Giới trẻ ngày nay: Tôi hay chúng ta?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Giới trẻ ngày nay có nhiều ưu điểm không thể phủ nhận. Được tiếp xúc với một cuộc sống đầy đủ hơn về vật chất, phong phú hơn về tinh thần, họ phát triển toàn diện hơn những thế hệ trước, theo một cách nhìn nào đó. Giới trẻ ngày nay cũng tự tin hơn khi thể hiện "cái tôi", tự tin hơn với năng lực bản thân, dám làm những điều họ cho là đúng. Thế nhưng, việc thể hiện "cái tôi" thái quá cũng dẫn đến một hệ quả khác: Đó là sự ích kỷ, bệnh yêu và tôn sùng bản thân, không biết quan tâm tới "chúng ta".

Thể hiện "cái tôi" bằng mọi cách

Trên chương trình truyền hình dành cho giới trẻ hiện nay là VTV6 có hẳn một chuyên mục "I'me", nôm na có thể hiểu "là chính mình". Thuỷ Top - một "thần tượng" của giới trẻ hiện nay cũng có slogan mà cô khá tâm đắc, coi như cách sống của mình: "Be yourself" (hãy là chính mình).

Rồi những cụm từ như "cá tính teen", "phong cách teen" cũng thường được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng chứng tỏ giới trẻ hiện nay hết sức đề cao "cái tôi". Thật mừng khi thấy các bạn trẻ ngày nay tự tin hơn, năng động hơn trong cuộc sống, độc lập hơn trong suy nghĩ.

Thể hiện "cái tôi", trước hết là phải cho mọi người thấy "cái tôi" đó khác với mọi người, không "đụng hàng" với bất cứ một ai khác. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đã loay hoay tìm cách thể hiện được "cái tôi" của mình rõ nét nhất. Trong khi đa phần bạn trẻ tìm cách thể hiện "cái tôi" bằng khả năng học tập, bằng những năng khiếu như ca hát, nhảy múa, kinh doanh..., bằng nghị lực và bản lĩnh của những người trẻ thì không ít bạn lại thể hiện theo những cách tiêu cực.

Đơn giản, có thể chỉ là những nét chữ vẽ bậy, viết bậy nguệch ngoạc lên bức tường sơn trắng mới tinh trong đường hầm Kim Liên vừa mới khai trương và lên blog khoe nhăng nhít. Đây là sự thể hiện "cái tôi" một cách thiếu suy nghĩ.


Những bạn trẻ tự nguyện sơn trắng bức tường bị
vấy bẩn ở hầm Kim Liên là những người biết sống vì "chúng ta".


Có những bạn trẻ theo trào lưu emo (một trào lưu ăn mặc khác người, trang điểm đậm nét) thì chỉ thích hò hét, đập phá tại những buổi party đông người. Có những bạn nữ lại thích post lên mạng những clip múa khêu gợi của chính mình, cũng chỉ vì "cái tôi". Rồi dường như có cả một "phong trào" post clip ẩu đả giữa nữ sinh trong các trường học lên mạng, vô tình "cổ xuý" cho những hành động bạo lực học đường.

Có những người thể hiện "cái tôi" bằng cách tiêu tiền như nước tại những vũ trường, quán bar... sang trọng. Và tất nhiên, đó không phải là những đồng tiền do họ kiếm ra. Cao hơn nữa, "cái tôi" được thể hiện khi những băng nhóm tội phạm trẻ ngày càng nhiều, hành động càng ngày càng hung tợn và manh động, đem lại nỗi kinh hoàng và lo sợ cho người lớn.

Khi "cái tôi" lấn át "chúng ta"

Khi đam mê thể hiện "cái tôi" đã quá lớn, dường như những bạn trẻ này quên mất họ đang sống trong một cộng đồng mà mỗi cá nhân là một thành tố tạo nên cộng đồng đó. Với quan niệm "ta là một, là riêng là tất cả", họ đã quên trách nhiệm của mình với cộng đồng. Sự ích kỷ, lối sống vì bản thân, không biết hy sinh thể hiện khá rõ ở nhiều bạn trẻ ngày nay.

Một cảnh thường gặp trên đường là hình ảnh một đám người xúm xít quanh một vụ tai nạn. Không ít nam thanh nữ tú đứng chỉ trỏ, bàn luận hoặc hờ hững bỏ đi mặc cho người bị nạn (nhiều khi là người lớn tuổi) đau đớn nằm dưới đường. Không có những hành động giúp đỡ kịp thời như gọi xe cứu thương, đỡ người bị nạn dậy ở những bạn trẻ vô tình kia.

Một tiếng kêu "ăn cắp, ăn cắp" vang lên lạc lõng giữa phố đông. Những khuôn mặt vô cảm (trong đó có không ít bạn trẻ) nhìn người phụ nữ với con mắt thương hại, nhưng không ai có một hành động khả dĩ nào để ngăn chặn tên tội phạm hoặc giúp đỡ người phụ nữ. Hay chỉ đơn giản là sự quan tâm, chăm sóc gia đình, những người thân quanh mình, không ít bạn trẻ cũng không làm nổi.

Có người giải thích sự vị kỷ của giới trẻ ngày nay cũng là do lỗi từ người lớn. Khi đất nước phát triển, những đứa trẻ đều trở thành trung tâm của gia đình, trở thành "cái rốn của vũ trụ", được bố mẹ, ông bà nuông chiều hết mực. Và chính những điều đó tạo cho chúng sự no đủ, thỏa mãn trong tinh thần và sự ích kỷ trong suy nghĩ.

Nhưng rất may, những hình ảnh ấn tượng như một nhóm bạn trẻ tự kêu gọi nhau sơn trắng lại bức tường bị vấy bẩn ở đường hầm Kim Liên, hay những bạn trong màu áo xanh tình nguyện xuống đường phân luồng giao thông, giúp đỡ các thí sinh đi thi ngày một phổ biến hơn. Họ không lạc lõng, vì họ là "chúng ta".

Giới trẻ ngày nay nhiều khi quá quyết đoán và tự cho mình quyền quyết định nên thường bỏ ngoài tai những lời khuyên của người lớn. Họ dám làm, nhưng đôi khi lại quá liều lĩnh và thiếu kinh nghiệm. Họ dám nghĩ, nhưng nhiều lúc lại quá bồng bột và non nớt.

Vì thế, không thể tránh khỏi những quyết định sai lầm khiến họ phải trả giá quá đắt mà nếu như, chịu khó lắng nghe lời khuyên của người lớn, bạn bè, họ đã không mắc phải. Họ yêu "cái tôi" đến mức tự cho mình quyền bỏ qua, coi thường sự đánh giá, nhìn nhận của XH. Họ tự đo mình bằng những thang giá trị mà XH chưa từng và có lẽ không bao giờ chấp nhận.

Nguồn: Lao động​
 

Caution

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
đúng là giới trẻ ngày nay không có ý thức giữ gìn của cải của nhà nước vẽ bậy như vậy
nhưng cũng vì có những bạn tự nguyện sửa chữa như vậy là có ý thức đối với công trình công cộng của nhà nước
 

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thầy dạy môn Giao tiếp của em nói là đặc điểm đầu tiên khi nói đến người Việt Nam và là đặc điểm quan trọng nhất là cái "Tôi"...
 

Haibanhdeo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
đúng là những người vẽ bậy như vậy họ không suy nghĩ hậu quả về sau làm mất mỹ quan của công trình công cộng
 

Saladin

MÁY HỎNG
Có sao đâu nhỉ. Nếu được đầu tư đúng hướng thì có thể thay áo cho cái hầm đường bộ đấy quá đi chứ. Thay màu trắng bạc bẽo bằng các hình, slogan vui nhộn đầy màu sắc có thể làm cho người đi bộ thêm yêu cuộc sống lắm chứ - tất nhiên chống chỉ định với lại chữi thề, hình vẽ bậy. Còn hơn sau này toàn là KCBT với lại TBF.

Đừng cái gì cũng đổ tại cho thanh niên, chính các bậc làm cha mẹ, làm thầy cô cũng phải noi gương cho thế hệ sau. Em chỉ toàn thấy đi ra đường các bậc bố mẹ vô tư vứt rác ra trước cửa ngõ, xuống cống, cốt sao sạch nhà mình thôi :)) các vip thì đi xe lung tung, chả có trật tự, công an giao thông hỏi thì đã có tiền hoặc là có 1 cú phone đi đâu đó - trẻ em sẽ thấy là tiền và quyền lực sẽ giải quyết được hết.

Em đã từng tham gia bắt cướp, bắt trộm, bạn bè e cũng thế, bởi vì thanh niên còn nhiệt huyết còn tuổi trẻ :) heheheheh cơ mà bây giờ chúng nó cướp toàn sài hàng nóng ko, ko phải lúc nào cũng có thể đánh đổi được các bác ạ.

Và em cũng đã thấy rất nhiều tai nạn thương tâm, người dân ven đường chỉ nghĩ đến ra móc ví và đt nhưng ko ít người, ko ít thanh niên dừng xe lại để giúp đỡ nạn nhân đâu.

Vấn đề là các bác cứ phải tin vào con người, tin vào thế hệ trẻ, và có những hành động suy nghĩ để cho họ suy nghĩ và hành động chứ ko chỉ nói như sách báo thế bởi vì Chúng ta là HHVN
 

landmine

NHẬP HỘI
thượng bất chính thì hạ tất loạn !!!
giới trẻ hôm nay ra sao thì những người lớn tuổi thế hệ trước đó phải chịu trách nhiệm chính chứ ko phải là ai khác đâu!
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chúng ta có 1 thế hệ mới được sinh ra có điều kiện vật chất cao hơn, được chăm sóc và hưởng thụ nhiều hơn, trong gia đình luôn là trung tâm của vũ trụ, từ bé muốn gì gần như được đáp ứng nên trưởng thành luôn tự coi mình được có đặc quyền được hưởng thụ, được chăm sóc, hình thành nên 1 cá thể mang tính cá nhân, ích kỷ, ko có tinh thần làm việc nhóm, ko có ý thức xây dựng cộng đồng, ko có chứng kiến và a dua theo đám đông, tính tự lập và ý thức cực kém.
Điều này phần lớn lỗi do hệ thống giáo dục từ gia đình đến nhà trường và xã hội, sản sinh ra 1 hệ quả là 1 thế hệ chơi vơi theo cách nói của cha ông là "chân không đến đất và cật chả đến giời" thế hệ mà không biết ta đang đứng ở đâu. Hậu quả này sẽ kéo dài ít nhất tới cả 1 thế kỷ nữa, chỷ hy vọng ở lớp con cháu chúng ta...
 

ngheo_vuot_kho

GÂY DỰNG
thượng bất chính thì hạ tất loạn !!!
giới trẻ hôm nay ra sao thì những người lớn tuổi thế hệ trước đó phải chịu trách nhiệm chính chứ ko phải là ai khác đâu!

đúng là phải có trách nhiệm theo kiểu "con dại cái mang" nhưng một phần thôi các pác àh, chủ yếu là do sự suy nghĩ v hành động ở mỗi cá nhân mà thôi. Zí dụ có những "teen" vẫn được cha mẹ căn dặn, dạy dỗ hằng ngày; ở nhà thì "vâng ạ dạ thưa" làm như ngoan lắm nhưng khi đã ra xã hội với biết bao cạm bẫy và tiếp xúc với biết bao loại người thì liệu những "teen" có làm chủ bản thân mình được nữa hay ko, hay chỉ thích thể hiện cái "tôi quá lớn" của mình???
=> đào tạo cho lắm vào nhưng ko có Ý THỨC thì cũng .....8-}

Sáng nay đi làm trên đường chợt nhìn thấy 1 thằng đi con "đờ-rim" mặc cái quần xanh nõn chuối, áo đỏ to tổ chãng như áo bà bầu, trên đầu tóc để dài nhuộm vàng khè==> chẳng ra cái hệ thống cống rãnh gì hết, vậy mà chúng nó cho là đẹp, theo e thì e chẳng thấy đẹp ở chỗ nào còn đánh giá tụi nó như 1 lũ "bịnh hoạn". :D:D:D
 

huysmall

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc bài viết tưởng bác Lamson chuyển sang nhà tư vấn, phân tích tâm lý, xã hội rối chứ heheheh. Ai dè nguồn tham khảo... Dù sao cũng cảm ơn bác đã rất nhiệt tình tìm tòi, sưu tầm các thông tin đời sống rất thiết thực.
 

Saladin

MÁY HỎNG
đúng là phải có trách nhiệm theo kiểu "con dại cái mang" nhưng một phần thôi các pác àh, chủ yếu là do sự suy nghĩ v hành động ở mỗi cá nhân mà thôi. Zí dụ có những "teen" vẫn được cha mẹ căn dặn, dạy dỗ hằng ngày; ở nhà thì "vâng ạ dạ thưa" làm như ngoan lắm nhưng khi đã ra xã hội với biết bao cạm bẫy và tiếp xúc với biết bao loại người thì liệu những "teen" có làm chủ bản thân mình được nữa hay ko, hay chỉ thích thể hiện cái "tôi quá lớn" của mình???
=> đào tạo cho lắm vào nhưng ko có Ý THỨC thì cũng .....8-}

Sáng nay đi làm trên đường chợt nhìn thấy 1 thằng đi con "đờ-rim" mặc cái quần xanh nõn chuối, áo đỏ to tổ chãng như áo bà bầu, trên đầu tóc để dài nhuộm vàng khè==> chẳng ra cái hệ thống cống rãnh gì hết, vậy mà chúng nó cho là đẹp, theo e thì e chẳng thấy đẹp ở chỗ nào còn đánh giá tụi nó như 1 lũ "bịnh hoạn". :D:D:D

Chài ai, :) mặc thì tùy theo tuổi rùi theo cách nhìn nhận mọi người mà bác :)) em thấy mấy fashion show nhiều cái mặc còn sặc sụa hơn, hoặc các kiểu Harajuku của NB bây giờ tràn sang các nước rất nhiều cũng nhiều bộ đẹp nhiều bộ quái dị lém :))

Còn việc con dại cái mang thì cũng đúng nhưng vấn đề là giáo dục nước ta nó chưa đạt đến mức như nước ngoài thôi. :) Ngoài đường thì nhiều tệ nạn, rồi các bác văn hóa thấp + mức sống thấp nó dẫn đến. Muốn khắc phục thì ngoài cải tạo văn hóa còn phải cải tạo cả kinh tế và blah blah blah nữa :))
nói chung là mình cứ bắt đầu từ những cái đơn giản trước đi. Các bác có nhỡ bị công an giao thông bắt thì ko được đưa tiền đút lót, ko ném rác ra đường, ko hút thuốc lá nơi công cộng......

Em vẫn tin là thế hệ trẻ của nước mình lúc nào cũng sẵn sàng vì cộng đồng hơn.

Tiện xin tặng các bác bài viết sơ sơ về các phong cách quần áo - theo bác NVK là biến thái đây ạ :)

1. Takenokozoku


Takenokozoku là kiểu phong cách thời trang đầu tiên biến quận Harajuku (Tokyo) thành một trong những nơi nổi tiếng nhất để ngắm thời trang đường phố Nhật Bản. Phong cách Takenokozoku được chuộng ở Nhật Bản vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, nó gồm những món phụ kiện có màu sáng trắng như hạt, còi, nơ và biển tên.

Một cửa hàng có tên Takenoko đã gợi cảm hứng cho phong cách thời trang Takenokozoku với những mẫu đồ mang ảnh hưởng của thời trang truyền thống Nhật Bản. Quần áo của cửa hàng Takenoko thường rộng lùng thùng, không ôm chặt, có màu hồng đậm, màu xanh tươi hoặc tím tươi.

"Tín đồ" của Takenokozoku mặc áo choàng có in chữ Kanji và đi những đôi giày mềm, rộng và nhẹ để tiện khiêu vũ. Các nhóm Takenokozoku thường khiêu vũ ở những con phố quận Harajuku và chơi những loại nhạc thời thượng.

2. Ko Gal


Từ Gal được sử dụng ở Nhật Bản từ những năm 1980 để miêu tả một cô gái thích quần áo hợp mốt. Ko Gal được các phương tiện truyền thông sử dụng lần đầu tiên trong những năm 1990 để miêu tả một học sinh lớp 8 đã kiếm được tới 4.000 USD/tháng từ việc hẹn hò với đàn ông trung niên. Ko xuất phát từ tiếng Nhật kodomo có nghĩa là em bé.

Các "tín đồ" của Ko Gal cố gắng làm cho mình trông càng trẻ càng tốt bằng cách mặc những phụ kiện dễ thương, sinh động nhất mà họ tìm được. Họ mặc đồng phục học sinh nhưng váy được làm ngắn hơn, họ nhuộm nâu da và nhuộm tóc màu sáng. Đặc biệt, họ đi những đôi tất lỏng lẻo rất nổi bật. Một số cô gái dùng băng keo để giữ cho tất không bị tuột. Nhưng không phải Ko Gal nào cũng kiếm tiền bằng việc hẹn hò như báo chí phản ảnh.

Khi phong cách Ko Gal lan nhanh từ Tokyo đến các thành phố khác ở Nhật Bản, các chương trình truyền hình, tạp chí và bộ phim về Ko Gal trở nên thông dụng. Các Ko Gal bao giờ cũng cầm điện thoại và họ nằm trong số những người dùng công nghệ trẻ tuổi nhanh nhạy đầu tiên ở Nhật Bản.

Hiện nay, thời trang Ko Gal phát triển thành một số phong cách thời trang hiện tại ở Nhật Bản như Hime Gal. Các fan của phong cách Hime Gal mặc quần áo thương hiệu đắt tiền, thường có màu hồng và diềm xếp nếp.

3. Ganguro


Các fan của Ko Gal có làn da rám nắng, còn những fan của phong cách thời trang Ganguro còn đưa làn da rám nắng đến chỗ cực điểm. Họ nhuộm da mỗi tuần và thoa những loại phấn phủ dành riêng cho phụ nữ da đen. Ganguro có nghĩa là “Mặt đen”.

Ngoài làn da rám nắng, phong cách Ganguro còn có những nét đặc trưng là giày đế bẹt, váy cực ngắn, tóc nhuộm sáng, mắt kẻ màu mực đen, đeo kính sát tròng màu xanh và môi vẽ màu trắng. Một số nhóm teen ở khu Shibuya (Tokyo) chuộng kiểu thời trang này nhưng họ thường bị công chúng quấy rối hoặc coi thường.

Đến cuối năm 2001, xu hướng Ganguro lụi dần và các salon nhuộm da bắt đầu đóng cửa.

4. Manba


Phong cách Manba hiện vẫn còn tồn tại và có nhiều điểm giống với Gonguro. Cái tên Manba xuất phát từ Yamanba - tên một phù thủy xấu xí trong truyện dân gian Nhật Bản. Do nhuộm da có nhiều mối nguy hiểm, tín đồ của Manba thường dùng phấn phủ da. Các nhóm Manba thích khiêu vũ theo nhạc techno.

Quần áo và phụ kiện thời trang của "tín đồ" Manba rất phong phú nhưng lúc nào cũng hợp mốt và có màu sáng chói mắt. Fan Manba thường vẽ môi màu trắng và những vòng tròn lớn màu trắng xung quanh mắt. Ngoài ra, họ dán đề can sặc sỡ quanh mặt, còn tóc thì duỗi và nhuộm đủ màu.

5. Kigurumin


Phong cách thời trang Kigurumin có tuổi đời rất ngắn (từ năm 2003 đến năm 2004) và là một hiện tượng thời trang kỳ lạ. Các cô gái dành thời gian lượn phố ở khu Shibuya và muốn một trang phục gì đó thật thoải mái để mặc trước khi những bộ trang phục có in họa tiết các con vật với giá rẻ tràn ngập các cửa hàng. "Tín đồ" của Kigurumin thường mang những chiếc ví hình động vật, những phụ kiện xinh xắn và trang điểm kiểu manba.

6. Nagomu Gal


Nagomu là tên thương hiệu thu âm độc lập được sáng tạo năm 1983. Thương hiệu này thu hút một lượng fan đông đảo. Tên của những người ủng hộ thương hiệu Nagomu là Nagomu Gal. Nagomu Gal thích mặc trang phục cổ điển.

Họ thường mặc áo thun dài tay, đi giày cao su có đế dày và đi tất dài đến đầu gối. Từ Nagomu Gal không hoàn toàn mang nghĩa tích cực vì họ đôi khi bị coi là những fan nữ hay làm phiền. Năm 1989, thương hiệu Nagomu đóng cửa.

7. Lolita


Lolita là một trong những phong cách thời trang mới và được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản. Lolita cũng bắt đầu xuất hiện ở các nước trên thế giới. Thời trang Lolita bắt đầu trở nên nổi tiếng từ cuối những năm 1990, và cũng giống như phong cách Nagomu, nó bị ảnh hưởng bởi âm nhạc.

Có một vài phong cách Lolita khác nhau như Gothic Lolita (chủ yếu mặc đồ màu đen, có diềm xếp nếp), Sweet Lolita (sử dụng nhiều màu tùng lam, nhiều dây và nơ), punk Lolita (kẻ ô vuông, dây xích kết hợp với diềm xếp nếp), Wa Lolita (phối hợp kiểu trang phục Nhật Bản truyền thống). Những phụ kiện nổi bật của phong cách thời trang Lolita gồm mũ bê rê, khăn trùm đầu, giày cưỡi ngựa, ô, váy lót dài, tất dài đến đầu gối và có diềm xếp nếp.

8. Decora


Decora là một phong cách thời trang đường phố của Nhật Bản hiện rất được chuộng. Năm 1997, tạp chí FRUiTS được phát hành để đăng tải những hình ảnh về thời trang đường phố Nhật Bản. Aki Kobayashi, người mẫu trang bìa của số đầu tiên, đã viết bài cho tạp chí FRUiTS về phong cách của mình và cách cô tạo ra trang phục của chính mình.

Ngay sau đó, các thiếu nữ bắt đầu tự làm ra các đồ thời trang lập dị cho mình. Phong cách này được biết đến với tên gọi Decora, những tín đồ của Decora mua bán các phụ kiện ở Harajuku. Mặc dù mỗi bộ trang phục Decora đều rất độc đáo, chúng đều có những điểm giống nhau là cực kỳ tươi sáng, có nhiều đồ trang trí (đúng như tên gọi của mình) và rất dễ thương.

Các cô gái Decora đeo một lượng lớn các phụ kiện bằng nhựa, kẹp tóc, váy màu sáng trắng và những sản phẩm nhân vật hoạt hình dễ thương.

http://forum.1280.co m/showthread.php?p=5847
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top