Giao dịch các mặt hàng vi phạm Luật sở hữu trí tuệ

Các thớt khác của netanhtuan

netanhtuan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Việt nam ta đã có Luật sở hữu trí tuệ có hiệu lực áp dụng từ 01/07/2006. Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hay nói khác đi, vi phạm một hoặc nhiều các quyền như:
1. Quyền sở hữu trí tuệ
2. Quyền tác giả
3. Quyền liên quan đến quyền tác giả
4. Quyền sở hữu công nghiệp
5. Quyền đối với giống cây trồng.
6. Tên thương mại
đều được coi là vi phạm pháp luật.
Mặc dù trên thực tế việc phân định hoặc nhận định vi phạm Sở hữu trí tuệ rất khó nhưng thiết nghĩ trong một số trường hợp, chủ nhân món hàng rao bán trên diễn đàn ghi rõ là hàng nhái, hàng fake ... thì thiết nghĩ diễn đàn nên hạn chế hoặc cấm hẳn.
Thực tế có một bộ phận rất lớn người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng hàng nhái, hàng giả vì lý do kinh tế. Việc cấm giao dịch hàng nhái, hàng giả có thể ảnh hưởng đến diễn đàn do một số lượng member không tham gia nữa.
Tuy nhiên, hiện nay xã hội đang kêu gọi dùng hàng Việt nam, tẩy chay các hành vi gian lận thương mại (trong đó có buôn, bán, sử dụng hàng nhái, hàng giả), diễn đàn handheldvn được coi là diễn đàn công nghệ thông tin, tập hợp giới trẻ, chẳng nhẽ đứng ngoài xu thế của xã hội?
Xin đề nghị diễn đàn lấy ý kiến thành viên việc tán thành hay không tán thành giao dịch, trao đổi, cho tặng các mặt hàng, dịch vụ "nhái", "fake" dù nó có "nhái loại 1" hoặc "fake cao cấp" đến đâu.
Căn cứ vào ý kiến thành viên (nếu cần thiết), ban quản trị bày tỏ chính kiến về việc "có nên duy trì một mảnh đất con con cho hàng fake" hay không?
Ý kiến của tôi có thể chưa đầy đủ hoặc xác đáng. Rất mong member bàn luận thêm.
 

tho

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Luật có lâu nhưng các bác ra mua hàng ngoài kia thấy nhà nước thực hiện được đến đâu rồi, đấy là người thật việc thật chứ không phải ra bán trên mạng, chỉ bằng text & mấy cái ảnh chụp:D

Các bác thích mua hàng thông tin rõ ràng (fake là fake, dolly là dolly) hay thích mua những món hàng rao mập mờ? Điện thoại hàng công ty là xịn, xách tay từ Mỹ về các bác cũng coi là xịn, vậy xách tay từ Lạng Sơn, Móng Cái or Thẩm Quyến, HK (TQ) thì có là xịn không? Mà đó cũng chỉ là lời rao của người bán hàng thôi, lấy cái gì kiểm chứng & xác định.

Bản thân tôi chẳng ủng hộ mấy món hàng đó & chẳng mua chúng (còn đen bị mua phải thì không biết:D), vậy có phải là đã ủng hộ Luật sở hữu trí tuệ chưa?
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đúng là thế!
Nhưng khổ nỗi, "cầu" luôn luôn có trước nó mới sinh ra "cung" anh ạ.
Việc này thiết thực nhất phải áp dụng ngoài thị trường, chợ búa, siêu thị... đầu tiên đã. Nhưng rõ ràng, ngoài đường xe máy TQ nhái xe Nhật, xe đạp điện giả Air Blade, Attila, di dộng TQ, HK nhái Nokia, BB, SE, IP nhưng nhập về kèm hóa đơn đàng hoàng... nhan nhản nhưng có ai làm gì đâu!
...
Áp dụng trên hhvn như 1 cách tiên phong chỉ như ném đá ao bèo mà thôi, và trên hhvn member nào cũng có "cầu", có điều kiện... khác nhau nữa!
 

emdaugia

GÂY DỰNG
Vâng, luật thì là luật thế, nhưng bản thân luật có tính thực tiễn thì mới có thể thực thi ngay được. Còn những luật tính thực tiễn chưa cao thì ứng dụng nó rất khó.

Em thì thấy bản thân luật Việt Nam đang là quá trình học hỏi, hoàn thiện, việc sử dụng luật còn nhiều điều bàn cãi. Ở chúng ta vẫn có nhiều cái "ngoài luật", chúng ta hãy nên nhìn nhận nó tùy vào tình hình chung thôi.

Theo e áp dụng thì cũng được, nhưng vấn đề là áp dụng làm gì? Cái chính em nghĩ nó là : hữu danh vô thực. Đúng như bác CoF nói: ném đá ao bèo thôi.

Em nhớ mãi lời cô giáo giảng về cụ Tản Đà có cảm thán 1 câu: " Xã hội đục cả, 1 mình ta trong..."... cái theo xã hội hay ko theo xã hội là quan điểm của từng người, nhưng quan trọng là ta "sống trong xã hội". Ngay cả các đông chí lãnh đạo Đảng cũng kêu gọi "hòa nhập nhưng không hòa tan".

Tuy nhiên, hiện nay xã hội đang kêu gọi dùng hàng Việt nam, tẩy chay các hành vi gian lận thương mại (trong đó có buôn, bán, sử dụng hàng nhái, hàng giả), diễn đàn handheldvn được coi là diễn đàn công nghệ thông tin, tập hợp giới trẻ, chẳng nhẽ đứng ngoài xu thế của xã hội?----> Xin thưa bác thế nào là "xu thế của xã hội" ạ? Người ta chỉ có thể tổng kết thành xu thế khi có con số, khi có nghiên cứu rõ ràng, đừng nên biến những "mong muốn" thành "xu thế". Chả đâu xa, hàng nhái chủ yếu từ TQ mà ra, thế thằng TQ nó trở thành cái gì? Nó đang là "con rồng châu Á" đấy ạ.

Quan điểm của em thì mình phải tùy tình hình. Xã hội mình trưa phát triển đến level cao, mình ko thể ép được những cái level cao. Nói là đi tắt, đón đầu, nhưng cái gì cũng có quá trình, có quy luật cả, cứ "muốn" là "được" ư?

Nói đơn giản, nếu có ý thức thực hiện theo bản quyền, mỗi thành viên HH nên thực tế 1 chút: bỏ tiền ra tậu 1 bản win bản quyền đi, rồi thì mới có máy mà tham gia HH chứ nhỉ?
 

netanhtuan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xin cảm ơn các bác góp ý nhiệt tình. Các bác "hăng" quá, chưa trả lời hết câu hỏi này lại nhảy sang trả lời câu hỏi khác. Chạy vòng vòng hồi là mệt là nên thôi luôn.
Ý kiến của em là " Có nên ngó lơ cho phép giao dịch hàng nhái, hàng fake trên handheld không ?" , Ý thứ hai là " Nếu không cấm được triệt để thì nên hạn chế thế nào ?".
Em xin kể một câu chuyện vui " Có bác kia chạy xe máy ngoài đường, nói đúng là sử dụng xe mô tô tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm bị anh Công an thổi còi yêu cầu nộp phạt. Bác ấy mới quay sang chỉ trích anh Công an " Sao mấy người kia không đội mũ bảo hiểm anh không phạt?. Một bác chạy tập thể dục ngang qua liền "gà" anh Công an trả lời: Ông đi câu thì có câu hết được cá dưới ao không ?". Bác kia bẻ lại " Vậy ông đi mua lưới vét đi, hoặc ông gọi hết cả bạn bè ông lại tát cạn cái ao đi"
Bác chạy tập thể dục mới tức mình " tát ao thì cá con chết hết còn gì". Thế là hai ông đỏ mặt tía tai nhảy vào "chiến" nhau.
Sự việc đơn giản là: nếu anh vi phạm pháp luật thì anh phải thừa nhận hành vi và phải chịu điều chỉnh chứ không nên biện hộ như bác lái xe kia.
Em ví dụ, hãng Montblanc hay Dupont nó kiện handheld vì có đăng (em tạm dùng chữ như vậy) bán hàng fake của nó và yêu cầu đóng cửa handheld, các bác có lý luận kiểu như "sao mày không kiện đóng cửa chợ Bến thành đi " được không?
Mong các bác hiểu ý kiến của em.
 

SIM

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chuyện kêu gọi dùng hàng Việt với tẩy chay hàng fake, nhái thực ra không liên quan gì đến nhau nhiều.

Hàng fake, nhái thường 99.99% là fake, nhái các nhãn hiệu nước ngoài, và là hàng tiêu dùng xa xỉ, do đó chả liên quan gì mấy đến hàng Việt. Vừa rồi Đảng và Nhà nước phát động phong trào người Việt dùng hàng Việt, chỉ là hướng đến một số loại hàng ta làm được mà vẫn nhập nhiều, đặc biệt là sữa. Chừng nào Vn chưa sản xuất những đồ luxury kiểu túi LV hay Mont Blanc, thì chưa cần xoắn đâu.

Lão giáo sư Tây của em từng nói, quyền SHTT (đặc biệt là trademark và brank) là cách để các công ty lớn duy trì giá cao và thu thặng dư lớn trên sản phẩm của họ, do đó ở các nước đang phát triển như chúng mày thì chỉ bảo vệ vừa phải thôi. Khỏi cần tiếp tay cho tư bản để bóc lột người tiêu dùng trong nước
 

emdaugia

GÂY DỰNG
Ôi, bác netanhtuan đưa ra 1 ví dụ làm em "sợ" quá đi...

Em đồng ý với bác SIM, chuyện dùng hàng fake với hàng Việt không mấy liên quan. Đúng là tại VN còn đi sau nhiều, muốn sử dụng đồ "xịn" cũng khó. Thực ra, ai có tiền họ vẫn dùng đồ xịn đó thôi. Nhưng phần đông tiền chúng ta vẫn ít mà...

Mà bản thân các doanh nghiệp VN thì chưa đủ sức cạnh tranh, ko đáp ứng được nhu cầu trong nước. Cứ phát triển đi, cứ làm tốt đi, người VN khắc ủng hộ hàng VN. Em còn nhớ khi còn bé, suốt ngày bố em chả uống chai Đại Lực của thằng Tung Của, em thì xin cái vỏ chai để nuôi cá. Giờ, bia Hà Nội ngon rồi, Đại Lực em có thấy nữa đâu...
 

unnamed2606

NHẬP HỘI
Dân mình cũng có muốn dùng hàng fake đâu bác,chẳng qua do hàng trong nước không đáp ứng được nhu cầu của dân mình thôi
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em cũng không muốn dùng hàng giả và cố hết sức để tránh, nhưng đôi lúc vẫn phải chấp nhận :(
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top