KIẾN THỨC Hamilton Electric - Chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Một vài năm sau Thế chiến thứ Hai, thị trường đồng hồ Mỹ trở nên cực kỳ sôi động và những nhà sản xuất như Elgin, Bulova hay Hamilton thì đều phải đua nhau trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ tinh xảo hơn để có thể thu hút khách hàng. Một trong những lĩnh vực mà các hãng này đều tập trung mạnh mẽ nhất chính việc sản xuất một chiếc đồng hồ có thể chạy bằng pin thay cho đồng hồ dây cót thông thường, và bài viết này để nói về kẻ chiến thắng trong cuộc đua công nghệ nói trên – chiếc đồng hồ Hamilton Electric 500. Mặc dù Hamilton là người chiến thắng trong việc chế tạo ra chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên, nhưng thật đáng buồn rằng số phận của chiếc đồng hồ này thì lại khá là hẩm hiu.


Trước khi nói về chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên, chúng ta hãy quay ngược lại một chút để tìm hiểu thời điểm xuất hiện của những chiếc đồng hồ chạy năng lượng điện. Vào năm 1814, Sir Francis Ronalds đã chế tạo chiếc đồng hồ chạy điện đầu tiên (điều này khá đáng kinh ngạc khi bạn biết rằng Breguet mới chỉ được cấp bằng sáng chế bộ chuyển động tourbillon 13 năm trước mà thôi). Để có thể chế tạo một chiếc đồng hồ đeo tay chạy pin, có hai vấn đề mà những người thợ đồng hồ phải vượt qua: thứ nhất, phải chế tạo một bộ truyền động chạy bằng năng lượng điện mà có thể hoạt động trên đồng hồ đeo tay; thứ hai, phải chế tạo được một loại pin đủ nhỏ để có thể nhét vừa vào chiếc đồng hồ. Và tất nhiên hai vấn đề này thì lại liên quan mật thiết đến nhau, cho dù bạn sử dụng hệ thống truyền động gì thì nó cũng phải có hiệu suất đủ cao để không bị tốn quá nhiều năng lượng (vốn chỉ rất nhỏ do kích thước đặc thù của pin đồng hồ). Các kỹ sư của Hamilton đã bắt đầu công việc xử lý hai vấn đề này vào năm 1947, khi Arthur Filllinger chế tạo máy đồng hồ chạy điện đầu tiên của Hamilton. Và sau đó vào năm 1951, Fred Koehler đã góp phần hoàn thiện bộ máy đó và cho ra mắt phiên bản có thể hoạt động trơn tru, chính phiên bản này đã đóng góp những yếu tố căn bản cho việc sản xuất máy đồng hồ Model 500.


Máy đồng hồ Model 500 sử dụng loại pin được hai công ty Hamilton và National Carbon Company (sau này có tên Union Carbide) hợp tác sản xuất, National Carbon Company là công ty đầu tiên gật đầu đồng ý hợp tác với Hamilton để sản xuất loại pin này sau khi có tới 40 công ty sản xuất pin khác đã từ chối họ. Loại pin đặc biệt này được thiết kế để có thể cung cấp một dòng điện ổn định đồng thời nó phải đảm bảo không bị rò rỉ năng lượng. Trước đó Hamilton cũng có ý định tự sản xuất pin cho riêng mình để có thể giảm thiểu chi phí và không bị lệ thuộc vào nhà cung cấp, nhưng sau một thời gian thảo luận thì họ đã quyết định bỏ qua ý tưởng này.

Trong máy đồng hồ Model 500 không có dây cót, chuyển động của một bánh xe cân bằng lớn sẽ giúp cho các bánh răng của đồng hồ quay. Một phần của bánh xe cân bằng có một cuộn dây nam châm điện lớn, bên dưới của bánh xe cân bằng là 2 nam châm vĩnh cửu hình tròn. Khi bánh xe cân bằng quay, sợi dây nam châm điện di chuyển vào khoảng trống giữa 2 chiếc nam châm kia, cùng lúc đó một trong hai sợi dây rất mỏng mà bạn có thể thấy ở bên dưới truyền một dòng điện nhỏ vào nam châm điện, sản sinh ra một trường điện từ.


Trường điện từ trong cuộn nam châm điện sẽ tương tác với trường điện từ của hai chiếc nam châm vĩnh cửu, làm cho chúng di chuyển. Bánh xe cân bằng được làm từ một hợp kim không chịu áp dụng bởi từ tính, nhưng các kĩ sư của Hamilton vẫn phải đau đầu để giảm thiểu tối đa sự thất thoát năng lượng điện từ, điều đó yêu cầu họ phải phát triển công thức riêng dành cho pin làm từ platinum và coban (để tránh việc vi phạm bằng sáng chế đã có trước đó của General Electric).



Nhưng thật không may, Hamilton đã quá nóng vội trong việc sản xuất và định ngày ra mắt chiếc đồng hồ vào ngày 3/1/1957, tại một cuộc họp báo tại Khách sạn Savoy Plaza – nơi có sự tham gia của hơn 120 nhà báo. Chiếc đồng hồ này lúc đó có giá 175USD, được làm bằng vàng nguyên khối, nó được quảng cáo là “một bước đột phá đầu tiên trong 477 năm lịch sử của ngành sản xuất đồng hồ đeo tay”. Máy đồng hồ chạy pin của Hamilton cũng đã được sử dụng ở nhiều loại đồng hồ, bao gồm các thiết kế của Richard Arbib như Ventura và Pacer.


Hamilton Electric Pacer

Mặc dù vậy, những phiên bản đầu tiên của Hamilton Electric hoạt động không ổn định, những người bán đồng hồ cũng không thích kinh doanh chúng bởi vì những chiếc đồng hồ có thiết kế hoàn toàn khác các đồng hồ thông thường lúc đó và phần lớn những người thợ đồng hồ thì không biết cách sửa chúng. Hamilton lúc này lại làm phức tạp thêm vấn đề, chỉ nhận sửa chữa những chiếc Hamilton Electric này tại nhà máy thay vì có các nhân viên kĩ thuật ở các điểm bán lẻ. Những chiếc đồng hồ này cũng có một số vấn đề nghiêm trọng, có thể kể đến như điểm tiếp xúc của bộ phận cân bằng của chiếc đồng hồ có thể bị ăn mòn, khiến cho chiếc đồng hồ ngưng hoạt động.


Một đòn đánh chí tử nữa đánh vào chiếc đồng hồ Hamilton Electric đó là việc ra mắt chiếc đồng hồ Accutron của Bulova vào năm 1960. Không giống như Hamilton, Bulova đã chăm sóc khách hàng của họ rất tốt, họ đã đào tạo nhiều nhân viên kĩ thuật sẵn sàng hỗ trợ nếu khách hàng có bất cứ nhu cầu gì. Tất nhiên cả chiếc Electric và Accutron thì đều bị hủy diệt khi Seiko ra mắt mẫu đồng hồ quartz Astron của họ vào năm 1969 – sản phẩm mở ra một kỷ nguyên mới của lĩnh vực đồng hồ đeo tay. Mặc dù Hamilton Electric là một sản phẩm thất bại, nhưng nó vẫn là một sản phẩm kỹ thuật cực kỳ tinh xảo vào thời đó và cho đến ngày nay vẫn có nhiều người sưu tập có hứng thú với chiếc đồng hồ này.

Nguồn:
Hodinkee
 

capucchino_89

DỰ BỊ của DỰ BỊ
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hamilton luôn đẹp. Ảnh cuối chất quá, 14k Gold Fill. Đã vậy còn tai quỳ. Em cũng còn 1 chiếc Hamilton Thin - O - Matic, cơ bản cứ đẹp và hoài cổ ạ. Kim trôi êm nhẹ
 

quanghaith2

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Gọi Seiko quartz Astron bằng cụ hết, chỉ vài năm sau đó, 1 chiếc chạy pin siêu chính xác và ổn định ra đời, đánh bại hầu như tất cả các hãng làm đồng hồ pin lúc đó.
 

mohamit

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thank bác chủ. Sau mỗi phát minh là cả một quá trình trăn trở.
 

quanghaith2

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bác chắc Fan seiko rùi
Mình không phải fan Seiko, mình chỉ thấy có thông tin đúng thì nhắc đến thôi :D
Seiko bản nội địa nhật ở 1 số dòng thì rất tốt, nhưng 1 số bản giá rẻ bây giờ có dây hộp làm ở TQ thì không được tốt cho lắm, cho dù nó có giá rẻ.
Mình đang đeo 1 cái Edox vàng khối, thỉnh thoảng lại đeo thêm 1 cái Seiko Solar cho nó mang tính công nghệ, đang nhắm mua 1 thêm 1 cái nam tính giá rẻ kiểu như Victorinox, Tissot, Hamilton hay Longines gì đó :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top