Giai thoại cha ông: Cha làm lỗi con đền bù.

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Ngày xưa ở làng Quyết Nhược (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có một ông thợ mộc nổi tiếng. Dân vùng chợ Hội mời ông đến cất cho họ một ngôi đình.

Trong lúc lấy mực cho hiệp thợ mộc làm, do sơ suất, ông cho họ cắt hụt cây cột đình mất mấy tấc. Sơ suất ấy làm ông choáng váng. Kiếm được một cây gỗ lim là cả một kỳ công và bao nhiêu tiền của! Để việc này vỡ lỡ ra, liệu dân chợ Hội còn tin cậy tài nghệ của ông nữa không? Suy nghĩ nát óc, sau cùng ông quyết định dấu nhẹm việc đó. Ông cho chắp vào cây cột bị hụt bằng một đoạn gỗ khác (tất nhiên không còn gỗ lim để chắp), song ông làm khéo đến nỗi không ai phát hiện nổi đó cây cột bị chắp!


Ảnh chỉ mang tính minh họa (LS)

Cuối cùng ngôi đình được xây dựng xong xuôi, vô cùng khang trang đẹp đẽ. Chỉ một mình ông thợ cả là biết cái khuyết tật của nó ở trong. Về sau, trước khi nhắm mắt, ông gọi người con trai kế nghiệp ông lại mà dặn dò rằng:

- Sau này, 30 năm nữa, miếng gỗ chắp ở đầu cây cột đình ấy sẽ mục, mái đình chỗ ấy sẽ xệ xuống. Ta có cách riêng chữa được cột mà không phải dở mái đình. Cách ấy cha sẽ bày cho... mày nhớ nhập tâm lấy để sau này đến xin làm, coi như mày chuộc lỗi cho cha mày...

Rồi ông thợ mộc dặn dò con chu đáo. Vài hôm sau, ông mất.

Ba mươi năm sau.

Quả nhiên đầu một cột đình bắt đầu mục, mối mọt ăn ruỗng cả. Dân chợ Hội lo quá, mời các hiệp thợ mộc ở các địa phương khác đến chữa, nhưng họ đều nói: muốn chữa cây cột bắt buộc phải tháo dỡ mái đình, kèo và xà. Giữa lúc đó thì người con cả của ông thợ mộc ngày trước đến xin ra tay sửa chữa ngôi đình mà không cần dở mái. Tất nhiên dân chợ Hội rất vui mừng và chấp nhận ngay.

Theo đúng phương án của cha, anh ta đã thay miếng gỗ mục bằng một đoạn gỗ lim mới, lắp ráp một cách tài tình đến nỗi làm lác mắt các hiệp thợ mộc bạn cũng như tất cả mọi người.

Dân chợ Hội trả công anh rất hậu. Nhưng anh từ chối và nói thực:

- Cái lỗi này thuộc về cha tôi. Trước khi chết, người đã dặn tôi kỹ càng rằng: "Nợ cha vay thì con trả cho cha!".

Nghe câu chuyện, tất cả dân chợ Hội đều cảm động rơm rớm nước mắt. Lương tâm nhà nghề của ông thợ mộc đã quá cố mới cao cả làm sao!

Hèn nào nhân dân thời ấy kính phục nghề thợ mộc ở làng Quyết Nhược đến nỗi họ đặt ra câu ca rằng:

Gà Yên Ốc gáy lời thánh,
Chó Quyết Nhược sủa tiếng rìu.
 

luonghoanganh

Điên điên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em nhớ cái câu này, sợ nó đến nỗi không dám ăn tiền. :D

Mà em cũng tò mò, không biết ông ấy dặn con trai cách như thế nào nhỉ??? :D
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
Đó là chuyện ngày xưa, còn chuyện ngày nay là trúng thầu vài công trình có vốn ODA thì 30 năm sau con cháu đã định cư ở nước ngoài hết rồi =))=))=))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top