[Harddisk test] HDD fighting… !!!

Các thớt khác của nvb87

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Việc lựa chọn ổ cứng nào giữa các thương hiệu và các model sản phẩm ổ cứng hiện nay cũng là một vấn đề tiêu tốn không ít nơron thần kinh của người chơi phim HD. Kinh nghiệm của mỗi người mỗi khác, sở thích của mỗi người mỗi khác, sẽ lựa chọn cho mình một thương hiệu hay một dòng sản phẩm riêng để theo đuổi.
HD1.vn thực hiện bài test đơn giản này để cộng đồng có được cái nhìn khách quan về 3 dòng ổ cứng 1.5TB đang thịnh hành hiện nay:
A - Western Digital Caviar Green WD15EARS (cache: 64MB) 1500GB
B - Seagate Baracuda 11 (7200rpm/cache: 32MB) 1500GB
C - Samsung Spinpoint F2 EcoGreen HD154UI (5900rpm/cache: 32MB) 1500GB​

Giữa cái nóng 34 độ của mùa hè. Phòng được làm mát và duy trì ổn định tại nhiệt độ 28 độ C 2 tiếng trước khi thực hiện bài test bằng điều hòa LG Jetcool đời đầu.
Với kinh nghiệm phá ổ cứng trong vòng 3 năm, tôi có kết luận: hiệu năng của ổ cứng hầu như không bị ảnh hưởng bởi CPU và RAM (trừ trường hợp quá yếu) mà đa phần phụ thuộc vào 3 yếu tố: Chip điều khiển, Hệ điều hành và phần mềm sử dụng.
Bài test được thực hiện trên Chip cầu nam Intel ICH10 được tôi đánh giá là tốt và ổn định nhất trên thị trường máy tính phổ thông, Hệ điều hành Windows 7 64 bit.
Ổ cứng được đặt trên sàn nhà, khuất luồng gió trực tiếp của điều hòa. (Không đặt trên giá vì giá quá thông thoáng, không đặt trong case vì case mỗi người dùng mỗi khác có case không những thoáng gió lại còn có quạt riêng cho ổ cứng có người case lại bí nhiệt, chênh lệch về điều kiện test có thể dẫn đến chênh lệch kết quả đo nhiệt đến 10 độ C)
Thiết bị đo là nhiệt kế gia đình đã được quy chuẩn nhiệt độ, có độ chính xác +/- 0.5 độ C. Mục tiêu của kết quả đo là phản ánh nhiệt độ ổn định sau thời gian tương đối dài nên loại nhiệt kế trên cho kết quả tin tưởng được!


0. Thứ tự lần lượt từ trái qua: Western Digital (WD), Seagate, Samsung

http://www.hd1.vn/hdd_fighting/0_Start Test_HD.JPG
1. Nhiệt độ môi trường được giữ ổn định ở 28 độ C2. Nhiệt độ tức thời sau khi khởi động 3’:
Win: 30 / 30 / 25
Thực tế: 29 / 29 /28
Ở đây ta có thể thấy con số bất thường trên ổ cứng của Samsung: thấp hơn cả nhiệt độ môi trường, điều này là truyền thống của ổ cứng Samsung từ nhiều năm nay, không có gì kỳ lạ cả (không biết vì cái trò nhiệt độ này mà Samsung bán được bao nhiêu ổ cứng cho anh em HD rồi, người chơi HD thích nhất là ổ mát mà).2. Nhiệt độ sau thời gian idle 10’
Win: 30/36/27
Thực tế: 29.5/30.5/29
Samsung báo quá thấp về nhiệt độ, ngược lại Seagate lại báo nhiệt độ quá cao so với thực tế. Điều này cũng lại là một truyền thống lâu dài, HD1 đã nhiều lần phát hoảng khi ổ cứng mới khởi động mà sensor của ổ Seagate đã báo nhiệt độ chênh lệch đến 10 độ trong cùng 1 case, cùng điều kiện môi trường, liền tháo ngay ra để áp má vào, thực chất nhiệt độ tổng thể chưa thay đổi đáng kể.
3. Trên windows, mỗi ổ thực hiện 2 phép test read/write, mỗi phép test thực hiện 3 lần lấy kết quả trung bình (tổng cộng đã có 18 lượt test độc lập). Kết quả test thay đổi không đáng kể sau mỗi lần test, trung bình là:
Read: 78.3/99/84.8 MB/s
Write: 57.8/89.3/77.1 MB/s4. Khởi động lại máy và kiểm tra lại nhiệt độ:
Win: 35/42/31
Thực tế: 31/33.5/30
Nhiệt độ ổ cứng do chương trình Hdtune Pro báo cập nhật không liên tục. Rút kinh nghiệm cho lần test sau, mỗi lần cần lấy nhiệt độ, cần khởi động lại chương trình.
5. Sử dụng TeraCopy Pro để kiểm tra tốc độ copy thực tế với 10 files HD sample tổng dung lượng ~7GB, thực hiện cóp độc lập giữa các ổ:
Write: 57/52/54 MB/s
Read: 53/57/57 MB/s

6.Thực hiện stresstess bằng cách cóp vào (write) liên tục đến đầy 1.5TB dữ liệu (đồng thời) từ 3 ổ cứng còn lại trên cùng chip ICH10
Nhiệt độ trên Win báo: 36/43/31
Nhiệt độ thực tế: 31.5/34.5/30.5
Tốc độ cóp mới đầu windows báo chưa chính xác, cũng một phần do thứ tự lệnh copy (HD1 ra lệnh từng ổ 1, theo thứ tự từ trái qua).
7. Sau 10’ thực hiện lệnh copy:
Tốc độ copy: 40.8/40/40 MB/s
Nhiệt độ win: 38/44/32
Nhiệt độ thực tế: 32.5/35.0/30.5
Tốc độ copy đã dần ổn định và các ổ thực hiện copy đồng thời với tốc độ ngang nhau.

8. Stresstest 8h:
Nhiệt độ windows: 41/45/34
Nhiệt độ thực tế: 35/36/32
Tốc độ copy ổn định: 40.3/40.3/40.3
Nhiệt độ ổn định thực tế giữa các ổ chênh nhau ~4 độ C, tốc độ copy đồng thời là ngang nhau.
Nhận xét chung:
Kết quả test chỉ phản ánh sự so sánh trực tiếp giữa 3 dòng ổ cứng chứ chưa thể phản ánh sự so sánh dù là tương đối về 3 thương hiệu: WD / Seagate / Samsung. Do các dòng sản phẩm được lựa chọn có thông số cơ bản tương đối khác nhau:
Sản phẩm của WD: Sử dụng công nghệ xanh, giảm bớt tốc độ vòng quay (chưa có thông số chính xác) nhưng lại tăng cường cache: 64MB để đảm bảo tốc độ. Tuy nhiên kết quả test chưa cho thấy điều gì ấn tượng từ dòng ổ cứng này cả về nhiệt độ và tốc độ của ổ.
Tương tự, sản phẩm của Samsung cũng sử dụng công nghệ xanh, giảm bớt tốc độ quay xuống còn 5900rpm nhằm giảm điện năng tiêu thụ qua đó giảm nhiệt độ hoạt động của ổ cứng. Kết quả test của dòng ổ này rất khả quan: hiệu năng tương đương nhưng mát hơn rất nhiều. Đây là lựa chọn khá nổi trội thường được các dịch vụ phim HD tư vấn cho khách hàng.
Trong khi đó, sản phẩm từ seagate đem ra so sánh lại là dòng sản phẩm khá cũ, sản xuất cho máy để bàn thông thường với tốc độ quay là 7200rpm. Hiệu năng chưa cao so với nhiệt độ (năng lượng điện tiêu tốn), tuy nhiên cá nhân người thực hiện bài test đang tỏ ra nghi ngờ về kết quả copy thực tế, vì hiện nay, kho phim của HD1.vn có đến 80% ổ cứng là dòng ổ này: vì hiệu năng và độ ổn định tuyệt vời của nó.
Kết quả copy thực tế 1500GB cho mỗi ổ bị ảnh hưởng nhiều bởi cách test chia sẻ băng thông như trên. Trong lần test sau, HD1 sẽ thực hiện độc lập việc copy của các ổ.
Bên cạnh đó ngoài yếu tố nhiệt độ và tốc độ, thực tế người dùng còn cần xem xét kỹ lưỡng hơn về độ ồn, độ ổn định, tỉ lệ lỗi hỏng của dữ liệu khi vào ra, tỉ lệ lỗi hỏng của sản phẩm, tính tương thích của sản phẩm đối với các đầu phát HD. Mục đích cuối cùng của người chơi HD có lẽ vẫn chỉ là: độ mát/độ ồn/tính tương thích và ổn định của ổ cứng khi gắn vào đầu phát HD.
Trong bài đánh giá sau, HD1.vn sẽ sưu tầm đầy đủ các dòng ổ cứng có đặc tính tương đương cùng kết quả điều tra tỉ lệ lỗi hỏng. Sử dụng đo nhiệt bề mặt điện tử. Kết quả được thể hiện qua biểu đồ. HD1.vn sẽ đặt ra nhiều điều kiện test thực tế và khắc nghiệt hơn: trong case, trong HDDbox, trong đầu phát HD và đặc biệt là… test đến… chết!
 

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
- Nếu chọn hdd Read/Write nhanh nhất tôi chọn SamSung vì anh này có công nghệ không ai qua được. Dùng mát nhất trong 3 dòng trên. Thích hợp cho phim HD, cần mát.
- Nếu chọn hdd cho Data tôi chọn WDC vì có độ ổn định cao, cache cao và là công nghệ buffers cache mới nhất của WD.
- Nếu chọn chế độ bảo hành tốt nhất tôi chọn Seagate vì có bảo hành của chính hãng tại Singapore.
 

TamNhinSo9999

GẮN KẾT
- Nếu chọn hdd Read/Write nhanh nhất tôi chọn SamSung vì anh này có công nghệ không ai qua được. Dùng mát nhất trong 3 dòng trên. Thích hợp cho phim HD, cần mát.
- Nếu chọn hdd cho Data tôi chọn WDC vì có độ ổn định cao, cache cao và là công nghệ buffers cache mới nhất của WD.
- Nếu chọn chế độ bảo hành tốt nhất tôi chọn Seagate vì có bảo hành của chính hãng tại Singapore.
Hiện tại đã có bảo hành chính hãng tại VN rồi anh à!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top