Giới thiệu Memtest86 xác định lỗi RAM

Các thớt khác của chinhnguyen7

chinhnguyen7

GÂY DỰNG

RAM là thành phần quen thuộc của máy tính mà hầu hết chúng ta đều biết đến. Đây là một trong những bộ phận dễ thay thế nhất khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra nâng cấp RAM còn có thể giúp tăng đáng kể hiệu suất sử dụng máy tính.

Dù dễ thay thế và nâng cấp, RAM bị lỗi vẫn là vấn đề làm chúng ta đau đầu. Máy tính không khởi động, đứng máy, mất dữ liệu… là số ít trong những lỗi thường gặp khi RAM có sự cố. Trong trường hợp này, mua RAM mới có lẽ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến vì thay thế RAM vốn dĩ rất đơn giản.

Rắc rối ở chỗ những lỗi trên có thể được gây ra bởi các thành phần khác của máy tính. Nếu thủ phạm không phải RAM thì bạn đã phí tiền mà chẳng được gì. Làm cách nào để kiểm tra liệu RAM có thực sự gây ra sự cố hay không?

Để đảm bảo RAM là thủ phạm gây ra vấn đề trước khi đi đến quyết định thay thế, có nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn. Cách hiệu quả nhất để thực hiện có lẽ là sử dụng MemTest86. Chương trình này sử dụng đồng thời hai thuật toán kiểm tra, do đó giúp xác định lỗi một cách chính xác nhất.

Đầu tiên hãy vào website www.memtest.org để tải phiên bản miễn phí mới nhất. Giản nén file zip vừa tải bạn sẽ nhận được file dạng ảnh ISO. Sau đó sử dụng các phần mềm burn đĩa miễn phí (chẳng hạn như CD Burner XP hay Alcohol) để tiến hành burn file ISO ra đĩa CD.

Việc kiểm tra RAM không được Memtest86 thực hiện trên môi trường Windows. Vì vậy có thể đảm bảo các địa chỉ trên RAM sẽ được kiểm tra toàn diện, kể cả những địa chỉ bị các thành phần của Windows chiếm giữ, cũng là vùng địa chỉ thường bị lỗi nhất. Lưu ý rằng kiểm tra càng lâu càng tăng tính chính xác của kết quả. Chạy liên tục trong vài giờ sẽ đảm bảo tất cả địa chỉ RAM được kiểm tra một cách trọn vẹn.

Nếu bạn có nhiều thanh RAM được gắn trong máy, hãy kiểm tra từng thanh riêng. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra những thanh cụ thể bị lỗi, do đó tiết kiệm không phải mua thay toàn bộ hệ thống RAM của mình.

Khi chọn RAM thay thế, hãy đảm bảo chắc chắn rằng RAM bạn chọn tương thích với bo mạch chủ bạn đang xử dụng. Ram không tương thích dễ gây lỗi khi chạy, hoặc tệ hơn là hoàn toàn không sử dụng được. Tìm đọc hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ có thể giúp bạn biết cần mua loại RAM nào, nhưng nhiều lúc cách này không hiệu quả.

Một cách khác để xác định loại RAM bạn cần là dùng công cụ Memory Advisor của hãng sản xuất bộ nhớ máy tính danh tiếng Crucial (có tại www.crucial.com). Khi có trong tay kết quả xác định, bạn có thể an tâm mua RAM về thay thế.


Hình ảnh minh họa sử dụng Memtest86

1. Boot từ đĩa CDSau khi file ISO được burn vào CD, khởi động lại máy tính để máy boot từ CD. Bạn có thể phải cần điều chỉnh trong boot menu để thực hiện việc này. Sau đó Memtest86 tiến hành kiểm tra tự động.

2. Kiểm tra nhiều lầnChạy nhiều đợt kiểm tra giúp phát hiện lỗi chính xác hơn.

3. Điều chỉnh kiểm tra theo ý muốnBạn có thể điều chỉnh phương thức kiểm tra bằng cách nhấn phím C. Một menu với nhiều lựa chọn chạy kiểm tra sẽ hiện lên, giúp bạn kiểm tra RAM một cách chi tiết theo ý mình.​

chinhnguyen-HHVN
Theo TechRadar​
 

DIE

GÂY DỰNG
cái này em thử test với 8GB ram, trời ơi đợi lâu lắc mà chưa xong luôn.
chỉ test thử phần mền cho biết thôi, chứ máy hp ram lỗi bật lên nó báo liền
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top