By inpluviam on 20 Tháng mười hai 2014 lúc 16:53
 1. inpluviam

  inpluviam - Bán thân mua bút - ☜(˚▽˚)☞ Staff Member

  Bài viết:
  681
  Nhận Likes:
  2,613
  Ratings:
  +2,675 / 48 / -6
  Trước đây nhắc đến Graf von Faber-Castell tôi chỉ nghe tới dòng Bút Của Năm (Pen of the Year), mà biết chắc tép riu như mình chưa dám chơi đến loại này nên cũng không thèm tìm hiểu thêm. Mới gần đây tôi mới biết hoá ra GvFC cũng có vài cây mình chơi được. Nhìn ưng mắt là phải thửa liền, hôm nay tiện có chút thời gian rảnh rỗi mang bé qua chào hỏi các cô các chú HHVN cho nó phải phép :D

  Cây GvFC của tôi thuộc dòng Classic - dòng đầu tiên chào đời dưới thương hiệu Graf von Faber-Castell. Quá trình có được cây này khá gian truân. Mọi việc bắt đầu từ khi tôi đăng lên reddit topic quảng cáo bán Sailor Sapporo và Pilot 92 (hai cây này một cây màu xấu một cây ngòi xấu, Mị không ưng cái bụng lắm). Chắc vì rao đắt nên không ai thèm mua, chỉ có mỗi một chú ướm đổi cả hai cây lấy Graf von Faber-Castell Guilloche. Mị xem ảnh cây này là Mị ưng liền, thấy giá $350 đắt hơn cả hai cây của Mị nên Mị đổi vội. Mỗi tội đóng gói xong xuôi chuẩn bị gửi đi rồi thì chú kia chắc nghĩ lại thấy lỗ nên không chịu đổi nữa. Mị buồn.

  2 tuần sau đó là chuỗi ngày đau khổ canh eBay và Fountain Pen Network chờ deal. Càng xem thì tôi càng thấy Guilloche xấu vì các dòng còn lại long lanh hơn khá nhiều. Chủ yếu là vì ngòi Guilloche chỉ có 1 màu, ngòi các dòng khác 2 màu chảnh hơn. Chảnh hơn tương đương với việc đắt hơn và hiếm người bán hàng cũ hơn. Trong cả thời gian này FPN chỉ có duy nhất 1 cây GvFC đăng đàn, và tôi bị người bán tẩy chay vì "không chơi với thằng mặc cả $10." Được cái có công mài sắt có ngày nên kim, một ngày đẹp trời em đã về với đội của anh :D

  IMG_4346.JPG
  GvFC Classic có 3 phiên bản khác nhau, mỗi bản một loại gỗ cho thân bút. Cây của tôi được làm từ gỗ nâu Grenadilla - nghe giang hồ đồn đại là gỗ ngon hay dùng làm kèn, không biết có đúng không. Chỉ biết là gỗ sờ rất sướng, nặng trịch cầm rất đầm tay. Điểm này tôi ưng. Đi cùng lại có thêm quả hộp gỗ và bao bút chảnh không kém, tất cả đều mang huy hiệu của dòng họ Faber-Castell. Mặc dù GvFC là thương hiệu con của Faber-Castell mới thành lập năm 1993, nhưng truyền thống làm bút của dòng họ Faber-Castell thì đã có được vài thế kỉ. Chính vì thế nên độ chảnh của logo GvFC ăn đứt tất cả cả các hãng bút bây giờ.

  Hơi lạc đề chút, quay lại topic bút nặng. Tôi mua cây bút này của một cửa hàng không biết gì về bút nên họ đóng gói không được cẩn thận cho lắm, để nguyên bút trong hộp không bao bọc gì. Hậu quả là sau vài ngày trên đường chuyển phát với cục tạ này xọc xạch trong hộp thì lúc đến tay tôi cái hộp đã long thành vài mảnh, độ chảnh do vậy vơi đi khá nhiều. Chất lượng của bút thì tốt, nhưng cái hộp thì có vẻ chỉ được cái mã, không nên hy vọng gì nhiều. Dù vậy thì bên chăm sóc khách hàng của GvFC có hứa tặng tôi một cái hộp mới hôm trước sau khi thằng bé ướm hỏi có bán hộp riêng không. Customer service của GvFC có vẻ khá tốt.

  IMG_4351.JPG
  Bỏ qua cái hộp, chuyển qua cái bút. Với tôi thì đến bây giờ chưa có cây nào đẹp và sang bằng GvFC Classic. Thiết kế không cầu kì nhưng vẫn đầy sang trọng, tưởng chừng như phá cách nhưng lại rất cổ điển. Thân gỗ mang vẻ ấm áp trong khi nắp kim lại lạnh lùng, thế mà khi kết hợp cả hai tổng thể vẫn hài hoà. Xét về hình thức thì không chê vào đâu được.

  IMG_4350.JPG
  Do vừa tẩu tán hết tài sản nên chỉ còn Sailor để so sánh. GvFC mập hơn 1911 vài sợi tóc, nhưng thanh mảnh hơn Professional Gear khá nhiều. Tôi cầm Pro Gear là vừa tay nhất nên GvFC hơi nhỏ hơn mong muốn, được cái nặng gấp rưỡi Pro Gear nên vẫn đầm tay, dùng vẫn sướng. Xét về chiều dài thì GvFC dài hơn cả hai.

  IMG_4353.JPG
  Tháo nắp thì độ dài của GvFC còn chênh nhiều hơn nữa. Phần cổ bút của GvFC, so với hai cây Sailor, cũng dài hơn rất nhiều, do vậy khi cầm bút tự nhiên sẽ phải cầm cao hơn bình thường. Với tôi thì đây là điều tốt, cầm cao đỡ phải di chuyển nhiều, tay đỡ mỏi hơn. Điểm trừ của việc bút dài là không cắm được nắp bút khi viết. Vì sao ư?

  IMG_4352.JPG

  Vì nó sẽ dài đến mức không thể viết được! Chưa kể đến việc cắm cục kim loại này vào cán bút là đít bút nặng một cách vô lí, rất khó để cân bằng khi viết. Có lẽ đây là cái giá phải trả cho nhan sắc. Nếu bạn coi trọng độ tiện lợi hơn nhan sắc, có lẽ GvFC không phải là cây bút cho bạn. Rất may tôi là thằng thích phô trương nên đây không là vấn đề! Kể cả có cắm được nắp thì có lẽ tôi cũng không dám cắm vì... sợ xước. Không phải chỉ riêng với GvFC, không bao giờ tôi cắm nắp với bất cứ cây bút nào khi viết cũng bởi vì lí do này.

  IMG_4347.JPG
  Sẽ phải có vài dòng về riêng cái nắp, điểm nhấn của GvFC. Trong các phiên bản cũ, nắp và cổ bút của dòng Classic được mạ bạc, mà bạc thì hay xỉn. Cá nhân tôi không nề hà chuyện này lắm, càng xỉn càng cổ càng tốt. Nhưng có vẻ không nhiều người ưa điểm này nên hiện tại Classic được mạ bằng platinum, đảm bảo long lanh mãi theo thời gian. Điểm yếu của platinum là nó rất bám vân tay nên bút cũng chỉ long lanh khi mới ra khỏi hộp, mân mê một chút là vân tay tùm lum. Thế này thì thà xỉn còn hơn?

  Chê thì chê là vậy nhưng tôi vẫn thích cái nắp này vô cùng. Cài bút có lò xo, mặt trong lại có vài đường vân tăng ma sát, vậy nên khi cài bút vào túi vào sổ rất dễ dàng nhưng bút vẫn bám rất chặt. Ren bút chỉ cần 3/4 vòng để mở, tương tự như Pelikan, nhưng tốt hơn Pelikan ở chỗ nửa vòng cuối ren chặt hơn nên không có chuyện bút bị long nắp trong túi. Nhìn chung thiết kế nắp của GvFC rất đúng chất kỹ thuật Đức: tỉ mỉ tới mức không cần thiết.

  IMG_4345.JPG
  Có lẽ nhiều người sẽ không thích điểm này: GvFC chỉ có converter. Bỏ ra một đống tiền cho một cây bút với hệ thống mực đơn giản thế này dường như là hơi phí tiền. Tôi không biết phải nói sao. Cá nhân tôi chuộng converter hơn cả - dễ vệ sinh, dễ sửa, dễ thay, ngoài việc chứa được hơi ít mực ra thì converter hơn tất cả các hệ thống khác rất nhiều. Có điều converter của GvFC có vẻ được làm từ nhựa dởm, hơi xộc xệch và không xứng lắm với các phần còn lại của bút. Có vẻ là phí tiền thật :oops:

  IMG_4349.JPG
  Bình thường khi châm mực tôi rất ít khi lau ngòi bút. Màu mực khô trên ngòi bút nhìn rất sexy. Nhưng với GvFC thì phải lau để còn khoe ngòi đẹp :D

  IMG_4348.JPG
  Tình yêu của tôi với GvFC bắt nguồn từ cái ngòi. Trước giờ tôi vẫn nghĩ Sailor ngòi đẹp, tới giờ mới biết Sailor chỉ xách dép cho GvFC. Sailor hơn Pilot ở chỗ nét khắc tinh xảo hơn, nhưng lại hơi nông nên nhìn ngòi có vẻ mỏng mảnh. GvFC có độ dày ngòi y hệt, nhưng nét khắc vừa nét vừa sâu nên nhìn cứng cáp hơn rất nhiều. Thêm quả huy hiệu Trung Cổ này nữa thì ngòi nào sánh bằng.

  Hơi buồn là GvFC không tự sản xuất ngòi mà nhường phần này cho Bock. Ngòi của Bock dĩ nhiên là tốt, nhưng với kiểu sản xuất hàng loạt cám lợn style thì khó có thể có gì gọi là đặc sắc. Có lẽ vì vậy nên nhiều người nghĩ rằng GvFC viết tốt nhưng hơi nhạt (trong đó có steelblood :D). Tôi chỉ thấy ngòi GvFC viết trơn tru, nhiều khi hơi trơn quá nên lúc viết có tiếng kin kít như viết lên kính, không biết như thế có tính là nhạt không? Cá nhân tôi thấy viết rất ổn, ngòi lướt trên giấy rất phê, không chê được ở đâu cả. Thêm nữa, tất cả ngòi của GvFC đều được test bằng tay nên kể cả có nhạt thì cũng gần như chắc chắn đập hộp là viết ngon chứ không hên xui như mấy anh bút Ý.

  IMG_4344.JPG
  Bài cảm nhận này tôi tự thấy khá cân bằng, có cả khen cả chê chứ không thuần nâng bi như các bài trước. Chốt lại là khen chê như thế thì GvFC có đáng mua không? Với giá gốc $575, tôi nghĩ là không, trừ khi bạn rất, rất thích bút gỗ. Với hàng sida, khoảng giá $300-350 là hợp lí và nên mua, GvFC rất đáng để thử nghiệm. Dưới 270 thì mua vội :D

  Đã có inpluviam làm ruồi giấm chuột bạch và xác nhận nên dùng, hy vọng GvFC sẽ phổ biến hơn đôi chút trong hội Bút Giấy Mực Handheld.
   
  • Thích Thích x 30
  Last edited: 21 Tháng mười hai 2014
Sub-Categories: This article has no sub-categories

Bình luận

Thảo luận trong 'BÚT - MỰC - GIẤY...' bắt đầu bởi inpluviam, 20 Tháng mười hai 2014.

  1. yenlinh

   yenlinh Gắn bó với cộng đồng GẮN KẾT

   Bài viết:
   739
   Nhận Likes:
   248
   Ratings:
   +285 / 29 / -7
   Nhìn gvfc cùng size với M600
    
  2. tulyp_den

   tulyp_den Gắn bó với cộng đồng GẮN KẾT

   Bài viết:
   142
   Nhận Likes:
   51
   Ratings:
   +58 / 1 / -7
   Thèm cây Pelikan M625 của bác quá!
    
   • Đồng ý Đồng ý x 1
  3. tuantandan

   tuantandan Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   21
   Nhận Likes:
   7
   Ratings:
   +11 / 0 / -0
   Cho e hỏi nhờ tí: e muốn dán một lớp giấy bạc mỏng lên chỗ cầm bút để viết thì có ảnh hưởng đến việc đóng nắp k ạ? Vì nguyên bản cây này cầm tay trơn quá. E dùng giấy quỳ bạc mỏng thôi rồi. Chắc các bác cũng biết công nghệ quỳ vàng quỳ bạc truyền thống của Việt Nam
    
  4. Sieunhanbety

   Sieunhanbety Mới nhập hội NHẬP HỘI

   Bài viết:
   3
   Nhận Likes:
   0
   Ratings:
   +0 / 0 / -0
   các bác cho em hỏi Bút này nhập ở đâu vậy. Em có cửa hàng ở Chợ Đồng xuân.
    
  5. ocean3127

   ocean3127 Gắn bó với cộng đồng GẮN KẾT

   Bài viết:
   273
   Nhận Likes:
   147
   Ratings:
   +163 / 5 / -1
   Bút nhiều khi chưa có thì thích, phấn đấu để có, có rồi nhiều lúc vẫn cảm giác có gì chơi vơi giữa dòng, không hẳn là tìm một cây cao cấp hơn, mà là tìm một cây hợp hơn.

   Bác vui tính quá.
    
   • Thích Thích x 1
  6. hamzui

   hamzui Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   21
   Nhận Likes:
   14
   Ratings:
   +18 / 1 / -1
   chập chững sưu tập thì bắt đầu với cây nào hả các bác?
    
  7. bắp mắm

   bắp mắm Gắn bó với cộng đồng GẮN KẾT

   Bài viết:
   231
   Nhận Likes:
   241
   Ratings:
   +241 / 0 / -0
   Tùy ngân sách của bác thế nào thôi. Hồi bắt đầu thì em bắt đầu với Lamy Al-star và Lamy safari