Ipod có phải nghe nhạc tệ ko?

datalink

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rõ ràng em đọc rất nhiều bài viết ở các diễn đàn VN đều đánh giá thấp ipod/iphone, cho rằng nó phát nhạc ko hay.
Em đã nghe thử một lần của thằng bạn (với tai đi kèm thôi) thì thấy chua thấy rõ, nghe rất khó chịu.

Vậy tại sao trên CNET lại đánh giá rất cao con này, lại còn trong các top best mp3 player đều có mặt nó mới ghét chứ "Best 5 MP3 players", "Best flash memory MP3 players", "Best small MP3 players"..

Có gì sai ở đây sao? Làm mình ko tin tưởng CNET lắm mặc dù biết trang này rất uy tín.

Bác nào giải đáp đc ko ạ?
 

luckybone

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đang dùng 1 cái Nano 4th Gen. Đã nghe qua thử Zune và Creative. Nếu nói về âm thanh thì Nano có phần thua. Âm thanh của Nano ko được trong, phần treble hơi chói (nghe với tai zin) Tuy nhiên, tình hình sẽ đc cải thiện khá tốt nếu bác đầu tư thêm 1 cái tai nghe xịn. Em nghĩ iPod đc đánh giá cao là nhờ điểm về pin, thiết kế và phầm mềm quản lý. Về mấy khoản này thì iPod ăn đứt Zune và Creative Zen :)
 

Lam Sơn

Super Moderators
Hoàn toàn nhất trí với bài của bạn luckybone.

Tai nghe real của ipod/iphone là tai nghe tiêu chuẩn nhưng có thể không hay lắm cho một số yêu cầu. Tùy thể loại nhạc người nghe ưa thích đầu tư khoảng 50 -> 100 usd là có những tai nghe rất hay.
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ipod nghe nhạc tệ??? em đã dùng creative, sony, Iaudio... nhưng cuối cùng vẫn quay về với ipod
Để chất lượng âm thanh ipod được nâng lên, Bác chỉ cần mua một cái dây phone nghiêng nhiều về bass một chút là được. Theo em nghĩ kinh tế nhất thì chọn Koss (KSC 75, porta pro, KSC 35)
 

Thiên Thạch

NHẬP HỘI
Ipod touch là nghe tệ nhất bác ạ, đây là sự thật rồi. Chính những dòng ipod ngày xưa như shuffle gen 1, 2. Nano Gen 1, 2 là nghe hay nhất của ipod, cả những dòng classic nữa. Người ta bầu chọn ipod nhiều bởi vì nó dùng itune, mua nhạc bản quyền trực tiếp được, cái này Tây nó thích. Hơn nữa, ipod rất thời trang, các hỗ trợ của nó khá thân thiện. Đến itouch thì quá tuyệt vời về khoản phần mềm, lướt web, game, xem video, cảm ứng, vân vân và vân vân. Thế nên mới được bầu chọn.

Có bác nói ipod nghe chưa hay lắm với tai zin, đầu tư tai ngon khác sẽ cải thiện. Em xin trả lời là thế thì chả có nghĩa lý gì, vì cái hay trong trường hợp này là cái hay của tai nghe, thì lắp vào nguồn phát dở hơn thì nghe dở hơn. Bộ lắp vào ipod thì cải thiện nhiều còn lắp vào Sony thì không cải thiện nhiều sao? Vậy cho nên cứ nguồn phát tốt thì chọn. Tại sao lại chọn nguồn phát chưa hay lắm nhưng đầu tư tai đắt tiền thì sẽ cải thiện trong khi không đầu tư nguồn phát tốt luôn, lắp tai nghe thường đã thấy hay?
 

datalink

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em cũng đồng ý với bác Thiên Thạch, mua nguồn tốt có phải hơn ko?

Nói thế chứ với nhiều ng` họ cần thời trang và thân thiện hơn :-?

Cảm ơn các bác đã giải đáp ;)
 

Lam Sơn

Super Moderators
Tôi xin được có một chút ý kiến với anh Thiên Thạch

- Anh nói rằng ở nước ngoài người ta bầu chọn ipod nhiều bởi vì nó dùng itune, mua nhạc bản quyền trực tiếp được, cái này Tây nó thích. Tôi chỉ đồng ý với anh một phần nhỏ, về các thiết bị KTS Tây nó đi trước hơn ta nhiều bước dài chứ chẳng phải một bước, người Tây nó lại chi tiêu rất căn cơ chứ không như Việt Nam cứ thích là mua và việc mua này đôi khi ảnh hưởng do trào lưu, cứ thấy người khác mua thì mình cũng mua cho bằng chị bằng em. Nếu chỉ vì máy nghe nhạc của hãng Apple mua được nhạc bản quyền trực tiếp nhưng nếu nghe không hay liệu Tây nó có mua không? Hiện nay doanh số bán ra về lãnh vực máy nghe nhạc cá nhân của hãng Apple tuy có sự cạnh tranh ráo riết từ các hãng khác nhưng nó vẫn đứng trong hàng TOP, sự kiện đó nói lên điều gì? Nó vẫn bán rất chạy. Một sản phẩm nếu dở thì không bao giờ bán được như thế.

Tại thị trường Việt Nam tình hình còn “nóng sốt” hơn, từ các trang rao vặt trên mạng, đến các trung tâm điện máy, chợ trời cơ man nào là máy nghe nhạc iPod các loại, từ hàng mới chính hãng đến hàng seconhand, hàng fake. Các thương hiệu khác cũng có nhưng chỉ ở mức khiêm tốn. Liệu một sản phẩm tồi có bán được như thế không? Tới đây lại phát sinh thêm sự kiện mới, máy dùng lâu thì sẽ hỏng và cần nơi sửa chữa (khác với mươi năm trước hư hỏng phải mang tới các trung tâm bảo hành nhưng việc sửa chữa cũng rất hạn chế cộng thêm nếu có sửa được thì khách hàng bị “chém” cũng rất đẹp. Nay thì tình hình hoàn toàn khác, một đội ngũ sửa chữa máy nghe nhạc Ipod các loại (tập trung nhiều nhất ở các khu chợ trời, cụ thể là chợ Nhật Tảo Quận 10), tất tần tật hư kiểu gì cũng sửa.

- Đến câu thứ hai của anh thì tôi lại hoàn toàn không đồng ý điểm nào, theo đánh giá cá nhân của tôi là người tiêu dùng, người đã sở hữu gần chục chiếc iPod các loại từ ngày đầu tiên nó xuất hiện tại thị trường Việt Nam đến giờ thì đây là bộ máy khá hoàn chỉnh mà tôi đã thấy, nhưng tại sao máy "xưa" nghe hay hơn máy bây giờ? Nói đơn giản cho dễ hiểu là con chíp điều khiển ngày xưa nó chỉ gánh mỗi việc thu và phát nhạc, còn ngày nay chíp điều khiển tuy đã được nâng cấp nhiều nhưng đồng thời nó phải gánh quá nhiều chức năng như lướt web, game, xem video, cảm ứng (All in one) v..v… thì việc chất lượng phần nào có giảm đi một chút cũng là đương nhiên. Bởi thế nên việc đầu tư thêm một chiếc tai nghe chất lượng cao cũng là bình thường chứ không phải do bộ nguồn (là chiếc máy) không tốt. Tai nghe iPod là tai nghe tiêu chuẩn, là phụ kiện đi kèm, nếu không cầu kỳ thì nghe “cũng được” nhưng nếu nhu cầu của anh cao hơn thì anh nên đầu tư thêm tai nghe như mong muốn. Đến đây anh sẽ hỏi vậy tại sao hãng Apple không làm tai nghe tốt hơn để bộ sản phẩm của hãng hoàn hảo hơn? Xin trả lời ngay là dư sức làm nhưng giá thành sẽ cao hơn từ vài chục đến cả trăm usd thì liệu sẽ có ai mua máy?

Tai nghe nó là bộ loa thu nhỏ, không có bộ loa nào có thể đáp ứng được tất cả các thể loại nhạc. Người thì thích nhạc nhẹ, người thích nhạc mạnh, người thích có tiếng Bass đập nghe ầm ầm như vũ trường nghe mới sướng. Chính đây cũng là nguyên nhân để người tiêu dùng đầu tư thêm tai nghe phù hợp với sở thích của mình.

Không riêng gì máy nghe nhạc mà nhiều sản phẩm khác cũng vậy, tôi lấy ví dụ máy chụp ảnh DSLR. Tại sao ống kính đi kèm luôn là 18-55 (hoàn toàn bằng nhựa) hoặc cao hơn một tí cũng là 17-85. Tại sao nó không là ống kính L chỉ đỏ hoặc ống kính chỉ xanh? Đến một chiếc thẻ nhớ còi 32MB để khách thử máy cũng chẳng có (máy Compact thì có). Vậy việc mua thêm ống kính chất lượng cao có phải vì máy ảnh không tốt?

Bài viết với ý kiến của anh không sai, ít nhất là đối với anh nên tôi rất tôn trọng, tuy nhiên một vấn đề luôn có nhiều mặt với nhiều cách nhìn khác nhau, tại đây chúng ta cứ nói lên suy nghĩ của mình dù có thể không đạt được điểm chung nhưng ít ra cũng làm sáng được một chút "tại sao nó lại như vậy?".
 

MegaE740

XPERIA & iPhone
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nghe nhạc nó còn theo Gu nữa các bạn ạ!

Cùng bài nhạc ấy, độ nén ấy, chất lượng ấy, phát trên các máy khác nhau thì tùy vào tai và gu của người nghe mà họ chọn ra cái máy thích hợp cho riêng bản thân.

Có người thích nghe nhiều loại nhạc thì họ còn mua một vài loại máy nghe nhạc cho từng loại nhạc riêng.

Với iPod thì người nghe ko quá khắt khe, có thể copy tất cả nhạc vào trong 1 chiếc máy và thả hồn theo âm nhạc thì nó là lựa chọn số 1.

Trên thế giới họ có cách đánh giá các máy nghe nhạc dựa vào 1 bài Test về độ nhạy, độ méo tiếng, độ nhiễu âm, tuy rằng sau đó cho ra các kết quả khác nhau, nhiều cái là khác biệt nhưng phần kết luận ko bao giờ có đánh giá là chiếc máy nghe nhạc đó hay hoặc là dở. Vì hay hoặc dở thuộc về quan điểm cá nhân như tôi đã nói.

Bản thân cũng có dịp dùng qua 1 số lượng kha khá máy nghe nhạc (nói kha khá vì đếm nhẩm nó cũng qua số ngón tay và chân lành lặn cộng lại :) ) thì cá nhân tôi vẫn trung thành với Sony. Vì nó khi nghe tôi cảm thấy thỏa mãn. Những chiếc tai nghe tôi sử dụng cũng ko quá đắt tiền, cái đắt nhất chắc cũng chưa đến 1 triệu đồng.

Có dịp dùng qua chiếc iPod Nano đời đầu, cảm giác là đại chúng, nghe nhạc gì cũng đc, ko quá nổi bật ở điểm nào trong chất lượng âm thanh, điểm tôi ko thích nhất là Pin của máy, quá yếu!

Máy nghe nhạc của Hàn Quốc, Iriver, iAudio, Cowon mà mọi người đánh giá là khá, thì bản thân thấy nó hợp với các dòng nhạc Pop, Dance, Trance với hiệu ứng SRS. Nghe Hotel California ko có hồn lắm, tiếng Guitar ko bật lên, chỉ có trống thuộc về Bass thì mạnh mẽ.

Creative rất hợp với các bản Balad da diết, tha thiết, chip âm thanh Creative một thời xưng hùng thiên hạ cơ mà. Chả thế mà các thiết bị âm thanh của Creative từng rất thành công, nhưng giờ nó chỉ là quá khứ huy hoàng.

Zune thì mình có dịp dùng trong khoảng 2-3 ngày, thì thật sự là rất giống iPod, tức là nó hợp với mọi thứ, ko đánh bật cái gì lên mà cũng ko làm chỉm nghỉm cái nào xuống. Nhưng vì ra sau iPod nên Zune ko thể thành công được. Nhưng có những Fan của Zune rất yêu Zune cũng như Fan của iPod yêu những chiếc iPod vậy.

Tôi ko nói về Sony vì nó sẽ mang tính chủ quan khá lớn! :)

Kết luận là ko có máy nghe nhạc tồi (trừ những chiếc máy Tàu được làm 1 cách hời hợt, bắt chiếc), mỗi chiếc máy nghe nhạc đều được các hãng chăm chút cẩn thận. Mỗi chiếc máy sẽ thỏa mãn Gu nghe nhạc của những người khác nhau. Và đừng bao giờ nên mang Quan điểm cá nhân để áp đặt cho mọi người, vì nó có thể đúng nhưng ko phải là Chân lý!
 

Thiên Thạch

NHẬP HỘI
Cám ơn anh Lam Son đã có bài reply dài vậy.

Nhưng mà quả thật em thấy có nhiều điều cần làm rõ hơn trong đó.

Thứ nhất là doanh số bán ra của ipod vẫn là hàng đầu. Điểm này không có gì khó hiểu. Bởi đó là sức mạnh thương hiệu của Apple. Bộ phận marketing ở đó chắc chắn lớn hơn bất kì bộ phận marketing nào khác. Apple đã quá nổi tiếng, và nó đã là biểu tượng của sự sành điệu, đến nỗi nhiều người còn hưng phấn đến run lên khi có ai đó nhắc tới Apple. Không chỉ có thương hiệu không thôi, sản phẩm của Apple cũng lung linh và hoàn hảo về thiết kế, người ta sướng run lên cũng vì điểm này. Bên cạnh đó, bước vào bên trong, người dùng cũng vô cùng hài lòng với các thiết kế giao diện, ứng dụng, phần mềm, etc khác nữa. Itune cũng là một lý do, itune là một hệ thống rất chuyên nghiệp và rộng khắp, mỗi itune chỉ phù hợp một máy, cộng với việc mua nhạc bản quyền, update thông tin, vân vân. Người Tây thích nó vì nó là biểu tượng của sự văn minh.
Người mình không quan trọng điều đó, chỉ thích nhạc copy và kéo thả.

Chất lượng âm thanh của ipod cũng thì có lẽ đủ để đa số người hài lòng. Với những người khó tính hơn, thì ipod touch, chất âm của nó kém đến nỗi rất dễ nhận ra, nhưng người dùng vẫn chấp nhận, vì nó chơi game cực kì tuyệt, lướt wifi, cảm ứng cực sành điệu.

Ipod touch nghe nhạc tệ, còn ipod thì em không nói thế, em thấy ipod shuffle nghe rất hay và không có gì phàn nàn cả. Nhưng so với Sony, Creative thì cảm nhận của em là không bằng.

Anh nói, một sản phẩm tồi không thể bán chạy như thế. Em trả lời, sản phẩm không tồi, nó rất ổn. Bởi vì bên cạnh âm thanh còn nhiều cái khác nữa. Còn đến lượt mình thì âm thanh ipod cũng không tệ, nó có thể làm hài lòng đa số người, kể như itouch đi nữa. Âm thanh ipod chỉ là không được hãng chăm chút, và có thể nói là không bằng một vài sản phẩm của các hãng khác. Đến đây thì khi so sánh cái nọ với cái kia nói là ipod này tệ hơn Sony này chẳng hạn, thế là hoàn toàn hợp lý.

Việc doanh số nó vẫn cao là không thể hiện về âm thanh của nó cả. Giống như laptop, không phải cứ mạnh cấu hình đã bán được nhiều phải không ạ.
 

hellwalker

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Năm kia ra TechLand định lấy con thử con shuffle. Xem thông số và nghe thử xong chạy về Sony lấy con NWD-E023F mặc dù giá cắt cổ: 1490k và có 1G thôi. Loại không ghi âm. Dùng đến bây giờ, mỗi lần cầm cái máy lên lại có một cảm giác thỏa mãn bởi lựa chọn đúng đắn. Pin khủng thôi rồi, 28 tiếng. Thương xuyên nửa đêm, gần sáng bật dậy do đi ngủ nghe mấy bài nhạc ru, nó loop hết nhạc nhẹ sang nhạc nặng.

Vâng, hay dở tùy mỗi người. Vậy thì với tôi Sony hay hơn shuffle, và nêú iP, ipod touch tiếc mà cũng như shuffle thì tôi khuyên không nên mua. Creative cũng rất hay nhưng máy và thiết kế , sự chắc chắn, pin, bass không bằng Sony. Ballad nghe creadive hay hơn như đông chí gì trên có khen.

Ngoài ra shuffle nó không có màn hình, tour đến đâu biết đến đấy, ko search được. Cho con gái trang trí vào người thì được.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top