HDD SCSI và RAID rắc rối quá các bác ơi!!!

nokia8310i

GẮN KẾT
Em vừa mới mua được con dell precision 670 cũ con này có 2 ổ cứng SCSI(73GB). Loại ổ này tương đối lạ đối với em. Và vấn đề nẩy sinh là em không thể cài được Win trên đó ,khi cài thì thấy báo là không tìm thấy ổ cứng.
Cũng đã được nghe phong thanh là phải ấn f6 để cài trình điều khiển. Chưa thể download được driver ngay (internet hỏng) nên em đã dùng ổ 36Gb của máy em đang dùng la hp w6000 để cài thử(vì lần trước em cài win trên con này không gặp vấn đề gì cả) nhưng cũng không được????!!!
Vậy có thể nghĩ ngay là DRIVER cần cài sẽ là cho bộ điều khiển SCSI ,cái này có đúng như em nghĩ không các bác? hay là phải cài cả hai?( cả cho ổ cứng lẫn bộ điều khiển SCSI??). Các bác xác nhận ý trên hộ em cái ạ.
Và nữa em cũng nghe nói là máy có hỗ trợ RAID cho SATA và SCSI ,vậy RAID là cái gì hả các bác ?nó có mấy loại phải không ạ? và loại nào dùng là hay nhất ạ? các bác tư vấn giúp em cái . Sắp lấy vợ rồi mà vẫn phải hỏi chuyện cài win mới khổ em không.:)
 

sphinx_hn

NHẬP HỘI
nếu có 2 ổ thì dùng RAID 1, một chạy, một dự phòng. lên trang của dell để down driver. để tạo ổ raid thì khi khởi động ấn Ctr+M thì phải.
 

tieuphi

GÂY DỰNG
RAID có nhiều loại 0,1,5,...còn nữa:D, nếu có 2 ổ thôi thì chỉ dùng 0 hoặc 1. tieuphi nghĩ nên dùng raid 0 để chạy cho nhanh:D, lại có nhiều dung lượng để xài nữa. Bro có thể search về Raid 0 để hiểu thêm :)

về phần cài, thì tùy thuộc hãng và model máy mà cấu hình. Thường thì vào bios hoặc lúc khởi động sẽ có 1 option để vào cấu hình SCSI và có thể cả raid trên đó (như server IBM, HP thường là vậy). Một số card SCSI đòi phải cấu hình xong rồi mới cài được hệ điều hành hay phân vùng trên đó, nếu không sẽ không thấy được ổ cứng nào. Sau khi cấu hình xong, lúc setup, windows thường sẽ không thấy HDD và có option nhấn F6 để đưa driver vào nhưng chỉ hỗ trợ FDD:D (ổ mềm). Do đó, bro có thể tích hợp luôn driver vào bộ setup windows bằng nhiều cách, mà đơn giản nhất là download driver từ Dell về rồi tích hợp bằng n-lite (nếu dùng XP) hoặc v-lite (nếu dùng Vista).

Tóm lại, là bác vào dell, xem cách cấu hình SCSI của con Dell của bác (trong trường hợp nó ko tự động cấu hình -> ko thấy được HDD nào). Sau đó là driver và tích hợp vào bộ setup của Windows và tiếp tục.

Report kết quả cho anh em luôn nhé :)
 

nokia8310i

GẮN KẾT
Tình hình là thế này driver cần cài trong trường hợp này sẽ là bộ điều khiển cho SCSI (trước em cữ nghĩ là cho ổ cứng vì win không nhìn thấy ổ cứng mà). Sau khi download từ trang chủ của dell( có thể nhập servis tag hoặc không đều ok,nhưng theo em là không nên nhập mà tìm theo dòng máy sẽ ra nhiều lưa chọn download hơn) giải nén nó sẽ tự bung ra vào 1 thư mục C:/dell/driver/... sau đó em đã copy hết các file trong đó ra đĩa mềm, cũng thấy file txtsetup.oem mà thằng win nó cần nhưng em cứ copy hết cho chắc ăn.
Sau khi boot từ cd để cài win, em đã phải để tay sẵn vào nút f6 để ấn ,cái này chỉ hiện lên 5 giây thôi thì phải. Từ cd quá trình sẽ cài những driver cần thiết, sau khoảng chưa đến 1 phút nó sẽ hiện ra 1 bảng là hỏi có cài thêm thiết bị đặc biệt nào không....v.v..v em ngu tiếng anh lắm. Sau đó có 3 lựa chọn. Ấn "S" để cài đặt thêm, ấn "enter" để tiếp tục mà không cài (hình như là thế ạ) và 1 lựa chọn nữa để kết thúc (f3 hay là "c" gì đó). Sau khi ấn "S" sẽ hiện ra 1 bảng thông báo "đút" cái đĩa mềm vào "lỗ" em "đút" ngay hì...hì...
Sau 1 hồi chương trình cài đặt "đàm phán " với cái đĩa mềm đó ( máy nào không có ổ đĩa mềm là cũng ban căng) quá trình cài win diễn ra bình thương như với các ổ đĩa thường khác..
Đầu tiên là em phải thực tập trên 1 ổ đĩa SCSI, ngay sau đây em sẽ " nghiên cứu " tiếp rồi post lên .
em tìm trên mạng nhưng không có bài nào đầy đủ và viết rõ là driver cho ổ cứng hay cho bộ điều khiển cả (có thể là em hơi ngu nên không biết điều đó) nên cứ mạnh dạn viết hết ra đây cho bác nào đang gặp trường hợp như em biết mà lần. Các bác nào biết rồi mong đừng cười và xin được góp ý .
 

Zanr Zij

Server - WS - Handheld Support
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cài RAID có bộ điều khiển không được tích hợp sẵn trong hệ điều hành ta cần làm như sau :

1. Tải driver của bộ điều khiển đó về.

2. Cài driver theo 2 cách :

+ Sử dụng ổ mềm để cài driver cho nó. Nếu Windows thì F6 và làm theo hướng dẫn.

+ Dùng các chương trình trích xuất hệ điều hành và tích hợp driver vào hệ điều hành. Với windows nên dùng nLite, vLite hay các chương trình tương tự để tích hợp driver đã tải ở trên vào sau khi sử dụng UltraISO để trích xuất hệ điều hành ra 1 thư mục nào đó. Tích hợp xong, đóng gói trở lại bằng chính UltraISO, chú ý sử dụng chính ảnh đĩa cũ để giữ nguyên được tính năng Bootable. Burn ra đĩa và cài.
 

Tekken5

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chuẩn SCSI rất ít áp dụng cho HDD của máy desktop cũng như laptop. Nó cũng giống như SATA của laptop vậy thôi là phải có driver. Thường driver của SCSI hầu như hay nhận qua FDD. KHi cài sẽ hỏi bạn có nhấn F6 để tải driver ko ...bạn làm theo và chạy qua cái này là bình thường thôi mà.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top