GS Ngô Bảo Châu chính thức đoạt giải "Nobel Toán học"

Các thớt khác của bachkhoi

trungzena

Nói không với bia gụ ...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ngưỡng mộ giáo sư nhưng cái bọn báo chí bắt đầu tung tin lá cải nhiều quá làm bị bội thực
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
GS TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa gửi thư chúc mừng GS Ngô Bảo Châu. Bức thư có đoạn: "Những thành quả mà giáo sư đạt được không chỉ là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam, nó còn là minh chứng hùng hồn cho thấy trí tuệ người Việt có thể vươn tới những vinh quang chói lọi nhất của khoa học thế giới, ngay cả khi chúng ta còn gặp không ít khó khăn về điều kiện học tập và nghiên cứu.
Đúng là em hết ý kiến... Lại còn vụ tặng biệt thự nữa... ặc... bao nhiêu hạt mầm không lo chăm bón, mà cứ nhăm nhe cái vụ PR này kia... Thời buổi gì mà kiếm cả nhà khoa học, GS... về PR kia chứ...

Đọc những phát biểu/ nhắn nhủ của GS không biết có ai ngộ ra không nhỉ...
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/Giao-duc/2010/08/3BA1F80E/
Ông cũng cho rằng, sau sự kiện này, chuyện buồn lớn nhất liên quan đến hai người bạn thân khi đã "phơi" lên mặt báo những kỷ niệm riêng. Rồi ông nhắn nhủ: "Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quý nhất".
 

Mẩu Mây

GÂY DỰNG
Phương pháp sinh con thông minh đã được bố mẹ GS Ngô phổ biến rộng rãi ko giấu diếm , nhưng vì nó rất tinh tế vi diệu nên it người áp dụng thành công
Theo các nhà khoa học thì trong thành phần của lượng nòng nọc xông pha vào thụ thai , số nòng nọc thuộc 30% đầu tiên gồm toàn những con tinh tuý , đảm bảo khi thụ thai sẽ sinh ra thiên tài . Nhưng vì xông lên sớm nên sẽ gặp nạn đầu tiên : các thành phần axit có trong cơ thể mẹ sẽ làm cho chúng yếu đi , khó còn sức để đi đến đích cuối cùng là quả trứng . Trong khi đó lượng nòng nọc còn lại do đã được số đi trước lót đường thì lại ung dung đi tới . Số nòng nọc này tư chất bình thường , chỉ có thể sinh ra người bình thường như đa số chúng ta . Vì vậy phương pháp của bố mẹ GS Ngô là đến đoạn cao trào lúc tinh binh xông pha vào của ải , ước lượng số nòng nọc thuọc 30% gtinh tuý kia vào đủ rồi thì tổng rút quân , cho 70% tầm thương kia ra chiếu ...
Tiếc thay vì đến lúc đó các ông bố dù rất cố gắng định lui quân " đến đây thôi mẹ nó nhé " thì các mẹ lại hét lên : " ko !!!!...... Tầm này thì GS TS hay nông dân xe ôm gì cũng mặc !!! Bố cho hết vào cho tôi !!!"
Chính vì thế thiên tài rất hiếm

giỡn chút đi các bác
 

Maybach

57s
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc rất nhiều thông tin báo chí nhưng không thấy đề cập gì đến vợ của Ngô Bảo Châu nhỉ? thắc mắc quá!
 

Lam Sơn

Super Moderators
Vừa search được một bài liên quan đến giải thưởng Fields với tiêu đề: "Những điều ít biết về giải thưởng Fields" nên đưa lên để các bạn tìm hiểu thêm.

Giải thưởng Fields là gì?

Giải thưởng Fields là giải thưởng mang tên nhà toán học Canada John Charles Fields được trao 4 năm một lần trong mỗi Đại hội Toán học thế giới kể từ năm 1936 tại Canada cho những nhà toán học dưới 40 tuổi.

Giải thưởng là một huy chương đi kèm với một khoản tiền thưởng là 15.000 đô la Canada tương đương 14.400 USD.

Giới toán học còn gọi đó là Huy chương Fields (Fields Medal), Huy chương Fields được xem là một vinh dự lớn nhất mà một nhà toán học có thể nhận được trong đời.

Nguồn gốc giải thưởng Fields

Nhà toán học John Charles Fields.

Giải thưởng Fields được đề xuất bởi John Charles Fields, chủ tịch Ủy ban Đại hội Toán học thế giới năm 1924, ông đã dành số tiền khoảng 47.000 đô la Canada để cống hiến cho quỹ của giải thưởng này.

Ý tưởng của tác giả giải thưởng là nhằm ghi nhận những công trình vừa xuất sắc, vừa sẽ hứa hẹn phát triển tiếp trong tương lai.

“Có lẽ đó là điều đầu tiên khác biệt giữa giải thưởng Fields và giải Nobel: trong khi giải Nobel gần như ghi nhận cống hiến của cả một đời người thì giải Fields nhằm mục đích hướng đến tương lai: vừa tôn vinh thành tựu đạt được, vừa khuyến khích những phát triển tiếp theo(*).

Điều kiện của giải thưởng Fields

Thường được miêu tả như một giải “Nobel của Toán học” nhưng Huy chương Fields ít nhiều có những sự khác biệt về điều kiện nhận giải.

Trong khi giải Nobel được trao không giới hạn tuổi thì Huy chương Fields chỉ được trao cho các nhà Toán học dưới 40 tuổi tính đến ngày 1 tháng 1 của năm nhận giải.

Ngoài ra, Huy chương Fields chỉ được trao 4 năm một lần trong các kỳ Đại hội Toán học Thế giới và trao cho không quá 4 người (trong khi giải Nobel năm nào cũng được trao một lần).

Huy chương Fields

Huy chương được làm bằng vàng có đường kính khoảng 7,5cm, được đúc 4 năm một lần tại Sở Đúc tiền Hoàng gia Canada. Huy chương được thiết kế bởi nhà điêu khắc Tait McKenzie.

Mặt trước của Huy chương có khắc hình đầu của nhà Toán học Archimede và dòng chữ Hy Lạp APXIMΔOYΣ (nghĩa là “Khuôn mặt Archimede”), tên và ngày tháng của nhà Điêu khắc McKenzie: RTM (Robert Tait Mckenzie) và MCNXXXIII (1933) cùng với câu TRANSIRE SUUM PECTUS MUNDOQUE POTIRI nghĩa là: “Hãy vượt qua sự hiểu biết của bạn và làm chủ thế giới”.


Mặt sau của huy chương là hình mặt cầu nội tiếp hình trụ (đây là một bài toán nổi tiếng của Archimede). Trên đó là cành ô liu cùng với dòng chữ khắc bằng tiếng La-tinh: CONGRETGATI EX TOTO ORBE MATHEMATICI OB SCRIPTA INSIGNIA TRIBUERE nghĩa là: “Các nhà toán học trên khắp thế giới tụ hội về đây tặng huy chương này vì những công trình xuất sắc”.

Tên của người được tặng giải thưởng được khắc bên vành của Huy chương Fields.

Vài sự kiện nổi bật quanh giải thưởng Fields

- 1936 là năm đầu tiên trao giải thưởng, nhưng liên tiếp hai kỳ 1940, 1946 đều không tổ chức được Đại hội Toán học vì ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

- Năm 1954, J. P. Serre (Pháp) trở thành người trẻ nhất được giải thưởng Fields và vẫn giữ kỷ lục ấy cho đến nay.

- Những nhà toán học nhận Huy chương Fields vắng mặt (vì lý do chính trị) là Novikov (Liên Xô) 1970, và Margulis (Liên Xô) 1978.

- Năm 1990, Edward Witten trở thành nhà Vật lý đầu tiên và cho đến nay vẫn là duy nhất giành giải thưởng này.

- Năm 1998, tại ICM, Andrew Wiles đã được chủ tịch của Ủy ban Huy chương Fields, Yuri I. Manin, với lần đầu tiên trao huy chương bạc của IMU công nhận chứng minh của ông của Định lý cuối cùng của Fermat. Giải thưởng này với chú thích rằng tại thời điểm trao, Wiles đã vượt quá giới hạn độ tuổi cho Huy chương Fields vào năm 1994. Nguyên do là ông công bố lời giải từ năm 1993 nhưng có lỗ hổng và 1994 mới hoàn thành.

- Năm 2006, Grigori Perelman, người chứng minh giả thuyết Poincaré, từ chối Huy chương Fields và đã không tham dự đại hội.

- Cho đến nay, châu Á chỉ có 3 nhà toán học Nhật được nhận Huy chương Fields và một nhà toán học Mỹ gốc Hoa.

Lưu ý là một số nhà Toán học được giải thưởng Fields đã từng đến Việt Nam vào những năm tháng chiến tranh để giảng bài cho các nhà Toán học Việt Nam, đó là: A. Grothendieck (Pháp), L. Schwartz (Pháp) sang những năm 60 và gần đây có H. Hironaka (Nhật), S. Smale (Mỹ), V. Jones (NewZealand), Mumford (Mỹ).

Ngày đầu tiên của đại hội toán học thế giới 2010, ngày 19/8 cũng là ngày khai mạc đồng thời xướng tên GS Ngô Bảo Châu là một trong 4 người nhận giải thưởng cao quý này

Thuần Dũng

Tài liệu tham khảo:

- http://www.mathunion.org/general/prizes/fields/details/
- http://www.math.vn
- (*) Hà Huy Khoái - Các nhà Toán học được Giải thưởng Fields - NXB Giáo dục 2007.
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Sự tự hào tràn lan trên các mặt báo, trong những phát biểu mang tính cá nhân cũng như tập thể. Chúng ta có quyền đó không? Để giải quyết câu hỏi này, trước hết phải rõ ràng với chính mình con đường nào đã tạo nên sự ưu tú của Ngô Bảo Châu.
Báo chí góp phần làm xã hội tích cực hơn! Tuy nhiên, báo chí cũng "vô bổ", cũng "lú" khi tranh nhau thổi phồng 1 sự kiện theo tính chất hiệu ứng lan tỏa dây chuyền!!! Đặc biệt, đây là thành quả của 1 nhà toán học, 1 ngành khoa học của trí tuệ nhân loại.
Như thường lệ, giới truyền thông lại làm dấy lên một làn sóng thông tin về GS Ngô Bảo Châu, nhân vật được coi là hấp dẫn độc giả nhất trong thời gian vừa qua. Tất cả những thông tin về anh được thu gom một cách triệt để nhất, cho dù đó là chuyện công việc, chuyện cá nhân hay một câu chuyện vu vơ bất kỳ...
Cái dưới này, nghĩ lại mới chạnh lòng:
Tuy nhiên, cả xã hội đã bị cuốn vào làn sóng truyền thông đó. Chắc chắn trên đất nước Việt Nam, không nhiều người biết đến Bổ đề Langlands cũng như có khả năng hiểu và đánh giá đúng ý nghĩa của công trình này. Cái duy nhất chúng ta có thể đánh giá được, đó sự danh giá của giải thưởng Fields.
:)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top