Hỏi về việc nợ tiền nhưng không trả

Các thớt khác của salome2

salome2

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chuyện là thế này mong nếu có sai thì Mod xoá bài thôi ạ.Mình nói luôn là chuyện này không phải mua bán qua diễn đàn này các bạn ạ:Có người mua hàng của mình có giấy tờ hẹn trả tiền vào ngày 1-10-2009 hẳn hoi nhưng cứ lần lữa hẹn mãi tới hôm nay vẫn chưa có trả mình,còn lần lữa thế nào chắc ai có con nợ cù nhầy cũng biết.Vấn đề là bây giờ xin các bạn tư vấn nên đòi như thế nào?Vì số tiền không lớn lắm chỉ gần 6 triệu,nhưng về tâm lý thì cực kỳ khó chịu.Tôi có giấy hẹn trả tiền hẳn hoi.Xin các bạn lời khuyên.
 

electron

GÂY DỰNG
Em thì khuyên bác mất lòng trước, được lòng sau. Ae ai chơi được, mình chơi lại, ko thì thôi.
Cứ đòi thẳng mặt, ko được thì đưa tra chính quyền.

Đơn giản.
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
6.000.000 đồng mà anh lại bảo không bao nhiêu thôi thì cho nó luôn đi :D

Anh làm tờ đơn "Kính gửi" Công An Phường nơi người thiếu tiền anh cư ngụ để nhờ giải quyết, trong đơn tường trình rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu.

Muốn giải quyết nhanh anh không nên trực tiếp ra Phường nộp mà tìm đến anh CA khu vực, "to nhỏ" thế nào thì tùy cách ứng xử của anh. Thiếu 6 triệu lấy lại 4t5 hoặc 5t là OK lắm rồi.

- 1 đơn nhờ giải quyết.
- 1 bản sao giấy nợ.
- 1 bản sao CMND + Hộ khẩu của anh (thủ tục nó là như thế, biết đâu có thể anh "vu khống" cho người ta thì sao? Khi đi nhớ mang theo bản chính tất cả giấy tờ liên quan để so sánh.

Em chỉ anh ấy "đi ngõ tắt" nhưng thực tế "nó là như vậy" :D
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em có rút một kinh nghiệm rằng: nó nợ mình nó không ngại thì thôi sao mình phải ngại?
tiền của mình, mình có thể dùng mọi cách để lấy lại tiền của mình.

và em nhất quyết là hạn chết tối đa không nợ không vay không mượn :D trừ vài bạn hàng uy tín thôi.
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đây là 1 giao dịch dân sự nên chuyện vác đơn ra CA phường là không có căn cứ.
Bác cứ hù lần cuối đương sự: "Giờ có trả tiền không? Nếu không kiện ra tòa"
Sau đó nếu đc trả thì tốt còn k bác làm cái đơn ghi là "đơn khởi kiện đòi tài sản" trong đó trình bày rõ mọi chuyện và nộp tại tòa dân sự TAND quận, huyện nơi cư trú và khi Tòa án thụ lý thì bác đóng tiền tạm ứng án phí. Bên tòa sẽ mời các bên hòa giải, nếu k thành thì tòa đem ra xử.
Nếu bác thắng thì tòa sẽ tuyên hạn định trả nợ, nếu k trả bác đâm đơn yêu cầu Thi hành án ở cơ quan thi hành án và nếu nó cưỡng chế thành công thì trả cho nó % tiền thu hồi nợ.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Đầu tiên, xin chia sẻ với bạn chủ topic vì chúng ta, hầu như ai cũng một vài lần gặp phải những tình huống tương tự. Việc này, nếu trải qua sẽ khiến chúng ta dần mất niềm tin vào tình người và lẽ phải, sống ích kỷ, không "dám" giúp đỡ bất kỳ ai nữa! Không chỉ thiệt hại về tài chính trước mắt mà xét về lâu dài, nó có yếu tố tiêu cực như vậy!

Tuy nhiên, qua những tư vấn của anh em trên đây, tôi muốn trao đổi với các bạn rằng, hình thức đưa vụ việc ra công an hay chính quyền là hoàn toàn sai lầm, cả về nhận thức lẫn tính hiệu quả. Tại sao một giao dịch (thoả thuận) dân sự mà lại bắt chính quyền hay cơ quan công lực can thiệp? Người vay nợ có chiếm đoạt trái phép hay lừa đảo gì đâu? Thực tế, họ chỉ chậm trả nợ, trả nợ không đúng hạn... Mà như vậy thì ngay đối với một giao dịch lớn hơn nhiều lần giữa khách hàng và ngân hàng, trong trường hợp tương tự, người ta cũng sẽ áp dụng các biện pháp thuần tuý dân sự chứ chẳng mượn tay chính quyền hay công an đâu ạ! Cụ thể: sẽ phải căn cứ vào hợp đồng với hệ thống các điều khoản ràng buộc giữa hai bên; với tài sản lớn thì đã có các hình thức thế chấp, bảo đảm...; cơ chế trọng tài; nếu không tự giải quyết được thì cũng có thể phải nhờ đến một cơ quan của Nhà nước, nhưng không phải chính quyền, cũng không phải công an mà là tòa án dân sự.

Chúng ta đang nỗ lực để thoát khỏi sai lầm một thời là hành chính hóa, hình sự hóa các quan hệ dân sự nói chung, trong đó các quan hệ kinh tế. Sự việc nêu trên khiến tôi nghĩ đến một trường hợp cũng xảy ra với thành viên HHVN trước đây ở Đà Nẵng (chuyển máy tính qua Tín Thành gặp trục trặc, mang ngay "ông anh" làm Cảnh sát Kinh tế ra doạ). Vụ việc đó, cũng như vụ việc này, chắc chắn sẽ không thể giải quyết bằng con đường như các bạn tư vấn trên đây.

Theo tôi, để đòi được nợ (một cách hợp pháp), chủ nợ phải khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền với điều kiện có đầy đủ giấy tờ, chứng cứ chứng minh việc cho vay tiền. Nếu không chứng minh được (mà khả năng này khá lớn vì đa số người dân cho nhau vay cùng lắm chỉ có giấy nợ viết tay), e rẳng, chủ nợ phải tiếp tục kiên nhẫn vậy!

Chúc bạn mau lấy lại được khoản tiền nợ và không đánh mất niềm tin vào sự tử tế của con người!
 

vanvu

GÂY DỰNG
Bác nobita làm nghề gì vậy? chắc là luật sư trên 40 tuổi rồi.
To diemquynh: ác cảm CA quá
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Bác nobita làm nghề gì vậy? chắc là luật sư trên 40 tuổi rồi.
To diemquynh: ác cảm CA quá

Cảm ơn, tôi không phải luật sư bạn ạ, tuổi cũng chưa tới 40. :">
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top