HCM-25 cách để chọn mua laptop !!!

Các thớt khác của WindowMobile™
#1
Phần 1 :

1. Lựa chọn kiểu dáng

Máy tính xách tay hiện được chia làm 4 "hạng cân" như sau: siêu gọn nhẹ hay ultraportable (dưới 2 kg), mỏng và nhẹ (2-4 kg), tầm đại trà (3-5 kg), và thay thế máy bàn (hơn 5 kg). Các máy tính hạng siêu gọn nhẹ thường dành cho những người thường xuyên di chuyển. Do đó, các laptop này có màn hình nhỏ, thường chỉ 10-12 inch và bàn phím nhỏ bé chật chội. Mặt khác, vì thu gọn xuống quá nhỏ, chúng thường thiếu đi các bộ phận như ổ quang tích hợp sẵn, ổ cứng dung lượng lớn và nhanh trong khi lượng cổng kết nối cũng hạn chế.
.
Pin của các máy dòng ultraportable cũng nhỏ nên dung lượng thấp, chỉ duy trì được khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, với các công nghệ thiết kế bộ xử lý mới, tuổi thọ pin của laptop siêu gọn nhẹ đã vươn tới mốc 4 giờ. Sau cùng, một điều tưởng chừng phi lý là các công nghệ để đạt được kích thước nhỏ bé đó thường có chi phí cao, do đó giá thành sản phẩm thường khá đắt đỏ so với các laptop kích thước lớn hơn.

Cân bằng được giữa các tiêu chí kích thước, tuổi thọ pin, và năng lực xử lý, các máy tính xách tay mỏng nhẹ (thin-and-light) là lựa chọn hoàn hảo cho cả hai giới doanh nhân và sinh viên. Màn hình lớn hơn (14-15") giúp bàn phím cũng "nở" ra khiến cho việc thao tác thoải mái hơn so với hạng ultraportable, đặc biệt là với những văn bản dài. Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng, nhưng tuổi thọ pin trung bình của dòng này thường đạt khoảng 4 giờ làm việc liên tục.


Các laptop dòng "đại trà" (Mainstream) được coi như là các máy tính để bàn giá rẻ. Chúng là lựa chọn tốt cho tất cả các ứng dụng thường thức, nhưng không đạt được bất kỳ danh hiệu gì cả về tính năng hay khả năng thực thi trong bất cứ cuộc so tài nào. Mặc dù không được quy vào dòng mỏng hay là nhẹ, chúng vẫn được xếp vào loại có thể xách tay. Với màn hình từ 14 inch trở lên, bộ cổng kết nối tiêu chuẩn, bàn phím lớn và thích hợp cho sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Còn nếu bạn muốn một máy tính xách tay mạnh như máy tính để bàn, bạn cần tìm đến dòng thay thế máy bàn (desktop replacement). Với kích thước màn hình 15-17 inch, trọng lượng có khi lên tới 6 kg và tuổi thọ pin trung bình chỉ khoảng 3 giờ, dòng này không phải là lựa chọn thích hợp cho người luôn phải di chuyển. Hiển nhiên với cấu hình mạnh mẽ, chúng đáp ứng được nhiều loại ứng dụng khác nhau và chỉ dành cho người dùng laptop chuộng phần cứng.

2. Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý chính thì càng nhanh càng tốt, bất kể ở "hạng cân" nào. Tuy nhiên, bạn có khá nhiều lựa chọn tuỳ theo chủng loại và thương hiệu, chẳng hạn Celeron, Pentium hay Core (các chủng loại bộ vi xử lý của Intel); hoặc lựa chọn giữa AMD hay Intel.

Dòng CPU Pentium M của Intel cho tốc độ khá nhanh nhưng tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Các chip này, kết hợp với card LAN không dây của intel và chip 915 Express hoặc 855 tạo nên công nghệ di động Intel Centrino. Nhược điểm lớn nhất của CPU Pentium M là giá cả, hiện vẫn còn khá đắt.

Các bộ xử lý di động của AMD cho năng lực ngang ngửa với Intel, nhưng thường vẫn xếp sau Intel trên những bài thử nghiệm MobileMark. Tuy nhiên, các bộ xử lý AMD Turion 64 có thể là một lựa chọn thay thế tương đương. AMD cho biết chip của họ khả quan cả về khả năng thực thi, nối mạng không dây và cho tuổi thọ pin dài.

Tuy nhiên, bạn sẽ còn gặp các máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý của máy tính để bàn đến từ Intel hoặc AMD. Các CPU của máy bàn thường cho dải rộng tốc độ xử lý và giá cả, nhưng vốn không được thiết kế dành riêng cho dòng máy tính xách tay nên khi chạy nhanh nóng và "ngốn" điện năng. Các bộ xử lý Celeron của Intel, bao gồm cả hai loại dành cho máy bàn và máy di động (Celeron M) là một lựa chọn khác nữa, nhưng vì là CPU cấp thấp nên thường cho năng lực kém hơn. Mặc dầu vậy, nếu bạn chỉ cần laptop cho các ứng dung tối cơ bản như xử lý văn bản Word, Excel, lướt web... thì Celeron hoàn toàn có thể đáp ứng được.

3. Màn hình định dạng rộng (Widescreen)

Các máy tính xách tay màn hình rộng, thường có tỷ lệ 16:9 hoặc 16:10, cho hình ảnh lớn hơn, nét hơn, và các hình ảnh cần sự bao quát khoảng rộng tốt hơn màn hình 4:3 truyền thống. Màn hình "wide" là lý tưởng cho các ứng dụng xem phim, hai văn bản hoặc các trang web mở ra cùng lúc cạnh nhau. Một chiếc laptop 17" màn hình định dạng rộng là phương án lựa chọn sáng suốt với người dùng rủng rỉnh ngân sách và ít có nhu cầu di chuyển liên tục với nó.

4. Thích hợp hiển thị ngoài trời

Ánh sáng mặt trời thường là khắc tinh của màn hình tinh thể lỏng, và đồng nghĩa với màn hình laptop. Nếu bạn muốn làm việc ngoài trời , bạn cần phải lựa chọn những laptop được hỗ trợ tốt nhất cho việc xem dưới nắng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các model dành cho người dùng đều đến với màn hình kiểu phát xạ ánh sáng bên trong (transmissive screen). Các màn hình này được rọi sáng từ phía sau, và thường bị mờ đi do xung đột với các nguồn sáng mạnh như ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, còn có một loại màn hình khác là màn hình phản chiếu (Reflective LCD), các điểm ảnh của nó vừa có ánh sáng chiếu từ bên trong, vừa nhận ánh sáng từ môi trường ngoài chiếu xuyên vào và phản xạ lại, do đó nó làm việc tốt hơn khi ở ngoài trời nhưng tối hơn nếu làm việc trong các phòng thiếu sáng.

5. Bộ nhớ chính - RAM

Có đủ bộ nhớ là một vấn đề quyết định cho khả năng thực thi của toàn hệ thống, và dung lượng RAM càng lớn cho phép chạy càng nhiều ứng dụng đồng thời. RAM dồi dào cũng là một yêu cầu cần thiết cho các ứng dụng nặng như ứng dụng đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh, video , hoặc chạy game 3D. Đây cũng là một thông số cốt yếu ở máy tính xách tay, vì thông thường chip đồ hoạ của laptop hay bị thiếu bộ nhớ (VRAM nhỏ) và luôn phải chia sẻ với bộ nhớ chính tức là RAM.

Nâng cấp RAM là cách dễ dàng nhất để nâng cao khả năng thực thi của máy nhưng phải đảm bảo chắc chắn máy được hỗ trợ khe cắm mở rộng. (Chúng thường nằm trên một panel ở dưới đáy thân máy). Có một cách dễ dàng để biết bạn cần mức RAM bao nhiêu:

256 MB: phù hợp với các ứng dụng cơ bản, nhưng tốt nhất nên chạy một ứng dụng tại một thời điểm.

512 MB đến 1 GB: Thích hợp để chạy nhiều chương trình cùng một lúc, chỉnh sửa ảnh và chơi game 3D cơ bản.

1GB trở lên: Khuyến nghị dành cho các ứng dụng hạng nặng như chơi game 3D cao cấp, các công việc đồ hoạ và chỉnh sửa video.Bên cạnh các linh kiện chủ chốt của một máy tính xách tay như kiểu dáng, CPU , RAM, màn hình, chúng ta không thể bỏ qua các chi tiết và các bộ phận tưởng chừng như rất tiểu tiết như phần nhập liệu, âm thanh và kết nối. Bởi đây là những thiết kế 'đại diện' cho sự thuận tiện của laptop.

Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ cảm thấy bực bội chỉ vì những chiếc phím ký tự không còn nhận tác động, hay nó quá chật chội hoặc có thiết kế quá lạ. Bạn cũng cần một laptop giàu cổng nối để biến nó trở thành trung tâm phòng khách số, với cơ man nào là rơ-moóc như chuột ngoài, máy ảnh, máy quay, máy nghe nhạc, dàn loa, TV, máy chơi game, máy chiếu... Và dưới đây là 10 tiêu chí tiếp theo tưởng là nhỏ mà không nhỏ, mà người có ý định sắm laptop cũng cần để ý tới.

còn tiếp .......
 

dvhn

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
cái này vào trang bán laptop của công ty nào chả có, vào sohoa.net cũng đầy, bác này lại xì-pam rồi. Làm mình lại có lý do để câu bài:D
 
#3
cái này vào trang bán laptop của công ty nào chả có, vào sohoa.net cũng đầy, bác này lại xì-pam rồi. Làm mình lại có lý do để câu bài:D
Mình đăng tin này chủ yếu để cho những người chưa hiểu biết nhiều về laptop và đang kiếm mua laptop nhưng không biết phải chọn lựa ra sao . Nếu nói như bạn chẳng lẽ ai cũng đã đọc được bài này sao , mình chỉ muốn post bài cho handheld trở nên phong phú thêm thôi chứ mình không có ý spam .
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#4
Mình đăng tin này chủ yếu để cho những người chưa hiểu biết nhiều về laptop và đang kiếm mua laptop nhưng không biết phải chọn lựa ra sao . Nếu nói như bạn chẳng lẽ ai cũng đã đọc được bài này sao , mình chỉ muốn post bài cho handheld trở nên phong phú thêm thôi chứ mình không có ý spam .
Đúng là anh có tinh thần đóng góp, có điều nếu anh tham khảo từ một nguồn nào đó thì nên ghi rõ nguồn gốc. Handheld có quy định đó mà anh.

Em cũng đang định phối hợp với anh em viết một bài hướng dẫn cách cài đặt Windows, nghe hơi buồn cười nhưng đó là tâm huyết của em dành cho Handheld, dành cho những người mới làm quen với máy tính nói chung và Laptop nói riêng :) Anh em đừng chê cười nhé!
 

dvhn

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#5
Mình đăng tin này chủ yếu để cho những người chưa hiểu biết nhiều về laptop và đang kiếm mua laptop nhưng không biết phải chọn lựa ra sao . Nếu nói như bạn chẳng lẽ ai cũng đã đọc được bài này sao , mình chỉ muốn post bài cho handheld trở nên phong phú thêm thôi chứ mình không có ý spam .
Oài, rất xin lỗi bác!

Thực ra mình chỉ muốn trêu bác một tý thôi, ngày trước mình cũng rất tích cực Post topic để...lên được Chính thức:D

Rất hoan nghênh tinh thần của bác!
 
#6
25 cách để chọn mua laptop (phần 2)

Được trích từ Hitechshop
Phần 2 :

6. Bàn phím thoải mái tiện dụng

Khi một chiếc laptop bị thu nhỏ về kích thước, thì bàn phím của nó cũng sẽ nhỏ bé tương tự. Nếu có thể, hãy cố gắng thử thực hiện một ứng nhỏ với laptop để đánh giá độ tiện dụng của bàn phím trước khi mua. Vì bàn phím nhỏ, các hãng sản xuất thường tuỳ biến kích thước với giản lược bàn phím số, kích thước phím và đảo vị trí. Bạn phải đặt biệt để ý các phím chức năng thường dùng như phím "cách", Shift, Ctrl và hai phím xoá Backspace/Delete. Bạn phải kiểm tra để chắc chắn rằng nó được định vị tốt nhất, thuận tiện cho quá trình thao tác.

7. Touchpad

Các máy tính xách tay đều được trang bị touchpad (hay pointing stick), vốn là một tấm phẳng hỗ trợ việc điều khiển con chuột bằng cảm ứng. Trừ phi bạn có ý định mang theo chuột cắm ngoài, còn không phải kiểm tra kỹ lưỡng về độ nhạy và sự thoải mái của touchpad.
Một vài loại touchpad còn bao gồm các chức năng bổ trợ như một vùng chuyên dụng dành riêng cho việc điều khiển cuốn (hữu ích cho các trang văn bản trải dài). Tuy nhiên, hầu hết người dùng không thích sử dụng miếng touchpad vừa nhỏ bé, vừa cứng nhắc lại thụ động, mà thường mang theo một chuột ngoài để việc điều khiển thân thiện, nhanh chóng hơn.

8. Dung lượng bộ nhớ video (VRAM)

Nếu bạn không có kế hoạch làm những việc liên quan đến lĩnh vực đồ hoạ, game 3D, thì sử dụng bộ nhớ video chia sẻ cũng là được rồi. Nhưng ngược lại, nếu bạn cần laptop cho một trong các ứng dụng đó, bạn phải tìm kiếm model có chip đồ hoạ cho VRAM ít nhất là 256 MB khi chia sẻ với bộ nhớ hệ thống. Do đó, bạn không thể tìm thấy nó ở một máy tính siêu gọn nhẹ (ultraportable), nhưng ở các chủng loại laptop khác, cũng chỉ có các máy có cấu hình hi-end và card đồ hoạ tiên tiến mới đáp ứng được.

Trên thực tế, nhiều mẫu máy tính xách tay cao cấp còn được hỗ trợ một hệ thống card đồ hoạ rời, với một nhớ video chuyên dụng dung lượng và tốc độ xung cao. Nếu chơi game và ứng dụng đồ hoạ khác, hãy tìm kiếm các model có bộ nhớ video chuyên dụng tối thiểu tầm 256 MB hoặc 512 MB.

9. Khe cắm PCI, một cho tất cả

Như khe cắm PCI trên máy tính để bàn, khe PC Card (hay còn gọi là PCMCIA) trên máy tính xách tay cung cấp một cơ hội mở rộng cấu hình. Thêm các cổng USB , FireWire, modem nối mạng có dây, không dây đều có thể sử dụng khe PC Card. Các loại PC Card thường được chia thành ba loại: I, II và III. Loại I thường để sử dụng cho bộ nhớ, loại II dành cho các thiết bị vào/ra, và loại ba cho các thiết bị lưu trữ và tường lửa (firewall). Các laptop mới nhất còn đến với khe cắm ExpressCard, một định dạng cao hơn cải tiến của khe PCMCIA, và về lâu dài sẽ là loại cổng thay thế.

10. Các loại cổng kết nối

Các loại cổng nối, đặc biệt là USB và FireWire, là vô cùng cần thiết, nhưng trên các máy tính xách tay chúng thường đến với số lượng có hạn. Tối thiểu, laptop bạn chọn phải có hai cổng USB, bởi ngày nay hầu hết các thiết bị ngoại vi của PC đều được hỗ trợ cổng này, ví như máy in dùng cổng parallel.

Nếu bạn muốn sử dụng một máy quay video số, hay máy nghe nhạc iPod với laptop, bạn phải chắc chắn laptop của mình có cổng FireWire (IEEE 1394). Còn kết nối với monitor sẽ yêu cầu một cổng VGA (nếu bạn muốn diễn trình, giảng dạy thì cổng VGA cũng là địa chỉ để bạn kết nối với một máy chiếu. Và nếu muốn chuyển video ra TV, bạn phải đảm bảo laptop đó có một cổng ra S-Video (S-Video out).

11. Hỗ trợ Wi-Fi

Hỗ trợ khả năng nối mạng không dây (Wi-Fi) giờ trở thành một tính năng không thể thiếu. Hầu hết các laptop mới ra giờ đây đều được tích hợp sẵn Wi-Fi, chuẩn 802.11b/g hoặc 802.11a/b/g. Chuẩn 802.11b cho tốc độ truy cập mạng là 11 Mb/giây nên tốt cho các ứng dụng thông thường. Các điểm truy cập công công nhìn chung đều hỗ trợ mạng WLAN 802.11b hoặc 802.11g. (Chuẩn 802.11g ra sau nên hỗ trợ cả với các thiết bị Wi-Fi 802.11b). Trừ phi bạn làm trong môi trường văn phòng, còn không hãy đừng lo lắng về việc nếu máy không hỗ trợ chuẩn 802.11a.

12. Nguồn không dây cắm

Pin nạp lại Li-ion thay thế pin khô dùng một lần hoặc các pin Nikel bởi vì nó gọn nhẹ lại cho dung lượng cao hơn. Các pin Lithium-ion còn nổi tiếng "thông minh" vì có khả năng nạp đệm, tức là pin không cần phải xả cạn sạch và khả năng nạp song song (hồi tiếp) vào pin khi đang cắm nguồn để sử dụng khi cần thiết.

Hai thông số người ta thường quan tâm khi nói đến pin laptop chính là dung lượng (tính bằng mili Ampere giờ, hoặc mAh), và số lượng cell. Các pin này điển hình có dung lượng dao động trong khoảng 2.000 - 6.000 mAh; cao hơn càng tốt. Các cell chính là các ngăn thực nơi tạo ra nguồn điện, và có thể bao gồm từ 4 đến 12; nhiều hơn càng tốt.

13. Các ký hiệu dán trên máy

Intel rất coi trọng việc đặt tên mã hiệu các dòng sản phẩm. Trong lĩnh vực máy tính lưu động, công nghệ Centrino rất được đề cao. Được giới thiệu từ năm 2003, nền tảng Centrino là sự kết hợp của các CPU Pentium M hoặc Core Duo/Solo của Intel, chipset cùng hãng, và card mạng không dây Pro/Wireless Wi-Fi. Một laptop phải được cấu thành từ ba thành phần này mới được cọi là một laptop Centrino.
Phiên bản Centrino mới hơn, kết hợp với bộ xử lý Core đã đến trong năm nay. Nền tảng di động Centrino mới này bao gồm chipset Intel 945 và bổ sung khả năng hỗ trợ PCI Express (viết tắt là PCIe) và bộ nhớ RAM DDR2 hai kênh 667 MHz. Tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Đó là vì nó giúp bộ xử lý lõi kép, card đồ hoạ chạy nhanh hơn với các bài toán đa nhiệm, nhưng sử dụng hiệu quả công suất pin nạp lại so với các model dùng công nghệ pin loại cũ. Một tin tốt lành là, với sự xuất hiện của nền tảng Centrino Core, ta có thể hy vọng sắp tới các laptop nền tảng Centrino Pentium (hiện vẫn cho khả năng thực thi rất tốt) sẽ có giá giảm đi chút ít.

14. Âm thanh

Các máy tính xách tay hiện nay thường đến với bộ loa tích hợp sẵn cho chất lượng nghèo nàn. Do đó, lời khuyên cho người dùng là nên sử dụng tai nghe (headphone), hoặc bộ loa vi tính âm thanh nổi, chẳng hạn một dàn 2.1.

Đặc biệt, các laptop nhìn chung cũng thiếu các khả năng xử lý và tạo hiệu ứng âm thanh, để kết hợp điều khiển các loa surround-sound, nhưng bạn vẫn có thể trang bị thêm nó. Chẳng hạn bạn có thể đầu tư thêm card Sound Blaster Audigy 2 ZS Notebook của Creative vào khe cắm PC Card, để nhận được âm thanh 7.1 kênh với hiệu ứng vòm sống động như rạp hát.

còn tiếp .......
 
#7
Đúng là anh có tinh thần đóng góp, có điều nếu anh tham khảo từ một nguồn nào đó thì nên ghi rõ nguồn gốc. Handheld có quy định đó mà anh.

Em cũng đang định phối hợp với anh em viết một bài hướng dẫn cách cài đặt Windows, nghe hơi buồn cười nhưng đó là tâm huyết của em dành cho Handheld, dành cho những người mới làm quen với máy tính nói chung và Laptop nói riêng Anh em đừng chê cười nhé!
Thank bạn đã nhắc nhở ,mình đã sửa với lại mình chỉ mới vào handheld thôi thông cảm nhé ... hihi

Oài, rất xin lỗi bác!

Thực ra mình chỉ muốn trêu bác một tý thôi, ngày trước mình cũng rất tích cực Post topic để...lên được Chính thức

Rất hoan nghênh tinh thần của bác!
Không có gì đâu bạn ! ai cũng muốn cho handheld phong phú và thêm nhiều thành viên cũng như thêm nhiều người biết tới mà ...
 
#8
Thật sự mình đọc thấy giống như kiến thức cơ bản về laptop hơn là cách chọn mua laptop. 25 cách nhưng phải áp dụng cả 25 cách mới mua được??? Bạn kiếm bài viết nào có vẻ cụ thể hơn xem sao. Ví dụ như đọc bài về CPU của bạn thì người ta cũng chả biết chọn con CPU nào? Bạn có thể thêm link để người ta tham khảo tốc độ, giá cả... thì mới có thể chọn CPU được.
Đương nhiên là người ta chọn mua laptop không bao giờ có thể chọn riêng từng loại bộ phận cho laptop được nhưng cũng có thể so sánh để chọn mua laptop cho riêng mình chứ như bài viết này thì đọc xong cũng chả biết mua con máy nào nữa
 

FujiS5200

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#9
Đúng là anh có tinh thần đóng góp, có điều nếu anh tham khảo từ một nguồn nào đó thì nên ghi rõ nguồn gốc. Handheld có quy định đó mà anh.

Em cũng đang định phối hợp với anh em viết một bài hướng dẫn cách cài đặt Windows, nghe hơi buồn cười nhưng đó là tâm huyết của em dành cho Handheld, dành cho những người mới làm quen với máy tính nói chung và Laptop nói riêng :) Anh em đừng chê cười nhé!
Bác làm sớm sớm đi để cho em được "ăn" ké cái.:D
Em dùng máy tính từ lâu rồi, nhưng chỉ biết mấy cái vớ vẩn bên ngoài thôi, chứ còn cài đặt, tinh chỉnh Window thế nào thì đành phó mặc hết cho bác Bill.
Thanks bác trước nhé.
 
#10
Thật sự mình đọc thấy giống như kiến thức cơ bản về laptop hơn là cách chọn mua laptop. 25 cách nhưng phải áp dụng cả 25 cách mới mua được??? Bạn kiếm bài viết nào có vẻ cụ thể hơn xem sao. Ví dụ như đọc bài về CPU của bạn thì người ta cũng chả biết chọn con CPU nào? Bạn có thể thêm link để người ta tham khảo tốc độ, giá cả... thì mới có thể chọn CPU được.
Đương nhiên là người ta chọn mua laptop không bao giờ có thể chọn riêng từng loại bộ phận cho laptop được nhưng cũng có thể so sánh để chọn mua laptop cho riêng mình chứ như bài viết này thì đọc xong cũng chả biết mua con máy nào nữa
Mình đồng ý với nhận xét của bạn , nhưng mong bạn thông cảm , sau khi mình post xong 25 cách này , mình sẽ cố gắng đi thu thập những thông tin bổ ích nhất , dễ hiểu nhất và chi tiết nhất để hướng dẫn cách chọn laptop cho người đang cần mua laptop hay người chưa biết nhiều về laptop ....
 

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhờ mod cho em biết lý do khóa topic đấu giá này https://www.handheld.com.vn/threads...deo-bung-chay-bo-aonijie-2019-kt-20-3.517473/ để em biết còn rút kinh nghiệm lần sau. Thanks
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top