GN của Flash máy ảnh là gì ?

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Vài hôm trước trên một trang web nhiếp ảnh có người rao bán 1 flash máy ảnh film (Flash Canon 300EZ), chẳng biết tính toán thế nào trong phần thông số chủ topic lại ghi GN = 93

Trích dẫn:
Guide Number: 93 (ISO 100, feet 50mm coverage angle)
Flash Coverage:For 35mm format, covers angle view of 28mm, 70mm
Number of Flashes: Approx. 200-2000 with alkaline batteries Approx. 65-650 with Ni-Cd batteries

... thế là mỗi người một câu suýt cãi nhau, bởi flash hiện đại nhất của Canon 580EX II GN cũng mới có 58 :D Tôi thấy đây cũng là điều rất đáng quan tâm và khá hay nên search bài để anh em cùng tham khảo, góp ý.

***​
GN là từ viết tắt của Guide Number.

Guide number là gì ?

Guide number cho flash điện tử là một cách để xác nhận độ sáng cực đại mà đèn flash có thể tạo ra được diễn đạt theo hai thông số là khẩu độ và khoảng cách.

Guide number (GN) là một kết quả tính toán từ khẩu độ và khoảng cách từ flash tới chủ thể thể hiện lượng ánh sáng phải cung cấp để cho ảnh đủ sáng.

Công thức cơ bản: GN = khẩu độ x khoảng cách

Từ công thức trên chúng ta có thể suy ra:

Khẩu độ = GN / khoảng cách
Khoảng cách = GN / khẩu độ

Ba cách thường sử dụng GN:

1. Xác định khẩu độ cần thiết để chụp tại một khoảng cách định trước khi sử dụng manual flash. Ví dụ: Flash có GN bằng 160 ft và khoảng cách cần chụp là 20ft, khẩu cần phải dùng là f/8.

2. Xác định khoảng cách tối đa mà flash có thể cung cấp đủ sáng cho chủ thể tại khẩu đã định trước. Ví dụ: Flash có GN là 160ft và khẩu sử dụng là f/8. Khoảng cách tối đa mà flash có thể cung cấp đủ sáng là 20ft.

3. So sánh độ mạnh của các loại đèn flash (GN càng cao thì đèn càng mạnh). Tất nhiên chúng ta phải so sánh trên cùng một tiêu chí (có thể xem mục 2 ở dưới đây)

Có một số vấn đề chúng ta cần phải nhớ:

1. GN phải được thể hiện bằng một số đo khoảng cách nào đó (thường là ft hoặc m) tại một giá trị ISO nào đó. Hầu hết các quảng cáo về guide number được đo bằng m tại ISO 100, nhưng bạn phải xác định chắc chắn những vấn đề này. Một số trường hợp, GN được thể hiện bằng feet và một số trường hợp được ghi nhận tại ISO 25 hoặc một giá trị nào khác. Để chuyển từ m sang feet, bạn nhân với 3.3.

2. GN thay đổi khi bạn zoom flash. Ví dụ, đèn 580EX có GN bằng 58m khi zoom tại 105mm nhưng chỉ có GN bằng 28 khi zoom tại 28mm.

3. GN tăng khi chúng ta tăng ISO. Tăng gấp đôi ISO, GN sẽ tăng gấp 1.4 lần. Tăng ISO từ 100 lên 400 sẽ tăng gấp đôi GN.

4. Việc sử dụng thêm một loại dụng cụ thay đổi ánh sáng flash nào đó (diffuser, bouncer, umbrella…vv) cho flash sẽ làm giảm hiệu quả của GN. Giá trị GN trong tài liệu đi kèm là giá trị đo khi không sử dụng thêm bất kỳ một dụng cụ nào.

5. GN sẽ giảm rõ rệt khi sử dụng chế độ đồng bộ tốc độ cao (high speed sync-FP Flahs).

Những vấn đề trên có thể sẽ làm cho công thức tính toán trở nên phức tạp hơn một chút, vì vậy chúng ta cần để ý tới khoảng cách được thể hiện ở màn hình phía sau flash. Flash sẽ tính toán cho chúng ta, từ các thông số khẩu độ, ISO và HSS, và đưa ra một ước tính tương đối chính xác khoảng cách mà bạn có thể đứng.

Hãy nhớ rằng flash không thể biết rằng chúng ta đang sử dụng diffuser hay không, vì vậy nếu chúng ta có sử dụng thì kết quả mà flash đưa ra vẫn không thay đổi. Tham khảo thêm:

... với Canon Speedlite 580EX II​
Các loại đèn khác
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chắc do đầu tư nhiều về các mảng truyền thông nên thường sẽ được để ý hơn
Top