iPhone đâu phải vỏ sò!

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Bạn đọc viết.

Hôm qua, nhà mạng bắt đầu mở bán iPhone trên hệ thống cửa hàng của mình. Qua theo dõi các tin tức trên báo chí và diễn đàn, tôi nhận thấy, sản phẩm này bị chê nhiều hơn là đón nhận.


Ảnh minh họa

Theo phản ánh của một số bạn trên các diễn đàn, giá máy iPhone mà nhà mạng bán ra không hề rẻ so với giá thị trường. Nhiều người tỏ rõ thất vọng khi giá thực tế lên tới hơn chục triệu đồng chứ không phải chỉ 0-4 triệu đồng như những gì họ tưởng. Chưa kể, nhà mạng yêu cầu người mua phải cam kết bằng các gói cước tháng và mức cước sử dụng... Nói tóm lại, sau khi cộng các khoản lại thì khách hàng phải móc ví cho một chiếc iPhone 3Gs-16G lên tới trên dưới 14 triệu đồng, tùy thuộc vào gói cước mà khách đăng ký sử dụng. Rồi có bạn sau khi tính toán thiệt hơn đã kết luận: Đắt như vậy, thà mua iPhone ở thị trường tự do, hàng xách tay còn sướng hơn. Mua của nhà mạng, giá chỉ rẻ hơn chút ít lại bị bó chân bó tay, bị ràng buộc đủ điều.

Các bạn thân mến, tôi có thể nói với bạn điều này, trong cuộc sống chẳng ai cho không bạn cái gì. Bản chất kinh doanh là lợi nhuận, nhà mạng cũng phải tính toán sao cho bạn có lợi và họ không lỗ. Bản thân tôi, giống như hàng trăm khách hàng khác, chiều qua, tôi cũng đến xếp hàng tại điểm giao dịch trong ngày đầu tiên nhà mạng bán iPhone. Tôi đến đây phần vì tò mò xem hưởng ứng của mọi người như thế nào về sản phẩm được cho là đang tạo cơn sốt trên toàn thế giới. Tại cửa hàng số 8 Kim Liên, Hà Nội, tôi thấy cả nghìn người tụ tập với nhiều sắc thái cảm nhận khác nhau. Có bác đến vì tò mò muốn xem mặt mũi iPhone như thế nào. Có bác đến tìm hiểu về giá máy, gói cước, còn lại là đến với mục đích mua.

Người đến mua iPhone thì làm thủ tục rất nhanh gọn. Có vẻ họ đã nghiên cứu rất kỹ bảng cước và giá máy trước khi họ bước chân vào cửa hàng. Nhưng đa phần tôi thấy những người khác đến xem hoặc chưa hiểu hết về giá cả, chi phí thực tế mà họ sẽ phải bỏ khi mua iPhone thì tỏ ra thất vọng. Có người chép miệng: Cứ tưởng iPhone 0-4 triệu đồng mới đến mua, đến thì vỡ mộng khi giá lên tới 14 triệu đồng. Số khác thêm vào: Đúng là iPhone chỉ dành cho đại gia, dân nghèo vẫn là giấc mộng xa vời.

VnExpress.net thống kê số lượng hàng thực tế mà nhà mạng bán trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, tôi cho rằng với con số trên 300 chiếc bán trong 1 giờ so với lượng người đặt qua mạng 120.000 đã phản ánh đúng thực tế: iPhone không phải là sản phẩm bình dân mà ai muốn có nó cũng được. Do vậy, nó chỉ thực sự phù hợp với những người am hiểu về công nghệ, có thu nhập cao và thực sự đam mê iPhone.

Bạn phải là người có hóa đơn thanh toán cước hằng tháng từ trên 400.000 đồng thì mới thích hợp khi mua iPhone. Nhưng nói về giá máy, quả thực so với hàng xách tay, iPhone của nhà mạng đúng là rẻ hơn 5-10%. Chưa kể, trong khoảng thời gian cam kết, bạn còn được hưởng chính sách ưu đãi về số phút gọi, tin nhắn và truy cập Internet miễn phí.

Tôi nghĩ, các gói cước đi kèm chỉ là hình thức "bán bia kèm lạc". Nhà mạng muốn có thêm thuê bao, khách hàng mua iPhone có thể sử dụng dịch vụ của họ để việc bảo hành được dễ dàng, ứng dụng các công cụ hỗ trợ 3G của họ cũng được tốt hơn. Còn với những người sử dụng ít hơn số tiền mà nhà mạng yêu cầu cam kết sử dụng thì đúng là không phù hợp. Họ sẽ tính toán thiệt hơn rằng máy rẻ được hơn 5-10% nhưng đổi lại trong 1-2 năm phải cam kết sử dụng với số tiền cước cao hơn thực tế là không được.

Hiện nay, tình trạng nợ đọng cước tại các mạng di động khá cao. Không phải ai cũng chấp hành các quy định của nhà mạng cứ đến tháng sẵn sàng dốc ví ra thanh toán hóa đơn cước. Ngay cả việc nhà mạng yêu cầu cam kết 24 tháng cũng chẳng có điều gì đảm bảo người mua máy sẽ chấp hành quy định này. Do vậy, tôi cho rằng 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa cũng không có chuyện iPhone bán với giá 0 đồng hoặc 4 triệu đồng. Vì không có hãng viễn thông nào dám dũng cảm "thả gà ra đuổi" phát không máy cho khách hàng để rồi yêu cầu mỗi tháng họ phải sử dụng dịch vụ của mình. Điều này chỉ có thể thực hiện ở các nước mà các hình thức thanh toán, chính sách tín dụng chặt chẽ và ràng buộc chặt người sử dụng...

Gia Anh, một fan của iPhone
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
tôi cho rằng 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa cũng không có chuyện iPhone bán với giá 0 đồng hoặc 4 triệu đồng. Vì không có hãng viễn thông nào dám dũng cảm "thả gà ra đuổi" phát không máy cho khách hàng để rồi yêu cầu mỗi tháng họ phải sử dụng dịch vụ của mình. Điều này chỉ có thể thực hiện ở các nước mà các hình thức thanh toán, chính sách tín dụng chặt chẽ và ràng buộc chặt người sử dụng...

Cái này em thấy quá đúng :D giờ thì chỉ có thể sử dụng việc trói chân khách hàng bằng tiền cọc rồi trừ dần vào cước sử dụng thôi, chứ VN ta thì lấy gì ràng buộc mà đưa cho người dân xài giá rẻ :p
Đối với các bạn trẻ có thu nhập khá và doanh nhân, thương gia, thì mức cước 400-700k/tháng là chuyện thường ngày, tuy nhiên chính sách cước vẫn chưa được hấp dẫn cho lắm. Nếu là em em sẽ lụm gói cước 650k của vinaphone ngay, nhưng thực sự có muốn cũng không được vì đào đâu ra gần 20t đưa cho nhà mạng :))
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi là 1 người sử dụng thuê bao của vina và thường xuyên sử dụng mức cước từ 400 - 500k / tháng, nhưng thực sự cũng ngớ ngẩn nếu như tôi bỏ 1 cục tiền ra để trả trước cho 1 - 2 năm cái mức cước đó và hơn 10 tr để sở hữu 1 thứ đã lỗi mốt. IP thực sự không quá hay như tất cả mọi người đồn thổi, để có thể lấy nó bằng bất cứ giá nào ;). Với Fans của IP, việc lấy hàng cty có bảo đảm và bảo hành, vậy các bạn hãy xem cái được gọi là bảo đảm và bảo hành chính hãng ở VN nó như thế nào đã rồi hẵng quyết định. Còn với hơn 20tr bỏ ra, tôi có thể có 1 cái notebook tươm tất và 1 điện thoại cảm ứng cũng ko kém ( như SE X1 chẳng hạn)
 

phuc162

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ảnh minh họa ăn nhập với bài viết ghê!
 

nhatha

GS CÙI BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
mình dùng Viettel mỗi tháng cũng xấp xỉ 700k, nhưng mình thì mua IP lâu rồi
thiết nghĩ bỏ ra 1 cục mười mấy triệu thì để mua HD2 xài ngon hơn nhỉ ..:D
 

dr_slums

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em thấy bác viết bài này quá đúng cần nhấn mạnh là hàng của Apple nói chung và IP nói riêng kể cả ở US cũng không phải là hàng "bình dân". Chúng ta nên "quên" ý nghĩ là đợi chờ người ta đưa cho không mình 1 cái gì đó. Hãy để thời gian đó "cày" để mua nó đó là cách làm cho bản thân và xã hội tốt lên. Làm gì có chuyện IP 4 triệu chứ đừng nói là 0 đồng. Ở US cũng phải mua IP với hợp đồng sử dụng điện thoại mà còn là bản khóa mạng. Trên mạng cũng bán giá 600$ ~ 12 triệu vậy thêm vài triệu và đc cước sử dụng + bản quốc tế nếu ai thấy hợp thì mua nếu không thì thôi.
* Đoạn này ý kiến chủ quan nếu có gì không phải MOD del hộ:
Em không hiểu tại sao ở VN nói chung bây h có cái mốt giở nghèo đói ra để "ăn vạ". Kiểu như người nghèo thế này, thế nọ để lợi dụng tình cảm của đám đông rồi đòi hỏi 1 cái gì đó đặc biệt dành riêng cho mình. Em thấy nghèo đói chưa bao giờ là cái đáng để tự hào và càng không nên lấy nó làm cái cớ để đòi hỏi người khác ưu đãi cho minh. Hãy cày để thoát nghèo hơn là trông chờ vào 1 cái gì đó từ người khác.
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@slum: nó xuất phát và ăn vào đầu nhiều nhiều người... thông qua các kiểu văn bản và những cái tương tự như:
- .... nước ta còn nghèo.......
- .... đã xóa nghèo....
- ... tuy hoàn cảnh nghèo nhưng...
- ...v.v...

Kiểu báo cáo thành tích rập khuôn này (nhưng vô nghĩa) đã làm cái suy nghĩ, cái cách trả lời... trở thành câu cửa miệng...
Ví dụ: tình hình kinh tế thế nào rồi? Phát triển tốt, vượt hơn nhiều lần năm ngoái.... Đỡ hơn thì có... phát triển rất tốt vượt 10% so với năm ngoái, trong khi năm ngoái giảm hơn 50% do khủng hoảng...
 

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thực ra chúng ta nên hiểu và thông cảm cho những người bạn như vậy. Họ không hẳn là nghèo nhưng họ cần tiền để làm những việc khác hơn là bỏ 1 số tiền rất lớn ra để mua iPhone. Họ có quyền mơ mộng đến giá iPhone 0 đồng hay 4 triệu đồng, đơn giản vì kiến thức tiếng Anh của họ còn thấp, hoặc là họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu về cách bán iPhone của các quốc gia khác, hoặc họ chưa hiểu được cách bán hàng cam kết còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Chúng ta là những người trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết với công nghệ, tiếng Anh khá, internet phổ cập thì chúng ta cũng không nên ức chế với họ.

Thực ra bên cạnh đó cũng có những người có thu nhập ổn định, sẵn sàng chi trả hóa đơn tiền điện thoại hàng tháng ở mức cao, và họ mơ ước với cách mua hàng ở các nước phát triển. Họ là 1 phần khác so với 1 cơ số không ít người tính toán bỏ 4 triệu ra mua iPhone rồi định bùng cam kết, phá hợp đồng. Xét nghĩ nếu Vina và Viettel có 1 phương pháp khác tính toán sao cho phù hợp với những đối tượng ở nhóm 1 (sẵn sàng chi trả hóa đơn ở mức cao và muốn bỏ ra số tiền ban đầu thấp) thì Vina và Viettel có thể bán được nhiều hàng hơn nữa.

Nhưng dù sao, iPhone cũng không thể là vỏ hến để mà người ta suy nghĩ ăn vạ kiểu như "nhà mạng làm thế sao sinh viên chúng tôi mua được" v.v... Cứ đà này chắc ngày mai sẽ có biểu tình như "nhà mạng làm vậy sao người nghèo chúng tôi mua được nhà ở Thủ đô? " v.v...
 

ANPHAT

BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em không hiểu tại sao ở VN nói chung bây h có cái mốt giở nghèo đói ra để "ăn vạ". Kiểu như người nghèo thế này, thế nọ để lợi dụng tình cảm của đám đông rồi đòi hỏi 1 cái gì đó đặc biệt dành riêng cho mình. Em thấy nghèo đói chưa bao giờ là cái đáng để tự hào và càng không nên lấy nó làm cái cớ để đòi hỏi người khác ưu đãi cho minh.

Nghèo không phải là cái tội, nhưng lấy cái nghèo như là cái cớ để biện minh cho những hành động khó coi, thậm chí vi phạm pháp luật ,của mình là hết sức phi lý. Chuyện này rất phổ biến tại Việt Nam. Bác slump bức xúc rồi cũng vậy thôi.

Trở lại với chuyện Iphone tại Việt Nam, ngay từ đầu, nhiều người cũng đã nghĩ giá Iphone sẽ không hề rẻ ( mà rẻ làm sao được, khi chính giá của nó do Apple bán ra đã đắt ). Những người còn nghĩ sẽ có được món hời là những người ngây thơ hoặc chưa tiếp cận được thông tin nhiều về lĩnh vực này.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin chào mọi người!

Để tránh làm loãng về quyết định đóng cửa HHVN. Tôi mở thớt này trong khu vực cafe để chia sẻ với mọi người trong việc đóng cửa HHVN.

Nhìn lại chặng đường đã đi, khá lâu - 20 năm, thực sự khi ở giai đoạn 2012-2015 là giai đoạn t ...
Top