Honda đã lấy đi 10% công suất của AirBlade 125 như thế nào?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Honda AirBlade 125 là mẫu xe tay ga của Honda Việt Nam, với 125 phân khối mạnh mẽ. Nhưng trên thực tế, Honda Việt Nam đã "xén" bớt 10% công suất động cơ thực tế phải có trên động cơ 125 phân khối chỉ vì chữ "Tiết Kiệm" để cạnh tranh các xe cùng phân khúc của các hãng khác.

Lý do vì đâu? Khi 1 biker đam mê về động cơ xe máy đã phải "mổ ra" xem và áp dụng thực tế và so sánh với các hệ thống Fi, nhất là kim phun xăng của các dòng xe như Sh 125 Việt Nam, Sh 150, Clicki của Thái Lan. Phát hiện ra một điều là Honda Việt Nam đã "xén" bớt 10% công suất động cơ, chỉ cần 1 chi tiết nhỏ nhất là kim phun xăng chỉ vì chữ "Tiết Kiệm" để tăng doanh số. Chưa tính đến vấn đề chất lượng các chi tiết phụ tùng khác trên xe.

Dưới đây là bài chia sẻ của 1 Biker tâm huyết trong nhóm Air Blade Group:

Chia tay căn bệnh ám ảnh "hụp ga đầu" và trả lại 10% công suất động cơ mà Honda VN đã âm thầm "cắt xén" (nói thẳng là ăn bớt) trên AB 125 chỉ vì muốn tăng doanh số bán hàng bằng câu quảng cáo "ru tai" người tiêu dùng như là:

"Air Blade 125cc mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ tăng 22% (*) và giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 23% (*) so với xe AirBlade 110cc.* Theo số liệu nghiên cứu nội bộ của Honda"

Như nhiều người đã biết, Honda VN đã bê nguyên xi cụm phun xăng FI trên AB 110 "đầu bò" qua chiếc AB phiên bản 125 phân khối với mục đích tiết kiệm nhiên liệu tối đa giúp cho việc bán hàng chạy hơn theo quan điểm của thị trường và theo truyền thống xe 2B của Honda (cái này không trách Honda VN được - vì họ là doanh nghiệp, mục đích chính là bằng mọi giá bán được nhiều sản phẩm nhất).

Điều này khiến cho mức nhiên liệu cấp cho động cơ 125 phân khối không đủ như trên Click Thái, Sh 125... Air Blade 125 không đủ "thức ăn" để sinh công suất tương xứng với mức động cơ 125cc. Hệ quả, xe hay bị hụt hơi khi máy nguội, không bốc ở dải tốc độ thấp dưới 35km/h, hoặc khi thốc ga xe bị "hụp" nhẹ rồi mới bốc. Máy thì rất nóng do lượng khí nạp vào buồng đốt khá "nghèo" (hơi xăng loãng)...


Kim phun xăng của AirBlade 125 chỉ có 6 lỗ phun thay vì là 8 lỗ phun.

Sau khi mày mò và tháo tung béc phun FI zin trong xe ra xem và so sánh với béc phun FI của xe Sh VN bản 125i thì thấy tuy cùng kích cỡ, hình thù nhưng béc phun theo xe AB 125 chỉ có 6 lỗ phun còn trên Sh 125 là 8 lỗ phun (theo một số AE cho biết của Sh 150 có 10 lỗ phun). Tại HEAD béc phun của Sh 125 và 150 đều có cùng mức giá 533k/cái. Tham khảo ý kiến một người bạn làm PQĐ kỹ thuật trong Cty Honda. Nếu xe không độ chế gì hết thì chỉ cần thay béc phun của Sh 125 thôi vì có phun dư xăng, xăng cháy không hết cũng không mang lại hiệu suất cao mà còn hao xăng vô ích và hại bougie, hại xe, phản tác dụng.


Kim phun của Sh 125 với 8 lỗ phun.

Mình chọn mua béc phun của Sh 125 (trong hình có dấu chấm sơn màu hồng, béc zin chấm sơn màu xanh nhạt). Thay phun xăng thì vô cùng dễ nhưng nếu chỉ vậy thì không mang lại thay đổi gì. Béc phun chỉ mới là "vòi nước" quan trọng là phải có bước "cấp nước" cho vòi nước nhiều hơn - đủ như mức động cơ 125cc yêu cầu. Việc này thì lại do "bộ não" điều khiển điện tử của xe làm!

Rất nhiều bạn chưa biết bộ phận điều khiển điện tử trên xe AB không phải tên là ECU như người ta thường gọi. Đó là ECM, và ECM thì khác hoàn toàn với ECU, và may mắn cũng ở chỗ đó - mọi việc sẽ đơn giản và ít tốn tiền hơn khi xe sử dụng ECM. Trên xe hơi và xe máy dân dụng tầm trung (popular/enterprise) thì chỉ được trang bị ECM. ECU thường trang bị cho xe "xịn" và xe đua. Có 2 loại ECU: "loại thường" phải nạp file mapping từ máy tính và "loại xịn" có khả năng hiệu chỉnh (tunning) trực tiếp từng thông số của ECU luôn, không cần chép đè file mapping rồi chạy thử sau mỗi lần "map". Vậy ECM trên xe dân dụng có gì hay?! Có chứ, đó là khả năng "tự học" hoạt động của xe rồi đưa ra thông số tối ưu nhất mà nó có thể để điều khiển động cơ một cách tốt nhất. Sau đó chỉ việc lưu thông tin mới và xóa thông tin cũ đã được lưu trên ECM bằng cách "reset ECM" là xong!

Vậy bí mật thứ 1 ở đây là khi thay những phụ tùng ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ thì bắt buộc phải cho ECM nhận biết và lưu lại những thay đổi đó, để từ đó ECM có thể tự tính toán đưa ra những thông số điều khiển tối ưu cho động cơ.

Vậy bí mật thứ 2 là gì?

Tất cả nhân viên kỹ thuật đều biết cách làm và có dụng cụ để reset ECM. Nhưng chả mấy người biết là có một bước cực kỳ quan trọng trong việc reset ECM là "khai báo" vị trí mở tối đa của bướm ga. Nếu không có thao tác vặn hết tay ga (lúc này xe không nổ máy nhé) trong lúc reset thì ECM chỉ nhận biết được vị trí đóng tối đa của bướm ga. Và như thế chưa đầy đủ và thiếu thông số cho ECM hoạt động "tối ưu".


Đầu kim phun xăng của AirBlade 125 chỉ có 6 lỗ phun, đi đồng bộ với thân xác khá nặng khiến cho xe trở nên yếu hơn.

Vậy là xong, với việc thay béc phun đúng loại 125 thật sự cho AB 125 và giúp ECU "nhận biết" sự thay đổi đó cùng với việc cấp trị số mở bướm ga tối đa. Bạn đã chính thức chia tay với căn bệnh "hụp ga" quái ác trên dòng AB 125 và đã "lấy lại" cho chiếc xe của mình 10% công suất mà Honda VN đã âm thầm "cắt bớt" để đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu lý tưởng 62km/1lít xăng nhằm quảng bá và nâng cao doanh số trong việc kinh doanh của họ (Con số này khá vô lý cho động cơ xe tay ga với dung tích 125cc).

Chào mọi người và chúc mọi người thành công. Hãy trả em nó về đúng như cái mà em nó đang có và đúng cái tên kiêu hãnh mà em nó đang mang - "Air Blade 125cc"

Nguồn: Air Blade Group.​
 

votrongbinh

GÂY DỰNG
Honda chơi tiểu xảo quá nhỉ?
Lỗi cũng do dân VN mình thích cái gì cũng thật tiết kiệm cơ. Vậy là có cầu ắt có cung: Mày thích tiết kiệm nhiên liệu thì đừng mong xe chạy bốc!
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em nhớ không lầm thì mấy xe số Yamaha ngày trước cũng bị gắn ic hạn chế vòng tua nhưng không phải vì mục đích bán nhiều xe hơn như bạn tôi yêu VND này..
 

Ares_n1

HHVN - SIÊU DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xe anh còn bảo hành :D
Thực chất chỉ to tiếng thôi chứ nhát lắm, xe mà xước 1 vết tối về mất ngủ ngay...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Được ví như là chuẩn mở KNX không dây, Z-Wave là tiêu chuẩn quốc tế cho các giao tiếp không dây giữa các thiết bị khác nhau trong nhà và văn phòng. Mặc dù ra sau nhưng với ưu điểm vượt trội Z Wave nhanh chóng được đón nhận và phát triển mạnh mẽ trên ...
Top