iPhone - lỗi của touch screen lan rộng

#21
Hehe, em không thích flame war nhưng mà em thích tranh luận vấn đề này. Tại vì em học một lớp về marketing mà bà cô đem ngay cái vụ apple với ipod ra để mà bàn luận. :D
Em không nói hàng apple dỏm 100%. Em chỉ nói là tụi nó không phải số 1 về chất lượng, chỉ là steve jobs làm cho nó trông có vẻ là số 1. Nói dựa vào chất lượng sản phẩm thì em hỏi bác chứ cái ipod nano (và ipod video luôn) trầy siêu dễ, tại sao khách hàng lại vẫn cứ mua? Tại sao một cái emac hồi trước bị nứt (chất liệu kém) mà nhiều trường học ở Mỹ vẫn trang bị? Tại sao iphone bị lỗi màn hình (mà theo nhiều người nhận xét có vẽ như là vấn đề đã được apple tiên liệu trước) mà nhiều người vẫn tối ngày mơ có cái iphone? Và quan trọng là nhiều người không biết họ có thể mua được một thứ với chức năng tương đương với apple nhưng với giá rẻ hơn. Phần nhiều cũng không muốn mua, đơn giản vì ai cũng mua đồ của apple thì tất nhiên đồ đó chất lượng tốt hơn những sản phẩm khác (mà không nghiên cứu thử những sản phẩm khác chất lượng thế nào).
Còn nói về lúc apple mới ra đời hehe, apple công nhận khi mới ra đời chất lượng cũng tốt, nhưng vì quyết định sai lầm nên bị mất thị phần. Quyết định là ở chỗ IBM cho phép những hãng khác sản xuất máy theo nền IBM nhưng dán mác khác, thế nên số lượng sản phẩm của IBM (nay mình quen gọi là PC) ngày càng nhiều. Còn Mac thì chỉ có 1 mình Apple độc quyền nên giá thành cao và bị mất thị phần. Sau đó apple phải chật vật một thời gian dài (nhất là sau khi sa thải Steve Jobs) tưởng không lên nổi. Khi mời Steve Jobs về lại, ông này nhận ra vấn đề của Apple là không thể giựa vào giá để đánh với PC (đánh với PC giá rẻ của Dell thì cứ như là đâm đầu vào đá) nên ổng quyết định dùng liệu pháp thị trường. Vì đại đa số người dùng PC dùng Windows nên số người complain về Windows nhiều tương đương. Bởi vậy ổng đánh vào thị trường những người không thích Windows bằng cách đưa ra những dòng Mac dễ sử dụng, kiểu dáng thanh nhã. Phải nói là chính sách này thực sự thành công vì PC lúc đó đa số là kiểu hình khối màu đen, nhìn rất xấu. Bằng việc phát triển thương hiệu, apple mac được coi như đồng nghĩa với style và dễ sử dụng (nhưng mắc tiền). Nhận thấy thị trường MP3 ở Mỹ hầu như không có chủ, ổng mới dựa vào thương hiệu apple tạo ra máy iPod, cũng rất stylish và cool. Từ từ bằng marketting, thương hiệu ipod và apple trở nên nổi tiếng và trấn giữ thị trường MP3 Mỹ. Sau đó Apple tung ra iTunes và kho nhạc trên mạng mà nếu người mua xuống sẽ chỉ có thể chơi được trên iPod. Bởi vậy rất nhiều người bị dính với iPod trong một thời gian dài và họ cũng không muốn mua máy mới vì sẽ phải đầu tư lại những bài nhạc họ đã mua. Cái này rât quan trọng ở Mỹ vì hệ thống luật ở Mỹ rất nặng tay với piracy và down nhạc kiểu VN đều là bất hợp pháp. Rồi dựa vào danh tiếng ở Mỹ, Apple mới phát triển ra những châu lục khác nhưng đều không được thành công lớn như ở Mỹ (78% thị phần).
 
#22
Apple thành công với Ipod và nay là iPhone không phải nhờ vào chính sách chất lượng sản phẩm mà do chính sách marketing. Cái này thì hầu hết các sách marketing mới đều có nêu như 1 case study. Thêm nữa do ở Châu Âu và Mỹ,... luật về vi phạm bản quyền áp dụng khác cứng rắn nên khách hàng khi mua 1 sản phẩm thông thường họ mua theo số đông vì sau này dễ bán, trao đổi (cái này cũng giống như VN), vì giống như bác tedasi đã nêu ở trên. Lúc trước đi học có làm 1 cái project về buyer consumer ở NZ thì khách hàng nước ngoài dễ bị ảnh hưởng với yếu tố thời trang và tâm lý sở hữu trước người khác hơn người VN (cái này có lẽ 1 phần do mức sống của người Việt mình còn chên lệch so với họ) nên ở VN ít thấy có vụ ăn ngủ trước cửa cửa hàng để chờ được mua hàng mới như bên đó.

Bài viết của bác Tesdasi khá chính xác, y chang như sách. Riêng cá nhân tôi không thích Apple lắm bởi vì luôn có sản phẩm cùng chủng loại với chất lượng tương đương hoặc hơn + giá hợp lý hơn + khả năng mở, nâng cấp cũng dễ dàng hơn. Ví dụ như các máy MP3 của các hãng khác đa số đề cho phép người sử dụng copy file MP3 thẳng vào máy rồi phát ngay, iPod thì bắt buộc phải dùng iTunes mới chép được nhạc vào. Điều này trớ trêu trong khi MS tích hợp IE với Windows nhưng vẫn cho người dùng lựa chọn 3rd browser thì bị kiện là độc quyền, trong khi Apple buộc người sử dụng muốn xài iPod thì phải cài iTunes vào PC. Nhân đây nói thêm cái kiểu quản lý file MP3 của itunes cực kỳ bực mình: Copy file MP3 vào thêm 1 thư mục quản lý file của nó trên ổ cứng. -> kết quả là nếu bạn có 4GB nhạc trên ổ cứng (ví dụ ổ D), copy vào iPod để nghe -> tốn thêm 4GB cache trên ổ cứng PC nữa.

Tóm lại mong các bác đừng giận vì mình không thích Apple lắm như đã nói tuy nhiên thông báo là vẫn đang xài 1 em iPod Nano do bà dzợ mua cho. Chính vì vậy mới bực mình nhiều với em nó :D
 

aragon

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#23
Đồng ý với bác tesdasi , em qua bên Châu Âu , thấy đa số mua Ipod chỉ vì đứa bạn hay người quen dùng thôi . Mà đa phần nói đến Mp3 là nhắc đến Ipod rồi.
Trong khi giá Ipod thì đắt kinh khủng , dạo tính mua MP3 Player em rình trên Ebay cả tuần , thấy dân tính đổ xô vào mua Ipod. Trong khi cùng một giá tiền như vậy có khối cái khác ngon hơn.
Xét về âm thanh thì Ipod cũng đâu có đỉnh gì đâu, bản thân em thấy bình thường , được cái kiểu dáng đẹp.
Cái gì dính đến Apple đều đắt . con chuột Mighty BT em phải bỏ gần 60 € để mua cho mẹ gấu dùng , tiếc đứt cả ruột , con Macbook trắng thì xước như mặt chí Phèo .
Xin lỗi các bác chứ em là em cú Apple lắm .
 

honeyz

KỸ SƯ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#24
Ngay cả cục sạc USB cho Ipod em hỏi ở VN bán 50USD, ra ngoài mua hàng TQ 30K xài cũng tốt chán :D
 
#26
Ngay cả cục sạc USB cho Ipod em hỏi ở VN bán 50USD, ra ngoài mua hàng TQ 30K xài cũng tốt chán :D
chỉ cần đo đúng volt và ampe là đựoc thôi.đa phần đều cho dòng ổn định,chả khác gì là sạc chính hãng thế mà chúng nó cứ lợi dụng cơ hội chém dân nghèo.
hic,nhưng mà ở VN xài đồ china họ lại bảo nhà quê thế nên cố gắng mà lên cái ipod xịn cho bằng bạn bằng bè....
 

HPHPHP

HHVN - DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#28
up lên cho cả nhà biết ghê quá ....
hờ hờ,nhìn cái bài này của bác quen quen,spam cùng 1 "Xì tai" thô lắm :D

nghe nói iphone đã ăn lốc được với một số nước Châu á,nhưng mà giá còn cao quá (750 US) hy vọng trong thời gian tới (một năm :D) sẽ có tool cho mọi người được sử dụng :D
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
#29
Với cả con này bây h có giao diện tiếng Việt (do Tân Á Long phát triển) rồi mà, nên thời gian tới nếu unlock xong vụ phone thì chắc chắn sẽ phổ biến hơn vì iPhone đã trở nên "thân thiện" với ng` dùng VN ^^
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Ngày nay, xu thế ảnh hưởng của các mạng xã hội (MXH) tới từng cá nhân chúng ta càng hình thành rõ rệt.( Có thể tích cực, có thể tiêu cực).
Sức lan toả cũng như tốc độ của nó quả thực là quá nhanh so với những hình thức chuyển tải thông tin truyền thố ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top