Hầu hết người Việt dùng Windows "lậu" - Lỗi tại ai?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Khi Microsoft càng ngày càng "dễ tính", số người sử dụng hệ điều hành Windows không có bản quyền cũng tăng lên.

Trên thực tế, đa số người dùng máy tính Việt Nam đều cài đặt Windows phiên bản "lậu". Số ít còn lại chủ yếu sử dụng laptop có cài sẵn Windows dưới dạng OEM hoặc có tài khoản lập trình viên đối tác của Microsoft. Vì giá thành quá cao cộng thêm các nguyên nhân được đề cập tại đây, khiến cho việc mua và sử dụng Windows có bản quyền trở nên xa xỉ và xa lạ với người Việt.

Bên cạnh đó, dĩ nhiên nhiều người cũng mong muốn được sử dụng phần mềm bản quyền để được cung cấp những tính năng, trợ giúp tốt nhất. Tuy nhiên, đối nghịch với điều trên thì có quá nhiều lý do khiến người dùng tự cho mình quyền "hãy cứ sử dụng phần mềm lậu".


Microsoft càng ngày càng nhẹ tạy với Windows lậu


Có một sự thật rằng Microsoft càng ngày càng nhẹ tay với việc "xử lý" các phiên bản Windows lậu bị phát hiện. Điều này dường như là nghịch lý nhưng sự thật lại đang xảy ra khá rõ ràng. Để thấy rõ điều này, các bạn hãy so sánh việc sử dụng Windows XP trước đây và Windows 7 hiện nay.

Tất cả đều biết khi bị phát hiện Windows lậu, ngoài việc nhận thông báo liên tục như "bạn có thể là nạn nhân của phần mềm vi phạm bản quyền" thì đôi khi, máy sẽ tự động restart sau một khoảng thời gian nhất định (thường là một đến hai giờ). Ngoài ra, còn một số "hình phạt" khác Microsoft dành cho người dùng phần mềm bẻ khóa.

Tuy nhiên, đến Windows 7, mọi việc dường như đã khác. Ngoài một thông báo nhỏ khi khởi động cộng thêm dòng chữ thông báo (cũng) nhỏ phía góc màn hình, người dùng phần mềm lậu hầu như không chịu tác động lớn nào khác.


Ngoài ra, hãng cũng giảm dần nỗ lực phát hiện các phiên bản phần mềm lậu. Nếu như trước đây, Microsoft tìm mọi cách để phát hiện các phần mềm lậu (dò tìm trong quá trình sử dụng, "cài" phần mềm kiểm tra vào hầu hết các phần mềm miễn phí mới của hãng như: Windows Media Player, Internet Explorer...). Nhưng hiện nay, hãng đã không quá khắt khe khi giảm lượng phầm mềm "tích hợp" với phần kiểm tra (điển hình nhất là IE 8, 9 đã không còn).

Ngay cả trong quá trình cài đặt, Microsoft cũng "thoáng" hơn khi không yêu cầu điền key kích hoạt ngay lúc cài đặt (Windows XP bắt buộc), đồng thời cho dân công nghệ tới 30 ngày dùng thử... Hàng loạt chính sách của hãng đang chứng tỏ rằng Microsoft ngày càng "buông lỏng" việc quản lý phần mềm không bản quyền.


Không khác gì so với bản "xịn"

Rõ ràng các hacker càng ngày càng có trình độ cao hơn. Phiên bản Windows "lậu" ngoài việc thiếu đi tính năng tự cập nhật thì không ai có thể cảm nhận sự khác biệt và khó khăn nào khi sử dụng. Nếu như trước đây, cài Windows lậu, bạn phải thực hiện đủ thứ thao tác như ngắt kết nối mạng... thì đến giai đoạn cuối của Windows XP và đặc biệt là Windows 7, việc cài đặt trở nên quá dễ dàng và hoàn hảo.


Điều này cộng thêm với nguyên nhân đến từ việc Microsoft giảm thiểu các biện pháp kiểm tra bản quyền, khiến người dùng không gặp khó khăn gì khi sử dụng hệ điều hành "hàng gốc". Rõ ràng, một khi "ông trùm" hệ điều hành không gắn bộ kiểm tra bản quyền vào các chương trình nữa thì cũng hiếm có hãng nào đủ độ "liều" để tiến hành kiểm tra.

Ngoài ra, tính năng Windows Update - điểm khác biệt nhất giữa HĐH bản quyền và không bản quyền thật sự không quá cần thiết. Chẳng phải vô cớ mà GenK từng khuyên các bạn Đừng nên update Windows.

Không có sự trợ giúp tốt nhất

Một trong số những quyền lợi của người dùng Windows chính hãng tại các nước phát triển là họ nhận được sự hỗ trợ 24/24 từ phía Microsoft. Các vấn đề về lỗi phát sinh Windows, các phần mềm sử dụng kèm đều được giải đáp thông qua điện thoại. Đây là một trong những lý do cực kỳ quan trọng khiến họ chọn dịch vụ của hãng thay vì các phần mềm khác.


Tuy nhiên, tại Việt Nam, hãy quên điều này đi! Bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ này nếu như bạn chịu khó... gọi sang Mỹ hay các nước được hỗ trợ. Rõ ràng, điều này khá phức tạp và không tiện dụng cho người dùng bản quyền Windows tại nước ta. Thật ra, cũng khó có thể trách Microsoft được bởi doanh số bán hàng của họ tại Việt Nam là rất nhỏ, không đáng để lập văn phòng hỗ trợ (chủ yếu tại nạn vi phạm bản quyền).

Như vậy, sử dụng Windows không có bản quyền tại Việt Nam dường như là lựa chọn phổ biến bởi về căn bản nó... không khác gì Windows bản quyền. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm lậu bởi đó là hành động tương tự việc lợi dụng chất xám của một tập thể. Tôn trọng bản quyền phần mềm cũng như công sức của những người tạo ra HĐH cho chúng ta không bao giờ là sai.

Theo Genk
 

onlinecum

GÂY DỰNG
Không riêng gì Việt Nam, một số nước khác cũng tương tự. Vấn đề bản quyền dễ dãi, windows dể bẻ khóa biết đâu chính là chiến thuật của MS. Các bác thấy bây giờ nếu làm thống kê thì cũng phải chiếm đến 90% máy tính có cài windows cũng chính vào sự dễ dãi của nó. Cũng có hãng đưa ra phần mềm không thể bẻ được để rồi ít người dùng, sản phẩm không phát triển được cũng chết. Rồi có phần mềm cho không biếu không rồi cũng tèo. Ngẫm lại thấy MS quá cáo trong vấn đề này chứ bảo vệ windows khỏi sự dùng lậu thiết nghĩ quá dể đối với MS. Biết đâu nếu windows không dể dãi như vậy thì bây giờ đã không còn niềm tự hào Microsoft. Tóm lại MS chỉ cần lấy 10% tiền từ túi quý vị :D là đủ giàu như vậy rồi cần gì lẫy nhiều cho dể chết :D đúng không mấy bác.
Hi hi...Trả lời bác Lam Sơn lỗi tại Windows :D
 

D.N.I

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
mình sử dụng laptop cài Windows có tài khoản lập trình viên đối tác của Microsoft.
Mấy chuyện tế nhị mà cứ "phang phang " ra mặt tiền thế này thì VN trong mắt bạn bè quốc tế thế nào đây.
Người VN đi chê xấu người VN rồi.
 

huymaya

GÂY DỰNG
Đây là 1 thực tế đáng buồn - không phải Microsoft trở nên dễ dãi hơn mà khiến cho dân VN mình xài Win lậu đâu. Khi nào VN mình không còn khái niệm "chùa" trong lối sống của mình nữa thì mới giảm được tỉ lệ xài Win lậu....
 

ga_ei

Think !
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Lỗi tại nghèo, lỗi tại lòng tham, lỗi tại hacker, lỗi tại chính Microsoft ... Người nghèo ko có tiền mua bản quyền=> dùng lậu, người có tiền mua cũng ko mua vì người khác dùng lậu tội gì mình phải mua, các hacker đã crack mà ko ai dùng thì rõ là phí công, ai bảo MS Windows nó gây nghiện ...
Các bác tiếp cho em với
 

lequangthong

GÂY DỰNG
Người Việt Nam mình hay dùng chùa không phải vì thiếu tiền mà đa phần vì thích nghiên cứu chọc phá để biết thêm cho vui, đôi lúc nghiên cứu quá làm hỏng cả máy đem sửa tốn không ít tiền. Dùng bản Windowns có bản quyền sẽ tốt hơn nhiều so với bản được crack nhưng vì thích được nghiên cứu quá.... nên phải dùng chùa thôi.
 

Lam Sơn

Super Moderators
mình sử dụng laptop cài Windows có tài khoản lập trình viên đối tác của Microsoft.
Mấy chuyện tế nhị mà cứ "phang phang " ra mặt tiền thế này thì VN trong mắt bạn bè quốc tế thế nào đây.
Người VN đi chê xấu người VN rồi.

Vạch áo cho người xem lưng quả là không hay tí nào, tôi đồng ý với bạn về quan điểm này nhưng tại sao chúng ta không thừa nhận những cái sai mà ai cũng biết nhưng không nói ra? Càng bao che, càng dùng những từ ngữ chuẩn xác để lý luận bảo vệ cái sai chừng nào hóa ra là ngụy biện à?

Về việc dùng Win lậu thật ra có rất nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan. Tôi có người bạn bán máy tính, hàng ngày tôi vẫn ra chơi với mục đích thu thập thông tin liên quan về phục vụ các mem HHVN, tôi thấy đa phần người mua họ lập luận thế này: Hai máy tính có cấu hình giống nhau, một chiếc có Win bản quyền luôn đắt hơn chiếc Free Dos tới vài triệu đồng và khá nhiều người quyết định chọn Free Dos. Số tiền chênh lệch đó theo họ có thể chọn được chiếc máy có cấu hình mạnh hơn một chút.
 

quanghaihcm

GẮN KẾT
theo mình thì ai lại ko muốn dùng hàng chính hãng với sự hỗ trợ từ nhà SX nhưng

1> thu nhập của đa phần người việt còn thấp. chi phí cho mua win bản quyền khá cao so với thu nhập . 1 chiếc PC giá 3-4tr mà mua win bản quyền thì giá lên gần gấp 2 rồi. với giá đó mua dc máy cấu hình mạnh hơn. thử so sánh dân US kiếm 3000-4000$/tháng thì mua win 200-300$ là đơn giản. nếu VN thu nhập 3tr-4tr/tháng mà mua windowns chỉ 200-300k thì khối người mua.

2> các bản cập nhật Bảo mật của windowns la ko cần thiết với người VN. khi cần suport thì đã có các 4Rum nhưng VOZ,Tinhte,Handheld với nhiều member nhiệt tình hướng dẫn ( nhiều khi còn hơn cả suport của MS)

3> các thông tin như CC, bank, email của đa số người VN là không có hoặc không cần thiết bảo mật. bị hack thì cài lại win rồi tạo acc e-mail khác, trong khi với US thì những thông tin đó rất quan trọng.

4> với các máy laptop free dos thì rẻ hơn. nhưng có thể enable slic lên để kiếm đĩa win OEM về cài ==> giống bản quyền 99.99% có thể update vô tư

5> bên US nếu bị phát hiện win lậu ở PC nhà ==> CA đến nhà hỏi thăm trong vòng 24-48h ngay, rồi chi phí tòa án. phạt nặng hơn nhiều so với chi phí mua bản quyền , VN thì phát hiện win lậu ==> lên google kiếm c.rac.k hay ra mua đĩa khác,

6> tiền phạt vi phạm bản quyền VN quá bèo bọt so với chi phí mua bản quyền. điển hình là nhiều Cty xây dựng Vn bị phát hiện và tiền phải chỉ tầm 30tr-40tr cho 20-30PC, trong khi đó với 1 bản quyền autocad cho 1 pc đã có giá 3000$
- thử nhậm tính 1 máy cho dân xây dựng cần : wiin 300$ + autocard 4000$ + photoshop 700$ + 3dsmax 4000$ = 9000$ ~ 200tr VND

200tr/1PC so với 50k cho 20PC thì tất nhiên VN mình sẽ chọn 50k. cho dù bị phạt 4-5 lần thì cũng chỉ mới bằng tiền mua bản quyển cho 1 PC ( cty 20-30PC) mà thường ít khi thanh tra quay lại cty đó :D
 

UFC

MÁY HỎNG
Tập tành xài win bản quyền là vừa rồi, sẽ có lúc tất cả phiên bản lậu đều bị phạt nặng thôi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chắc do đầu tư nhiều về các mảng truyền thông nên thường sẽ được để ý hơn
Top