BÀI VIẾT Góc nhìn kỹ thuật: Ulysse Nardin Anchor Tourbillon vẽ ra một tương lai mới cho đồng hồ cơ

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Nếu được bạn được hỏi một chiếc đồng hồ đeo tay được tạo ra như thế nào, liệu suy nghĩ gì sẽ xuất hiện đầu tiên trong đầu của bạn? Đó có thể là những máy móc dây chuyền hiện đại; hoặc có thể là những người thợ đồng hồ mặc áo khoác trắng, ngồi tỉ mẩn đánh bóng từng chi tiết nhỏ nhất để gắn vào bộ máy đồng hồ; hoặc cũng có thể là những kĩ sư làm việc trong phòng kín mà không một hạt bụi nào có thể lọt vào. Tất cả những công đoạn này đều được áp dụng để làm nên chiếc đồng hồ Anchor Tourbillon của Ulysse Nardin, và điều đó cho ra một sản phẩm thật tuyệt vời. Việc sử dụng các chất liệu silicon ngày càng trở nên phổ biến trong việc chế tạo những chiếc đồng hồ cơ, đơn giản bởi vì các hãng đồng hồ danh tiếng đã nhận ra được những ưu điểm vượt trội của nó: silicon không bị ảnh hưởng bởi từ tính, có kết cấu phân tử cực kì vững chắc nhưng lại rất nhẹ và có thể đạt được độ chính xác không tưởng khi thiết kế (có thể lên tới từng nanomet).


Ulysse Nardin là hãng tiên phong trong việc sử dụng công nghệ silicon để thiết kế đồng hồ, họ đã giới thiệu bánh răng hồi* (escape wheel) bằng silicon hồi năm 2000*. Chiếc đồng hồ Anchor Tourbillon còn đẩy công nghệ silicon sử dụng trong ngành đồng hồ lên thêm một tầng cao mới, bằng việc tạo nên một bộ máy hoàn toàn bất khả thi nếu sử dụng những công nghệ khác. Điều này làm cho chiếc đồng hồ càng trở nên hấp dẫn – đó là nhiều năm trời nghiên cứu tìm tòi của những nhà khoa học, thay vì thay thế những chi tiết sẵn có trên đồng hồ bằng một vật liệu ưu việt hơn, Ulysse Nardin đã sáng tạo ra một hệ thống mới hoàn toàn giúp cải thiện độ chính xác của đồng hồ.

* Bánh răng hồi thường xuyên phải chịu rung chấn (trung bình 21.600 lần/giờ ~ 518.000 lần/ngày) nên phải được làm từ những vật liệu có khả năng chịu lực rất cao, và cũng là chi tiết phức tạp bậc nhất trên chiếc đồng hồ.
Vậy chính xác thì điều gì đã làm cho Anchor Tourbillon hấp dẫn đến như vậy? Anchor Tourbillon đem đến cho chúng ta một pallet fork (bạn có thể tham khảo pallet fork là gì tại đây) mà không cần trục quay. Chính xác là như vậy, pallet fork được giữ cố định bằng một miếng silicon siêu mỏng, nó sẽ di chuyển trước sau để thực hiện công việc duy trì năng lượng quay cho bánh răng. Việc không sử dụng trục quay đồng nghĩa với việc chiếc đồng hồ sẽ có ít chi tiết hơn và không cần bôi trơn, đem lại khả năng hoạt động bền bỉ cho chiếc đồng hồ.


Với một chiếc đồng hồ cơ thông thường, sau nhiều năm hoạt động thì trục quay sẽ bị hư hại nếu không được bôi trơn, điều này sẽ tạo nên một khoảng cách nhỏ giữa trục quay khiến cho chiếc đồng hồ mất đi sự chính xác. Việc sử dụng silicon như một vật liệu cố định sẽ làm cho lực ma sát gần như bị triệt tiêu và sẽ giúp cho chiếc đồng hồ giữ được độ chính xác lâu hơn rất nhiều. Độ dày của miếng silicon chỉ có 4 micromet và chiều dài là 4mm, nó được giữ thẳng với sai số chỉ dưới 0.5 micromet, nếu không sử dụng công nghệ silicon thì việc thiết kế chi tiết này là hoàn toàn bất khả thi.

Với bộ phận flying tourbillon được làm phần lớn từ những linh kiện silicon, bộ máy đồng hồ sẽ chạy cực kỳ mượt mà và khiến bạn không thể rời mắt. Khi tourbillon quay, vật liệu silicon sẽ phản chiếu lại ánh sáng một cách cực kỳ mê hoặc, với nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vào nồng độ oxit được sử dụng trong mỗi linh kiện riêng biệt. Chiếc đồng hồ này là kết hợp của cả công nghệ chế tác đồng hồ truyền thống đã có lịch sử hàng trăm năm và những công nghệ hiện đại của tương lai, và nó cũng là lời khẳng định chắc chắn rằng đồng hồ cơ sẽ liên tục phát triển mạnh mẽ chứ không bao giờ chịu lép vế trước những chiếc smartwatch tân tiến kia.


Anchor Tourbillon chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 36 chiếc với 2 phiên bản vàng hồng và vàng trắng, chiếc đồng hồ này có giá 84,000 USD.

Nguồn:
HODINKEE
 

Suri

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chiếc Anchor Tourbillon là chiếc xuyên thấu. Thế còn em màu xanh là chiếc nào vậy Mod? Chiếc này mình thấy còn đẹp hơn em kia, màu xanh nhìn mê hoặc quá đi :):), nhìn cái giá thì chỉ biết ngồi hát bài "ước gì"
 

Tanm4

GẮN KẾT
Chiếc Anchor Tourbillon là chiếc xuyên thấu. Thế còn em màu xanh là chiếc nào vậy Mod? Chiếc này mình thấy còn đẹp hơn em kia, màu xanh nhìn mê hoặc quá đi :):), nhìn cái giá thì chỉ biết ngồi hát bài "ước gì"
Mặt trước mặt sau mà bác :D:D:D
 

Anh Ba Kiên

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Các cụ cho em hỏi cái tourbillon này với con quay hồi chuyển của các tàu vũ trụ về nguyên tắc có gì liên quan đến nhau không ạ ?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bạn muốn có một trang web chuyên nghiệp. Vâng, bài viết dưới đây đề cập đến những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế website mà bạn không thể bỏ qua.

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, việc có một trang web là điều cần thiết đối với một doan ...
Top