Hàng hiệu tán gái thời bao cấp

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT

Tui thuộc con nhà nghèo nên rất hiếm khi có vũ khí để tán gái. Dưới đây là những gì tui biết, tui nhớ chứ chưa khi nào tui có để dùng (là nói vũ khí mode từng thời, chứ thời sau thiên hạ có cả thì tui cũng có). Vì vậy có thể tui nhớ không hết, biết không hết. Hoặc có khi nhớ nhưng không sao tìm được ảnh minh hoạ. Ví dụ áo bay Liên Xô, áo Nato, quần áo Tô Châu chẳng hạn. Ngay cả dép tông Lào tui không tìm ra hình, chỉ tìm được hình tương đối gần với dép tông Lào thời đó thôi. Mong bà con ai có ảnh về vũ khí tán gái thì email cho tui để giúp cho tui có đủ bộ sưu tập, vô cùng cảm ơn.


Thời trang cũng là đồ khoe của, vũ khí tán gái thời bao cấp, tính từ dưới chân lên đến đầu phải bắt đầu từ đôi dép. Dép đúc Trung Quốc được coi là một loại dép sang. Thời mà người ta đi chân đất, guốc mộc và dép cao su xỏ bốn quai thì ai đi dép đúc đều được coi là dân quí phái.


Thoạt kì thuỷ nó được cấp phát cho bộ đội vượt Trường Sơn hành quân vô Nam. Đi dép này không sợ bị sút quai dọc đường, về sau trở thành mode sang trọng của thanh niên tỉnh lẻ miền Bắc trong chiến tranh.


Ở Hà Nội và các thành phố lớn thì dép nhựa Tiền Phong mới đúng là mode. Trong suốt thời trai trẻ của tui, chưa khi nào tui có được một đôi dép nhựa Tiền Phong. Muốn có để đi tán gái thì phải đi mượn, hi hi. Có dép nhựa Tiền phong trắng, phải biết cách “khệnh khạng” nữa. Thí dụ quần phải xắn cao đến nửa gối, không được xỏ quai hậu của dép mà luôn luôn phải đi dép “Dẫm quai” cho sành điệu, hehe.


Sau chiến tranh thì dép Tông Lào mới thực sự là mode sang trọng, dép có đế càng dày càng sang.


Đồng hồ Pôljot Liên Xô là một loại vũ khí đắc địa để tấn công các cô gái xinh đẹp. Trước 1975 đồng hồ poljot Liên Xô tuồng như là khát vọng cháy bỏng của các chàng trai. Có nó thì không cần phải nhiều lời, chỉ cần đưa tay lên xem đồng hồ là tim nàng đã rung rinh.


Anh nào "chịu chơi" cứ mua tặng nàng chiếc đồng hồ poljot nữ thì cuống tim nàng đứt ngay lập tức, nàng đổ cái rầm, là xong!


Sau 1975 bọn Tư bản khốn kiếp đem đồng hồ Seiko tấn công ra miền Bắc XHCN tươi đẹp của chúng ta, lập tức đồng hồ poljot mất giá. Đồng hồ Seiko chạy tự động, không phải lên giây, lại hiện ra thứ, ngày, tháng… thật quá sang trọng. Một yêu anh có sen kô/ hai yêu xe đạp Pơ giô đón nàng. ( Còn có câu nói về xe máy hiệu Peugeot: Một yêu anh có sen kô/ hai yêu anh có Pơ giô cá vàng).


Mũ cối Trung Quốc đương nhiên là một vũ khí, bởi vì nó rất đắt. Những năm 80 nó có giá 80 đồng, bằng một chỉ vàng. Khi cao điểm lên tới 150 đồng, gần bằng 2 chỉ. Thời này đi dép tông Lào, mặc quần bò Thái, áo bay Liên Xô, đeo đồng hồ Seiko, đội mũ cối thì có thể tán đổ cả hoa hậu.


Bút cũng là một vũ khí tán gái. Trong ảnh bút nắp trắng là bút Hồng Hà, năp vàng là bút Kim Tinh. Các loại khác là bút Trường Sơn. Bút Kim Tinh trước 1975 là là một vật trang sức đắt giá, chỉ có dân giàu có mới có loại bút này. Chỉ cần giắt cái bút Kim Tinh vào túi áo trên, chưa cất lời mắt nàng đã long lanh… dễ sợ!


Một chiếc xe đạp mất cả làng, cả khu phố đều biết. Xe sang nhất là xe Peugeot-“Đẹp trai đi bộ không bằng mặt rỗ đi Lơ”, xe Lơ là xe Peugeot ( Cũng có người bảo đó là xe máy Mobylette). Xe Favorite sang trọng thứ nhì, sau Peugeot: ” Làm trai cho đáng nên trai/ có Pha vơ rít, có đài dắt lưng” .


Trước 1980, sang trọng và quí phái số 1 là xe Babeta, nó còn quí hiếm gấp nhiều lần xe mercedez bây giờ. Ngay cả bộ trưởng cũng khó lòng mua được chiếc xe này. Đó là xe của bậc đại gia số 1 của Hà Nội và các thành phố lớn.


Sau 1980 là thời đại của Honda, đầu tiên là Honda Cub 50. Khi đó lập tức truyền tụng câu: ” Một trăm lời nói không bằng ống khói hon đa”


Sau đó là Cub 70, một “vũ khí giết gái hàng loạt”. Đến nỗi nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo phải kêu lên:“Bây giờ yêu nghĩa là vèo xe Cub/ Xe đạp anh xịt lốp cả tư mùa.”


Xe cup 82 đời chót, kim vàng giọt lệ là thứ vũ khí nguy hiểm cuối cùng của thời bao cấp, không có vũ khí nào nguy hiểm như vũ khí này. Mặc dù nhà thơ Bùi Chí Vinh ra sức ca ngợi tình yêu thời xe đạp, nhưng hầu như chẳng có tác dụng gì, hihi.
GEN Stynle​
 

quang_nguyen

Nothing
Staff member
GÂY DỰNG
ôi, nhà em đang còn 1 cái fa-vô-lit của ông nội để lại cho bố em, và 1 cái Pơ-giô bà ngoại để lại cho mẹ em. Cả 2 đều được tính là của hồi môn của bố mẹ em nên các cụ nhất quyết không bán
Có bác nào biết giá của 2 món này (giá bán theo đơn vị của vàng như chỉ, cây...) thì cho em biết để em thuyết phục các cụ, chứ để mãi trong hầm ở nhà, chật quá :) :) :)
 

11-11-2011

11 bài thôi
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thời điểm hiện tại mà có được quả Poljot đẹp như thế kia + zin, hoặc cái Raketa cũng được, thì vẫn là vũ khí tốt đấy chị diemquynh ạ :D
 

Toybox

HHVN - NHẬU CHÙA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn mấy loại nữa em vẫn nhớ:
1. Đèn pin
2. Đài ô-ri-ông-tông (ko biết chính xác là gì nhưng đọc như thế).

Hồi xưa ông cậu em làm phòng thuế, mặc bộ phòng thuế, vai trái đeo xà cột da; vai phải đeo đài ô ri ông tông, đầu đội mũ cối, đèn pin dắt bên hông, chân đi quai hậu Tiền phong đi về làng cứ gọi là oai phong lẫm liệt. Xuýt xoa từ đầu làng tới cuối xóm :)
 

viking29

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thật là mở rộng tầm mắt với lũ hậu bối chúng e. Sinh ra chẳng còn bao cấp nữa

Mấy cái trên e chỉ biết mỗi cái tiếng của tông Lào thôi, còn mấy cái còn lại thì mù tịt
 

ZaiZai

Staff member
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bao giờ cho đến ngày xưa, may mắn là em cũng được chứng kiến tất tật những "hàng hiệu" tán gái mà bác Diễm Quỳnh trưng ra.
 

Nguoi_quen

GÂY DỰNG
Ko biết HHVN có cao thủ nào đã sử dụng qua hay sưu tầm đc tất cả các món trên ko ạ?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top