THỜI SỰ Freelance - Xu hướng làm việc hấp dẫn hiện nay

Các thớt khác của Korlic

Korlic

GẮN KẾT
Ngày nay, lực lượng lao động đang dần trở nên "tự do" hơn. Trong khi đa số nhân công vẫn đang gắn bó với phương pháp làm việc truyền thống, một số không nhỏ cách thức làm việc khác đã và đang chiếm được sự quan tâm của rất nhiều người. Một ví dụ nho nhỏ sẽ cho bạn hiểu thêm về mức độ phổ biến của freelance, một phần ba lực lượng lao động của Mỹ đã và đang thực hiện nhiều hình thức freelance khác nhau trong vài năm trở lại đây.

Vậy thì nguyên do của xu hướng làm việc freelance này là gì?

1. Công nghệ giúp tìm kiếm viẹc làm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Rõ ràng rằng internet đã giúp chi việc tìm kiếm công việc trở nên nhanh, dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. Trong khi người tìm việc của những thế hệ trước chỉ có thể tìm qua báo chí, quảng cáo hoặc tự đi rải CV khắp nơi, internet đã khiến quá trình tìm kiếm và nộp đơn cho công việc trở nên dễ dàng hơn xưa.


Trong một cuộc khảo sát, 73% người tham gia cho rằng internet giúp tìm kiếm công việc dễ dàng hơn nhiều. Hơn nửa trong số đó đã tìm được việc làm thông qua internet, và 72% trong số đó chỉ mất 1 tuần để tìm và có được công việc.

Thay vì phải đi rải CV, gọi điện khắp nơi..., CV hiện nay đã và đang dần được chấp nhận online.

2. Người làm Freelance kiếm được nhiều hơn nhân viên truyền thống.

Nhiều người cho rằng freelance là một cách thông minh để kiếm thêm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng 78% người làm việc freelance cho biết trong vòng 1 năm, họ đã kiếm được nhiều hơn hẳn so với khi họ làm những công việc theo cách truyền thống. Người viết bài kiếm được 58$-82$ trung bình cho mỗi bài viết trên blog. Lập trình viên kiếm được 63-180$ cho mỗi giờ làm việc. Hầu hết đều cho biết rằng họ kiếm được nhiều hơn hẳn.


Lí do thì rất đơn giản. Khi không cần tốn chi phí cho thuế thuê nhân viên, cơ sở vật chất và các phí tổn khác như điện, nước..., người thuê có nhiều tiền hơn để chi trả cho các freelancer. Bên cạnh đó, thay vì phải tìm kiếm những công việc ở gần, freelancer có thể nhận công việc trên toàn thế giới nếu họ có đủ khả năng.

3. Con người có xu hướng cân bằng giữa công việc - cuộc sống.

Những thế hệ trước thường có xu hướng làm việc điên cuồng 8 tiếng (hoặc hơn nữa) mỗi ngày để buổi tối và ngày cuối tuần được thoải mái nghỉ ngơi với gia đình, bạn bè.


Tuy nhiên những kì vọng và lịch trình làm việc đã thay đổi. Cha mẹ muốn được tham gia những hoạt động ban ngày với con cái, nhân công muốn làm thêm nhiều điều nữa thay vì quần quật mỗi ngày. Con người muốn tìm thấy ý nghĩa đích thực của công việc, thay vì chỉ làm cho hết giờ. Freelance mang đến cho họ sự linh hoạt và tự do để làm những điều mà họ muốn một cách khoa học hơn.

4. Freelancer thích làm freelance.

Tất nhiên bất cứ việc gì đều có những lợi ích và thử thách nhất định. Cảm giác cô đơn khi làm việc, buộc phải tự chi trả bảo hiểm cùng rất nhiều những chi phí phát sinh khác. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ không kiếm được việc trong một khoảng thời gian, và đó chính xác là cơn ác mộng lớn nhất của những freelancer.


Nhưng dù cho có thử thách thì hầu như những freelancer đều muốn làm việc tự do hơn là quay trở lại văn phòng. Trên thực tế, cứ 4 người làm việc freelance thì đã có đến 3 người khuyên bạn bè, người thân làm việc như mình.

5. Làm việc freelance nghĩa là sống và đi bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Thay vì một công việc truyền thống yêu cầu nhân viên phải ngồi yên một chỗ, freelance cho bạn quyền đi bất cứ đâu bạn muốn, miễn nơi đó có kết nối internet. Thực tế thì 33% freelancer cho biết rằng khi đi đến một địa điểm làm việc mới, họ cảm thấy có hứng thú hơn trong công việc.


Việc tự do đi lại như thế chính là một nhân tố quan trọng khiến công việc freelance trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người làm việc.


Korlic
 

Xuansang0207

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
chưa giỏi SEO, lập trình, cũng như đồ họa để làm, có ai nhận đệ tử không ạ
 

mizzu198x

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em cũng kiếm đc ít ít nhờ làm cả văn phòng và freelancer, kinh nghiệm rút ra là dù freelancer cũng nên kiếm việc long-term & có điều khoản buộc khách hàng tối thiểu phải trả 50% số giờ trong tháng, vd các bác làm 4h/ngày => tối thiểu phải đc trả 40hrs, vậy là đỡ phải đi kiếm việc
 

Lucky Phạm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không biết kiếm tiền online(như trả lời khảo sát,..) có nằm trong nhóm freelance không?. Chứ em cũng kiếm được 1 ít từ đó các bác ạ.
 

Romeo Jr

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
Không biết kiếm tiền online(như trả lời khảo sát,..) có nằm trong nhóm freelance không?. Chứ em cũng kiếm được 1 ít từ đó các bác ạ.
No, freelance khác MMO
 

jiwon379

NHẬP HỘI
Sorry ca nha, may em chua cai phan mem go tieng Viet,

Thuc ra, minh cung lam Freelancer va co 1 cai minh phai tuan thu la "thoi gian va tien do thuc hien cong viec" do la cai ma muon lam freelancer phai tuan thu theo minh la vay.
 

River8sx

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cũng không ngon ăn lắm đâu, muốn kiếm ổn thì thường hoặc là tay nghề phải cứng, hoặc là có mối từ trước.
 

kuduc_bmw

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cũng không ngon ăn lắm đâu, muốn kiếm ổn thì thường hoặc là tay nghề phải cứng, hoặc là có mối từ trước.

Ngon nhưng khó ăn. Nhưngx người muốn làm freelance thì phải rất vững một chuyên ngành họ làm, nếu ko sẽ thành thất nghiệp sớm và khó để xin việc full time khác
 

phongtn1411

GẮN KẾT
dễ ăn thì đâu có tới phiên mình đâu...
đời không như là mơ mà...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top