Hầu hết máy tính tại Việt Nam có nguy cơ nhiễm virus “Shortcut”

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Chiều nay, 29-7, Trung tâm An ninh mạng Bkav đã phát đi một thông báo cho biết, hệ thống máy tính trên toàn cầu cũng như các máy tính tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị virus tấn công do lỗ hổng trong file Shortcut của Windows. Lỗi này được phát hiện từ ngày 10-7-2010 và đến nay vẫn chưa có bản vá (lỗ hổng zero-day).


Lổ hỗng trong file Shortcut

Theo Bkis, chỉ cần người dùng mở USB có chứa file Shortcut bị lỗ hổng, virus sẽ tự động thâm nhập vào máy tính ngay cả khi chức năng Autorun đã bị vô hiệu hóa. Từ đó, hacker có thể chiếm toàn quyền điều khiển máy tính để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin, phá hủy dữ liệu...

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết: “Theo thống kê của chúng tôi, có tới 97,4% máy tính tại Việt Nam dùng hệ điều hành Windows, bao gồm Windows XP, Vista, Windows 7... Do đó, hầu hết các máy tính này có nguy cơ nhiễm virus lợi dụng lỗ hổng trong file Shortcut”. Trong khi nhà sản xuất Microsoft vẫn chưa đưa ra bản vá cho lỗ hổng nguy hiểm, hệ thống giám sát của Bkav phát hiện đã có 3 dòng virus lợi dụng lỗ hổng trên để thâm nhập và phá hoại máy tính của người dùng.

Tính đến ngày 29-7, đã có 27.500 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm loại virus này. Hiện phần mềm diệt virus Bkav đã cập nhật tính năng phát hiện và loại bỏ tất cả các virus lợi dụng lỗ hổng Shortcut của Windows.

Trong lúc chờ Microsoft đưa ra bản vá, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra tình trạng nhiễm virus “Shortcut” cho các máy tính chưa cài Bkav bản quyền (có thể tải về tại địa chỉ: http://www.bkav.com.vn/tool/BkavDetectShortcutFileVirus.exe).
Trần Bình - SGGP Online
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top