Free softwares - đối thủ đáng gờm của Microsoft Office và Photoshop.

syhuy1977

Mod Ngang Ngược
Staff member
GÂY DỰNG
Bất kỳ ai cũng đều có thể thốt lên "Điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời này đó chính là miễn phí". Tất nhiên đối với những người sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ bổ trợ hay công cụ kiếm ăn thật sự thì việc phần mềm không tính phí có khả năng làm được tất cả những điều mà phần mềm thương mại có thể làm được là điều trên cả tuyệt vời. 15 ứng dụng sau đây thực sự là đối thủ đáng gờm với những đại gia như Microsoft Office và Photoshop.

Phần 1: ứng dụng kinh doanh, văn phòng
The Fifth Element

The Fifth Element của Ssuite Office là bộ ứng dụng văn phòng có xuất xứ từ Nam Phi. Tại đây, nó được sử dụng nhiều hơn cả Microsoft Office. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Fifth Element có thể làm được gì mà nó thậm chí còn quyền rũ hơn cả Microsoft Office? Xin thưa nó làm được tất cả


Không chỉ bao gồm trình soạn thảo văn bản, bảng tính, trình diễn slide và thư điện tử mà nó còn có một trình duyệt web, những công cụ dùng để quản lý mạng LAN, tán gẫu, gọi điện thoại VoIP. Về khía cạnh đa phương tiện nó cung cấp mô-đun vẽ, trình biên tập hình ảnh và album, phần mềm ghi âm và chương trình nghe nhạc MP3 và xem phim. Đó chưa phải là tất cả, nó có một bộ máy tìm kiếm, bộ máy sắp xếp, chương trình in phong bì, mã hóa và game đánh cờ. Nói tóm lại là khoảng hơn 30 gói ứng dụng với các cấp độ phức tạp khác nhau mà trên hết tất cả đều miễn phí.
Hầu hết các chức năng không yêu cầu bạn thực hiện quá hai thao tác nhấn chuột vì chúng gần như được hiển thị đầy đủ ở giao diện chính cho phép bạn dễ dàng học cách sử dụng. Một trong những lý do khiến cho The Fifth Element khá đơn giản là vì các chương trình hầu như là miễn phí và nó là sản phẩm của những đoạn mã mà cộng đồng đóng góp.
Bạn có thể tải về tại đây
AbiWord

Bạn nghĩ sao khi tháo toàn bộ những trình đơn đáng ghét hay những nút chức năng mà ta không bao giờ dùng đến ra khỏi Microsoft Word phiên bản 2007. Thật tuyệt vời khi chúng ta được quay lại thời kỳ đầu của Word, mọi thứ đều đơn giản, nhanh chóng và dễ dùng. Thay vì mong mỏi thời vàng son ấy, sao bạn không thử sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản mã nguồn mở AbiWord.


Bỏ qua việc suy xét liệu các nhà phát triển có cố tình làm sống lại trình soạn thảo danh tiếng Microsoft Word hay không. Điểm lưu ý đầu tiên là AbiWord làm việc được với tất cả các định dạng văn bản Word cũ xưa lẽ đương nhiên là loại trừ .docx của Word 2007.
Giao diện đơn giản và gọn gàng, trong khoảng không gian của 2 thanh công cụ, AbiWord đã đặt gần 99% các tác vụ mà bất kỳ ai cũng cần khi soạn thảo văn bản bao gồm định dạng, phong cách, cách sắp xếp, kiểm lỗi chính tả, in ấn, các ký hiệu, ghi chú, trộn thư và chèn hình ảnh. Nếu bạn cần thêm những thứ khác như các ký hiệu toán học hay biên dịch ngôn ngữ thì bạn có thể cài thêm các plug-in. Trong trường hợp bạn cần một chức năng chuyên biệt thì bạn hoàn toàn có thể có được nó khi đồng ý chi trả một mức phí nho nhỏ cho hàng tá những chuyên gia tình nguyện của AbiWord.
Bạn có thể tải về tại đây
Atlantis Nova

Không chỉ các nhóm mã nguồn mở mới là nguồn gốc của các phần mềm miễn phí. Atlantis Nova, một chương trình thương mại từ Sun Solutions có một công cụ soạn thảo văn bản tuy gọn nhẹ nhưng có thể làm được rất nhiều thứ trừ việc buộc bạn phải trả phí.


Nó là một phần mềm được thiết kế theo nguyên lý 10/90, nghĩa là 10% các chức năng của bộ soạn thảo văn bản là điều mà hầu hết mọi người cần để giải quyết đến 90% công việc của họ. Với dung lượng chỉ có 684 KB nó hoàn toàn vừa vặn với ổ USB của bạn.
Phiên bản miễn phí Nova không thể thay thế toàn bộ Microsoft Word nhưng bạn có thể thực hiện được gần như tất cả tác vụ thông qua các biểu tượng trên ba thanh công cụ. Atlantis Nova khá thích hợp cho các thiết bị yêu cầu tính di động cao như máy tính xách tay và cũng không tệ khi kết hợp với máy để bàn.
Nếu bạn cần những nội dung đặc biệt trong tài liệu chẳng hạn như các phương trình khác nhau hay cần tạo ra bảng mục lục, đối chiếu thì bạn nên chuyển sang dùng Atlantis Word Processor với giá 35 USD. Nó bao gồm các tính năng như tự động sửa chính tả, tạo một bản sao lưu đề phòng mất mát tài liệu, chức năng kéo thả, mã hóa và một công cụ quản lý các cách sắp xếp khuôn mẫu phức tạp.
Bạn có thể tải về tại đây
Pegasus Mail

Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Outlook Express phiên bản 6.0 trở về trước. Vậy đâu là giải pháp của bạn? Sống chung với OE đến giai đoạn cuối sau đó chi ra 100 USD cho bản Outlook mới hay chuyển sang các chương trình quản lý thư điện tử mã nguồn mở như Thunderbird chẳng hạn. Thunderbird khá nổi tiếng nhưng liệu nó có phải là tốt nhất? Trước khi trả lời bạn hãy thử dùng Pegasus Mail xem sao.


Sở dĩ bạn không bao giờ nghe nói đến Pegasus Mail là vì bạn không sống ở New Zealand - nơi khởi nguồn của chương trình quản lý thư điện tử bí ẩn này. Nguyên do quan trọng nhất để thuyết phục bạn sử dụng chương trình miễn phí này chắc chắn là vì nó có tích hợp công cụ chống spam, virút, trojan...
Thoạt nhìn nó có vẻ giống như Outlook or Outlook Express nhưng không có lịch và danh sách to-do tuy nhiên nhiều tính năng khác có thể khiến người dùng quên đi những thiếu thốn trước đó. Trên tất cả, nó có mã hóa, trộn thư, chú giải, sổ tay, khả năng truyền nhiều thông điệp cùng lúc đến một người nhận theo thứ tự định sẵn và các thông báo lỗi cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn chẩn đoán sự cố.
Bạn có thể tải về tại đây
Kexi

Kexi rất có thể là kẻ đầu tiên truất phế ngôi đầu của Microsoft Access. Tuy nhiên khi chạy trên hệ điều hành Windows bạn sẽ bị giới hạn ở số hàng và bảng có thể tạo ra. Nếu bạn có thể chấp nhận giới hạn này và không phiền khi không nhận được hỗ trợ kỹ thuật và sách hướng dẫn thì Kexi sẽ là sự lựa chọn thông minh của bạn.


Tuy nhiên để tránh sự phiền hà này bạn có thể chuyển sang sử dụng phiên bản đầy đủ dành cho Linux hoặc phải chi ra 50 USD để giải thoát giới hạn trên Windows và nhận được sự hỗ trợ. Cũng không phải là quá đáng khi bạn biết được 300 USD là cái giá phải trả cho Access.
Kexi thật đáng giá đặc biệt là khi bạn cần nhấn mạnh tính trực quan trên cơ sở dữ liệu. Chỉ trong vòng một vài phút là bạn có thể tạo ra một cơ sở dữ liệu quan hệ với tính uyển chuyển và linh hoạt tương tự như Access nhưng dễ dàng hơn. Giống Access, Kexi cũng tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu trong các bảng nhưng không quá rối rem như cách mà Access yêu cầu bạn định nghĩa nhiều hơn những thứ mà bạn muốn. Điểm thú vị của Kexi là nó lưu trữ tất cả mọi thứ từ các bảng vào các câu truy vấn và form, nhờ vậy bạn có thể di chuyển hay chia sẻ dữ liệu và thiết kế bằng cách thực thi trên một tập tin đơn lẻ. Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối Kexi đến các máy chủ cơ sở dữ liệu SQL.
Bạn có thể tải về tại đây
Gnumeric

Nếu bạn thật sự tin rằng một bộ từ điển lớn là điều cơ bản của việc tính toán thì Excel có nó còn Gnumeric thì không. Việc dịch từ một ngôn ngữ sang các ngôn ngữ khác? Excel có thể làm được nhưng Gnumeric thì không. Còn với hàm Bessel thì sao? Excel cho phép và Gnumeric cũng vậy.


Thật ra nếu bạn bỏ qua các chức năng mà có thể bạn chưa từng nghe qua trước đó thì Gnumeric có thể đoạt danh hiệu ứng dụng bảng tính tốt nhất. Tuy vậy, bạn cũng không nên xem thường Gnumeric vì nó có những điểm mạnh riêng liên quan đến các khía cạnh toán học và nghiên cứu. Hơn nữa tốc độ xử lý của nó vượt xa gã cồng kềnh Excel.
Bạn có thể tải về tại đây.
Phần 2: công cụ đồ họa 2D và 3D
PhotoFiltre

Photoshop đương nhiên là quá nổi tiếng và tương đương với đó là cái giá gây choáng váng 999 USD. Tại sao bạn không tìm một sản phẩm rẻ hơn hay thậm chí là miễn phí. PhotoFiltre là một gợi ý cho các họa sĩ, nhà thiết kế và thợ chụp ảnh.


Điểm khác biệt quan trọng giữa PhotoFiltre và Photoshop là nó sử dụng đơn giản hơn. Các công cụ và trình đơn được bố trí hợp lý giúp người dùng không phải lướt qua quá nhiều các giao diện chương trình mà chỉ để tìm cách xoay ảnh một góc 90 độ.
PhotoFiltre thiếu một vài tính năng chuyên nghiệp của Photoshop như quản lý các layer hay đính các bức ảnh riêng rẽ lại với nhau để tạo thành một bối cảnh rộng. Nhưng PhotoFiltre có một kho các plug-in cung cấp các thủ thuật xử lý ví dụ như một bộ lọc cho phép nhấn mạnh chỗ sáng / tối mà không cần phải thực hiện thao tác chọn vùng.
Hầu hết các hiệu ứng chỉ đòi hỏi người dùng thực hiện hai thao tác nhấn chuột chẳng hạn như để chỉnh độ phản chiếu của nước chảy róc rách chỉ cần 3 cú click chuột. PhotoFiltre cũng không có các hộp thoại dày đặc gây mệt mỏi, chán nản khi phải làm việc hàng giờ với các tấm ảnh. Nói tóm lại, PhotoFiltre nhanh, đơn giản, mạnh mẽ, được việc và miễn phí
Bạn có thể tải về tại đây.
Autostitch

Nếu PhotoFiltre không thể thực hiện việc ghép các tấm ảnh nhỏ để tạo thành một bối cảnh lớn tương tự như trò chơi ghép hình thì bạn có thể sử dụng Autostitch thay vì quay lại với Photoshop. Hơn nữa, công cụ này hoàn toàn miễn phí.


Được tạo ra bởi hai chuyên gia thuộc trường đại học British Columbia là Matthew Brown và David Lowe, với Autostitch đơn giản bạn chỉ việc chọn chuỗi các tấm ảnh và chương trình sẽ tự động gắn chúng thành một bức tranh hoàn chỉnh.
Bạn có thể tải về tại đây
Maya Personal Learning Edition

Những ứng dụng phục vụ cho việc tạo ra các nhân vật hoạt hình hay game luôn có giá thành mà có lẽ không phải bất kỳ công ty nào cũng có thể đầu tư chứ chưa nói đến người dùng cá nhân. Điển hình như Autodesk 3ds Max 2008 có giá 3.495 USD và Autodesk Maya Unlimited 2008 là 6.995 USD.


Tuy vậy, có lẽ như Autodesk đã cảm thấy thỏa mãn với doanh thu của mình nên cho ra mắt phiên bản phần mềm tạo hình ảnh động miễn phí Maya Personal Learning Edition. Việc thiếu đi các tính năng cao cấp cũng như hạn chế về tốc độ xử lý là lẽ đương nhiên nhưng nó cũng mang lại cho nhân vật của bạn những cử động cả cứng nhắc lẫn mềm mại. Ngoài ra nó cũng có đầy đủ những hiệu ứng vẽ của Maya, hiệu ứng bóng và bốn kết xuất đồ họa. Mặc dù phần hỗ trợ kỹ thuật là không có nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy vô vàn các tài liệu hướng dẫn và các nhóm thảo luận trực tuyến.
Bạn có thể tải về tại đây
Blender 3D

Nếu theo bạn Maya PLE không đủ sức mạnh thì hãy thử sử dụng chương trình tạo hình động khác có tên là Blender 3D. Ứng dụng mã mở này hoàn toàn có thể đảm đương những đòi hỏi cao cấp như thể một chương trình thương mại.


Blender 3D đã được sử dụng để xây dựng các hình đại diện phức tạp và môi trường trong hệ thống tán gẫu 3 chiều như của IMVU.com. Nguyên nhân hết sức đơn giản bởi nó có tất cả các chứng năng mà bạn cần để sản xuất các đồ hình 3D tương tác cũng như các trò chơi tương thích với nhiều nền tảng. Sản phẩm cho phép việc tạo ra các mô mình, kết xuất đồ họa và công việc hậu kỳ.
Bạn có thể tải về tại đây.
Phần 3: cần thiết đến tự nhiên
Dia

Những ai thường xuyên làm các công việc có liên quan đến lập kế hoạch thì việc sử dụng một chương trình vẽ sơ đồ như kiểu Visio là chuyện hằng ngày. Dia là một sản phẩm thuộc gói phần mềm Gnome Project. Công cụ này cho phép bạn biểu diễn ý tưởng của mình thông qua các dạng hình học hoặc sơ đồ công ty, các mối quan hệ quyền lực cũng như các vi mạch điện tử.


Một trong những đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là khả năng làm việc với các lớp layer. Các layer có thể cho phép bạn mở rộng sơ đồ theo dạng 3 chiều. Nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể tạo từng layer tương ứng với từng tầng của cao ốc văn phòng qua đó có thể thiết kế được hệ thống dây cáp, đường ống hay thang máy.
Một thủ thuật hay của chương trình là Best Fit cho phép giải quyết các vấn đề như sơ đồ quá lớn bằng cách giảm thiểu kích thước theo ý muốn.
Bạn có thể tải về tại đây
ClamWin Free Antivirus

Có hàng tá các phần mềm chống virút như Symantec AntiVirus, McAfee Virus Scan, và Kaspersky AntiVirus. Tất cả đều cần mẫn trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của những phần mềm độc hại vào hệ thống. Và lẽ đương nhiên hằng năm họ phải xin người dùng một ít chi phí để đổi lại việc gia hạn thời gian sử dụng dịch vụ.


Bạn có thể vẫn được bảo vệ an toàn mà không phải trả một đồng vậy tại sao không chuyển sang dùng phần mềm mã mở ClamWin Free Antivirus. Chương trình mới nhất tương thích với cả XP lẫn Vista cho phép dò tìm các dấu hiệu của virút và phần mềm gián điệp dựa trên cơ sở dữ liệu được cập nhật vài lần trong ngày. Hơn nữa những gì bạn có được chính là khả năng lập lịch quét, chọn cấp độ thư mục hay tập tin cũng như tích hợp với Microsoft Outlook để kiểm tra các tập tin đính kèm.
Tuy vậy điểm hạn chế vẫn tồn tại đó là nó không tiến hành kiểm tra tập tin khi bạn mở nó do vậy lời khuyên ở đây là bạn nên sử dụng ClamWin trước đó. Điều này không đến nỗi quá tệ với một phần mềm miễn phí.
Bạn có thể tải về tại tại đây.
Pdf995 Suite

Trên cơ bản Adobe Reader là phần mềm miễn phí cho phép người dùng tự do tải về nhưng nó chỉ là một ứng dụng thụ động khi chỉ cho phép bạn xem các tập tin định dạng PDF. Còn nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ cao cấp hơn như trích xuất các trang, thêm trang, đóng dấu, hoặc tạo ra một tài liệu PDF mới thì điều đầu tiên là cần phải bỏ ra khoảng từ 95 đến 450 USD cho các phiên bản khác của Adobe.
Thay vì vậy bạn hãy thử sử dụng Pdf995 Suite. Nói chính xác nó không phải là miễn phí vì việc chi trả hay không là tùy vào thời gian bạn chịu sống chung với các ký hiệu quảng cáo của Pdf995 Suite. Ngoài khả năng cho phép chuyển các tài liệu thuộc định dạng khác nhau sang PDF, một mô-đun khác gọi là PdfEdit995 còn cho phép bạn kết nối các tài liệu riêng biệt thành một, chèn các lời bình và đánh dấu, thêm tem cao su Rubber Stamps để dán tem có hình động, chuyển đổi từ PDF sang HTML và Word. Mô-đun Signature995 cho phép mã hóa và thêm chữ số vào tập tin PDF.
Để tháo bỏ các mẫu quảng cáo bạn có thể mua một cặp mô-đun với giá 10 USD/môđun. Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra thêm 20 USD nữa thì bạn có thể sở hữu các tiện ích như OmniFormat (cho phép chuyển đổi sang 75 định dạng tập tin khác nhau), Photoedit 995, BackItUp995, Zip995, Ftp995...
Bạn có thể tải về tại tại đây.
Money Manager Ex

Money Manager Ex là sản phẩm cần thiết cho những nhà quản lý tài chính. Nó không quá lớn cũng không quá nhỏ, nó không quá khó cũng không quá dễ sử dụng -- nó chỉ nhắm đúng mụch đích. Đối với những ai mà vấn đề tài chính đủ quan trọng để khiến họ phải thường xuyên để mắt tới nhưng lại không quá lớn để cần đến các phần mềm kế toán chuyên biệt, thì Money Manager Ex sẽ thay bạn kiểm soát việc ra vào của đồng tiền.


Nó sẽ cho bạn biết số lãi mà cuộc đầu tư của bạn sinh ra được, khi nào thì các hóa đơn đến hạn và liệu dòng tiền của bạn có đang bỏ sông bỏ bể hay không. Mặc dù chương trình có thể tiếp nhận các bảng tính Excel và tạo ra các bản báo cáo nhưng nó không thể giúp bạn thanh toán các hóa đơn, gửi tiền vào ngân hàng hay tính thuế.
Bạn có thể tải về miễn phí tại đây
Soulseek

Thuộc loại phần mềm chia sẻ tập tin ngang hàng giữa những người dùng trên internet. Cũng giống như người anh em Azureus, Soulseek cho phép nhiều người cùng lúc đóng hai vai trò là máy khách và máy chủ để tải về một tập tin chung.


Nhưng ở Soulseek tồn tại hai chức năng rất hay. Thứ nhất là hàng đợi, dùng để hiển thị cho bạn biết có bao nhiêu người đang đợi để tải về các tập tin tương tự nhau. Một số hàng có thể kéo dài đến con số hàng trăm là chuyện không hiếm nhưng trong khi đó các bản sao của tập tin lại không có ai chờ để tải về. Câu hỏi đặt ra là bạn chọn cái nào? Nếu bạn cần một gợi ý mang tính chiến lược thì hãy tham khảo cột tốc độ tải về trung bình để chọn ra cách nhanh nhất.
Tính năng thứ hai có tên là Wishlist cho phép bạn tìm ra các tập tin cần thiết. Bằng cách điền tên bài hát và nhạc sĩ mà dường như bạn chưa một lần tìm ra các tác phẩm của họ. Hãy quay lại kiểm tra vào ngày hôm sau, bạn sẽ hiểu được rằng Soulseek đã sử dụng thời gian nhàn rỗi của nó để tìm kiếm những giai điệu mà bạn mong muốn.
Thêm hai lưu ý nhỏ, thứ nhất nếu bạn không đủ kiên nhẫn đứng trong hàng đợi của mình bạn có thể gửi tới nhà phát triển 5 USD để có được quyền ưu tiên đặc biệt trong 30 ngày. Điểm thứ hai bạn cần chú ý là chương trình này chỉ phục vụ cho nhu cầu chia sẻ âm nhạc nếu bạn muốn có thêm các phần mềm hay các tác phẩm điện ảnh thì thực hiện như phần chú ý thứ nhất.
Bạn có thể tải về tại đây

(ST)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top