Hiểu biết về đồng hồ Thụy Sỹ

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators


1- Tổng quan


Đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường hay đồng hồ báo thức sản xuất tại Thụy Sỹ được gắn mác « sản xuất tại Thụy Sỹ » (hay viết tắt là « Thụy Sỹ ») cũng như biểu tượng của nhà sản xuất hoặc phân phối. Nhãn mác này (« địa danh xuất xứ » trong các điều khoản hợp pháp) tạo dựng được tiếng vang lớn trên khắp thế giới. Quá trình toàn cầu hóa thương mại cũng không làm mất đi vị trí quan trọng của nhãn hiệu này. Trái lại, một khách hàng thời thượng sẽ thu lượm tối đa thông tin về sản phẩm khi tìm mua đồng hồ.

Điều gì ẩn sau danh tiếng này ?

Một nhãn hiệu như vậy mang ý nghĩa gì đối với khách hàng ? « Sản xuất tại Thụy Sỹ » ẩn chứa khái niệm về chất lượng được xây dựng từ nhiều năm. Nó bao gồm cả chất lượng về mặt kỹ thật của đồng hồ (độ chính xác, tin cậy, chống nước, chống va đập) cũng như chất lượng về thẩm mỹ (độ trang nhã và tính nguyên gốc của nhãn hiệu). Nó là sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống và công nghệ mới (công nghệ vi điện tử).

Thụy Sỹ không phải là quốc gia duy nhất sản xuất ra đồng hồ chất lượng cao và thường phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy vậy, nhờ cơ sở hạ tầng đặc biệt, công nghệ kỹ thuật và tinh thần sáng tạo, đất nước này đã thành công trong việc giữ vị trí đứng đầu của mình trong nên công nghiệp đồng hồ.

Giá trị tiềm ẩn của nhãn hiệu « Sản xuất tại Thụy Sỹ » là kết quả của nỗ lực đáng kể từ phía các công ty sản xuất đồng hồ, những người chịu trách nhiệm cho việc giữ gìn uy tín của thương hiệu.

Khi những thương hiệu có uy tín này phát triển mạnh, chúng chưa bao giờ hạ nhãn hiệu «sản xuất tại Thụy Sỹ » xuống vị trí thứ hai. Các thương hiệu và nhãn hiệu « Sản xuất tại Thụy Sỹ » luôn đi kèm với nhau như một khối thống nhất mang đến cho khách hành sự cam kết tốt nhất.

Không mấy ngạc nhiên khi nhãn hiệu này bị những kẻ làm hàng giả để mắt tới. Nhãn hiệu «sản xuất tại Thụy Sỹ » cần phải được bảo vệ liên tục trên tất cả các thị trường. Sự bảo vệ này là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Hiệp hội công nghiệp đồng hồ Thụy sỹ trong cuộc chiến trường kỳ chống lại những kẻ lợi dụng nhãn hiệu «Thụy Sỹ »bằng những biện pháp pháp lý và hành chính. Vũ khí chống lại những kẻ giả mạo nhãn hiệu chính là luật của các nước liên quan, được hỗ trợ bởi các hiệp định quốc tế (các hiệp định song phương ký kết bởi Thụy Sỹ và một số nước châu Âu cùng với những công ước đa phương soạn thảo bởi tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và tổ chức Thương mại thế giới, hiệp định TRIPS).

Nhận thức được rằng phải làm gương trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ, Thụy Sỹ đã củng cố các công cụ pháp lý sử dụng theo ý muốn. Đạo luật mới về « sự bảo hộ thương hiệu và địa danh xuất xứ » thông qua ngày 28/8/1992 đề cập đến những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc. Các cơ quan hải quan Thụy Sỹ cũng tiến hành thanh tra, giám sát các hoạt động xuất nhập khẩu và chuyển tải.

Thêm vào đó, đạo luật « quy định cách sử dụng tên ‘Thụy Sỹ’ cho đồng hồ » đặt ra những điều kiện tối thiểu cần phải được hoàn tất trước khi một đồng hồ có thể mang nhãn hiệu « sản xuất tại Thụy Sỹ ».

Điều luật này dựa trên một khái niệm mà dựa vào đó chất lượng Thụy Sỹ phụ thuộc vào khối lượng công việc thực sự được tiến hành trên một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ, thậm trí có cả một số chi tiết phụ tùng nước ngoài được sử dụng trong nó. Vì vậy, nó đòi hỏi việc lắp ráp bộ phận máy (động cơ đồng hồ) và bản thân chiếc đồng hồ (máy phải đồng bộ với mặt, kim đồng hồ và các bộ phận khác của vỏ) phải được tiến hành ở Thụy Sỹ, cùng với việc kiểm tra cuối cùng đối với phần máy. Đạo luật này còn yêu cầu ít nhất 50% các bộ phận máy phải được sản xuất ở Thụy Sỹ.

Một số nơi ở Thụy Sỹ có nhãn hiệu « địa danh xuất xứ » của riêng mình. Một trong những nhãn hiệu nổi tiếng đó là « Genève », nhãn hiệu đồng hồ chất lượng tuyệt hảo sản xuất tại thành phố và bang của Geneva. Cũng giống như nhãn hiệu « sản xuất tại Thụy Sỹ », nhãn hiệu này bị làm giả rất nhiều và do đó được hưởng nhiều lợi ích từ sự bảo hộ của chương trình chống hàng giả của Hiệp hội công nghiệp đồng hồ Thụy sỹ.

Nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ rất năng động trong việc bảo vệ danh tiếng của nhãn hiệu « sản xuất tại Thụy Sỹ » và các nhãn hiệu địa phương chất lượng cao khác.

Khách hàng cũng đóng vai trò trợ giúp hiệu quả. Bằng cách chọn mua ở những địa điểm bán hàng có tiếng và không bị mê hoặc bởi sự chào hàng hấp dẫn vì họ không phải là người dân địa phương, khách hàng có thể giúp phát hiện những kẻ làm hàng giả, bảo vệ quyền lợi của riêng mình và góp phần bảo vệ thương mại lành mạnh.

2- Về phương diện pháp lý


3- Điều kiện sử dụng

Đồng hồ Thụy Sỹ

Chỉ khi được sản xuất ở Thụy Sỹ, đồng hồ ấy mới có thể được gắn chỉ dẫn « sản xuất tại Thụy Sỹ» hoặc « Thụy Sỹ » hoặc các cụm từ khác liên quan đến « Thụy Sỹ » hoặc dịch thuật ở mặt ngoài. Theo như Phần 1a OSM, một đồng hồ được coi lả của Thụy Sỹ nếu :

- Máy của nó là Thụy Sỹ,
- Máy được lắp ráp ở Thụy Sỹ’
- Và nhà sản xuất tiến hành việc kiểm tra cuối cùng ở Thụy Sỹ.


Máy đồng hồ Thụy Sỹ

Như đã nói ở trên, một đồng hồ Thụy Sỹ phải có máy sản xuất ở Thụy Sỹ. Theo Phần 2 OSM, máy được coi là sản xuất ở Thụy Sỹ khi :

- Nó được lắp ráp ở Thụy Sỹ
- Được kiểm tra bởi nhà sản xuất ở Thụy Sỹ
- Và các bộ phận của nhà sản xuất Thụy Sỹ chiếm ít nhất 50% tổng giá trị, không tính đến giá của việc lắp ráp.


Nếu phần máy đáp ứng đủ các điểu kiện này, nhưng đồng hồ không được lắp ráp ở Thụy Sỹ, chỉ dẫn « Thụy Sỹ » chỉ có thể được gắn trên một trong những bộ phận của máy. Phía bên ngoài của đồng hồ chỉ xuất hiện dòng chữ « mouvement suisse » hoặc « máy Thụy Sỹ ». Phần 3 § 3 OSM quy định rằng từ “ máy ” phải xuất hiện đầy đủ và được viết cùng một kiểu, cỡ và màu chữ nhận diện như từ “ Thụy Sỹ ”


Các nội dung liên quan đến việc sử dụng từ « Thụy Sỹ »

Từ « sử dụng » được hiểu theo nghĩa rộng ; nó không chỉ bao hàm việc ứng dụng của tên được nhắc ở trên lên đồng hồ mà còn, theo Phần 3 § 5 OSM :

- Việc bán hàng, chào hàng hay phân phối đồng hồ phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn
- Việc áp dụng tên để trên chỉ dẫn, quảng cáo, tờ rơi, hóa đơn, thư từ hoặc giấy tờ thương mại.


4- Các trường hợp đặc biệt

Dây đeo

Chỉ dẫn « sản xuất tại Thụy Sỹ » chỉ xuất hiện ở dây đeo khi nó sản xuất tại Thụy Sỹ và đồng hồ cũng là của Thụy Sỹ. Dây đeo được xem như là sản xuất tại Thụy Sỹ nếu nó được sản xuất bởi các quy trình sản xuất của Thụy Sỹ và nếu 50% giá trị của việc sản xuất bắt nguồn từ Thụy Sỹ.

Khi dây đeo Thụy Sỹ gắn với đồng hồ được sản xuất ở nước ngoài, nó sẽ được gắn mác « Thụy Sỹ » nếu tên này chỉ rõ rằng dây đeo này là sản phẩm của Thụy Sỹ (ví dụ, « dây đeo Thụy Sỹ »)

Vỏ đồng hồ

Chỉ dẫn « vỏ Thụy Sỹ » trên đồng hồ được hiểu rằng đây là sản phẩm của Thụy Sỹ. Vỏ đồng hồ được xem là của Thụy Sỹ nếu :

- Những khâu sản xuất quan trọng được tiến hành ở Thụy Sỹ (đóng dấu, tiện, đánh bóng),
- Phải được lắp rấp và kiểm tra tại Thụy Sỹ ,
- Và trên 50% của giá thành sản xuất (trừ đi giá vật liệu) phải là chi phí sản xuất được tiến hành ở Thụy Sỹ.


Khi chỉ dẫn « vỏ Thụy Sỹ » xuất hiện bên ngoài mặt vỏ đồng hồ, và đồng hồ này được sản xuất ở nước ngoài, xuất xứ của máy đồng hồ hay của chính đồng hồ cũng phải được đóng dấu ở bên ngoài.

Chỉ dẫn « Quartz Thụy Sỹ »

Đặc biệt, chỉ dẫn này thường được nhà sản xuất nước ngoài ghi thêm bất hợp lệ bên ngoài đồng hồ với ý là sử dụng máy Quartz xuất xứ Thụy sỹ. Song, theo như OSM, việc sử dụng chỉ dẫn này bên ngoài đồng hồ chỉ ra rằng đồng hồ là Thụy Sỹ.

Chỉ dẫn « Các phụ tùng Thụy Sỹ »

Dòng chữ này chỉ ra rằng máy của đồng hồ bao gồm các phụ tùng máy được sản xuất ở Thụy Sỹ nhưng được lắp ráp ở nước ngoài. Chỉ dẫn này cũng chỉ có thể xuất hiện trên bộ phận máy và không xuất hiện bên ngoài vỏ đồng hồ.

5- Vai trò của Hiệp hội công nghiệp đồng hồ Thụy sỹ ( FH )

Hiệp hội có vai trò kép trong việc bảo vệ chỉ dẫn địa lý về xuất xứ của đồng hồ.

Trước hết, Hiệp hội tư vẫn cho các công ty về việc in gắn nhãn hiệu cho đồng hồ và máy trong đồng hồ, dựa trên Pháp lệnh Hội đồng Liên bang về việc sử dụng từ « Thụy Sỹ » cho đồng hồ.

Song song với nó, Hiệp hội chống lại các công ty sử dụng bất hợp pháp chỉ dẫn này, với mục đích bảo vệ người tiêu dùng và danh tiếng của tên gọi đi kèm với chất lượng này.

Nguồn: Đồng hồ Thụy Sỹ
 

Huy

GÂY DỰNG
bài viết rất hay, cám ơn bác nhé
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top