Giới thiệu và sử dụng tính năng Parental Controls trong Windows 7.

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Windows 7 là hệ điều hành “thân thiện” nhất với các bậc cha mẹ mà Microsoft đã từng phát triển cho tới thời điểm này. Nó giúp các bậc cha mẹ kiểm soát thói quen sử dụng máy vi tính của con trẻ, có thể giúp bảo vệ con trẻ khỏi những tác động không tốt. Điều này được thể hiện qua tính năng Parental Controls.
Để khởi động, người dùng nhấp chuột vào nút Start > vào Control Panel.
Tại Control Panel, chọn User Accounts and Family Safety > chọn Parental Controls.

Parental1.jpg
Ảnh: Định vị tính năng Parental Controls.

Màn hình sẽ hiển thị danh sách các tài khoản có trong máy tính. Mặc định ban đầu cho mọi tài khoản đều ở chế độ “Off”. Do đó các tuỳ chọn trong bảng điều khiển đều có màu xám, cho biết người dùng không thể sử dụng được các chức năng. Nhấp chọn vào nút tròn “On, enforce current settings” để khởi động.

Parental2.jpg
Ảnh: Tính năng Parental Controls khi chưa được kích hoạt.

Khi chức năng Parenal Controls đã ở chế độ bật, người dùng có quyền chọn để điều khiển như: Time control (kiểm soát thời gian), Games (trò chơi) và Allow and block specific programs (cho phép và khóa các chương trình được chỉ định).

Parental3.jpg
Ảnh: Tính năng Parental Controls khi được kích hoạt.

Nhấp chuột trái vào nút Time control để kiểm soát thời gian con trẻ được phép sử dụng máy tính. Trong biểu đồ lúc này hoàn toàn là những ô trắng, không có thời gian nào bị khoá. Để đặt giờ cụ thể, người dùng có thể nhấp vào từng ô và các ô này sẽ chuyển sang màu xanh. Để chọn nhiều giờ một lúc, hãy nhấp và giữ chuột trái vào 1 ô và kéo theo hướng bất kỳ.

Parental4.jpg
Ảnh: Kiểm soát thời gian con trẻ được phép sử dụng máy tính.

Mục tiếp theo trong danh sách là Games (trò chơi). Bình thường, con trẻ được phép chơi không bạn chế tất cả các trò chơi. Nút “Yes” sẽ cho phép con trẻ chơi bất kì trò nào, ngược lại nút “No” sẽ không cho phép trẻ chơi bất kì trò nào. Có thêm 2 lựa chọn khác ở đây cho phép những trò chơi nào bị khoá theo nội dung trò chơi hoặc theo đánh giá trò chơi (game ratings). Nhấp vào "Set game ratings" hoặc "Allow or Block specific games" để thiết lập lựa chọn.


Parental5.jpg
Ảnh: Thiết lập lựa chọn cho phép chơi hay không chơi trò chơi nào đó.

Các trò chơi được đánh giá qua Hệ thống đánh giá các trò chơi giải trí - Entertainment Software Rating Board (ESRB). Lưu ý là hệ thống này chỉ dành riêng cho khu vực Bắc Mỹ. Hãy chọn bất cứ cấp độ phân loại nào mà người dùng nhận thấy an toàn cho con trẻ. Lưu ý thêm: Ở trên cùng có 2 sự lựa chọn "Allow games with no rating" (cho phép chơi trò chơi không cần sự đánh giá nào) và "Block games with no rating" (khóa các trò chơi mà không cần thông qua bất kỳ sự đánh giá nào).
Các trò chơi khác có thể bị khoá do nội dung của trò chơi, lấy ví dụ như: Ngôn ngữ trong trò chơi, cách ăn mặc trong trò chơi hoặc nhiều lý do khác… Dưới đây là danh sách theo hệ thống phân loại của ESRB.
Early Childhood (EC): Thích hợp cho độ tuổi từ 3 trở lên.
Every One (E): Thích hợp cho độ tuổi từ 6 trở lên.
Every One 10+ (E10+): Thích hợp cho độ tuổi từ 10 trở lên.
Teen (T): Thích hợp cho độ tuổi từ 13 trở lên.
Mature (M): Thích hợp cho độ tuổi từ 17 trở lên.
Adults Only (AO): Thích hợp cho độ tuổi từ 18 trở lên.

Parental6.jpg
Ảnh: Hệ thống đánh giá các trò chơi giải trí - Entertainment Software Rating Board (ESRB).

Cuối cùng, các trò chơi có thể bị khoá bởi tiêu đề trò chơi. Nhấp chuột trái vào "Allow or Block specific games" (Cho phép/chặn những trò chơi được chỉ định trước). Danh sách các trò chơi đã cài đặt cho phép người dùng có thể đánh dấu chọn các tiêu đề cụ thể để ngăn con trẻ không chơi các trò chơi này.

Parental7.jpg
Ảnh: Khoá theo nội dung trò chơi.

Mục cuối cùng trong trình Parental Controls cho phép người dùng khóa các chương trình được chỉ định trước, hoặc thậm chí từng phần trong từng chương trình. Nhấp chuột trái vào mục "Allow and block specific programs" (Cho phép và ngăn chặn những trò chơi cụ thể) để thao tác.
Mặc định cho phép con trẻ sử dụng mọi chương trình hiện có trong máy tính. Danh sách rất dài sẽ được thu thập để người dùng đánh dấu và thao tác. Và người dùng cần thao tác trong danh sách này là khoá một chương trình được chỉ định nào đó (khoá những tập tin có đuôi “.exe”). Đó là những tập tin ở dạng thực thi. Lấy ví dụ nếu như người dùng muốn khóa chương trình iTunes, hãy đánh dấu vào "iTunes.exe"


Parental8.jpg
Ảnh: Ví dụ người dùng muốn khóa chương trình iTunes.

Sau khi đã thiết lập xong, hãy quay lại màn hình Parental Controls để chắc chắn rằng bên cạnh tên người dùng sẽ có dòng “Parental Controls On”.


Parental9.jpg
Ảnh: Kiểm tra các thiết lập để chắc chắn quá trình thiết lập đúng hay chưa.

(Bài viết và hình ảnh: Nguyễn Ngọc Dược)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top