones sớm sập tiệm. Phải chờ là vì thế.
 

kaiken

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
ũng đang hóng 1 em flagship cua windowphone xem có gì đặc biệt không.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mọi người cẩn thận với số điện thoại 0358746055 lừa đảo nhé!
Top