Hạn chế phân mảnh HD như thế này có OK ko?

Các thớt khác của thucanh
5 Tháng mười một 2007 lúc 16:29
#1
Mạc dù có nhiều công cụ Defrag HD, nhưng cũng bất tiện vì chỉ sau 1 ngày lướt web là dung lượng các file temp internet lai đấy ắp, làm phân mảnh ổ cứng. E thấy một số người nói là chuyển thư mục chứa các files này sang partition khác (mặc định là C) để hạn chế phân mảnh parttition C.

Không biết cách đó có làm chậm performance của máy hay không? Xin vài ý kiến của các bác?
 

DungHD

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
9 Tháng mười một 2007 lúc 10:26
#3
Với các HDD hiện tại, lỗi Fragment không còn gây ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống ( khẳng định từ PCWorld USA).
Vì thế, việc Defragment không đem lại lợi ích gì nhiều cho người dùng, nếu có chỉ là giải quyết vấn đề tâm lý.
Vì thế, bác thucanh cứ để Temporary Internet Files trên Partition C cũng không có vấn đề gì đâu!
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
9 Tháng mười một 2007 lúc 11:04
#4
Bác quên ngay việc defrag đi, việc này chỉ có ích (lý thuyết) với các HDD cách đây 5, 6 năm thôi nhưng trên thực tế test lab của cả Mĩ và VN đều đã chứng minh là hầu như ko có tác dụng gì (ngay từ hồi đó nhé)!

Ở Thời điểm hiện tại, Hdd tốc độ cao thì hành động chống phân mảnh đa phần là gây hại:
1- Tốn dung lượng ổ cứng: nhiều người chuyển các tập tin temp sang 1 partition riêng, có 1 nguyên tắc: càng nhiều partition thì phần unused càng nhiều càng gây lãng phí ổ.
2- Gây lỗi vật lý: Ổ cứng ngày nay tốc độ tuy cao nhưng dung lượng cũng rất lớn, việc defrag đòi hỏi rất nhiều thời gian, ổ chạy liên tục trong thời gian dài rất nhanh hỏng (chủ yếu do Nhiệt độ, một phần do hỏng vật lý thông thường)!
 
9 Tháng mười một 2007 lúc 14:22
#6
Có quan điểm hoàn toàn trái ngược với 3 đồng chí trên (hay nói chính xác hơn là tách bạch rõ ràng khái niệm có hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể), tôi khẳng định việc Defragment có thể tăng tới 30% tốc độ làm việc đối với những file có dung lượng lớn.

Nếu bạn chỉ làm việc với các file dung lượng không quá 10MB, đừng bận tâm đến Defragment :)

Tuy nhiên nếu bạn là người thường xuyên làm việc với các file có dung lượng lớn (file Video, file ISO...) thì rất nên Defragment máy theo định kỳ. Lần đầu sẽ tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên những lần kế tiếp sẽ rất nhanh thôi :)

Có điều đừng quá cầu toàn. Một câu hỏi vui: "Bạn có nên tắm không nếu chỉ đi từ nhà tắm vào phòng, người bạn đã lại bẩn" :p
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
10 Tháng mười một 2007 lúc 17:43
#8
Ok, thế này nhé:
Giả sử bác có 1 ổ cứng 500GB
Có 2 trường hợp, phân thành 10 ổ chứa dữ liệu và chỉ 1 ổ duy nhất.

Dung Lượng cho Files hệ thống đương nhiên trong trường hợp 10 ổ sẽ tốn hơn (files hệ thống ở ổ dung lượng khác nhau thì hầu như ko thay đổi) nhưng có thể bỏ qua!


Ta chỉ xét riêng phần dung lượng hao phí cho việc để trống ổ:
Trong trường hợp ổ 500 GB ta tạo các thư mục rồi cóp dữ liệu vào, cho đến khi ổ còn trống vài @ MB ( @ << ), thì cũng chẳng nên mà cũng chẳng thể nhồi nhét nữa!

Nếu phân thành 10 partition để phân chia dữ liệu, mỗi partition tương ứng một folder của trường hợp trên. Cũng thực hiện thao tác cóp dữ liệu và mỗi ổ sẽ lại phải bỏ trống 1 khoảng @1, @2, @3, @4 ... @10

Về nguyên tắc ta có thể cóp đến kiệt ổ cứng (@* ~ 0 byte) nhưng hạn chế lại là do người dùng, thường theo thói quen anh sẽ cóp một lượng lớn dữ liệu (như em mỗi lần tầm 1 vài GB là ít) với một ổ duy nhất thì em sẽ chỉ lãng phí tối đa 1GB nhưng với 10 ổ sẽ là 1 x 10GB. Anh có thể lập luận rằng anh sẽ chia nhỏ dữ liệu đó ra mỗi ổ nhưng như thế việc phân ổ để quản lý dữ liệu của anh trở nên vô nghĩa (dữ liệu nằm mỗi ổ một ít) và lại nhọc công phân chia!

Bên cạnh đó khi ta phân partition thì thường mỗi partition sẽ đảm nhiệm chứa một loại dữ liệu nhất định, ko bao giờ ta có thể tính toán và lường trước dung lượng cần thiết của mỗi partition. Sẽ có lúc có một lượng dữ liệu bột phát và lại phải san sang partition khác. Ví dụ nhé:
Em phân ra partition G là để chứa video với 100GB.
partition H là để chứa Nhạc với 30GB.
Đã có lúc em cóp liền 40GB nhạc vác về nhà thì rõ ràng em phải resize lại ổ rồi trong khi nếu em chứa tất cả dữ liệu trên cùng 1 partition thì chỉ còn hạn chế về dung lượng tối đa!

Nói thì dài dòng nhưng tổng kết lại có thể nói dung lượng bỏ phí khi chia 1 HDD ra quá nhiều partition là do người dùng, chắc chắn xảy ra và hầu như ko có cách khắc phục hiệu quả!
 
10 Tháng mười một 2007 lúc 17:57
#9
Em cũng đang thắc mắc cái câu bro nvb87 nói là "càng nhiều partition thì càng lãng phí" ...

Hóa ra bác ý nói là về lĩnh vực sử dụng của người dùng, chứ ko phải là về vấn đề kĩ thuật.

Em cũng thêm là, tuy cái sự lãng phí của bro nói là có lý, nhưng mà so với sự tiện dụng thì sự lãng phí đó hoàn toàn chấp nhận đc :)

Nhưng mà như hiện giờ, các file video HD đều to đùnng (~ 4GB, 8GB hay thậm chí 20GB ?), các file nhạc lossless ~ 650MB chẳng hạn, thì khái niệm "ổ cứng to" chỉ là tương đối. Như vậy theo sự tương đối thì việc defrag vẫn cần thiết chứ nhỉ ^ ^
 
12 Tháng mười một 2007 lúc 01:54
#10
:) Vậy tôi sẽ chứng minh điều ngược lại nhé :)

- HDD của bạn quản lý dữ liệu theo sector và cluster. Mỗi sector có độ lớn 512byte. Số lượng cluster bị giới hạn nên mỗi cluster sẽ gồm từ 1 đến 32 sector tùy theo độ lớn của partition cũng như định dạng của partition.


- Đối với Windows XP, ta có thể thấy rõ việc sử dụng HDD như sau:


Khi ghi file vào HDD, không phải hệ thống ghi từ byte, từng bit vào từng vị trí trên HDD mà nó căn theo dung lượng để ghi vào cluster tương ứng. Ở ví dụ trên cho thấy file có dung lượng 4byte chiếm nguyên 16KB (1 cluster). Nếu file có dung lượng 16KB + 1byte sẽ chiếm 32KB (2 cluster)

Rõ ràng kích thước của cluster càng lớn, ta càng không có lợi. Tuy nhiên do số lượng cluster bị giới hạn nên với các partition có dung lượng lớn thì buộc các cluster phải có kích thước lớn.

- Tất nhiên, không phải chia ổ cứng thật là vụn ra để quản lý thật nhiều partition là có lợi nhất. Tuy nhiên nếu chia ổ cứng thành một số partition nhất định, bạn có thể quản lý hệ thống dữ liệu của mình một cách khoa học, giảm bớt thao tác tìm kiếm, đồng thời giảm thiểu dung lượng hao phí.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Sau một hồi tìm kiếm, em đã tóm được trọn bộ này, đây là kỷ niệm thời thơ ấu của em cũng như nhiều bác 7x, em cố kiếm để mình xem và để cho các cháu nhà em biết thế nào là "MAIKA-Cô bé từ trên trời rơi xuống". Hôm nay có bác hỏi em up lại để các bác ...
Lazada Vietnam Master card on Monday