TIN TỨC Hàng loạt xe Mercedes GLC tại Việt Nam bị nước vào cầu trước

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Nước vào vi sai cầu trước có thể khiến hư hỏng các bộ phận bên trong, mức độ nặng phải thay thế với mức tiền hàng trăm triệu đồng.

Chiều ngày 10/8 tại garage ôtô trên đường Hoàng Quốc Việt (Quận 7, TP HCM), một chủ sở hữu xe Mercedes GLC ngụ Quận 2, TP HCM thay bộ vi sai cầu trước (gọi tắt là cầu trước) mới với mức giá 130 triệu đồng đã bao gồm công thợ. "Vì cầu trước của xe có nước vào nhiều, màu dầu đã ngã vàng kiểu cà phê sữa, khi vận hành có tiếng hú nên chủ xe quyết định thay mới", Vũ Cường, chủ garage cho biết.

Vi sai cầu trước là bộ phận nằm trên trục nối hai bánh xe phía trước, có cấu tạo là một hộp kín với nhiều bánh răng phía trong nhằm phân chia lực truyền tới các bánh xe khác nhau. Nếu không có vi sai, hai bánh sẽ quay cùng tốc độ khi vào cua, khiến xe không cân bằng.

Nguyên nhân gây ra tiếng hú là bởi dầu lẫn nước làm ăn mòn bề mặt các chi tiết trong bộ vi sai, dù khó nhìn thấy bằng mắt thường. Garage của Cường vốn chuyên phụ kiện và xe cho dân mê off-road.

Thế Vinh (quận 7), chủ một xe GLC đến đại lý chính hãng kiểm tra thì phát hiện dầu cầu trước lẫn nước. Mức độ nhẹ nên chỉ cần thay dầu với giá 1,7 triệu. Nếu phải thay cả bộ vi sai, giá chính hãng tới 160-170 triệu. Vinh cho biết mới đây xe có đi qua vùng ngập khoảng 200-250 mm, thấy thông tin nhiều người bị nên mang xe đi kiểm tra.


Dầu xả từ một bộ vi sai cầu trước trên xe Mercedes GLC ở TP HCM có hiện tượng nước xâm nhập.

Ở phía bắc, mức độ ảnh hưởng nặng nề hơn. Trong nhóm chính của cộng đồng GLC, hàng chục chủ xe phản án tình trạng dầu chuyển sang màu cafe và đặc quánh như "sinh tố" - biểu hiện bị nhiễm nước.

Trong khi đó tại Vinh (Nghệ An), Hoàng Lâm, chủ một garage tư nhân cho biết trong hai ngày, anh kiểm tra 22 chiếc GLC thì có tới 16 xe bị. Các chủ xe thường xuyên đi qua vùng ngập nước và tất cả đều bị ở cầu trước, không vấn đề gì ở cầu sau. Trong khi đó, có xe chưa từng lội như chiếc GLC300 đời 2017 của Anh Hùng (Nghệ An), "chỉ rửa xe đơn thuần hoặc đi dưới trời mưa" nhưng cũng bị. Có xe đi hàng chục nghìn km không vấn đề, có xe lại mới chỉ lăn bánh vài nghìn km đã dính bệnh.


Dầu chưa bị vào nước (trái) và đã bị vào nước, ngả màu cafe sữa (phải). Ảnh: Nguyễn Phan Anh.

Nguyên nhân vi sai cầu trước bị vào nước

Mercedes Việt Nam cho biết đã ghi nhận tình trạng nhiều xe GLC bị vào nước bộ vi sai cầu trước, và khẳng định "đây không phải là lỗi của sản phẩm".

Mỗi bộ vi sai của ôtô được thiết kế có một van gọi là "van thở" để thoát hơi ra ngoài. Khi xe vận hành, dầu trong vi sai nóng lên và giãn nở, đẩy không khí bên trong ra ngoài. Loại "van thở" trên xe GLC là loại van thông hơi áp suất, không phải van thông hơi một chiều.

Hãng xe sang Đức cho biết bộ vi sai cầu trước có một van thông hơi nằm cách mặt đất 400 mm nhằm giải nhiệt cho vi sai. Dù có nắp đậy, nhưng van này vẫn có thể bị nước xâm nhập.

Các tài xế lái GLC qua vùng ngập nước nếu ngập cao hơn 300 mm (chưa tính tạo sóng) thì khả năng lọt nước vào vi sai là rất cao. Với trường hợp xe chưa từng lội nhưng vẫn bị, hãng cho rằng trường hợp này do thói quen xịt gầm khi rửa xe cũng có thể khiến dòng nước thông qua van vào trong vi sai. Khách hàng ở phía Bắc thường bị nhiều hơn vì thói quen xịt gầm.

Cách khắc phục

Mercedes Việt Nam cho biết, vì trong sách hướng dẫn sử dụng xe đã nêu rõ mực nước tĩnh tối đa xe có thể đi qua là 300 mm, vì vậy nếu lội qua vùng ngập cao hơn 300 mm hoặc bị xe lớn tạo sóng dạt vào gầm có thể dẫn tới tình trạng trên. Nếu xảy ra những hư hỏng do lái xe vào vùng ngập, hãng sẽ không bảo hành.


Xe GLC lội nước.

Hãng khuyến cao khách không nên đưa xe vào vùng ngập quá 300 mm. Vì không phải lỗi kỹ thuật từ hãng sản xuất, nên không có cuộc triệu hồi nào được tiến hành. Thay vào đó, Mercedes khuyến cáo khách hàng mang xe đến các đại lý chính hãng để kiểm tra chất lượng dầu vi sai và được tư vấn thêm.

Bên cạnh đó, hãng đưa ra biện pháp nối dài van thông hơi lên phía trên bằng một ống cao su, giúp xe lội nước cao hơn 300 mm. Ống cao su này thực chất nằm trong gói nâng cấp chuyên off-road của xe GLS, giúp xe lội 550 mm. Hãng nhập về và sử dụng cho GLC.

Chi phí cho đoạn ống là 600.000 đồng, chi phí thay dầu là 1,6 triệu. Như vậy, nếu xe GLC kiểm tra bị lọt nước, cần tốn 2,2 triệu để xử lý. Nếu không phát hiện, lâu ngày dầu lẫn nước làm ăn mòn bề mặt, khách có thể phải thay cả cụm vi sai, giá chính hãng 160-170 triệu, ở garage bên ngoài bán 130 triệu.


Ống nối lên khoang động cơ của một xe GLC làm ở xưởng dịch vụ bên ngoài (trái) và ống nối chính hãng (phải).

Mercedes GLC là mẫu xe thay thế đàn anh GLK, xuất hiện tại Việt Nam từ 2016. Hiện GLC là một trong số nhiều mẫu xe lắp ráp tại nhà máy của hãng tại TP HCM, có khoảng 5.000 khách Việt đang sử dụng. Trong 2017, GLC là sản phẩm bán chạy nhất của hãng cũng như thị toàn thị trường xe sang. Thiết kế mượt mà hợp nam lẫn nữ cùng nhiều phiên bản, mức giá lựa chọn khiến GLC dễ tiếp cận khách hàng.

Theo VNExpress​
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Khả năng lỗi này sẽ khiến người dùng ngại chọn GLC.

Trước đây không chỉ lỗi thiết kế, mà họ còn bị lỗi sử dụng vật liệu kém chất lượng khiến cho tuổi thọ của một số linh kiện quan trọng hỏng sớm. Như dòng xe của em có lỗi nổi tiếng liên quan đến camshaft thì phải, nếu ở Mỹ thì được thay thế miễn phí, trong khi các nước khác thì người dùng phải chịu.
 

chuyen

GÂY DỰNG
Khả năng lỗi này sẽ khiến người dùng ngại chọn GLC.
Thực ra cách khắc phục mà thợ VN làm cũng tốt đảm bảo được hiệu quả đến 100%, chỉ ngại dùng ống dẫn cao su kém, có thể gây cháy nổ. Vì bản chất của ống thông hơi là cân bằng với áp suất bên ngoài (khí quyển) và tránh nước, bụi bẩn hòa lẫn vào dầu của cầu vi sai trước.

Trước đây không chỉ lỗi thiết kế, mà họ còn bị lỗi sử dụng vật liệu kém chất lượng khiến cho tuổi thọ của một số linh kiện quan trọng hỏng sớm. Như dòng xe của em có lỗi nổi tiếng liên quan đến camshaft thì phải, nếu ở Mỹ thì được thay thế miễn phí, trong khi các nước khác thì người dùng phải chịu.
C250 V6, chạy được khoảng 10 vạn, thay bánh xe cam là lại ngon ngay, chỉ sợ nội thất, thân vỏ, khung gầm ... chứ máy móc thay đồ tốt là lại yên tâm.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Mercedes Việt Nam: GLC xịt gầm không thể vào nước
Hãng xe Đức khẳng định hiện tượng nước lọt vào vi sai cầu trước chiếc crossover ở Việt Nam không bắt nguồn từ việc rửa xe kiểu xịt gầm.
Trước thông tin nhiều người sử dụng phản ánh các mẫu GLC 250 và GLC 300 có hiện tượng lọt nước vào vi sai cầu trước, Mercedes Việt Nam hôm 27/8 khẳng định thử nghiệm nội bộ của hãng cho thấy việc rửa xe, xịt gầm không phải nguyên nhân. Mercedes Đức cũng cho biết không ghi nhận trường hợp nào trên toàn cầu.

Hãng xe Đức cũng nhấn mạnh thêm, mực nước tĩnh tối đa GLC có thể đi qua là 300 mm so với mặt đất. Do đó, lái xe qua vùng ngập sâu quá mức cho phép cần phải được hạn chế tối đa vì có thể dẫn đến những rủi ro nhất định, bao gồm khả năng lọt nước vào vi sai cầu trước.


Kiểm tra dầu cầu trước xe GLC300 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nhạn.

Với thông báo này, việc khách hàng sử dụng GLC 250 và GLC 300 đi qua những khu vực ngập nước không đến 300 mm cũng cần hạn chế, bởi sóng nước do khác tạo nên có thể trên mức khuyến nghị và gây rủi ro.

Những chiếc xe bị lọt nước vào cụm vi sai cầu trước, nếu không phát hiện kịp thời, có thể làm mất tác dụng dầu cầu, khiến hỏng cụm vi sai. Chi phí thay thế bộ phận này là 160-170 triệu chính hãng.

Hiện tại, Mercedes Việt Nam đang thực hiện chương trình hỗ trợ kiểm tra dầu vi sai miễn phí đối với xe GLC. Tuy nhiên, với những xe đã bị lọt nước vào vi sai cầu trước, khách hàng sẽ phải chịu chi phí thay dầu. Hãng xe Đức cũng khuyến nghị khách hàng thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa tại các đại lý uỷ quyền, với phụ tùng chính hãng.


Van thở nguyên bản trên cụm vi sai cầu trước của GLC. Ảnh: Thành Nhạn.

Phản hồi của Mercedes Việt Nam gây phản ứng trái chiều của khách đi GLC. Nhiều chủ xe chia sẻ chưa từng điều khiển GLC qua những khu vực ngập nước, nhưng vẫn bị hiện tượng lọt nước vào cụm vi sai cầu trước. Trong quá trình sử dụng chỉ rửa xe và xịt gầm thông thường như các mẫu ôtô khác.

Nhiều chủ xe do lo ngại hiện tượng nước vào cầu trước đã tự khắc phục bằng cách lắp thêm ống thở cho van thông hơi trên cụm vi sai cầu trước. Việc này không nằm trong khuyến cáo của Mercedes Việt Nam và khách có thể chịu rủi ro từ chính việc tự khắc phục hiện tượng nước lọt vào vi sai cầu trước. Đại lý chính hãng cũng cung cấp dịch vụ nối ống thở.

GLC bị lọt nước vào cụm vi sai cầu trước được người dùng phát hiện cách đây vài tháng dưới dạng lẻ tẻ, một tháng trước diễn ra trên diện rộng. Nhiều trường hợp nước lọt vào vi sai cầu trước gây mất tác dụng dầu cầu, dẫn đến hư hỏng cụm vi sai.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Chắc chắn là xịt gầm ko thể vào nước được. Nhìn cũng có thể hiểu, các chủ xe không nên đổ vấy cho nguyên nhân rửa xe để bắt lỗi thiết kế.

Xe ở SG và HN mà không đi vào các vùng ngập hơn 30cm thì có vẻ hơi khó thuyết phục.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Vậy là không phù hợp với đường việt nam rồi
Cũng không phải. Việc này phần lớn liên quan đến thiết kế, vật liệu... hầu hết với các bản thiết kế mới ra, sẽ gặp trường hợp lỗi tương tự. Lỗi này thuộc loại dễ và khắc phục rẻ. Có những lỗi khắc phục cả trăm triệu chứ không phải vài triệu như trường hợp này.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top