Hội chứng lo âu do công nghệ cao

Các thớt khác của MDonline.com

MDonline.com

GÂY DỰNG
Chúng ta đang sống trong những năm tháng của niên đại lo âu. Khoảng chục năm gần đây, số người sống trong lo âu tăng lên rất rõ rệt. Phần lớn áp lực đối với đời sống tinh thần được xác nhận là do khoa học công nghệ hiện đại gây ra.

Áp lực khoa học công nghệ cao là từ thường gặp, được dùng để miêu tả nỗi khó chịu do phải thích ứng với những thay đổi do máy tính và những công nghệ khác mang lại. Ví dụ, trước kia, hễ hết giờ làm việc là mọi người rời công sở, cũng rời khỏi công việc. Còn hiện nay, trong túi của nhiều người có đủ máy tính xách tay, điện thoại di động, máy nhắn tin... Những thứ đó khiến họ suốt ngày bận bịu với công việc, không có thời gian nghỉ ngơi riêng, tinh thần luôn căng thẳng.

Những ách tắc ở máy tính có khả năng dẫn tới một loại bệnh mà các nhà tâm lý gọi là chứng lo âu có liên quan tới khoa học công nghệ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 14% số người được hỏi nói rằng những trục trặc ở máy tính mỗi ngày không chỉ 1 lần làm ngáng trở công việc của họ; 21% cho biết, trong vòng 3 tháng gần đây, họ không sao hoàn thành công việc theo thời gian đã định do ách tắc ở máy tính.

Đã từ rất lâu, máy móc trở thành một căn nguyên của sự ức chế và phẫn nộ. Máy tính là một điển hình của hiện tượng đó. Mọi người đều cho rằng thiết bị khoa học công nghệ cao phải luôn vận hành bình thường, và hễ chúng không làm được như vậy thì họ trở nên lo âu, căng thẳng, thậm chí như phát điên lên!

Thủ phạm tạo thành nỗi căng thẳng của chúng ta không chỉ có những phần cứng, phần mềm rất khó đối phó của máy tính. Lượng số liệu, thông tin quá lớn cũng gây áp lực khủng khiếp lên tinh thần, gây nên sự “quá tải” về thông tin, dẫn tới chứng mệt mỏi thông tin tổng hợp, như các nhà tâm lý học đã gọi. Rất nhiều nhà tâm lý cho rằng đó chỉ là sự hết hưng phấn với dòng thông tin ngồn ngộn tác động vào đại não của chúng ta mỗi ngày. Góp mặt vào đội quân gây nhiễu này còn có cả thư điện tử. Rất nhiều người đã khốn khổ và mệt mỏi bởi hòm thư điện tử vì chúng bị nhiễu loạn với quá nhiều rác rưởi (những thông tin không cần tới), gây mệt mỏi, tức giận.

Đó là chưa kể đến nỗi lo lắng bị xoi mói đời sống riêng tư do sự xuất hiện của các máy quay phim chụp ảnh sử dụng tia hồng ngoại cỡ nhỏ, chạy bằng pin, có thể chụp ảnh ngay trong đêm tối.

Có thể giảm nhẹ nỗi lo âu bởi khoa học công nghệ cao không? Hãy áp dụng ngay lời khuyên: thi thoảng vào lúc nào đó, hãy dừng làm việc một lúc. Trong lúc nghỉ ngơi đó, dứt khoát không tiếp xúc với mọi loại số liệu, tài liệu. Điều này có thể đem lại cho bạn sự thay đổi kỳ diệu đấy!
........................................................... Theo VNexpress
*ừ nhỉ!!Thỉnh thoảng tôi lại bực với con PDA,laptop của mình..đôi khi sync không đc...treo máy..lỗi phần mềm..nhưng càng như thế càng tự nhủ con ng vẫn chưa làm chủ đc những thứ mình tạo ra...thì càng thích vọc nó...:x
Lại treo máy!!!!​
 

cityboy

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mấy hôm nay O22 của tôi bị HR, chán chẳng thèm cài lại. Để nguyên xi default, chỉ sync contact rồi sử dụng luôn. Chẳng nhắc việc, chẳng thời tiết, chẳng enews, chẳng từ điển nữa. Mọi thứ tự nhiên cứ nhẹ tênh tênh. Mọi người trong phòng khen nhạc chuông hay thế. Hóa ra là cái chuông default của máy chẳng ai dùng bao giờ nên giờ nghe thấy lạ và hay.

Tuy nhiên trong lòng vẫn canh cánh là vẫn chưa cài lại được. Nấu ROM thì theo cách nào đây: restore hay fresh install? Mấy phần mềm mới thích nhưng chẳng có vừng. Đi đâu cũng phải đèo thêm dây sync, card reader & charger để đề phòng hết pin. Máy móc lúc sử dụng cứ phải nhẹ nhàng sợ xước, bút thì lúc nhớ lúc quên. Phần mềm dùng một thời gian lại muốn nâng cấp. Thấy ducga, karlmarx, ... có gì mới lại muốn đua.

Laptop & desktop PC ở nhà cũng vậy, dự kiến test mấy phần mềm mà mãi chưa có thời gian. Desktop PC có ổ cứng hỏng chưa đi bảo hành được. Một đống băng video nợ mọi người chưa convert & edit xong, v.v. và v.v... Sao mà lắm thứ thế. Sáng nào đến cơ quan cũng mất 2-3 tiếng ngồi duyệt thư từ, HHVN, một số diễn đàn và website ruột khác. Công việc toàn bê trễ đến phút cuối. Đến lúc cần nước rút thì máy móc lại dở chứng....

Chẳng bù cho anh sếp tớ (người nước ngoài), chẳng quan tâm đến máy móc công nghệ gì hết. Dùng điện thoại di động Samsung giá 1 triệu, miễn là nói & nghe được. Laptop thì có wifi nhưng không dùng vì sợ trục trặc, cứ cắm dây cho nó chắc. Trong máy toàn phần mềm cài sẵn từ lúc mua. Không bao giờ có ý định cài nâng cấp hay bổ sung cái gì. Lúc nào cần vào mạng thì cắm jack còn không thì lại rút ra (sợ lộ). Không bao giờ có khái niệm ki-gien hay cờ-rach. Việc lớn nhỏ đều ghi ra sổ tay (không bao giờ bị hard reset). Ấy thế mà việc cứ chạy trơn tru, gi gỉ gì gi cái gì cũng hắn cũng nhớ chính xác, chẳng cần reminder. Thế mới lạ.

Tóm lại là công nghệ cao thì tiện & hay thật nhưng nếu nghiện quá thì cũng phản tác dụng, gây mệt mỏi và giảm năng suất lao động. Tớ định enjoy vụ hard reset thêm một tuần nữa để ... tìm thêm mấy soft mới rồi ... cài luôn một thể.
 

huyden

GÂY DỰNG
Đúng là xu thế hiện nay là áp dụng kỹ thuật công nghệ cao cho mọi lãnh vực...Và người ta cũng đã chuẩn bị sẵn những loại hình khác nhằm làm giảm các áp lực của các công việc đòi hỏi sử dụng công nghệ cao này! Có lẽ lãnh vực này phát triên mạnh ở Nhật. Ở VN, tương lai cũng vậy- do đó việc mọi người biết cách sắp xếp công việc 1 cách khoa học, và biết phân phối thời gian nhất là thời gian thư giãn (nghỉ ngơi giữa giờ, đi chơi cuối tuần, .v.v.v...).
Có như vậy mọi người mới thấy thoải mái và không bị stress bởi công việc....
Thằng bạn tớ làm trong BV chợ rẫy có 1 luận văn viết về đề tài Stress trong công việc là nguyên nhân dẫn đến các tai biến mạch máu não và trụy tim, thường gặp ở giới trẻ và trung niên (từ 20-50 tuổi) chiếm đến 70% trường hợp...Sợ không các bác!
Tóm lại đừng để mình phải tự đặt câu hỏi: "Không biết phải đâm đầu vào đâu?"
và hãy " quẳng gánh lo đi mà vui sống"...Thế là xong!
 

Palmbie

GÂY DỰNG
Con người càng ngày càng phụ thuộc vào máy móc--nhất là mấy đồ Hi-tech như PDA chẳng hạn---một nguyên nhân dẫn đến xì trét.
 

Ilovemypalm

GẮN KẾT
Palmbie said:
Con người càng ngày càng phụ thuộc vào máy móc--nhất là mấy đồ Hi-tech như PDA chẳng hạn---một nguyên nhân dẫn đến xì trét.
Dùng PDA thì nó đỡ xì trét ra chứ làm sao lại dẫn đến xì trét hả bác!
Không dùng PDA mới bị xì trét :))
 

Palmbie

GÂY DỰNG
Bác cứ buôn to bán lớn đi,bao nhiêu list contact bác nhét hết vô cái PDA nào đó,rồi một ngày cái PDA đó đội nón ra đi,bác lại chẳng phát rồ lên vì nó chứ lị.
 

Ilovemypalm

GẮN KẾT
Palmbie said:
Bác cứ buôn to bán lớn đi,bao nhiêu list contact bác nhét hết vô cái PDA nào đó,rồi một ngày cái PDA đó đội nón ra đi,bác lại chẳng phát rồ lên vì nó chứ lị.

Em hiểu ý bác rồi!

Ý bác là ta chỉ bị xì trét khi mất PDA. Còn khi sử dụng bình thường thì nó đỡ xì trét ra :))
 

tanpm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không biết các bác nghĩ thế nào, chứ em thì hai tay hai súng, một túi thì Nokia, còn túi kia là PDA. Một sáng đẹp trời, tự nhiên PDA hết pin, điện thoại cũng theo "sư huynh" nó nhõng nhẽo. Thế là tớ có 1 ngày nghỉ thật tuyệt vời. Hihihi. Bạn tớ, nhiều thằng suốt ngày kè kè điện thoại bên mình, không biết bọn nó bận cỡ nào nhưng chắc chắn không thoải mái...
 

moneymind

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
tanpm said:
Không biết các bác nghĩ thế nào, chứ em thì hai tay hai súng, một túi thì Nokia, còn túi kia là PDA. Một sáng đẹp trời, tự nhiên PDA hết pin, điện thoại cũng theo "sư huynh" nó nhõng nhẽo. Thế là tớ có 1 ngày nghỉ thật tuyệt vời. Hihihi. Bạn tớ, nhiều thằng suốt ngày kè kè điện thoại bên mình, không biết bọn nó bận cỡ nào nhưng chắc chắn không thoải mái...
Tất nhiên lúc nào kè kè điện thoại và PDA bên cạnh thì không thoải mái rồi. Nhưng bác cứ tưởng tượng một ngày nào đó bác không có PDA nữa, bác quay về dùng một con điện thoại ngu Nokia 3210 thuở nào, lưu được 50 số, mỗi lần cần liên lạc làm ăn bác phải mở một cuốn sổ to tướng ra. Thế là đi đâu bác cũng phải sách cặp táp đi theo (để đựng cuốn sổ). Như thế nó càng sờ-trét ra đấy chứ!
 

theLoss

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
lang thang tìm cách sync contacts ra 3210, tự nhiên gặp bài viết này, thấy cuộc sống đúng là như thế, và chính mình là thằng đang đi tìm cái đơn giản lại cứ mua dây buộc mình với áy náy, sync số sao đây?!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top