Hỏi cách cài XP sau khi có sẵn Vista trong máy!

Các thớt khác của tintin.com
#1
Tình hình là trong máy đã có sẵn Vista, bây giờ muốn cài thêm XP pro để dùng, nhưng chỉ sợ cài xong thì không vào được Vista nữa. Bác nào biết cách chỉ bảo hộ cái, tks nhiều nhé!
 

nhu_mylove

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#2
máy bác có mấy partition ?? Nếu có 2 Partition rồi thì cứ thế cài thôi
Chạy bình thường mà, em còn cài Linux, Vista, và XP..chạy phe phé
 
#3
Nhưng vấn đề là cài thế nào khi mà ko có đĩa, chỉ có Recovery. Em cũng đang đau đầu vì con SZ450 đây. Muốn dùng 2 HĐH mà chưa biết làm thế nào?
 

nhsonf

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#4
Rất đơn giản, chẳng chút phức tạp gì cả. Cái chủ để này hình như đã có ai hỏi rồi thì phải. Nhưng xin vẫn trả lời các bác như sau:
A. Các bác phải có đĩa Hiren bootCD bản 8.1 trở về sau.
B. Máy các bác đã cài sẵn WinVista có bản quyền: Thường máy khi mới mua có bản quyền nó chỉ để 1 partition (1 số máy có thêm partition để Recovery). Do vậy mục đích là phải tạo thêm vài cái Partition Primary nữa để sử dụng cho các mục đích sau này. Cách làm thì như dưới đây và bảo đảm vẫn giữ nguyên được Win Vista bản quyền của máy.
1. Bạn dùng HirenbootCD để khởi động máy. Chạy thằng Acronis Disk manager để mục đích resize lại partition Vista. Tốt nhất để nó khoảng 30Gb (máy ổ HDD nhỏ thì 20GB cũng đủ sài). Dùng thằng Acronis resize sẽ không làm mất dữ liệu. Tạo thêm 1 hoặc 2 partition Primary mới để cài Win XP hoặc ... tùy mỗi người. Chú ý phải chọn Primary nhé.
2. Sau khi đã làm như trên, hãy restart lại máy, vẫn sd Hiren để boot, vào Norton Ghost image để ghost lại partition của thằng Vista. Tốt nhất nên lưu cái thằng image Vista này lên HDD USB.
3. Chọn 1 trong 2 bước 3a hoặc 3b sau:
3a. Thiết lập ẩn partition của Vista đi (hidden partition Vista). Chú ý: Tôi chưa thử làm cách này vì ko biết khi đã ẩn partition rồi mà lúc cài Xp nó có phát hiện ra ko nữa. Nhưng bạn cứ thử xem, nếu đc thì đỡ mất thời gian.
3b. Xóa partition Vista đi.
4. Dùng chương trình set active partion bạn muốn cài Win Xp.
5. OK, bây giờ bạn bắt đầu cài thằng Win Xp như bình thường.
6. Sau khi cài Xp xong:
6a. Nếu làm theo 3a. Tôi nghĩ bạn chỉ cần unhide partition vista và set active nó là sẽ sử dụng được Vista thôi.
6b. Nếu làm theo bước 3b, bạn phải ghost lại thằng Vista vào đúng phân vùng cũ của nó. Sau khi ghost xong dùng thằng acronis để set active partition Vista vừa ghost. Khởi động lại máy.
Chú ý:
- Nếu khởi động bằng parrtition Vista mà báo lỗi, bạn hãy cho đĩa cài Vista vô khởi động và chọn mục repair là sẽ OK.
- Khi muốn sử dụng hệ điều hành nào chỉ cần set active cho partition chữa hệ điều hành tương ứng rồi khởi động lại máy là OK.
Chúc vui.
 
#5
1. Windows XP nó không thấy Vista đâu. Cứ cài vô tư trên partition khác khi active ổ dĩa đó. Khi cần về Vista thì active ổ dĩa chứa Vista là OK.
2. Để khỏi active lôi thôi thì có thể cài WindowsXP trên partition Fat32 sau đó cài chuơng trình BootMagic trên XP để có thể chọn Partion khởi động.
Nếu trục trặc gì thì PM.
(Mình đang sử dụng BootMagic thấy OK lắm.Tính cài thêm MACOSx86 nữa nhưng chưa rảnh)

Xem lại thì thấy bạn muốn sử dụng bản Win chuẩn của máy. Cái này thì có cách là tạo partition khác rồi ghost Vista qua sau đó recover lại. Tuy nhiên về máy Sony thì mình không chắc là recover bằng cách gì nhưng mình nghĩ là không mất dữ liệu ở partition 2,3... đâu. Thường trên máy Dell thì recover sẽ ghost lại partition 1 thành bản win gốc. Không biết sony thì như thế nào - Bác nào có kinh nghiệm sài sony thì phán dùm 1 cái cho em nó yên tâm.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

E không đấu giá topic này nhưng đi qua thấy có sự không rõ ràng nên em post lên đây để mod xem và chuyển thông tin tới toàn thể thành viên để việc đấu giá hàng Ref & New ở box Đấu giá được rõ ràng và minh bạch hơn...

https://www.handheld.com.vn ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top