Giờ mới có Lộc làm sao đi ăn chơi được?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Cụ già 97 tuổi trúng số độc đắc 7,6 tỉ đồng

Một cụ già 97 tuổi may mắn trúng 5 tờ vé số độc đắc và 1 tờ “an ủi” tổng cộng 7,6 tỉ đồng. Bên cạnh niềm vui, những người xung quanh và chính quyền địa phương đang đau đầu vì những hệ lụy sau những tờ vé số trúng...


Vợ chồng tỉ phú diện "xóa đói giảm nghèo"
Nguyễn Văn Hết - Ảnh: Huỳnh Công Minh


Người may mắn trên là cụ Nguyễn Văn Hết, 97 tuổi, ngụ trên đường Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM. Cụ Hết đã có phần kém minh mẫn, sống cùng người vợ cũng bị mất trí nhớ trong căn nhà tình thương do chính quyền địa phương xây tặng hồi năm 2003. Bản thân hai vợ chồng cụ Hết nằm trong diện xóa đói giảm nghèo, được chính quyền và các ban ngành đoàn thể P.5 chăm sóc.

Chiêm bao trúng số, trúng thiệt!


Tỉ phú Nguyễn Văn Hết với người
bán vé số cho cụ - Ảnh: Huỳnh Công Minh


Nghe chúng tôi là nhà báo, cụ Hết vui vẻ kể lại câu chuyện trúng số. Sáng 28 Tết, sẵn có tờ 10 ngàn đồng trong túi, cụ mua một tờ vé số (tỉnh Tây Ninh) của một người bán vé số dạo. “Vì tối hôm trước, tui nằm chiêm bao thấy mình trúng độc đắc đến 3 lần lận”, cụ Hết vui vẻ nói. Sau đó, có người quen trong khu phố đến nhà lì xì 100 ngàn đồng, cụ Hết tiếp tục mua thêm 5 tờ vé số.

Đến chiều tối cùng ngày, cụ Hết cầm 6 tờ vé số sang nhà một người hàng xóm để dò số và được người này cho hay cụ trúng “6 tờ an ủi” và nói thêm: “Sau khi trừ thuế cho Nhà nước, cụ chỉ lãnh được mấy trăm triệu đồng”. Tin tưởng lời nói của người hàng xóm, cụ Hết không hay rằng mình đã trúng 5 tờ độc đắc (trị giá mỗi tờ là 1,5 tỉ đồng) và 1 tờ khuyến khích 1 (100 triệu đồng). Tiếp đó, người hàng xóm kia chủ động gọi điện thoại cho đại lý đổi số trúng trong khu vực đến đổi 2 tờ vé số đặc biệt và 1 tờ trúng 100 triệu đồng.

Theo anh M., nhân viên đại lý vé số trực tiếp mang tiền đến đổi số trúng, do số tiền nhiều (chủ yếu là mệnh giá 50 ngàn, 100 ngàn và 200 ngàn) nên anh phải đi cùng 2 nhân viên khác chở 3 bao tiền đến đổi số trúng, trao cho người hàng xóm và cụ Hết tổng cộng 2,79 tỉ đồng (đã trừ thuế thu nhập cá nhân và huê hồng cho người đổi số trúng là 1%).

Cũng theo anh M., do thấy có quá nhiều tiền nên cụ Hết thốt lên: “Sao nhiều tiền đến vậy, thôi cho bớt mỗi người một cục đi!”. Nghe vậy, người hàng xóm liền nhanh chóng đưa vé số lấy tiền, rồi đuổi anh M. và 2 người đi cùng ra khỏi nhà. Theo nguyên tắc tiền trao tay, anh M. yêu cầu người nhận tiền kiểm đủ số tiền đã nhận, nhưng người hàng xóm kia liền nói: “Tiền các anh đem tới tui tin, khỏi đếm lại. Các anh về đi”.

“Cụ có biết mình nhận được bao nhiêu tiền không?”, chúng tôi hỏi. Cụ Hết chỉ cười nói: “Tui chỉ nhận một bao tiền mà hổng biết trong đó có bao nhiêu. Mấy người hàng xóm thấy tui trúng số bu lại, nên tui có cho mỗi người chút đỉnh”.
Theo lời kể của những người hàng xóm thì cụ Hết đã cầm mấy cọc tiền phát cho những người đến mừng cụ được trúng số, mỗi người từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Trong lúc cụ đang phát tiền thì chị Phạm Thị Như Thủy, người bán vé số cho cụ Hết đến báo tin cụ Hết trúng 5 tờ giải đặc biệt và 1 tờ khuyến khích, cũng được cụ Hết rút ngay cọc tiền 20 triệu đồng cho. Lúc này, mọi người mới vỡ lẽ cụ Hết trúng giải đặc biệt chứ không phải "giải an ủi" như người hàng xóm dò số giùm tuyên bố lúc ban đầu. Người hàng xóm kia buộc phải nói thật đã đi đổi 3 tờ vé số trúng còn lại, rồi về lấy tiền đem giao trả cụ Hết. Sau đó, cụ Hết giao toàn bộ số tiền trúng số đang giữ, tổng cộng 5,65 tỉ đồng, để một người hàng xóm khác cất giữ.

Tiếp xúc với chúng tôi chiều 22.2, anh L., người hàng xóm (xin được giấu tên) cho biết, với sự hỗ trợ của công an phường, anh và cụ Hết đã đem 5 tỉ đồng gửi ngân hàng, tài khoản mang tên cụ Hết. Còn số tiền mặt 650 triệu đồng, trước sự chứng kiến của chính quyền, mặt trận P.5, Q.11 và tổ dân phố, cụ Hết đã cho những người thân trong gia đình 300 triệu đồng. Số tiền còn lại hiện anh L. còn giữ để chờ quyết định tiếp của cụ Hết.

Thấy sang bắt quàng làm họ!

Sáng 22.2, con hẻm nhỏ 341 Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM náo nhiệt hẳn lên khi có khá đông người tập trung trước căn nhà tình thương của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Hết. “Mấy anh tìm nhà ông già tỉ phú diện xóa đói giảm nghèo phải không?”, những người hàng xóm vui miệng hỏi chúng tôi.

“Trước giờ tui chỉ thấy hai vợ chồng ông cụ lủi thủi sống với nhau và được chính quyền địa phương quan tâm chăm sóc. Nay nghe tin ông già trúng số độc đắc, nhiều người trước nay tui hổng thấy bao giờ cũng kéo đến nhận bà con xa, gần chủ yếu là để xin tiền”, ông N., một người hàng xóm nói giọng mỉa mai. Còn theo bà K., một người hàng xóm khác, nhẩm tính: từ 29 Tết đến nay, mỗi ngày có hàng chục lượt người tới lui nhận là bà con, người thì bên nội, kẻ thì bên ngoại... để xin cụ tiền!

Trong khi đang tiếp chuyện chúng tôi, có một người đàn ông khoảng 40 tuổi đến ôm chầm cụ Hết, nói to: “Cậu có nhớ con không?”. Thấy cụ Hết tỏ vẻ ngẩn ngơ, chau mày suy nghĩ, người đàn ông nói tiếp: “Cậu hay đi xe ôm xuống nhà thăm con đó”. Bỗng có tiếng người hàng xóm khác nói bâng quơ: “Ông già bị lẩn thẩn thì nhớ đâu ra đường mà kêu xe ôm đến nhà anh!”. Nghe vậy, người đàn ông tỏ ra ngượng ngùng với mọi người có mặt...Cụ Nguyễn Văn Hết luôn bị những người
bà con làm phiền từ khi trúng số độc đắc - Ảnh: Minh Nam

Chưa hết, chúng tôi còn nhận thấy một số thanh niên lạ mặt có vẻ khả nghi lảng vảng ở khu phố khiến mọi người càng thêm hoang mang. Anh L. lo lắng: “Từ ngày giữ tiền cho cụ Hết, gia đình chúng tôi ăn Tết không ngon, ngủ không yên, vì nơm nớp lo sợ kẻ xấu làm bậy”. Điều khiến anh L. lo lắng hơn là sau khi trúng số cụ Hết tỏ ra rất hào phóng, ai tới xin tiền cũng cho. “Dù bán tín bán nghi tui vẫn phải nghe quyết định của cụ, nhưng phải có sự chứng kiến của chính quyền địa phương tui mới đưa tiền ra”, anh L. quả quyết.

Một điều khiến người dân thắc mắc là tính tổng cộng cụ Hết trúng 5 tờ vé số giải đặc biệt và 1 tờ khuyến khích 1, số tiền lên đến 7,6 tỉ đồng; sau khi trừ thuế và huê hồng số tiền còn lại phải hơn 6,7 tỉ đồng. “Nhưng nghe nói cụ Hết gửi ngân hàng 5 tỉ đồng và người hàng xóm đang giữ 350 triệu đồng cộng với 300 triệu đồng đã cho người thân, thì số tiền ổng bị thất thoát tròm trèm 1,1 tỉ đồng”, ông N. tính toán. Từ suy tính trên, bà con hàng xóm thắc mắc liệu hơn 1 tỉ đồng "bị thất thoát" có phải do cụ Hết cho mọi người, hay do có người xấu lợi dụng cụ không còn minh mẫn đã làm trò “ảo thuật” để chiếm đoạt?

Theo Thanh Nien Online
 

Lam Sơn

Super Moderators
Tiền trúng số được sử dụng ra sao?

Gần 2 tuần sau khi trúng 5 tờ vé số độc đắc, cụ Nguyễn Văn Hết - tỉ phú “diện xóa đói giảm nghèo” - bắt đầu đi làm từ thiện và trả ơn những người từng cưu mang mình.


Cụ Hết tặng 20 triệu đồng cho tịnh xá
Quan Âm (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: Minh Nam

Làm phước để được... trúng số tiếp

Sáng 23.2, trong tâm trạng vui vẻ, phấn chấn, cụ Nguyễn Văn Hết (ngụ tại KP5, P.5, Q.11, TP.HCM) tuyên bố trước bà con hàng xóm và người thân trong gia đình: “Chương trình của tui hôm nay là bắt đầu đi làm từ thiện”. Nói là làm, cụ Hết yêu cầu anh L. - người hàng xóm tốt bụng đang giữ số tiền mặt 350 triệu đồng (riêng 5 tỉ đồng đã gửi ngân hàng mang tên cụ) - trích một phần đem tặng 3 ngôi chùa (tổng cộng 55 triệu đồng) từng giúp đỡ cụ trong thời gian qua. Cụ Hết thuê một chiếc taxi, mời một số hàng xóm và chúng tôi đi cùng để chứng kiến ngày ông gọi là “đi trả ơn”. Ngoài ra, cụ Hết còn mua 35 phần gạo (20 kg/phần) tặng bà con trong hẻm 341, nơi cụ đang sinh sống. “Vì cho gạo bà con ăn nhớ mình nhiều hơn là cho tiền”, cụ Hết cười khoái trá.Dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Hết vẫn đi trả ơn
những nơi từng cưu mang mình - Ảnh: Minh Nam

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Hết có phần minh mẫn hơn hôm qua, khi thường nhắc về những ngày khổ cực, vợ chồng cụ sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của một số ngôi chùa, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm. Cụ không quên mua thêm vé số vì “tui biết mình còn trúng độc đắc đến 2 lần nữa. Giờ trúng rồi đi làm phước, Phật bà phù hộ cho trúng tiếp để có tiền đi làm từ thiện nữa”, cụ cười khà khà. Chợt nhớ ra điều gì, cụ Hết bộc bạch: “Thú thiệt nhà báo, tui chỉ thích trúng số vài chục triệu đồng thôi, chứ trúng nhiều quá xài không hết, nhiều người tới xin, mệt lắm!”.

“Có tiền rồi cụ thích mua gì nhất?”, chúng tôi hỏi. Cụ Hết trả lời: “Tui mua tivi coi chơi và ra chợ mua thịt heo về làm nồi thịt kho ăn”. Nhìn quanh căn nhà tình thương do chính quyền xây tặng hồi năm 2003 nay đã xuống cấp, cụ Hết tuyên bố với mọi người xung quanh: “Tui sẽ xây căn nhà mới, đơn giản, rộng rãi để mọi người đến chơi cho vui”. Quay sang người vợ bị mất trí đang vô cảm nhìn mọi người xung quanh, cụ Hết cười nói: “Tui sẽ mua cho bà 5 bộ đồ mới, tui 5 bộ mặc chơi nha!”.

Nghĩ mình ở cái tuổi gần đất xa trời, cụ Hết nói sẽ trích tiền trúng số về quê ở Cầu Xáng (H.Bình Chánh, TP.HCM) mua miếng đất để dành cho hai phần mộ “để khi về với ông bà, tụi tui được nằm gần nhau”, cụ Hết hóm hỉnh.Tiếp xúc với chúng tôi, những người hàng xóm cụ Hết cho biết, trước nay, vợ chồng cụ chỉ sống một mình, không có người thân chăm nom. Cụ Hết chỉ có 2 người gọi cụ bằng cậu và 2 người con riêng của vợ (đã được cụ Hết cho mỗi người 100 triệu đồng). “Vậy trường hợp hai vợ chồng ông cụ qua đời, ai sẽ là người được thừa hưởng số tiền mà cụ Hết trúng số?”, bà K. hàng xóm của cụ thắc mắc.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM cho biết, cụ Hết còn có quyền lập di chúc theo quy định pháp luật để định đoạt việc để lại tài sản cho cá nhân hoặc tổ chức nào nếu cụ mất đi. Trường hợp cụ mất và không có di chúc, thì tài sản để lại của cụ sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật, quy định theo thứ tự sau: Hàng thừa kế thứ nhất, gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Ngoài ra, nếu cụ Hết có con riêng của vợ và họ quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng cụ như cha con, thì họ cũng được thừa kế di sản của ông theo quy định trên.

Cũng theo luật sư Hậu, theo quy định của pháp luật, trường hợp không có năng lực hành vi dân sự, cụ Hết không thể làm di chúc và nếu ông mất đi, thì tài sản của ông sẽ được chia thừa kế theo pháp luật đã quy định. “Trong trường hợp cụ Hết không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản (nếu có) mà không có người nhận thừa kế thì thuộc về Nhà nước”, luật sư Hậu nói.

Bí ẩn 1,1 tỉ đồng thất thoát

Trong bài viết trước, chúng tôi đã nêu nghi vấn của bà con ở KP5, P.5, Q.11, đối với số tiền bị thất thoát 1,1 tỉ đồng trong tổng số tiền mà cụ Hết lãnh từ việc trúng 5 tờ vé số độc đắc và 1 giải khuyến khích. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một lãnh đạo Công an P.5, Q.11 cho rằng, chỉ khi người bị hại có đơn khiếu nại thì cơ quan công an mới vào cuộc.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết, trường hợp cụ Hết vẫn còn minh mẫn sáng suốt, tức là cụ còn đủ năng lực hành vi dân sự và cho rằng số tiền 1,1 tỉ của mình bị mất là do người hàng xóm lừa đảo để chiếm đoạt làm của riêng, thì cụ có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra để yêu cầu xử lý hành vi chiếm đoạt (nếu có) hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền (nếu có tranh chấp dân sự).

Trường hợp cụ Hết không còn minh mẫn và không nhận thức được việc bị mất số tiền 1,1 tỉ đồng như thế nào, thì việc cần thiết là phải giám định xem cụ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hay không? Nếu đúng là cụ không còn đủ năng lực hành vi dân sự, thì sẽ thực hiện việc giám hộ đương nhiên theo Điều 62 Bộ luật Dân sự 2005 về “Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự”, như sau: Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ. Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Trường hợp cụ Hết không có người giám hộ đương nhiên theo quy định nêu trên, thì UBND phường, nơi cư trú của cụ Hết có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ cho cụ.

Người hoặc tổ chức nhận giám hộ cho cụ Hết sẽ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho cụ; quản lý tài sản cho cụ; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cụ Hết.

Theo Thanh Nien Online
 

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hịhịhị, chỉ thấy 1 điều là sau khi trúng số cụ già lại mệt mỏi hơn là lúc chưa trúng. Hưởng không biết được bao nhiêu vì còn sức đâu mà "hưởng". Mà có làm từ thiện thì chưa chắc đã đến tay người cần nhận.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tên hàng xóm khốn nạn! !
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đang là người già neo đơn ko nơi nương tựa, sống nhờ nhà tình thương, ăn cơm chay cửa phật, đùng 1 cái lại trở thành người có con cháu thuộc hàng đông nhất VN :)), cuộc đời kể cũng hài. Không biết đến giờ này 2 cụ đã có nồi thịt kho thật to để ăn cho đã chưa, chứ con cháu nhiều thế này, tiếp đến tháng sau không hết
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top