For Newbies - Tổng hợp những soft cần thiết cho palm

blue2

GẮN KẾT
{Tuy đây là bài dành cho newbie nhưng cũng mong các bác đã “chọc” thạo cũng xem qua để góp ý để mình bổ sung đầy đủ để các newbie nhanh quen với palm.}


SƠ LƯỢC
Hãy tìm hiểu sơ lược về Palm trước khi nói đến việc cài đặt phần mềm. PDA đã có từ cả một thập kỉ trước, và Palm là thiết bị đã thống lĩnh tòan cầu về thiết bị này. Từ đó đến nay, PalmOS (HĐH Palm) đã qua nhiều thế hệ và phiên bản mới nhất là Garnet (version 5.4) và sắp tới sẽ là Cobalt (6.0). PalmOS được nhiều hãng điện tử mua bản quyền và cài đặt trên thiết bị của mình (Sony, Handspring, GSPDA, Tapwave, Kyocera, Garmin, Samsung,…). PalmOS được đánh giá là cực kì dễ dùng nhờ thiết kế phầm mềm và phần cứng tạo cho nguời dùng khả năng biến chuyển linh họat và vô cùng tiện lợi. Hầu hết có thể tìm thấy trên các máy Palm có cấu trúc nút bấm giống nhau (4 nút chương trình nhanh, nút Back, Voice Recorder, và máy sony thì có them jog-dial). Tuy PalmOS chỉ hỗ trợ đơn nhiệm nhưng không hề bất tiện vì việc chạy quá ngiều ứng dụng bằng bộ xử lí nhỏ bé của PDA dễ làm chậm hệ thống và cũng không thực sự cần thiết. Vì vậy hầu hết các Palm đều chạy rất ổn định, tốc độ thực thi chuơng trình không chênh lệch nhau nhiều ở các lần chạy (khác với PC khi làm việc nhiều phải làm sạch RAM). Palm thuờng có bộ xử lí yếu hơn PPC (có lọai chạy chip Motorola 33Mhz) nhưng vẫn chạy rất nhanh, trên PCworld VN đã có lần đưa ra nhận định – Palm 33Mhz chạy có tốc độ tương đương PPC 100Mhz. Có thể vì Palm xử lí tận dụng phần cứng tốt hơn. Tòan bộ HDH Palm và các ứng dụng chính lưu trong ROM và chỉ có thể chỉnh sửa bằng một số chương trình. Dữ liệu và các chương trình của Palm được cài đặt trên RAM và expansion card.

Hệ thống các ứng dụng của Palm được đưa ra ngòai màn hình để truy cập nhanh chóng và được chia ra thành các nhóm (categories) chính như system, main, utilities,… các bạn có thể hình dung tòan bộ giao diện của Palm hệt như một trang web (đây là ý kiến cá nhân, các bác có thấy không đúng cũng đừng trách nhá), mà trong đó các category là các site, và khi click vào các phần mềm vào thì giống như bấm vào một hyperlink vậy, khi muốn trở về bước thao tác trước đó thì chỉ việc bấm nút Back, còn muốn về category thì bấm vào nút Home (ở vào graffiti). Hết sức đơn giản và dễ hiểu. Muốn chỉnh sửa hệ thống thì vào category Prefs (giống như Control Panel ở PC vậy). Palm cho phép đồng bộ dữ liệu cá nhân với PC qua hotsync (chỉ việc cài đặt chương trình, driver rồi đặt palm vào cradle bấm hotsync là ok). Hệ thống file trên Palm nếu hiển thị ở PC thì cực kì đơn giản, chỉ có *.PRC (file thực thi) và *.PDB (database), đến khi cài lên Palm, vào các trinh explorer của palm mới hiển thị rõ định dạng của các file này (như DATA, Application,…). Theo huớng dẫn của nhà sản xuất thì việc cài đặt ứng dụng trên palm khá đơn giản, chỉ việc double click vào các file prc và pdb để đưa vào trình cài đặt, xong bấm Hotsync. Tuy nhiên với nhưng ai vô nghề lâu thì chẳng ai làm vậy vì cài qua hotsync cực kì lâu. Bạn chép thẳng vào expansion card rồi dùng palm chép ngược vào Palm (Đối với các ứng dụng 100-500KB thì hotsync nhanh + tiện hơn).

Các bạn mới đến với palm nói chung cũng sẽ nhanh làm quen bởi palm tương đối dễ dùng. Chỉ cần vài ngày là đã có thể thạo các chức năng cơ bản. Các chương trình cài đặt sẵn trong palm nói chung chủ yếu dễ xài, đơn giản, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Ví dụ như calendar, contacts, todo, hay memo tuy đơn giản nhưng giao diện quá sơ sài và cũng chưa hiển thị tốt các thông tin. Cũng như lancher của palmOS không cho chèn hình nền (trừ Tungsten T5 hay lifedrive) đôi lúc khiến một con palm nguyên gốc trông có vẻ hơi “khô khan”. Hay là trình email trên các máy sony clie không hỗ trợ webmail. Nghe nhạc cũng chỉ hỗ trợ MP3. Không như windows mobile của PPC ngay từ khi mới mua máy về đã có một giao diện bắt mắt, hình nền sặc sỡ, trình nghe nhạc media player hỗ trợ WMA được support khá tốt tại website của Microsoft,…

GIAO DIỆN VÀ CÁC ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG
Nhưng không sao, thiết bị PDA bạn vừa mới vác về sẽ chẳng hề làm phụ long bạn bởi đã có những phần mềm hỗ trợ đắc lực cho con palm của bạn. Các bạn sẽ thấy rằng palm chẳng những dễ dùng, nhanh gọn mà còn là một trợ thủ đắc lực. Như đã biết Palm đã đưa ra một giao diện cực kì hợp lý, đó là phân chia các ứng dụng vào các phân mục khác nhau và đưa ra ngay màn hình, người dùng sẽ có thể truy cập phần mềm mọi lúc mà không cần qua nhiều thao tác như PPC. Nhưng chúng ta hãy thay đổi một chút cái giao diện trắng bệch của palm, Zlauncher sẽ giúp bạn làm điều này. Soft này sẽ cho bạn một giao diện hòan tòan mới, hiệu ứng trong suốt, theme, hình nền, các icon mới, tất cả đều có trong zlauncher. Sau khi download và cài Zlauncher vào RAM (bắt buộc) và chạy, các bạn sẽ nhanh chóng chỉnh sửa giao diện của mình một cách nhanh chóng. Nếu như không có khiếu tự chỉnh sửa giao diện, các bạn có thể chọn Megalauncher, với giao diện ban đầu rất đẹp, chẳng cần chỉnh, và thích hợp hơn với các máy có màn hình vuông (320x320)..

Đã xong phần giao diện, và bỗng một ngày nào đó bạn nhìn vào màn hình của PPC và thấy ở desktop có những dòng nhắc việc today. Bạn cảm thấy thích thú với khả năng này, và nếu muốn, các bạn sẽ còn có nhiều hơn thế nữa với soft quản lý thông tin cá nhân (PIM) Agendus. Hiện agendus đã ra bản 9.05 và luôn được xem như lựa chọn hàng đầu của cộng đồng palm. Agendus quản lý datebook, todos, memo và address cực kì hiệu quả, cho phép thêm hình vào các data này, các lịch làm việc định kì, hay xem thông tin trong một ngày rất khoa học, lại còn có cả weather forecast nữa. Các phiên bản mới của agendus sau này giao diên đẹp hơn các phiên bản trước và than thiện hơn. Nói chung là cực kì cần thiết. Nếu như muốn mang các ứng dụng văn phòng thì Document to Go của Dataviz là best choice (Đáng tiếc chỉ hỗ trợ Vietnamese font TCVN3) gồm Wordtogo, Exceltogo,…. Có lẽ không hỗ trợ unicode là điểm yếu rất lớn của palm đối với PPC. Nhưng đọc tiếng việt Unicode vẫn có thể sửa đổi bằng cách dùng Mobisystem.

Palmone không đưa Unicode vào palmOS, nhưng vẫn luôn có những developer không ngừng đem đến cho chúng ta những giải pháp, vietpalm là một điển hình. Các giải pháp tiếng việt (VN) trên palm của vietpalm chưa thực sự đầy đủ nhưng dẫu sao cũng đã đem đến cho chúng ta những phần mềm bổ ích, như từ điển Bdicty, bộ gõ Viettap, viettype, các font TV,… Tuy nhiên, nói đến từ điển thì cũng cần nói đến từ điển TDDT của anh Đức, PM tuy chạy hơi chậm chạp nhưng hiển thị tiếng việt không cần cài đặt, dễ dàng và tra từ tv không cần dấu (rất hay). Vấn đề TV mình không rõ lắm, tham khảo ý kiến các bác tay nghề cao thì tốt hơn.

CÁC ỨNG DỤNG HỖ TRỢ KHÁC:
Cài xong driver, đặt palm vào cradle, bạn hotsync thật dễ dàng, PC cũng đã nhìn thấy con palm rồi. Nhưng bạn muốn lên net để có thể check mail, cập nhật các phần mềm, …. Nhưng máy bạn chẳng có wifi, Bluetooth, và đó là lúc bạn cần đến softick PPP, cho phép lên net qua PC (cái này trước đây có bàn tới trong sticky mà giờ đâu mất tiêu rồi). Cài đặt khà dễ, vài phút sau là đã có thể lên net, nhưng chú ý khi dùng soft này lên net thì băng thông cho PC sẽ chẳng còn gì nếu như dùng dial up. Kết nối rồi, them đồ nghề để sử dụng net là điều tất nhiên. Trình quản lí email tốt nhất chắc chắn là versamail đi kém các máy của palmone, còn máy clie thì không có, các bạn cần phải bổ sung, và rất nên bổ sung vì versamail cho phép quản lí cả webmail như yahoo, điều không tưởng đối với trình mail của sonyclie hay PPC (cái này chỉ nghe nói chứ chưa thử vì dùng clie). Snappermail cũng là một lựa chọn tốt. Verichat cho phép chat với nhiều server khác nhau (Yahoo, Aol,..). Chương trình lấy tin cần thiết là Avantgo, plucker. Đọc tin tức TViệt trên Palm, giờ đây đã trở thành hiện thực, khi dihuta vừa trình làng vimobi, trang web tin tức TV cho người Việt.

Nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng và Palm vẫn luôn ở bên bạn với những PM cực kì thú vị. Bạn sẽ có thể quản lí chi tiêu của gia đình, hay thậm chí bạn là một học sinh thì quản lí tiền bạc cũng chẳng hề là phù phiếm. Theo mình thì Adarian Money là soft quản llí thu chi khá dễ dùng, hiển thị chi tiết từng mục (có cả biểu đồ). Các bạn dễ dàng làm quen với soft này.

PPC, Palm hay nói chung các PDA đang cạnh tranh nhau về tính năng multimedia, và tuy PPC có phần thắng thế thì những ứng dụng cho palm vẫn làm thỏa lòng người dùng. Pocket Tunes giải quyết vấn đề định dạng WMA cho Palm, giúp tiết kiệm bộ nhớ vốn là vấn đề chung của handheld. Về xem phem, thì theo ý kiến nhiều người, TCPMP là trình xem phim rất “gấu”, mặc dù ấn tượng đầu của bạn về PM này là giao diện cực kì xấu xí, nhưng chỉ một lấn thử các bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của trình xem phim hỗ trợ nhiều định dạng trên PDA. Nhất là với các palm sony, thì multimedia chẳng hề kém hơn ai. Các bạn cũng nên tìm trên forum bài viết của baltigol về media launcher để tiết kiệm pin cho clieUX, cũng như bài dịch của tuethuc để hiểu them về vấn đề multimedia này. Thêm một ứng dụng cực hay cho palm, đó là Palm webcam, cho phép biến palm có camera thành một webcam 320x240 thực thụ. Nếu như palm nào cũng có chức năng điện thọai như Treo thì con palm của bạn sẽ trở thành một thiết bị all-in-one cực kì “láo lếu”. Bổ sung cho việc xem hình trên palm thì lựa chọn Resco Viewer là tốt nhất. Game của astraware và absolutist là nhiều nhất.

CÁC ỨNG DỤNG CÓ THÌ HAY, KHÔNG CÓ CŨNG CHẲNG SAO:
Bên cạnh các soft chính thì cũng nên them các soft về system để giúp palm them mạnh mẽ. Như graffiti anywhere để viết khắp màn hình, battery test để kiểm tra pin (cái này baltigol gửi lên mình cũng chưa thử), các soft nhỏ để capture màn hình, clie thì có keyquick để tận dụng keyboard, hay rotate để quay ngang dọc màn hình các dòng clie NX, UX,…

TỔNG KẾT:
Các ứng dụng mình giới thiệu trên đây chỉ mong các bạn nhanh chóng tìm được những thứ cần thiết cho con Palm của mình. Forum còn nhiều thread bàn luận kĩ hơn về các ứng dụng này, chịu khó xem hết forum thì vấn đề nào cũng xong.

Download các bản trial của các ứng dụng trong bài tại các địa chỉ sau:
- Agendus: www.iambic.com
- Zlauncher: www.palmgear.com
- Pocket Tunes: www.pockettunes.com
- DoctoGo: www.dataviz.com
- Games: www.astraware.com www.absolutist.com
- Palm Webcam: www.clievideo.com

Hay một số site khác cũng nổi tiếng về Palm:
- www.palmsource.com
- www.handmark.com
- www.handago.com
8-}
 

dragon82

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình mới gia nhập thế giứoi của Palm với cái Treo600, đúng là khi lần đầu cầm vào thì rất bỡ ngỡ, mò mãi mới ra cách chọn nhạc chuông
Bài viết này thực sự là rất bổ ích cho những người mới sử dụng như mình
Xin chân thành cảm ơn tác giả blue2 đã bỏ công sức viết 1 bài hay như vậy
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vì là "For Newbies" Bác BLUE2 có thể edit lại không, cho nó cụ thể hơn để các bác NewBies có thể download về mà dùng :)

@For Newbies : Tạm thời trong lúc đợi Bác BLUE2 edit, các bác có thể dủng Google.com để tìm và download những software trên.
 

dihuta

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Bài viết rất khá đấy! Mặc dù một số điểm chưa chính xác như Clie không có Mail Client (có đấy Clie Mail, một trong những ứng dụng đầu tiên dùng check mail trên palm), tuy nhiên tổng quan thì rất tốt và có nhiều thông tin có giá trị.

Cảm ơn bác!
 
T

TanuAngel

Theo em thì chúng ta cần liệt kê các phần mềm thông dụng hiện nay cho mọi người biết để tìm kiếm, chia sẻ và đỡ mất thời gian vào việc mầy mò trong kho phần mềm quá phong phú của palm. Nhất là điều này rất có ích cho các newbie. có lẽ nên chia ra các loại phần mềm theo nhóm như : uninstall soft, work soft, media soft, games , .... bởi vì như vậy nó sẽ có hệ thống và dễ dàng trong việc tìm kiếm hơn

have fun
 
T

TanuAngel

Chẳng hạn như:
Work soft:

- mobisystem : + Docs
+ Excel
+ Database

- Document to go
- Agendus : + Agendus pro for palm
+ Agendus for Windows Palm Desktop Edition
- Repligo
- Quick office

Media soft:
- Clie movie player
- Kinoma player 3 ex
- pocket tune
- Aeroplayer

Games

- TableFootball_1_01_Deluxeware
- BowlingDeluxe_1_10_Deluxeware
- Sky force
- Warring Nations

Graphic soft

- Mobisystems paint
- SplashPhoto
- AcidImage

Help soft

- HandMap

Font soft

- vietkey

mong anh em tiếp tục hoàn thiện để cùng xây dựng Làng palm ngày càng lớn mạnh

Have Fun
 
P

PalmTX

Cảm ơn các bạn đã có những bài viết/ ý kiến bổ ích cho người mới dùng Palm. Tôi có thêm một thắc mắc nhỏ muốn hỏi các bạn: Có cần thiết phải mua các software (SW) cho Palm hay ko? hay chỉ cần download các bản trial về dùng là đủ. Có sự khác biệt nhiều giữa bản commercial và trial? Các bản trial có giới hạn về thời gian sử dụng? (e.g. 30 ngày) hay tùy thuộc vào từng SW?
 

Ltrdong

GẮN KẾT
Các bác cho tôi hỏi có thể tải ở đâu soft như Excel và word dùng cho Palm nhỉ mà có thể dùng được dài dài ấy. Xin cảm ơn (Tôi đã cố vào link document to go nhưng tải không được)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top