Giúp đỡ - Có được mang ô tô về khi hồi hương không ?

Các thớt khác của Born2loveU

Born2loveU

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
27 Tháng bảy 2007 lúc 14:44
#1
Số là em có người bà con xa đang định cư tại Mỹ, muốn hồi hương. Người này sở hữu 02 xe ô tô loại 4 chỗ ngồi, khi hồi hương muốn đem theo xe về có được không ? thủ tục giấy tờ cần những gì ? có phải đóng thuế gì không ? cơ quan nào giải quyết việc này ?
Bác nào biết chỉ giùm em với nhé.

Xin cảm ơn đã đọc tin !
 
27 Tháng bảy 2007 lúc 15:17
#4
Người hồi hương được mang một ôtô về nước

“Tôi sống ở CHLB Đức đã hơn 10 năm nay và chưa được định cư. Nay tôi hồi hương thì có được mang theo ôtô riêng về không?” (bạn đọc Nguyen Thach Tung, CHLB Đức).

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 27/2001/TTLT/BTM-TCHQ ngày 6/1/2001 và Thông tư số 02/2001/TT-TCHQ ngày 29/5/2000, người Việt Nam ở nước ngoài được phép hồi hương về nước, có thể mang theo tài sản cá nhân, trong đó có 1 ôtô thuộc sở hữu của mình đang sử dụng. Điều kiện nhập xe như sau:

- Bạn phải làm thủ tục xin phép nhập xe, hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị nhập khẩu (có xác nhận của địa phương); giấy phép của Bộ Công an cho phép về định cư; giấy đăng ký ôtô và bằng lái xe (bản dịch có công chứng); vận tải đơn; và hộ chiếu.

- Ôtô nhập khẩu phải có tay lái thuận (bên trái);

- Phải gửi hàng về nước trước khi làm thủ tục xuất cảnh, gửi từ chính nước đang cư trú và thực hiện các nghĩa vụ về thuế (nếu có).

Theo các quy định trên, bạn có thể mang ôtô về nước khi hồi hương.

Luật sư Việt Hà
Đoàn Luật sư Hà Nội

Nguồn: sưu tầm
 
27 Tháng bảy 2007 lúc 15:21
#5
Nội dung tư vấn có tính chất tham khảo, đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn chi tiết

Đơn vị nêu vướng mắc: Công ty ALC.,Co. Ltd.
Địa chỉ : 152 Chu Văn An Q.Bình Thạnh TP.HCM.
Hỏi :
Tôi có người Chú sinh sống và đã có quốc tịch Mỹ. Nay ông muốn hồi hương trở về định cư tại Việt Nam. Trong số tài sản ông định mang theo về Việt Nam có 2 chiếc xe: 1 chiếc FORD 5 chỗ xuất xưởng năm 1999 và 1 chiếc MERCEDES 16 chỗ xuất xưởng năm 2002.
Xin Quý Hải Quan tư vấn về thủ tục nhập khẩu xe ôtô theo diện hồi hương. Trong thủ tục nhập khẩu, cần phải nộp cho cơ quan Hải Quan những loại giấy tờ gì để có đủ cơ sở xin lưu hành xe tại Việt Nam. Các xe ôtô trên có được miễn các loại thuế nhập khẩu, VAT, tiêu thụ đặc biệt không?
Xin chân thành cảm ơn quý Hải Quan
Trả lời :
Qua vướng mắc của quý Ông, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:
1. Về thủ tục nhập khẩu xe ôtô theo diện hồi hương :
Căn cứ Thông tư liên tịch hướng dẫn việc nhập khâu ôtô của một số đối tượng theo đường phi mậu dịch số : 27/2001/TTLT-BTM-TCHQ ngày 06/12/2001 của Liên Bộ Thương mại - Tổng cục Hải quan quy định Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương được nhập khẩu 01 chiếc ô tô là tài sản cá nhân đang sử dụng ở nước ngoài.
- Khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô, phải nộp cho cơ quan Hải quan bộ hồ sơ gồm:
+ Văn bản đề nghị nhập khẩu, có xác nhận địa chỉ cư trú của Chính quyền địa phương.
+ Hộ chiếu (bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu)
+ Giấy đăng ký ôtô do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp, thời gian ít nhất là 06 tháng trước thời điểm về nước (bản sao có công chứng kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng).
+ Bằng lái ôtô (bản sao có công chứng kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng).
+ Vận tải đơn (03 bản copy - hoặc 1 bàn copy, 02 bản sao của bản chính).
- Ôtô nhập khẩu phải có tay lái bên trái (tay lái thuận), được sản xuất trong thời hạn tối đa là 05 năm tính đến thời điểm nhập khẩu và là xe có động cơ sử dụng được xăng không chì.
- Phải thực hiện việc gửi hàng về nước trước khi làm thủ tục xuất cảnh, gửi từ chính nước mà chủ hàng cư trú hoặc cộng tác, làm việc và thực hiện các nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật hiện hành khi nhập khẩu ô tô.
Như vậy, khi hồi hương về nước, Chú của Ông chỉ được mang 01 chiếc xe ô tô MERCEDES 16 chỗ xuất xưởng năm 2002 (được sản xuất trong thời hạn tối đa là 05 năm tính đến thời điểm nhập khẩu) và phải đảm bảo các điều kiện quy định trên.
2. Về chính sách thuế đối với xe ôtô nhập khẩu theo diện hồi hương :
a) Về Thuế nhập khẩu :
Căn cứ điểm 3, mục I, phần D, Thông tư số 87/2004/TT-BTC ngày 31/08/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu quy định : Một số mặt hàng tiêu dùng (cụ thể như: ô tô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng) của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân).
b) Về Thuế giá trị gia tăng (GTGT) :
Căn cứ khoản 20, mục II, Phần A, Thông tư số : 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng quy định:
Hàng nhập khẩu trong các trường hợp sau thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT … hàng là đồ dùng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi về nước mang theo.
Mức hàng hoá nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu theo mức miễn thuế nhập khẩu quy định tại Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành.
c) Về Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) :
Căn cứ khoản 4, mục II, Phần A, Thông tư số : 119/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 149/2003/NĐ-CP ngày 04/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định các trường hợp hàng hóa không phải chịu thuế TTĐB :
Hàng hoá mang theo người trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế nhập khẩu của cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài khi xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam.
Căn cứ vào các quy định trên, thì trường hợp chiếc xe ô tô MERCEDES 16 chỗ xuất xưởng năm 2002 của Chú Ông nếu đảm bảo các điều kiện quy định trên và được phép nhập khẩu thì được miễn thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế TTĐB của 01 chiếc xe đó.
 
27 Tháng bảy 2007 lúc 15:56
#6
I/ Thủ tục nhập khẩu ô tô đối với Người Việt Nam hồi hương, công dân Việt Nam đi công tác dài hạn ở nước ngoài

1. Đối tượng nhập khẩu ô tô

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương.

- Công dân Việt Nam được cơ quan Nhà nước (Quốc hội, Chính phủ, Viện KSNDTC, Toà án NDTC, các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh TP) cử đi công tác, làm việc, làm chuyên gia ở nước ngoài thời gian từ 3 năm trở lên (không gồm nghiên cứu sinh, thực tập sinh, lưu học sinh và người lao động)

- Các đối tượng trên khi hồi hương hoặc kết thúc nhiệm kỳ về nước thì được nhập khẩu một chiếc ô tô là tài sản cá nhân đang sử dụng ở nước ngoài.

2. Thủ tục nhập khẩu

* Hồ sơ phải nộp:
- Văn bản đề nghị nhập khẩu có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan chủ quản.
- Quyết định của cơ quan Nhà nước cho phép hồi hương hoặc cử đi công tác, làm việc ở nước ngoài.
- Hộ chiếu.
- Giấy đăng ký ô tô do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp. Thời gian ít nhất là 6 tháng trước khi về nước.
- Bằng lái ô tô.
- Vận tải đơn.

* Điều kiện về ô tô nhập khẩu:

- Ô tô nhập khẩu phải có tay lái ở bên trái. Được sản xuất trong thời hạn tối đa 5 tính đến thời điểm nhập khẩu. Động cơ xe sử dụng được xăng không pha chì.

- Thực hiện gửi hàng về nước trước khi làm thủ tục xuất cảnh tại nước đang cư trú.

3. Chính sách thuế:

- Các đối tượng nhập khẩu ô tô phải nộp thuế theo quy định hiện hành của pháp luật về thuế.
 

nam_newport

Thành viên dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
27 Tháng bảy 2007 lúc 21:18
#8
Miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu bác à; bác có thể vào www.otosaigon.com/forum để nghiên cứu kỹ hơn; chiếc MAYBACK vừa nhập về Việt Nam cho đại gia Kinh Đô là nhập theo đường này đó bác!
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
P HANDHELD CAFÉ 0
mizzu198x HANDHELD CAFÉ 0
flyupsky HANDHELD CAFÉ 3

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhìn thấy được nhu cầu hẹn hò của thị trường trong nước không ngừng tăng cao, với mong muốn có một môi trường hẹn hò chất lượng và an toàn dành riêng cho người Việt, tháng 11/2018 ứng dụng hẹn hò online Geency chín ...
Lazada Vietnam Master card on Monday