Góp nhặt kinh nghiệm cho các bạn mới sử dụng PPC

Lam Sơn

Super Moderators
25 Tháng ba 2007 lúc 13:19
#1
Bảo vệ máy :

Màn hình cảm ứng của PPC lớn nên chúng rất dễ bị va chạm. Việc thay thế chúng rất khó khăn, đắt tiền và thậm chí là không có để thay thế. Do vậy, bạn hãy cẩn thận khi mang chúng trong người, đừng bỏ trong túi quần vì dễ bất cẩn trong lúc xếp và lấy xe máy. Tuyệt đối không bỏ vào túi quần sau. khi bạn ngồi, chúng bị lực ép lớn nên khả năng vỡ rất cao. Nên sử dụng một cái bao da để đựng và đeo ngang thắt lưng hoặc bỏ trong túi, trong cặp.
- Việc tương tác và nhập liệu vào PPC đều bằng bút với màn hình cảm ứng, nên màn hình sẽ chịu sự ma sát thường xuyên có thể gây ra trầy xước, đặc biệt đối với khu vực bàn phím ảo và các nút “Close”, “Start”; việc thường xuyên chơi games càng làm chúng nhanh xuống cấp. Do vậy, bạn nên sử dụng một miếng dán bảo vệ phù hợp với loại màn hình cảm ứng (rất trong, mỏng, có khả năng hút chặt vào màn hình nhưng không làm giảm độ nhạy và lấy ra dể dàng khi cần thay thế) để chống trầy xước. Không nên dùng tấm keo trong dành cho xe máy vì loại này lâu ngày sẽ bị mờ và rất khó gỡ ra. Ngoài ra, khi dán bằng keo dán xe máy, người dán thường dùng lưỡi lam để cắt cho vừa với khổ màn hình, nếu cắt lố có thể làm hư màn hình cảm ứng.- Bút nhập liệu là vật không thể thiếu cho PPC và rất dễ bị quên hay rơi rớt, bạn nên chú ý cất nó vào đúng chỗ khi dùng xong.
- Khi máy của bạn đột nhiên không có chuông, mất rung... đừng cố gắng tìm cách chữa “mẹo” theo kiểu đập đập, lắc lắc.. hãy mang đến các trung tâm sửa chữa, có thể loa (hay rung) của bạn chỉ bị lỏng các đầu nối hoặc tiếp xúc kém.
- Khi sạc pin, nếu cắm nhầm đầu sạc hay cắm nhầm sạc, máy cuả bạn có thể bị cháy IC nguồn và việc thay thế rất tốn kém. Bảo vệ dữ liệu - Khi lưu nhiều dữ liệu vào PPC, bạn nên phân biệt rõ dữ liệu nào có thể lưu trên máy và dữ liệu nào nên lưu vào Thẻ nhớ.
- Hầu hết PPC đều có hai loại bộ nhớ là RAM và ROM (Flash ROM). Flash ROM không cần năng lượng để nuôi nó và có thể ghi, xoá được nhiều lần giống như các ổ đĩa di động (FlashDrive). RAM của PPC cũng giống như RAM máy tính, dùng để chạy các chương trình và luôn phải có nguồn năng lượng nuôi khi làm việc. Máy sẽ tự động phân bổ RAM một phần cho các chương trình người dùng cài vào và một phần để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu của bạn nằm trong RAM có thể bị mất trong các trường hợp sau:

1. Máy bị trục trặc phần mềm, không thể khởi động được, bạn phải Hard Reset để máy khôi phục lại tình trạng ban đầu như khi xuất xưởng (hoặc khi nâng cấp Firmware).

2. Máy bị hết pin trong thời gian dài và Pin backup cũng không còn đủ để nuôi RAM nữa.

3. Các trục trặc khác liên quan đến phần cứng.

Do đó, đối với các dữ liệu quan trọng bạn nên lưu vào trong ROM của máy, nhưng vì dung lượng của ROM hạn chế nên bạn cũng cần phải có thêm thẻ nhớ để lưu các dữ liệu ít quan trọng hơn. - Tài nguyên của RAM cũng hạn chế và vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy nên bạn hãy hạn chế lưu trữ dữ liệu lên RAM, chỉ nên dùng để cài chương trình và dành cho máy sử dụng.- Thỉnh thoảng hãy sao lưu dữ liệu của bạn, nhất là phần danh bạ điện thoại và sổ tay cá nhân (Note) vì chúng đều nằm trong RAM. Hầu hết máy PPC đều cung cấp cho bạn tiện ích sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, các phần mềm của hãng thứ ba cho bạn nhiều tuỳ chọn hơn.

- Khi cần phải tháo Pin ra (để tháo, lắp SIM cho các PPC Phone) bạn nên thao tác nhanh vì Pin Backup chỉ nuôi được RAM của bạn trong một thời gian ngắn (thường từ 5-20 phút).
- Bạn nên bảo vệ dữ liệu riêng tư bằng cách đặt mật mã cho các thư mục chứa dữ liệu hoặc cho máy. Một số PPC có các tính năng bảo mật bằng vân tay hoặc thẻ từ, bạn cũng nên sử dụng các tính năng bảo mật này.

SOFT RESET và HARD RESET :

Khi bạn sử dụng PocketPC hoặc PocketPC Phone, bạn luôn phải động chạm đến khái niệm Soft Reset (Reset mềm) và Hard Reset (Reset cứng). Soft Reset là khi hệ điều hành được lệnh dừng tất cả các tiến trình (Process) và khởi động lại từ đầu, giống như khi ta nhấn nút Reset trên máy tính để bàn. Khi Soft Reset, bạn chỉ mất các dữ liệu chưa lưu vào máy. Thông thường bạn chỉ phải Soft Reset khi máy bị treo, hay phần mềm bạn vừa cài đặt yêu cầu điều đó. Đôi khi các phần mềm “va chạm” (conflict) với nhau, máy cũng tự động Soft Reset. Trên tất cả PPC đều có một cái lỗ nhỏ dùng để Reset, bạn có thể Soft Reset bằng cách lấy bút hay que nhọn chọt vào đó.Quá trình Hard Reset xảy ra phức tạp hơn, khi Hard Reset nguồn điện cung cấp RAM được ngắt trong một thời gian ngắn, toàn bộ dữ liệu, chương trình và ngay cả hệ điều hành trong RAM sẽ bị mất hết. Khi máy khởi động lại nó sẽ tự động tiến hành quá trình cài đặt lại hệ điều hành (chứa sẵn trong ROM). Các thiết lập mặc định và hệ điều hành gốc được cài đặt lại lên RAM (giống như ta Format lại đĩa cứng và cài lại hệ điều hành cho máy để bàn). Thông thường bạn phải Hard Reset lại khi Soft Reset không có tác dụng nữa, điều này đồng nghĩa với việc mọi dữ liệu bạn lưu trên RAM của máy cũng mất hết. Trong các PPC khác nhau, việc Hard Reser bằng tay cũng có nhiều cách khác nhau, thông thường thì bạn phải vừa bấm phím nguồn, vừa chọt vào lỗ Soft Reset. Một số máy thì có một cái công tắc, bạn gạt qua sau đó gạt lại để Hard reset. Một số máy như O2 Xda bạn phải lấy que nhọn chọt 2 lần vào cái lỗ đặc biệt chỉ dành cho việc Hard Reset. Nếu bạn có một cái máy lạ “không giống ai” và bạn không biết Hard Reset như thế nào, hãy thử tháo pin của nó ra khoảng 10-30 phút, khi pin Backup hết nó sẽ phải tự Hard Reset.
 

HPHPHP

HHVN - DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
25 Tháng ba 2007 lúc 18:52
#3
kô hẳn máy là thì phải để pin ra ngoài đâu bác ạh,nếu máy lạ chạy wm5 thì tháo pin ra cũng vô ích :D,nên cài 1 số phần mềm như handy menu,psshutxp
 

hieutq

hieutq@handheld.com.vn
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 Tháng tư 2007 lúc 12:18
#5
Bài viết rất tốt, là nhưng điểm nho thôi nhưng rất đáng chú ý đê giữ gìn cho chú PPC thân yêu của mình. Tuy rằng mình sài PDA nhiều nhưng đọc bài này vẫn thấy có ích
 

new_comer

Mập member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng tư 2007 lúc 12:14
#6
Các bác cảm ơn anh bác ấy thì kèm theo là bông tuyết cho bác ấy với chứ hihi. Em cũng cảm ơn anh, mấy chuyện này tuy nhỏ nhưng hông để ý tới là máy dễ bị toi lắm. Em bông tuyết cho anh 1 cái rồi hè hè
 
2 Tháng tư 2007 lúc 22:07
#7
Cám ơn vì bác Lam Sơn đã dày công gõ bài viết này. Đây là các nguyên tắc cơ bản để giữ cho PDA của chúng ta mải mải với thời gian. Rất có ích cho các newbie. Thanks:)
 

khoiks

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
5 Tháng tư 2007 lúc 11:55
#8
Bác ơi, cho tôi hỏi cách Safe Remove thẻ nhớ của Atom Exec. Hiện nay mỗi lần lấy thẻ ra dể chép dữ liệu tôi chỉ nhấn Standby rồi rút. Thấy... ớn ớn thế nào ý (vì kiểm tra lúc này máy vẫn đang nhận dạng thẻ mà!)
 

HPHPHP

HHVN - DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
6 Tháng tư 2007 lúc 21:15
#9
Bác ơi, cho tôi hỏi cách Safe Remove thẻ nhớ của Atom Exec. Hiện nay mỗi lần lấy thẻ ra dể chép dữ liệu tôi chỉ nhấn Standby rồi rút. Thấy... ớn ớn thế nào ý (vì kiểm tra lúc này máy vẫn đang nhận dạng thẻ mà!)
kô ớn đâu bác ơi,vì làm sao mà tắt hẳn máy dc,chỉ có điều là trước khi rút thẻ bác thoát hết các chương trình thôi
 
19 Tháng tư 2007 lúc 08:37
#10
Kinh nghiệm đau thương

Bảo vệ máy :

... Do vậy, bạn hãy cẩn thận khi mang chúng trong người, đừng bỏ trong túi quần vì dễ bất cẩn trong lúc xếp và lấy xe máy. Tuyệt đối không bỏ vào túi quần sau. khi bạn ngồi, chúng bị lực ép lớn nên khả năng vỡ rất cao...
Sau trận bóng trên sân Bách Khoa, anh em về tu tập tại Hoa Lư, sôi nổi bên những vại bia, chếnh choáng với những bàn thắng và sự va chạm trên sân. dắt xe ra về, ngủ say như chết, chả gì sướng bằng. Sáng hôm sau tỉnh dậy, màn hình con O2i sau khi mang ra khỏi túi áo khoác có một bông hoa tuyết đẹp đến dễ sợ, cứ tưởng mình để màn standby. Kết quả đ/c Phương Anh CMS mất nửa buổi chiều để làm phẫu thuật cho bộ mặt của nó. Thế là mất toi đôi giày tennis đang định thay. Hix, hix,... Đau lòng...

Cảm ơn bác PA_CMS
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Khăn giây lau tay với nguyên liệu gồm bột giấy và sợi bông đem lại sự min màng dễ chịu cho người sử dung. Không sử dụng giấy tái chế, khăn giấy của chúng tôi đảm bào độ trắng, dai, không bụi, không rã khi lau tay ướt, lau mặt.
Lazada Vietnam Master card on Monday