Ipod có phải nghe nhạc tệ ko?

Yhien

GÂY DỰNG
Mình thấy ipod nói chung và các series Ipod nói riêng đều làm rất tốt nhiệm vụ tức là chơi nhạc tốt , cũng chưa thấy audiophile nào chê ipod dở tệ cả . Có thể với dòng nhạc nào đó thì không hay bằng nguồn khác nhưng ngược lại sẽ có dòng lại hay hơn . Mình không phải fan của apple cũng chẳng dùng mấy cái có đầu I nhưng mọi sự so sánh sẽ là khập khiễng cho dù có cố gắng chi tiết đến mấy ( ví dụ cùng tầm tiền , thông số , chức năng , nguồn nhạc , tai nghe ....... ) Tóm lại hoàn toàn đồng tình với bác Megae740 : Âm nhạc là cảm nhận .
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cảm nhận iPod của một nhạc sĩ :)

Source: http://www.quocbaomusic.com/?p=116

Trả lời phỏng vấn báo Q (Anh quốc), ca/nhạc sĩ Bjork nói rằng cô không thích iPod vì nó quá mong manh, mà bản thân cô không phải là người khéo léo. Bjork thú nhận đã đánh rơi đến chiếc iPod thứ ba và từ đó không dùng nữa.

Lúc đọc bài phỏng vấn trên, tôi chưa có chiếc iPod nào. Thời ấy, máy nghe nhạc của tôi vẫn chỉ là CD Walkman, MD Walkman và một jukebox hiệu Creative dùng ổ cứng to nặng, xấu xí.
Một tối nọ, tôi nằm đọc lướt qua mấy tờ tạp chí thời trang Pháp. Một bài dài viết về Karl Lagerfeld – nhà thiết kế hàng đầu thế giới – gây ấn tượng mạnh cho tôi. Trong đó, người ta viết rằng Lagerfeld sở hữu khoảng 30 chiếc iPod, chứa toàn nhạc electro, để vương vãi khắp các căn phòng trong biệt thự của ông, tất cả đều nối ra những bộ loa bé xíu hiệu JBL hoặc Harmon Kardon. Lagerfeld nghiện iPod đến mức cho đính kim cương vẽ tên mình lên nhiều chiếc iPod của ông. Ông phát biểu, “iPod thay đổi thế giới số. Nó không chỉ là máy nghe nhạc. Nó là văn hóa. Là thời trang. Là lịch sử.”
Ngay hôm sau, tôi mua chiếc iPod đầu tiên. Dòng mini, dùng ổ cứng 4GB, màu xanh biển.
Tôi bắt buộc phải dùng iTunes for Windows, vốn chẳng hay ho gì. Những người dùng PC chẳng ai thích iTunes; điều này ban đầu tôi ngỡ là do kỳ thị, thật ra vì phiên bản viết cho Windows rất thiếu logic và không thân thiện. Nhưng đã đụng vào iPod thì phải chấp nhận sống chung với… lũ, bởi chẳng có cách gì chuyển nhạc vào máy nếu không có iTunes cài trong PC.
Tuy vậy, đấy chỉ là điều phiền nhỏ. Ipod thực sự tuyệt vời. Âm thanh trong vắt khi nghe bằng headset kèm máy, dù hơi thiếu bass một chút. Nếu bạn cắm một headphones chuyên nghiệp (Senheiser hoặc AKG chẳng hạn) thì còn hấp dẫn hơn. Ở phòng thu Viết Tân, tôi đã thử độ méo tiếng của iPod bằng cách cắm ra ampli chuyên dụng. Độ méo rất thấp, hầu như tai người không nhận biết được. Nếu đang dùng iPod, bạn nên thử chơi các files không nén (.wav) để thấy iPod có thể tái hiện trung thực âm thanh như từ CD. Dĩ nhiên, việc làm này sẽ ngốn dung lượng ổ cứng gấp 10 lần so với mp3 files. Tôi đã dùng iPod để mở nhạc playback cho ca sĩ Thủy Tiên hát phòng trà, chất lượng hơn hẳn MD.
Sau iPod mini, tôi mua thêm một chiếc Shuffle 1GB tặng bạn và một chiếc 512MB cho mình. Rồi ca sĩ Lê Hiếu đem từ Singapore về cho tôi một iPod Photo 20GB. Chẳng hiểu thế nào mà tôi lại thừa ra một bộ tai nghe (!) để có dịp tặng lại đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Trong iTunes, tôi tạo những playlists khác nhau để đồng bộ cho từng iPod. Cái thì chuyên electro, cái khác chuyên jazz, cái thì cổ điển. Vứt lăn lóc mỗi cái một nơi. Tôi mê chúng được khoảng nửa năm rồi chán. Không phải chán bản thân iPod, mà chán… iTunes!
Bởi lẽ, iTunes chỉ cho phép chuyển file đơn tuyến từ PC sang iPod. Nếu chẳng may máy để bàn hư, phải cài lại, bạn phải backup toàn bộ thư viện trong iTunes trong khi iPod đã có đầy đủ những bài đó. Còn cắm iPod vào một PC khác à? Dữ liệu trong iPod sẽ mất ngay, vì iTunes bắt đồng bộ tự động với thư viện mới! Thật phiền toái!
Một hôm, Ngô Thanh Vân đưa iPod cho tôi, nhờ chép một file bài hát. Tôi bảo, không được, nó xóa hết của em đấy. Vân bảo, kệ, anh cứ cắm vào thử đi. Ừ thì cắm. iTunes nhảy ra, hỏi có muốn “sync with the new library” không. Tôi chỉ cần “enter” một phát là bao nhiêu phim ảnh nhạc nhiếc trong iPod của Vân sẽ mất sạch. Cũng may đến phút cuối thì Vân sợ!
Trần Mạnh Tuấn cũng nhờ tôi một chuyện tương tự. Tôi biết một số phần mềm của hãng thứ ba cho phép sao lưu dữ liệu từ iPod ra, nhưng chẳng đụng vào làm gì. Mất công.
Tôi mua chiếc iPod Video khi đã có MacBook. Từng dùng qua iTunes for Mac OS X, tôi biết nó ổn. Mà ổn thật. Giao diện thân thiện, dễ dùng, hỗ trợ kéo-thả, hỗ trợ đồng bộ dữ liệu song tuyến. Với chiếc iPod mới nhất này, tôi xem phim những khi không thể mở TV hoặc máy tính, không làm phiền ai. Tiện thể cũng xin nói thêm là màu sắc hiển thị trên màn hình LCD nhỏ xíu của nó rất dễ chịu.
Bạn hẳn sẽ thắc mắc, tôi có bao nhiêu chiếc iPod cả thảy. Xin thưa, duy nhất một. Những chiếc trước đó, tôi đã tặng bạn bè hết.
Tôi không phải Karl Lagerfeld.
 

MegaE740

XPERIA & iPhone
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái này theo em chả phải cảm nhận cảm nhẹo gì, chỉ cố viết ra 1 bài cho nó gọi là có. Trong đó mượn iPod như cái dây rồi buộc bạn bè của anh ấy là mấy người nổi tiếng vào thành giống như tràng hoa lung linh huyền ảo để treo trong Web cho hoành tráng.

Anh ấy mà khen chất lượng iPod thì Samsung sẽ phải tự hỏi mình tại sao MP3 Samsung chả làm nên đc cuộc cách mạng nào, tất cả đều chìm nghỉm, chất lượng âm thanh thì nhàm nhàm. Tại sao lại thế? Là vì Samsung là nhà cung cấp chip Âm thanh cho iPod.

Ức nhất cái câu anh ấy bảo iPod hay hơn MD. Ôi đất trời mẹ cha ơi! Hơn chục năm chơi MD, lần đầu tiên em nghe đc 1 câu shock hàng thế này. Bên minidisc.org mà nó hiểu tiếng Việt thì nó đánh sập luôn cái Web của anh QB cái tội báng bổ "thần linh"! =))
 

tyrael

GÂY DỰNG
Rõ ràng em đọc rất nhiều bài viết ở các diễn đàn VN đều đánh giá thấp ipod/iphone, cho rằng nó phát nhạc ko hay.
Em đã nghe thử một lần của thằng bạn (với tai đi kèm thôi) thì thấy chua thấy rõ, nghe rất khó chịu.

Vậy tại sao trên CNET lại đánh giá rất cao con này, lại còn trong các top best mp3 player đều có mặt nó mới ghét chứ "Best 5 MP3 players", "Best flash memory MP3 players", "Best small MP3 players"..

Có gì sai ở đây sao? Làm mình ko tin tưởng CNET lắm mặc dù biết trang này rất uy tín.

Bác nào giải đáp đc ko ạ?

Mình thấy chủ thớt đọc ko đọc các bài review trên cnet mà chỉ nhìn vào rating của nó thôi đúng ko. Đúng là cnet cho điểm ipod rất cao nhưng là vì ipod thiết kế đẹp, nhiều tính năng... còn trong phần nhược điểm thì cnet cho là âm thanh ipod chỉ ở mức trung bình thôi (cả touch lẫn nano mới nhất). Còn các hãng khác như sony, cowon.. thì cnet cho rating ko cao = ipod nhưng phần ưu điểm luôn là âm thanh tuyệt vời
 

genie_vn

GÂY DỰNG
Em tai trâu thấy nghe Ipod đã hay lắm rồi, chắc tai quen nghe nhạc kém chất lượng nên nghe Ipod là thỏa mãn lắm rồi :)
 

strahov2009

GÂY DỰNG
Ipod nghe nhạc bình thường thôi, còn tệ hay ko thì tùy người. Mình dùng qua nhiều đời ipod rùi nhưng vẫn ko thik cái chất âm của nó. Ipod thì mình thik nhất là classic ( dung lượng cao). Nghe nhạc thì mình nghe bằng sony, nếu có điều kiện thì mình sẽ sắm thêm con Sen HD 595 nữa là ok (song kiếm hợp bích).
 

celebs

NHẬP HỘI
Trích : "Tuy vậy, đấy chỉ là điều phiền nhỏ. Ipod thực sự tuyệt vời. Âm thanh trong vắt khi nghe bằng headset kèm máy, dù hơi thiếu bass một chút. Nếu bạn cắm một headphones chuyên nghiệp (Senheiser hoặc AKG chẳng hạn) thì còn hấp dẫn hơn. Ở phòng thu Viết Tân, tôi đã thử độ méo tiếng của iPod bằng cách cắm ra ampli chuyên dụng. Độ méo rất thấp, hầu như tai người không nhận biết được. Nếu đang dùng iPod, bạn nên thử chơi các files không nén (.wav) để thấy iPod có thể tái hiện trung thực âm thanh như từ CD. Dĩ nhiên, việc làm này sẽ ngốn dung lượng ổ cứng gấp 10 lần so với mp3 files. Tôi đã dùng iPod để mở nhạc playback cho ca sĩ Thủy Tiên hát phòng trà, chất lượng hơn hẳn MD ''
Khen vậy có hơi quá không ? Mình đã từng nghe qua Ipod nano nhưng thật sự không ấn tượng . Xét riêng về mặt âm thanh thì Ipod không có gì nổi bật , chỉ là ở mức bình bình , có thể với chiếc tai nghe tốt hơn tai nghe theo máy thì âm thanh sẽ được cải thiện hơn .
 

hidden

GÂY DỰNG
Các bác cho em hỏi là chức năng ghi âm của Ipod nano gen 5 và Itouch gen 3 có ổn không? So sánh với creative thì khả năng ghi âm của con nào ổn hơn?
Em ghi âm bài giảng nên thấy chức năng này khá cần thiết. Em toàn ngồi đầu để ghi âm cho rõ.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top