Flash gắn thêm cho G10

Các thớt khác của lamborghini_z

lamborghini_z

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vốn là mình mới mua con G10, mình muốn mua thêm flash phụ để chụp sáng hơn, kô biết là nên dùng flash nào tốt và kinh tế hơn, nhờ các ACE handheld tư vấn dùm, thanks trước nhé
 

Lam Sơn

Super Moderators
Có các loại Flash của Canon hiện đang bán tại Việt Nam gắn được cho các máy ảnh dòng G:

- Canon Speedlite 220EX giá tham khảo từ 170 -> 180 usd
- Canon Speedlite 270EX ( như trên)
- Canon Speedlite 430EX. Có 2 loại 430EX và 430EX II, loại sau là nâng cấp của loại trước. 430EX II giá tham khảo khoảng 290usd.
- Canon Speedlite 580EX. Có 2 loại 580EX và 580EX II, loại sau là nâng cấp của loại trước. 580EX II giá tham khảo khoảng 425 usd.

(Giá tham khảo chỉ là tương đối có thể thay đổi tùy theo thời điểm và tùy cửa hàng với các sản phẩm mới tinh 100%).

220EX và 270EX là loại đèn hoàn toàn tự động không có các cài đặt, cứ gắn vào máy ảnh và chọn chế độ chụp Auto thì nó sẽ tự đo và điều tiết flash phù hợp. Cự ly chụp lý tưởng nhất khoảng 5 mét trở lại. Ưu điểm của đèn này là nhỏ gọn, chất lượng khá rất phù hợp với dòng G.

430EX và 580EX có rất nhiều cài đặt, có các tùy chọn hơn hẳn 220EX và 270EX nhưng đèn lại to chỉ phù hợp với DSLR, khi gắn vào máy dòng G nhìn nó chênh vênh không tương xứng. Nếu nhu cầu chỉ sử dụng trong gia đình tôi nghĩ đầu tư 430EX và 580EX là không cần thiết.

Ngoài ra còn có một số đèn của hãng Olympus cũng gắn được cho Canon G10.

Chúc anh sớm mua được sản phẩm như ý, thân chào.
 

Amica

Super Saiyan IV
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Việc lựa chọn đồ nghề máy ảnh theo em phụ thuộc chủ yếu vào thể loại chụp và yêu cầu chất lượng của bác. Nếu mua 1 đồ nghề quá thừa chức năng mà bác ko xài tới thì phí, mà 1 đồ nghề lại thiếu chức năng mà bác hay xài thì cũng phí nốt. Vậy nên bác nên đi từ bước khởi đầu là hiểu về các loại sản phẩm, ở đây là các loại Flash Guns. Chúng khác nhau ở chức năng gì, tại sáo giá của chúng lại khác nhau đến vậy (tiền nào của nấy mà :) ), rồi sau đó kế đến là xem xét những chức năng nào mình cần và ko cần để quyết định.
Ví dụ khi chọn Flash em chọn 430EX II vì 1 số lý do sau: em thích đánh flash bounce khi chụp indoor (chụp gia đình, tiệc tùng) để cho ánh sáng đều, ko bị cháy sáng chủ thể và cũng tự nhiên - cái này thì chỉ 4XXEx hoặc 5XXEx là đáp ứng đc trong những loại bác Lamson nêu trên (2XX Ex thì muốn đánh bounce phải tự chế thêm 1 số thứ linh tinh... phiền ). Vậy là em quyết định chọn giữa 430EX II hoặc 580 EX II - tại sao phải mark II vì em thỉnh thoảng hay đánh liên tục nên cần thời gian recycle time nhanh. Em thấy chức năng nổi bật của 580 EX II so với 430 Ex II là làm master đc, đánh mạnh và xa hơn ,nhưng đấy là những cái chưa cần thiết cho em - vả lại nếu muốn chơi master/slave thì sau này kiếm thếm 1 em 580EX II cũng ko muộn. Vậy nên em chọn 430EX II và cảm thấy hài lòng với quyết định của mình.
 

lamborghini_z

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cám ơn các bạn cho ý kiến nhé, mình cần chụp gia đình sáng đều như bạn Amica nói nhưng theo bạn Lam Sơn nói thì mua 430EX hay 580EX cho dòng G thì kô phù hợp, nên mình xin làm phiền các bạn có thể tư vấn thêm về các Flash của Olympus được kô, cám ơn các bạn trước nhe
 

Amica

Super Saiyan IV
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Các Flash gun có thể đánh bounce và có màn hình setting thì kích cỡ khá to (Xét về hình dáng thì ko cái nào hợp với Canon G series cả).

Theo em bác có thể chọn như sau:
- Canon 2XXEX + 1 bộ Wireless Trigger (Dùng để đánh off flash). Dùng cái này bác ko cần phải gắn Flash lên camera mà vẫn xài Flash đc. Khi muốn đánh bounce chỉ cần hất hướng đánh lên trần thôi. Đây cũng là 1 option hay vì giúp bác chủ động hơn về hướng ánh sáng. Cho dù bác có xài 4XX Ex hay 5XX ẽ đi nữa cũng nên mua thêm 1 em Wireless Trigger :D
- Canon 4XX Ex : Khi mua 1 phụ kiện cho máy ảnh ta ko nên chỉ nghĩ đến việc dùng cho cái máy hiện tại mà nên tính đến hướng dùng lâu dài sau này khi thay/lên đời máy ảnh. máy ảnh là cái hay thay/lên đời nhưng phụ kiện thì ít hơn. Bây h bác dùng Point n Shoot nhưng có thể sau 1 thời gian làm quen và thấy thích thú với máy ảnh bác quyết định lên DSLR. 4XX Ex hoặc 5XX Ex đc cái lợi hơn 2XX Ex là việc bán lại sẽ dễ hơn :D. Cái option này thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc bác sẽ đi sâu đến đâu trong việc chơi nhiếp ảnh. Nếu bác chắc chắn là chỉ dừng lại ở Point and Shoot như G10 thì chọn option bên trên (2XX Ex cũng đc)

Note: Ko có option nào tốt hơn/dở hơn. Vấn đề chỉ là có phụ hợp với mục đích hay ko thôi.

---> Theo em thì bác xài Camera Canon thì cứ phụ kiện Canon mà chơi cho nó lành bác ah!!!

Chúc bác chọn đc Flash gun ưng ý và có những bức ảnh đẹp,
 

Lam Sơn

Super Moderators
Nói nhanh cho nó vuông :D

Canon G10 hoàn toàn tương thích với các loại đèn Canon Speedlite 220EX, 270EX, 430EX và 580EX nhưng xét về mặt thẩm mỹ, giá thành, công năng sử dụng tôi nghĩ là 220EX, 270EX là lựa chọn cần quan tâm.

Bạn thử tưởng tượng xem máy G10 bé tí xíu, đèn 430EX và 580EX thì to đùng khi gắn vào máy nhìn nó không đẹp, các chức năng của đèn 430EX và 580EX rõ ràng vượt trội hơn hẳn 220EX, 270EX nhưng bạn có dùng hết các chức năng của nó hay không? và xin phép bạn trước khi nói câu này: Bạn có đủ tay nghề để điều chỉnh đèn 430EX và 580EX trong các tình huống chụp hay không khi bạn đang dùng máy G10 mang tính cách nghiệp dư?

Còn bộ Wireless Trigger như bạn Amica gợi ý có lẽ không phù hợp với bạn lamborghini_z vì anh ấy yêu cầu là mua đèn nào phải đạt chuẩn "kinh tế" thêm nữa Wireless Trigger chỉ dùng cho các phòng studio hoặc chuyên nghiệp bởi Wireless Trigger thì bé nhưng thiết bị đi theo (chân đèn rời có gắn flash) rất cồng kềnh bất tiện. Nếu sử dụng ở studio có thể chỉ cần một người, nhưng chụp ngoài trời lại phải tuyển thêm 2 "đệ tử" làm nhiệm vụ xách chân đèn đi theo.

Tiện đây cũng nói thêm Wireless Trigger là gì? (Cái này nói thực tôi cũng chưa dùng qua nên dùng từ có thể sai, bạn nào rành có thể bổ sung thêm)


Wireless Trigger hay còn gọi là Flash wireless là bộ điều khiển tín hiệu đèn flash dùng sóng radio. Phần thiết bị trong ảnh chỉ mới là thiết bị phát sóng. Còn thiết bị nhận sóng nằm ở chỗ cây đèn mà 2 người thợ phụ đang cầm đứng gần đó.

Có thể xem thêm thông tin tại đây.

Trở lại chủ đề chính: Với Canon G10 bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu cá nhân của mình các loại đèn nói trên (thích là được) nhưng cũng cân nhắc một chút sao cho vừa tiện lợi vừa kinh tế. Thân chào.
 

Amica

Super Saiyan IV
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Định nghĩa wireless trigger của bác Lamson thì đúng rồi, nhưng em ko hiểu sao bác nói phải đến 2 người phụ tá cầm đèn nhỉ?? Em ko cần phụ tá nào hết mà vẫn chụp ầm ầm. Bác chủ topic nói là thích chụp bounce, mà chụp bounce thì tính toán 1 chút hướng đèn mà mình bounce lên trần thôi. Wireless trigger cũng có nhiều loại mà, ko phải cái nào kiẻu dáng, chức năng cũng giống nhau. Cái em đang xài thì cả receiver lẫn cục phát dều rất bé (cục phát bé bằng 1/4 cái hình bác đưa và ko có angten :D )


Receiver có thêm chức năng đánh đồng bộ với built in flash của máy nữa (Giống như đánh master với Slave vậy).

Cách chụp 1 mình quá đơn giản: 1 tay cầm máy chụp, 1 tay cầm đèn hướng lên góc mà mình định bounce, nhắm rồi chụp. Đặc biệt dễ với G9/G10 vì máy nhỏ gọn, nhẹ. chụp wa Live View nên chụp bắng 1 tay wa đơn giản. Nếu ko thì có thể kiếm 1 cái trippod mini dể9 giữ Flash cố định 1 góc nào đó cũng đc. :)

Vấn đề về khả năng tùy chỉnh và dùng các chức năng của các đèn cao cấp thì bác chủ topic phải tự tìm hiểu thêm thui, tuy nhiên có điều: "ko xài thi đâu ai biết mà chỉnh" :)
 

Pro-k

Học sinh lớp 12
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@amica : bác lamson nói đúng mà bác nói cũng đúng

wireless trigger : hiểu chung là kích flash bằng sóng hoặc Slave Flash/SyncFlash

với kích = sóng thì 1 bộ transmit gồm 2 phần (mỗi phần có thể có nhìu thiết bị để đánh theo group)

phần 1 : cắm lên máy để kích flash
phần 2 : cắm vào đèn, đèn ở đây có rất nhiều loại, mấy cái Speedlight, hoặc đèn Photon, đèn photo thì có loại có nguồn khô đi kèm hoặc phải cắm điện, cho nên khi đi chụp ở ngoài phải co ng cầm vì những đèn này công suất rất lớn đánh từ xa, và rất nặng.

đối với syncflash/slave flash:

cục transmit chỉ cần gắn vào 1 đèn, khi đèn này đánh thì các đèn slave sẽ tự động đánh theo, do thời nổ của đèn là khoảng 1 phần triệu giây, trong khi màn trập chỉ có tối đa 1/800 (1 phần tám trăm) cho nên về mặt lí thuyết đèn slave nổ sau đèn master nhưng coi như cùng lúc.

chụp bounce : ko phải cứ thích là chụp, mà phải xác định rằng

chụp bounce với mục đích là chụp trong bối cảnh rộng, ánh sáng là ánh sáng dạng reflective nên trong phải kiểm soát dc khoảng không gian xung quanh.

còn không thì cứ đánh direct cho đẹp.

kĩ thuật đánh đèn direct cũng rất đa dạng, nhưng qui tắc chung vẫn là kiểm soát cường độ sáng.

em có vài tấm đánh direct cho các bác xem thử

bouce vào tường dội lại
direct vào người nhưng từ sau tớidirect vào mặt từ bên hông


direct với flash gắn ngay trên máy
 

cloudze

GÂY DỰNG
Cám ơn bác Lam Sơn, bác Amica và bác Pro-K, kiến thức của các bác rất hữu ích :D.
@Pro-K: bác dánh đèn mấy tấm đẹp lắm.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top