HHVN :: Review thực tế Motorola Q9h

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
25 Tháng một 2008 lúc 11:19
#1
Giới thiệu

Trước đây, người dùng Việt Nam cũng đã quá quen thuộc với các dòng Smartphone của Motorola sử dụng hệ điều hành Windows Mobile. Khá nhiều người vẫn còn giữ cho mình những chiếc MPX 200 và MPX 220.
Một số người trông đợi các dòng tiếp theo, trong đó phải kể đến dòng MPX 100 cực kỳ nhỏ gọn. Tuy nhiên, trong thời gian đó, Motorola lại chuyển hướng sang các dòng Smartphone sử dụng Linux Mobile, và cuối cùng các dòng MPX sử dụng Windows Mobile không còn xuất hiện, làm cho người dùng cảm thấy tiếc nuối.

Gần đây, các dòng smartphone mới được thừa hưởng:

• Các công nghệ mới nhất
• Xu hướng xử dụng của người dùng
• Sự phát triển của hệ điều hành, đặc biệt là hệ điều hành Windows Mobile

Motorola đã giới thiệu một sản phẩm mới, với tên gọi “Motorola Q”. Với cấu hình phần cứng mạnh, là smartphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành Windows Mobile Standard 6.0. Đây là một trong những sản phẩm thực sự mang lại nhiều cảm hứng cho người sử dụng.
 

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
25 Tháng một 2008 lúc 11:22
#2
Cấu hình phần cứng

Hãng sản xuất: Motorola
Model: Q9h
Camera: 2 Megapixels
Công nghệ: GSM, EDGE, HSDPA, UMTS
Bàn phím: QWERTY
Thẻ nhớ: microSD (tối đa 2Gb)

Phong cách thiết kế mới của Motorola khác hẳn với các các dòng smartphone trước đây. Motorola Q9h được thiết kế với dáng thanh mảnh, nhẹ nhàng, gọn gàng, rất thu hút; nhưng vẫn thể hiện là một thiết bị rất chắc chắn.


Bên ngoài nổi bật và hấp dẫn nhất là màn hình rộng 2.4 inches với độ phân giải QVGA (320x240), đủ để phục vụ bạn rất nhiều thông tin cần thiết cho cá nhân, từ việc hiển thị trên màn hình, xem hình ảnh, soạn/xem văn bản… một cách thoải mái mà không phải gò bó như các dòng điện thoại khác. Phía trên bên phải của mặt máy là sensor cảm ứng sáng, giúp cho máy tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, vừa tạo thuận lợi cho người dùng, vừa tiết kiệm năng lượng. Bên dưới màn hình là các phím chức năng chính thừa hưởng từ sự thành công của dòng điện thoại trước đây của Motorola, bên cạnh là các phím navigator rất chắc chắn. Và một đặc trưng nữa là bàn phím QWERTY với thiết kế lớn hơn nhiều so với các dòng trước đây của HTC. Bàn phím được thiết kế với nhiều nghiên cứu từ Motorola, và một phần xuất phát từ xu hướng của người dùng, các dòng điện thoại với bàn phím QWERTY đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng đổi với người dùng điện thoại thông minh thế hệ mới. Với bàn phím đầy đủ này, không chỉ giúp bạn soạn SMS, văn bản, email… một cách nhanh chóng và thuận tiện; mà bàn phím này còn là phần đối xứng đồng hành với màn hình QVGA ở trên. Bàn phím được thiết kế rất chắc chắn, rộng, liền và chống bụi, nước có thể rơi, thấm vào trong máy.

Sườn trái bên dưới là cổng mini USB nhiều chức năng: sạc điện cho máy, đồng bộ dữ liệu với máy tính qua cable, kết nối tai nghe. Sườn phải bên trên là các nút chức năng mạ kim loại và có độ nhún hợp lý, tạo sự thuận lợi cho người dùng. Chính điều này cũng là một ưu điểm của Motorola Q9h, nó không gây phiền phức như chức năng jogdial của dòng Smartphone từ HTC. Sườn máy là một màu đen bóng, làm tăng lên vẻ đẹp và sang trọng của máy. Phía sau là camera với độ phân giải 2 Megapixels, có hỗ trợ flash để làm chất lượng hình ảnh rõ nét và thực hơn. Mở nắp pin, bạn có thể thu hút ngay vào đôi loa ngoài rất lớn, hứa hẹn một chất lượng âm thanh đặc biệt.

Bên trong máy, bộ nhớ và chip khá đặc biệt:

• RAM: 66.2 Mb, bình thường sẽ có khoảng 40Mb trống phục vụ cho ứng dụng của bạn.
• Storage sẵn trong máy có dung lượng: 132 Mb, khá đủ để cho bạn cài đặt các ứng dụng cần thiết của cá nhân mà không phải suy nghĩ nhiều về bộ nhớ.
• CPU: Motorola Q9h sử dụng 2 chip ARM1136 và OMAP2420. Chính điều này sẽ giúp cho Q9h hoạt động rất nhanh, do hệ điều hành và phone được chia tách rõ ràng sang hai chip khác nhau để phục vụ.
 

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
25 Tháng một 2008 lúc 11:24
#3
Phần mềm

Hệ điều hành: Windows Mobile Standard 6


Như đã giới thiệu, Motorola Q9h là dòng smartphone đầu tiên được sử dụng hệ điều hành Windows Mobile Standard 6. Bên cạnh cấu hình phần cứng mạnh mẽ, thì hệ điều hành vận hành cỗ máy này thực sự là một trong những quan tâm quan trọng không kém của người dùng. Windows Mobile đã hợp nhất hai dòng Windows Mobile dành cho Pocket PC và dành cho Smartphone, chỉ phân biệt là Professional (dành cho các dòng có touch screen) và Standard (dành cho các dòng không có touch screen). Vì thế hệ điều hành mới có nhiều tính năng ưu việt hơn nhiều so với Windows Mobile 5.0 dành cho Smartphone trước đây.

Bên cạnh các ứng dụng truyền thống trước đây, Motorola Q9h được kèm theo các phần mềm mới, phục vụ nhu cầu truyền thông cá nhân trong thời đại kết nối và internet hiện nay: Opera, Yahoo!Go, Messenger, Windows Live: giúp bạn kết nối, duyệt web, tìm kiếm, viết blog, chat. Documents To Go là một bộ phần mềm hết sức quan trọng, khắc phục tính hạn chế của dòng Windows Mobile Standard. Đó chính là bạn không chỉ xem các tài liệu, văn bản mà bạn có thể chỉnh sửa, soạn thảo những văn bản đó ngay trên chiếc Q9h của mình. Opera được thay thế cho trình duyệt chuẩn Internet Explorer Mobile, điều này khiến cho Motorola duyệt web rất nhanh, hỗ trợ bảng, nhiều định dạng, dễ dàng gửi link qua email hoặc SMS.

Khi mới mở máy, bạn sẽ phát hiện ra một phần mềm lý thú, đó chính là phần mềm McAfee virusscanmobile dành cho Windows Mobile. Bạn có thể nhanh chóng sử dụng sau khi đồng ý với McAfee về thỏa thuận sử dụng phần mềm (được thực hiện trong quá trình cài đặt phần mềm). Phần mềm này là đặt hàng riêng của Motorola để phục vụ cho bạn.

Tôi cài thêm font tiếng Việt để có thể dễ dàng đọc được tiếng Việt khi nhận email, sms của bạn bè; đọc các văn bản, tài liệu đồng bộ từ máy tính hoặc nhận được qua email; sử dụng danh bạ hỗ trợ tiếng Việt được đồng bộ từ Outlook của máy tính cá nhân; duyệt web đọc tin tức online bằng tiếng Việt một cách bình thường. Tuy nhiên, nếu có phần mềm gõ được tiếng Việt thì quả thực là toàn diện!

Tôi định cài thêm một số phần mềm cá nhân khác, tuy nhiên đó là những phần mềm của nhu cầu cá nhân, do đó không hay lắm nếu viết vào bài bình luận này. Vì vậy, bạn hãy tự khám phá những nhu cầu cá nhân đó, tôi chỉ gợi ý thêm một số phần mềm khác rất quan trọng cho cá nhân như: từ điển, chặn tin nhắn/cuộc gọi, ghi âm các cuộc điện thoại hoặc ghi chú cá nhân. Trên Motorola Q9h, các ứng dụng Java cũng được hỗ trợ để làm tăng tính năng và phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng khi bạn muốn cài một số phần mềm Java trên đó.
 

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
25 Tháng một 2008 lúc 11:28
#4
Hiệu năng

Pin tiêu chuẩn kèm theo máy có dung lượng 1130 mAh, nếu so với kích thước của Pin thì quả thực dung lượng này khá lớn. Khả năng Pin như vậy, máy có thể đàm thoại liên tục trong vòng 5 giờ, và thời gian chờ có thể lên đến 20 ngày. Với cấu hình như trên thì hiệu năng sử dụng của máy còn khá hơn rất nhiều so với các dòng khác.

Chất lượng âm thanh đàm thoại rất tốt, rõ ràng, dễ nghe ngay cả trong môi trường khá ồn ào khi đi ngoài đường. Đây là hiệu năng quan trọng và nổi bật nhất của Motorola Q9h.

Nếu bạn thử nghe mp3 trên Motorola Q9h, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về âm thanh của nó, nếu trong văn phòng làm việc, có lẽ bạn đang gây một sự bất ngờ cho mọi người bên cạnh. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật nhất. Tuy nhiên, cũng có hạn chế vì loa ngoài của Motorola Q9h hơi rè khi nghe 100% volum, nhưng âm thanh nhận được sẽ rất nổi bật nếu điều chỉnh hợp lý. Tôi thử dùng Motorola Q9h như một máy nghe nhạc (nghe bằng tai ngoài) trong khi vẫn dùng chức năng đàm thoại, kết nối GPRS, chạy Pushmail và Messenger, thì 100% năng lượng Pin của máy phục vụ được trong vòng 6 giờ liên tục và sau đó còn hoạt động (ở chế độ chờ) trong vòng 6 giờ tiếp theo. Quả là đáng nể!


Camera 2.0 Megapixels, nhưng có lẽ bạn đừng mong chờ nhiều vào chất lượng hình ảnh. Tốc độ chụp ảnh trung bình, nên nhiều khi bạn sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét. Có lẽ vì vậy mà ảnh hưởng phần nào đến chất lượng video, tôi thử quay một đoạn với ánh sáng tốt trong phòng vào ban đêm, hình ảnh khi xem lại tạm được, thỉnh thoảng bị trượt điểm.

Chip khá mạnh, các chương trình chạy nhanh hơn nhiều so với các dòng máy khác như Dopod C720 hay Samsung Blackjack. Tuy nhiên, trên smartphone cũng không có nhiều phần mềm có thể dùng để kiểm tra tốc độ thực hiện của máy.

Kết nối GPRS của Q9h thật dễ dàng và thuận tiện, Motorola Q9h đã tích hợp sẵn ứng dụng Network Wizard giúp bạn cài đặt các thông số kết nối của 3 mạng GSM lớn nhất Việt Nam: Viettel, Mobifone và Vinaphone. Sau khi cài đặt xong cấu hình, nhất thiết phải khởi động lại máy (chương trình Network Wizard sẽ yêu cầu bạn có đồng ý khởi động lại máy không, và nếu bạn đồng ý, chương trình này tự động khởi động lại máy giúp bạn).


Sau khi cài đặt thông số kết nối tự động, tôi cài đặt account pushmail/direct push của handheld.com.vn, lập tức các dữ liệu của cá nhân: danh bạ (bao gồm cả một số hình ảnh của danh bạ), lịch làm việc, email, nhắc việc được đồng bộ với Q9h một cách hoàn hảo, tốc độ đồng bộ trung bình (tôi dùng thuê bao của Mobifone). Thật tiện lợi với tính năng direct push, tôi không cần phải dùng đến máy tính để lấy lại các contact của mình được lưu trữ trong outlook. Khi cập nhật thêm các danh bạ trên Q9h, chúng tự động được cập nhật lên server của HHVN, và lại tự động cập nhật với máy tính làm việc của cá nhân tôi. Pushmail của HHVN và Q9h hoạt động trên đường kết nối GPRS rất ổn định, tôi dường như không bị bỏ lỡ một email quan trọng nào cho dù đang ở đâu.


Trên Motorola Q9h đã có sẵn Messenger, kết nối khá ổn định, và không hạn chế như phiên bản trước trên Windows Mobile 5. Messenger hiển thị cả hình ảnh và các biểu tượng như trên Desktop. Một lần nữa bàn phím QWERTY lại hỗ trợ cho việc giao tiếp với mọi người khi đi trên đường. Có thể nói rằng tôi luôn ở trạng thái connected với bạn bè và đồng nghiệp, cho dù đang ở đâu trong vùng phủ sóng.

Một hạn chế của Motorola Q9h là không hỗ trợ Wi-Fi, có lẽ dòng này chuyên dành cho thị trường Mỹ, vì thực sự Wi-Fi sẽ không cần thiết khi 3G đã đáp ứng đủ tốc độ và nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, nếu có Wi-Fi sẽ tốt hơn cho thị trường Việt Nam, vì địa lý của chúng ta khá bé và đông người. Vì vậy, có thể sắp đến sẽ có phiên bản hỗ trợ Wi-Fi tại thị trường Việt Nam. Cũng phải đồng ý rằng dùng Wi-Fi sẽ rút năng lượng rất nhanh, do đó cũng dễ hiểu tại sao với mạng có tốc độ 3G tại Mỹ, Wi-Fi không có ý nghĩa và cần thiết lắm cho người dùng.

So sánh với một số dòng smartphone khác tương đương như: Dopod C720, Samsung Blackjack thì Motorola Q9h có nhiều ưu điểm hơn:

• Thiết kế chắc chắn
• Cấu hình phần cứng mạnh hơn
• Hệ điều hành mới hơn và là phiên bản chính thức, có nhiều phần mềm hỗ trợ quan trọng có sẵn
• Hoạt động cực kỳ ổn định

Giá bán và hỗ trợ

Giá bán: 7.590.000 VNĐ - giá chính hãng
Quà tặng: thẻ nhớ microSD có dung lượng 512 Mb
Hỗ trợ sử dụng sản phẩm chính thức tại website: http://www.handheld.com.vn/

Kết luận

Motorola Q9h là một chiếc điện thoại thông minh thế hệ mới hoàn hảo trong thời điểm hiện nay. Thiết kế thanh mảnh, gọn gàng, hợp thời, phục vụ tối đa nhu cầu kết nối, giao tiếp của cá nhân bạn. Tuy nhiên, Motorola Q9h có lẽ chỉ hợp với phái nam hơn là dành cho phái nữ.

Bạn có thể khám phá thêm Motorola Q9h bằng cách xem thêm các video về tính năng và hiệu năng trên website http://www.handheld.com.vn/.
 

namthanh17

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
27 Tháng hai 2008 lúc 09:18
#5
Đang dùng Q9, rất hài lòng giống như tác giả đã review thực tế ở trên, tuy nhiên có một số điểm chưa hài lòng:

1. Kết nối với IM không được, ngoại trừ MSN ( không rõ lý do).
2. Thỉnh thoảng máy vẫn bị treo khoảng 4-5 giây ( luôn ở tình trạng connected to exchange server)
3. Bố trí hệ thống Menu rât phức tạp khi cần truy cập các chức năng khác ví dụ như trong phần setting.
4.Dùng opera rất hay bị treo máy...không rõ lý do trong khi chạy IE thì rất tốt.

Ghi chú:
tôi dùng Viettel gần như lúc nào cũng có Edge tốc đô vào GPRS nhanh hơn hẳn Mobile Phone ( ví dụ dùng pushed e mail thì Viettel luôn nhận được trước Mobile từ 30 giây đến 60 giây).
 

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
27 Tháng hai 2008 lúc 11:05
#6
Việc màn hình hơi phức tạp của Smartphone sẽ được giải quyết khi nâng cấp lên phiên bản 6.1. Tôi đang dùng phiên bản dogfood 6.1. Giao diện và các chức năng được bố trí hết sức hợp lý và thuận tiện. Các ứng dụng: messaging được thay đổi rất nhiều, tuy nhiên hơi chiếm nhiều bộ nhớ. Để chụp vài cái screen chia sẻ cho mọi người!


Theo tin ngoài luồng thì Motorola sẽ cho phép/cung cấp nâng cấp 6.1 cho dòng Q9h!
 

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 Tháng ba 2008 lúc 02:22
#7
dùng Viettel gần như lúc nào cũng có Edge tốc đô vào GPRS nhanh hơn hẳn Mobile Phone ( ví dụ dùng pushed e mail thì Viettel luôn nhận được trước Mobile từ 30 giây đến 60 giây).
^^ cái này em cũng có nhận định tương tự, em mua hộ cậu em bé này và đã có 1 ngày để nghịch qua. Tuy ko vọc được nhiều như treo nhưng bé Q9 rất ok đối với những người thích vào mạng đọc mail hay chat.

Thanks anh Quỳnh đã review, hôm tới in ra đưa cậu em đọc mới được :D
 
7 Tháng ba 2008 lúc 20:48
#8
Trong dòng Win Smartphone thì e thấy khách hàng đánh giá dòng này ngon nhất với wifi tốt và các ứng dụng chạy mượt với win 6.1
 

merci

WHY NOT?
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
10 Tháng năm 2008 lúc 17:19
#10
Em cũng đang muốn có một chú. Với em, GPRS quan trọng hơn Wifi nhiều và em cũng thích brandname Motorola hơn Dopod :)

Hy vọng em nó sẽ có cái giá hợp lý!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Theo các bác Việt Nam sẽ thắng mấy 0 ah.
Em dự lượt đi và về là 4-2.
Ace cbi tinh thần đi bão thôi.
Lazada Vietnam Master card on Monday