Hyperfocal Distance - Sử dụng Hyperfocal để tối đa hoá độ sâu trường ảnh

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
31 Tháng năm 2012 lúc 22:41
#1
Cần phải lấy nét trong khoảng cách Hyperfocal Distance để đảm bảo độ sâu trường ảnh cao nhất, đó là từ điểm giữa máy ảnh đến điểm Hyperfocal Distance, đến vô cực. Khoảng cách Hyperfocal Distance là tham số rất hữu ích đối với chụp ảnh phong cảnh, và sẽ giúp chúng ta đạt được độ sâu trường ảnh cao tốt nhất, và do đó sẽ sản sinh ra một bức ảnh chi tiết nhất khi in. Tuy nhiên, hiểu biết về khoảng cách siêu nét này còn giúp chúng ta chọn được ống kính và khẩu độ phù hợp; trong bài viết này sẽ giải thích cách tính toán và xoá bỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến. Chúng ta không phải nhất thiết phải sử dụng khoảng cách này một cách máy móc, nhưng dù sao đây là một thông số rất hữu ích để tham khảo.

[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] hyperfocal_ex1.jpg
Front Focus[/TD]
[TD="align: center"] hyperfocal_ex2.jpg
Back Focus
[/TD]
[TD="align: center"] hyperfocal_ex3.jpg
Front-Center Focus
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Lưu ý rằng chỉ có ảnh bên phải cho thấy các từ được đọc dễ dàng tại tất cả các khoảng cách. Trong ảnh đó điểm Hyperfocal gần như ở giữa điểm nét gần nhất và xa nhất, mặc dù thực tế thì điểm Hyperfocal ít khi nào ở giữa như vậy.

Nó nằm ở đâu?

Đó là khoảng cách lấy nét tối ưu. Khoảng cách Hyperfocal được định nghĩa là khoảng cách gần nhất mà đối tượng tại đó vẫn nét khi ống kính vẫn giữ độ nét chấp nhận được của các đối tượng ở rất xa (vô cùng). Nếu một đối tượng ở trước khoảng cách này, cho dù chỉ là một chút thôi thì đối tượng đó cũng không còn nằm trong độ sâu trường ảnh. Khi lấy nét tại khoảng cách này, tất cả các đối tượng trong khoảng cách trước 1/2 điểm Hyperfocal trở về sau vô cực sẽ sắc nét.

hyperfocal_diagram.png

Giá trị của khoảng cách Hyperfocal được tính cho máy ảnh FullFrame và CF 1.6 chi tiết ở cuối bài viết, chúng ta không cần tìm hiểu về công thức, trừ khi có nhu cầu làm một chương trình để tính toán cụ thể.

Thận trọng

Vấn đề với khoảng cách siêu nét là các đối tượng khá xa ở hậu cảnh nằm bên ngoài độ sâu trường ảnh. Những đối tượng đó hầu như không đáp ứng được định nghĩa là có "độ nét chấp nhận được". Điều này được chấp nhận chi tiết như sau, giả xử hầu hét mọi người có thể nhìn thấy

hyperfocal_im1.jpg

Độ sắc nét có thể được dùng như một công cụ hưu ích để thêm điểm nhấn cho ảnh, nhưng sử dụng một cách cẩu thả/mù quáng có thể bỏ qua những khu vực mà tại đó cần có độ sắc nét hơn những khu vực khác. Ví dụ một tiền cảnh chi tiết có thể cần sắc nét hơn hậu cảnh như ảnh trên. Thay vì làm một tiền cảnh mềm đi để nhận được hậu cảnh sắc nét. Cuối cùng, một hình ảnh hoàn hảo với một khoảng nét mỏng (ví dụ như ảnh chân dung) để tách những đối tượng ở tiền cảnh khỏi hậu cảnh.

Khi chụp bằng cách giữ máy ảnh trên tay, người ta thường chọn nơi để phân bổ độ sắc nét nhất (do hạn chế của khẩu độ và tốc độ). Trong những tình huống này phải điều chỉnh và quyết định nhanh, và do đó khoảng cách Hyperfocal thường không phải là lựa chọn tốt nhất.

Một nguyên tắc khi chụp những cảnh giới hạn

Nếu cảnh bị giới hạn hậu cảnh (không thể mở rộng ra cuối chân trời), hoặc không có tiền cảnh gần? Mặc dù khoảng cách siêu nét không còn giá trị, thì vẫn còn có một khoảng cách lấy nét tối ưu giữa tiền cảnh và hậu cảnh.

hyperfocal_im3.jpg

Nhiều người thường sử dụng một nguyên tắc là tập trung nét vào 1/3 khoảng cách trong khung ảnh để đạt được độ sắc nét tối đa. Chúng ta có thể bỏ qua lời khuyên này do khoảng cách này ít khi là giá trị tối ưu, vị trí thực sự thay đổi phụ thuộc vào khoảng cách đến đối tượng, khẩu độ và chiều dài tiêu cự của ống kính. Sự khác biệt của độ sâu trường ảnh là ở phía trước của mặt phẳng tiêu cự khoảng 1/2 khoảng cách từ đối tượng nét gần nhất, và giảm đến 0 khi đến vị trí Hyperfocal. Nguyên tắc 1/3 là chính xác giữa hai vị trí đó. Và trong trường hợp này để tính toán vị trí lấy nét tối ưu chính xác, hãy tính độ sâu trường ảnh. Bảo đảm rằng, khoảng cách cả đối tượng gần nhất và xa nhất nằm trong khoảng nét chấp nhận được trong khung ảnh.

Bảng Hyperfocal Distance phổ thông

HD1.png
Bảng Hyperfocal của máy CF 1.6

HD2.png
Bảng Hyperfocal của máy 35mm (Full-Frame)

Thực hành

Khoảng cách Hyperfocal tốt nhất được dùng khi đối tượng chính được trải rộng trong khoảng cách này. Ví dụ sau đây minh hoạ cho việc áp dụng khoảng cách Hyperfocal để chụp được một bức ảnh có độ sâu trường ảnh tốt nhất (các chi tiết trong ảnh đều sắc nét). Và thường trong những trường hợp này, người chụp phải chuyển sang chế độ lấy nét điểm hoặc lấy nét bằng tay.

Bức ảnh dưới đây được chụp bằng máy Canon 5D Full-Frame với ống kính zoom 24-105mm (loại L) có sử dụng thêm filter ND để cân bằng phơi sáng và tripod, ảnh được chụp tại 24mm/f-11 để lấy khung cảnh rộng và tối đa độ sâu trường ảnh mà không bị nhiễu xạ (đây cũng là khẩu độ hay dùng khi chụp ảnh phong cảnh). Đối tượng chính là những tảng đá, nhưng trong ảnh không chỉ toàn bộ các tảng đá mà cả sườn đồi và bầu trời đều rất nét.

1a_large.jpg
Castlerigg Stone Circle

Ảnh này được bố cục đúng quy luật 1/3, các tảng đá nằm ở 1/3 dưới cùng, thung lũng nằm ở 1/3 giữa và 1/3 trên cùng cho quả núi và bầu trời. Nếu chúng ta lấy nét ở thung lũng, các tảng đá sẽ bị mờ trong khi thung lũng và quả núi cùng bầu trời rất nét. Nếu chúng ta lấy nét những tảng đá ở giữa, thì từ những tảng đá được lấy nét trở về sau vẫn nét, nhưng những tảng đá ở gần máy ảnh sẽ bị mất nét.

Theo bảng tính thì khoảng cách Hyperfocal là khoảng 1.6m. Và trong ảnh này, điểm chọn lấy nét ở khoảng cách Hyperfocal đó là hai tảng đá ở góc trái bên dưới. Và bắt đầu từ điểm đó đến vô cùng sẽ được lấy nét trên bức ảnh cuối cùng. Dĩ nhiên, các điểm từ 1.6m đến 0.8m cũng được lấy nét, tuy nhiên trong ảnh không thể hiện.

Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

handheld.vn lược dịch & biên tập​
 
7 Tháng sáu 2012 lúc 08:53
#2
Hyperfocal Distance và Circle of Confusion là 2 trong số những khái niệm khó hiểu nhất của ảnh :), cảm ơn Handheld vì đã chia sẻ bài viết bổ ích này với mọi người.

Mong handheld thu hút được nhiều thành viên hơn, gần đây thấy sao lèo tèo quá.
 

Silver176

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
7 Tháng sáu 2012 lúc 14:12
#3
Hyperfocal Distance và Circle of Confusion là 2 trong số những khái niệm khó hiểu nhất của ảnh :), cảm ơn Handheld vì đã chia sẻ bài viết bổ ích này với mọi người.

Mong handheld thu hút được nhiều thành viên hơn, gần đây thấy sao lèo tèo quá.
Đúng là khó hiểu thật :| Em đọc đi đọc lại mà cũng mới hiểu lơ mơ :D
 

admin

Staff member
GÂY DỰNG
7 Tháng sáu 2012 lúc 16:41
#4
Hihi, các bác cứ giả vờ không hiểu hử? Đơn giản thông số Hyperfocal Distance được sử dụng là để tối đa độ sâu trường ảnh, chủ yếu dùng trong chụp phong cảnh, còn trong chụp các cái khác thì ít hơn (tuy vẫn có giá trị). Tổng kết lại bài này là: Khi chụp cần tính Hyperfocal Distance của ống và máy đang sử dụng, khi có khoảng cách này thì đặt đối tượng cần lấy nét nhất (cần nhấn mạnh/chủ thể trong ảnh) tại vị trí H/2, hoặc người chụp phải di chuyển để khoảng cách từ máy đến đối tượng cần lấy nét nhất đúng bằng H/2. Như thế ảnh sẽ có độ sâu trường ảnh (khoảng nét) lớn nhất!

Ví dụ thực hành kèm theo cũng minh hoạ tương tự.
 

Cơm Rang

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
14 Tháng sáu 2012 lúc 12:11
#5
Các bác nếu không nhớ 2 cái bảng trên có thể dùng cách này:
- Khép khẩu nhỏ khoảng từ 8 trở lên
- Căn nét vào khoảng 1/3 tấm ảnh
- Bố cục lại ảnh và chụp

 
27 Tháng chín 2012 lúc 17:41
#7
mình xin mạn phép tóm tắt lại bài viết này như vầy: Đại khái là sẽ sử dụng khái niệm trường ảnh dày mỏng vào trong 1 tấm ảnh. Nhìn ở 3 cái hình front back và center focus cũng có thể hiểu mang máng rồi, đó là đặt nơi rõ nét nhất của "vùng nét" (mình lấy tạm từ này vì giải thích dài dòng mà mình thì ko có từ ngữ chuyên môn, các bạn cứ hiểu là 1 khoảng mà trong đấy hình ảnh sẽ nét nhất và nhìn đc, các bạn hay focus để lấy nét ý :D). Trong vùng đấy sẽ có 1 dải cực nét trải dần cả về trước và về sau, các bạn đọc ở bảng hyperfocal sẽ thấy được khoảng cách đấy. Giờ chỉ việc đem áp dụng để trong 1 bức ảnh sẽ đáp ứng được độ nét và độ sâu của ảnh thôi :D. Tóm lại cả bài này theo mình là đặt điểm lấy nét ở đâu trong một bức ảnh để có đc một tấm ảnh đẹp và có chiều sâu :D.

@bạn chủ topic: Theo mình hyperfocal có lẽ chỉ dùng ở phong cảnh, còn chân dung mình thấy nếu vẫn có chút mờ trước mờ sau thì ảnh cũng vẫn có chiều sâu, thậm chí còn sâu hơn là dùng hyperfocal chứ nhỉ :D. Ý kiến của mình là như thế, có bạn nào thấy mình sai thì cứ thoải mái nhắc mình nhé, mình cũng mới thôi mà
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em chào cả nhà

Em có cái niềm đam mê sưu tập kính râm / gọng kính, đặc biệt là những thứ mà xuất hiện trong phim, nhất là những phim nổi tiếng một chút. Hẳn là thế nào cũng có bác nào đấy chung sở thích với em, vào chia sẻ xem mẫu nào đẹp mẫu nào xấ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday