[HD1.vn] Phong cách sưu tập phim

Các thớt khác của nvb87

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu bạn chỉ có 1 ổ cứng và hài lòng với 100 bộ phim mình đang có, bạn nuôi ý định nghiền ngẫm nó đến hết cả cuộc đời. Vậy tôi sẽ phải chào tạm biệt bạn. Nhưng có vẻ như chẳng mấy ai trong chúng ta xem phim theo cách đó. Với xác suất trung bình 1 tuần bạn xem được 2 bộ phim mới và hay, 1 tháng 8, 1 năm 96, 10 năm sống có phim ảnh, bạn xem không dưới 1000 bộ phim. Nếu đã là phim hay, ai chẳng muốn lưu giữ, mà thậm chí, khi đã bắt đầu sưu tầm phim thì ai cũng hiểu chẳng có phim nào hay hoặc dở tuyệt đối, xem 1 bộ phim hay không và xem vào lúc nào phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý nhất thời lúc đưa ra quyết định lựa chọn. Ta có thể cất công xây dựng một kho phim rất lớn, gấp 10 lần nhu cầu thực tế. Chẳng thà có để chọn, dù chỉ xem hết vài phần kho phim còn hơn là đến lúc đổi vị, muốn xem một bộ phim khác gu cũng không có, hoặc nhớ ra một bộ phim nào đó lại tiếc rằng mình đã ra lệnh xóa từ lâu rồi.
Lưu giữ một lượng lớn phim như vậy, làm sao để tránh xem lại những bộ phim tẻ ngắt đã từng xem, làm sao để tìm lại những bộ phim sâu sắc đã từng khiến bạn phải ngẫm nghĩ. Hay đơn giản hơn, làm sao để đừng có down, cóp hay mua trùng những phim đã có. Các bạn hãy thử theo cách của tôi:

Bước 1: Sắp xếp phim ra từng ổ cứng sao cho hợp lý:
Ví dụ, với kho phim của mình, tôi đã phân thành các ổ và dán nhãn:
- Phim Khởi đầu: chứa những phim đặc sắc cho người mới chơi HD.
- Phim Hành động đặc sắc
- Phim Kinh điển
- Phim Thiếu nhi
- Phim cập nhật tuyển chọn theo từng tháng, VD: Phim Tháng 05/2010
Phần phim còn lại tôi đánh mã thứ tự ABC… Mỗi nhãn ổ sẽ ứng với một màu nhất định.


Phân loại và dán nhãn cho các ổ cứng tạo cơ sở cho việc lựa chọn ổ cứng xem phim

Bước 2: In list phim cho từng ổ cứng:
Lên danh sách và in list phim cho từng ổ cứng, cầu kỳ hơn bạn có thể tập hợp lại các tấm poster và một vài thông tin cơ bản: Tên Tiếng Anh, tên Tiếng Việt, năm sản xuất, độ phân giải, các loại phụ đề, đánh giá của IMDB và thông tin kiểm duyệt in thành quyển album.In list phim cho từng ổ cứngCầu kỳ hơn bạn có thể in list poster đóng thành album

Một số người phủ nhận sự cần thiết của list poster vì đầu TVIX có khả năng hiển thị poster rất đẹp rồi. Tôi không nghĩ như vậy. Thứ 1, việc chọn phim bằng hiện vật, sờ nắn ngắm nghía được quyển album đem lại cảm giác thích thú hơn nhiều so với nhìn vào ảo ảnh trên màn tivi. Thứ 2, với 1 quyển album bạn có thể chủ động kiểm soát toàn bộ kho phim thay vì phải rút ra cắm vào, chờ đợi máy nhận và tìm kiếm lâu la. Thứ 3, với việc in album, tôi có thể chủ động các thông tin cơ bản mình cần hiển thị thay vì chỉ 1 ô poster như trên màn hình của TViX.

Bước 3: In list theo thứ tự ABC cho toàn bộ kho phim:
List tổng hợp theo ABC là cách tốt nhất để kiểm soát toàn bộ kho phim của mình, giúp bạn tìm ngay được bất cứ 1 bộ phim nào trong kho phim hay biết được phim nào đã có hay chưa, tránh việc down/cóp/mua trùng.


List phim tổng hợp của toàn bộ kho phim sắp xếp theo thứ tự ABC

Việc in list tổng hợp này sẽ phải thực hiện lại sau mỗi đợt cập nhật phim mới, vậy nên bạn chỉ cần in list dạng text là đủ, mỗi lần thay list chỉ phải đóng góp cho ngành công nghiệp tái chế tầm 20 trang giấy.
Điều đặc biệt cần lưu ý là bên cạnh mỗi tên phim, ngoài các thông tin cơ bản bạn muốn thể hiện như: Độ phân giải, ngôn ngữ và phụ đề trong phim, bạn cần có ký hiệu về màu và mã số của ổ cứng chứa phim đó. Bạn có thể dễ dàng xác định vị trí khi muốn xem một bộ phim bất kỳ, đặc biệt là những phim nhiều phần.


List phim tổng hợp rất tiện cho việc theo dõi và kiểm soát các phần khác nhau của 1 series phim. Ví dụ phần đầu phim Chạng vạng tôi có từ năm ngoái và xếp nó vào ổ phim Khởi đầu chẳng hạn. Trong khi phần 2 mới phát hành năm nay, sẽ nằm trong ổ Phim Tháng 05/2010.

Với 3 bước tôi đã trình bày, các bạn đã có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát kho phim của mình, chúc các bạn thành công!
HD1.vn - 04.8582.1900

 

khakhan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
That thu vi khi co nguoi sap xep mot cach khoa hoc va de su dung nhu the nay, cam on ban nhe, xin loi vi ko danh dc tieng Viet
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
hì hì, Em rất cảm ơn anh Thế anh đã chỉ ra cách nhìn so sánh và tổng quan hợp lý và chính xác như vậy!
quản lý bằng phần mềm thì anh Thế Anh tham khảo thêm bài cũ của em nha, cái này em gọi là HTPC, em cũng làm với VTV2 một chương trình về cái này rồi:
http://handheld.vn/threads/153830

Còn về phía em, cũng như nhiều người hoài cổ thích nghe băng hơn nghe đĩa, thích xem tranh hơn xem ảnh, em thích lật album hơn là bấm trỏ chuột trên máy tính!
Với cả giải pháp này là đại chúng, cho người chơi đầu HD vì HTPC thực sự phải rất kỳ công mới xây dựng được!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top